TIN SỰ KIỆN

35 địa điểm ngoạn mục nhất "quả đất" bị lãng quên trên khắp thế giới

HAFA

HAFA 21/06/2022

Khám phá những đô thị bỏ hoang (urbex hay urbexing) đang là một trào lưu đặc biệt trong cộng đồng nhiếp ảnh gia quốc tế. Và đây là 35 địa điểm ngoạn mục nhất "quả đất" bị lãng quên trên khắp thế giới được phát hiện từ trào lưu này.

Khám phá các thành phố bằng cách đi dạo trên các con phố chính và tìm hiểu về lịch sử bằng cách chiêm ngưỡng các địa danh nổi tiếng là điều quen thuộc cho các tín đồ du lịch. Nhưng có những người khao khát phiêu lưu và chọn con đường vắng vẻ hơn, đó là những đô thị bỏ hoang (urbex) thu hút các nghệ sĩ và những người thích cảm giác mạnh muốn ghi lại quá trình phân rã dần dần của kiến ​​trúc. Họ băng qua những tòa nhà đổ nát, tìm kiếm tiếng vang và cảm hứng trong những cấu trúc bị lãng quên.

1. 400 Yo Yew Tree ở Muckross Abbey, Ireland

2. Lâu đài bị bỏ hoang ở Đức

35 địa điểm ngoạn mục

Janine Pendleton, một nhiếp ảnh gia, nói rằng sở thích ghi lại các tòa nhà vô chủ của cô bắt đầu vào tháng 8/2015 với một chuyến đi ngẫu hứng đến một công viên giải trí bỏ hoang gần quê hương của cô.

Cô tiết lộ: “Tôi từng đến đây khi còn nhỏ với bố mẹ, vì vậy việc chứng kiến ​​tình trạng đổ nát và hoang tàn của nó vào khoảng 15 năm sau đã khơi dậy cảm xúc ở đâu đó trong tôi... Tôi ngay lập tức bị cuốn hút! Tôi đã dành phần còn lại của năm 2015 để đi khắp Vương quốc Anh tìm kiếm những nơi bị bỏ hoang, kết bạn mới trên đường đi". Sau đó, khi cô có chuyến đi đầu tiên đến châu Âu vào mùa xuân năm 2016, sở thích của cô bắt đầu lớn lên và cô đã không bao giờ nhìn lại.

Janine hiện đi khắp thế giới để tìm kiếm những địa điểm bí ẩn như thuộc thế giới khác, hy vọng tìm được cơ hội chụp những bức ảnh tuyệt đẹp và chia sẻ chúng với mọi người trên mạng. Từ hậu quả kỳ lạ của thảm họa hạt nhân Fukushima đến những địa điểm bị bỏ hoang quyến rũ ở Pennsylvania, cô đã nhìn thấy tất cả.

3. Gấu Bắc Cực tại một trạm thời tiết của Liên Xô bị bỏ hoang trên đảo Kolyuchin

4. Ngôi nhà bị bỏ hoang ở Cộng hòa Karelia, Nga

5. Một dinh thự cổ ở đâu đó tại Bồ Đào Nha

35 địa điểm ngoạn mục

"Rất đơn giản, tôi tìm thấy rất nhiều vẻ đẹp trong sự phân hủy tự nhiên. Không có hai tòa nhà nào suy tàn theo cùng một cách. Luôn luôn thú vị khi xem những gì xảy ra với những nơi này khi chúng bị bỏ hoang và lãng quên. Ghé thăm giống như quay ngược thời gian. Bạn sẽ có được cái nhìn thoáng qua về nhiều thập kỷ trong quá khứ.", nhiếp ảnh gia nói thêm.

Cô chỉ ra rằng ngay cả khi bạn bước vào không gian trong một khoảnh khắc thoáng qua, cuộc hành trình của chính bạn và của nơi bị bỏ hoang vẫn tiếp diễn khi bạn khám phá. "Với nhiếp ảnh kỹ thuật số, khoảnh khắc đó có thể được lưu giữ mãi mãi (trên lý thuyết). Nó được hiển thị dưới dạng hàng triệu pixel, được tải lên máy tính và máy chủ. Một khoảnh khắc đó có thể được chia sẻ với mọi người trên khắp thế giới thông qua internet và phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách này, những địa điểm và khoảnh khắc này có thể tồn tại lâu dài sau khi một tòa nhà (và thậm chí cả nhiếp ảnh gia) biến mất.", cô nói.

6. Lâu đài Dunalastair, Scotland

7. Một ngôi nhà thời Victoria bị bỏ hoang đã được trùng tu đáng kể ở Rarden, Ohio, Hoa Kỳ

8. Một tháp pháo Neo-Gothic đang suy tàn ẩn giữa những ngọn đồi ở Ý

35 địa điểm ngoạn mục

Ola và Arek, cặp vợ chồng nhiếp ảnh và điều hành blog cực kỳ đam mê lịch sử, giải thích rằng họ tham gia khám phá đô thị bỏ hoang vì có một xưởng khí đốt cũ trong khu phố của họ. “Chúng tôi đã quan sát nơi này hàng ngày và muốn vào bên trong.”, họ cho biết.

Một ngày nọ, họ thức dậy lúc 4h sáng, đi thang và trèo qua tường. Họ phải chạy thật nhanh để tránh va vào nhân viên bảo vệ, nhưng khi vào được bên trong, tòa nhà và những gì họ nhìn thấy thật đáng kinh ngạc. "Nhiều người nghĩ rằng không có gì thú vị ở những nơi trống trải, nhưng họ đã nhầm. Kiến trúc được bảo tồn tốt khiến chúng ta nhớ về thế kỷ 19... khiến chúng tôi muốn xem thêm những nơi như thế này.", họ lưu ý và nói thêm rằng đây là cách sở thích bắt đầu.

9. 1941 Packard 90 - Xe buýt tham quan hàng đầu một thời, có thể mở 8 cửa

10. Lâu đài bị bỏ hoang De Leuhan, Pháp

11. Thư viện bị bỏ hoang

35 địa điểm ngoạn mục

Ola và Arek giải thích khái niệm urbexing là một mục tiêu theo đuổi cụ thể, là sự kết hợp của niềm đam mê với lịch sử, du lịch và nhiếp ảnh. "Có một câu chuyện liên quan đến mỗi cơ sở và các sự kiện ảnh hưởng đến số phận của cư dân ở đó. Ngày nay, những người này có thể không còn trên thế giới này, nhưng những tòa nhà chính là nhân chứng thầm lặng.

Chúng ta có thể thấy nhiều phong cách kiến ​​trúc đan xen lẫn nhau và cách các vị vua công nghiệp trước đây cạnh tranh trên các thị trường toàn cầu. Trong hội trường, bạn dường như nghe thấy tiếng máy móc đang hoạt động và không khí vẫn nồng nặc mùi dầu mỡ, hơi nước... Thật là hấp dẫn khi có thể chạm vào câu chuyện đang xảy ra ngay tại nơi chúng ta đang ở.", cặp vợ chồng nói thêm.

12. Lâu đài bị bỏ hoang ở Ý

13. Một lâu đài bị bỏ hoang từ thế kỷ 14 ở Scotland

35 địa điểm ngoạn mục

14. Thư viện bị bỏ hoang ở đâu đó tại Ý

Janine dường như chia sẻ sự tận tâm của mình trong việc khám phá đô thị bỏ hoang: "Tôi đã dành hầu hết các ngày cuối tuần và theo đúng nghĩa đen là tất cả số tiền tiêu vặt trong kỳ nghỉ của mình để đi làm và đi du lịch khám phá khắp nơi trên thế giới. Tôi nghĩ rằng có điều gì đó bên trong chúng ta đều tự hỏi rằng thế giới sẽ trông như thế nào nếu tất cả loài người đột nhiên biến mất, để lại thiên nhiên khai hoang hành tinh và thoát ra khỏi cái bẫy do con người gây ra. Tôi nghĩ những nơi bị bỏ hoang này cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về điều đó".

Nhưng trong khi mạo hiểm vào các tòa nhà mục nát là một trải nghiệm thú vị và mang tính giáo dục thì nó cũng đi kèm với một số rủi ro. Mọi người thường háo hức lao đến những nơi hoang sơ chưa được khám phá - những nơi bị lãng quên và quên nghĩ đến sự an toàn của bản thân. Janine khuyên: “Điều quan trọng nhất khi bắt tay vào bất cứ điều gì tiềm ẩn nguy hiểm, kể cả khám phá các tòa nhà vô chủ, là luôn để ý đến môi trường xung quanh. Kiểm tra và rà soát kỹ lại sàn nhà và trần nhà xem có dấu hiệu bất ổn không và nếu nghi ngờ, hãy luôn đi một con đường khác".

15. Bệnh viện Lennox, Glasgow

35 địa điểm ngoạn mục

16. Ngôi nhà trên cây bị bỏ hoang Redmond Washington D.C

17. Md-160 "Lun" lớp Ekranoplan của Liên Xô

Khi được hỏi về một số quy tắc chính cần biết trước khi khám phá những nơi bị bỏ hoang, Janine giải thích rằng các nhóm người khác nhau có quy tắc ứng xử riêng và giới hạn có thể chấp nhận được đối với khoảng thời gian họ sẵn sàng đi vào bên trong một tòa nhà. "Đại đa số, bao gồm cả bản thân tôi, hoàn toàn chống lại bất kỳ hình thức trộm cắp hoặc gây thiệt hại nào dưới bất kỳ hình thức nào.

Không có gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân... Về bản chất, lời khuyên của tôi là bất cứ điều gì bạn làm trong cuộc sống, bạn cần phải chuẩn bị cho hậu quả của hành động của mình và tuân theo la bàn đạo đức của chính bạn".

18. Nhà kính xinh đẹp bị bỏ hoang

35 địa điểm ngoạn mục

19. Cầu thang tuyệt vời của thế kỷ 19 trên một tòa nhà bị bỏ hoang

20. Lối vào lâu đài bỏ hoang, Pháp

Ola và Arek nói thêm rằng những người đang cân nhắc việc tham gia urbexing không được để nơi này bị hủy hoại hoặc tàn phá bởi những kẻ phá hoại. "Để vào bên trong vật thể, chúng tôi không bao giờ ép mình. Sẽ luôn có lối vào, nhưng bạn không được phép phá cửa sổ hoặc phá khóa. Nếu chúng tôi làm điều gì đó như vậy thì đó sẽ là một cuộc đột nhập bình thường, không phải urbex.", cặp đôi giải thích.

Họ lưu ý rằng ngay cả những nơi ngoạn mục nhất cũng có thể được tham quan, nhưng họ muốn chúng được cấp phép. "Nếu bạn nhìn thấy một vật thể như Nhà máy điện Kelenföld hay Công trình khí Óbuda, tốt nhất đừng cố đến đó theo cách của mình. Luôn có nhân viên bảo vệ. Ngoài ra còn có nguy cơ phá hủy những địa điểm đẹp như thế này".

21. Lâu đài Mcdermott - Lâu đài Ai-len trong truyện cổ tích bị bỏ hoang ở giữa hồ ở hạt Roscommon, Ireland

22. Ngôi nhà cũ bị bỏ hoang

35 địa điểm ngoạn mục

23. Biệt thự bỏ hoang nhìn ra biển

Cặp vợ chồng nói tiếp: “Nhiều người thậm chí còn vô tình góp phần vào việc phá hủy và trộm cắp những địa điểm tuyệt vời này. Trước hết, bạn không thể lấy 'quà lưu niệm' vì đó là hành vi trộm cắp bình thường nhất và làm mất ý tưởng khám phá một nơi bị bỏ hoang. Chúng tôi chỉ mang theo bên mình một chiếc máy ảnh đẩy hình ảnh và một cái đầu đầy kỷ niệm về một chuyến đi tuyệt vời".

24. Nhà kính thế kỷ 19 bị bỏ hoang, Pháp

25. Biệt thự bị bỏ hoang Zanelli, được xây dựng vào năm 1907 ở Savona, Ý

26. Cuối đường ray

35 địa điểm ngoạn mục

Đây là một trong những lý do tại sao một số nhiếp ảnh gia ngần ngại tiết lộ chi tiết về vị trí chính xác của những bức ảnh họ đã chụp. Bằng cách này, họ ngăn chặn hàng chục du khách đổ xô đến nơi này và bảo vệ các địa điểm và đồ vật khỏi sự phá hoại.

Janine giải thích rằng cô tránh chia sẻ thông tin về các địa điểm cụ thể với những người mà bản thân không quen biết. "Trong những năm gần đây, thú vui này đã được chú ý và ngày càng có nhiều người tìm kiếm những vị trí đẹp để lấp đầy nguồn cấp dữ liệu Instagram hoặc kênh YouTube của họ. Càng nhiều người ghé thăm, khả năng trộm cắp và thiệt hại càng lớn. Tương tự như vậy, khả năng xuất hiện của những người khách thường xuyên thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Khi sự nghi ngờ được nâng lên theo những cách này, các địa điểm sẽ sớm bị phong tỏa.", cô viết.

27. Nhà nguyện bị bỏ hoang ở Pháp

28. Biệt thự ở Ý

29. Raniji Ki Baori hay "Bệ bước của Nữ hoàng" được xây dựng vào năm 1699 ở Ấn Độ

35 địa điểm ngoạn mục

Khi nói đến việc chụp những bức ảnh tuyệt đẹp gợi cảm giác bí ẩn và khám phá những bí mật trong quá khứ, Janine giải thích rằng những nơi bị bỏ hoang thường có xu hướng tối hơn chúng ta mong đợi. "Trước tiên, hãy đảm bảo bạn mang theo một ngọn đuốc để đảm bảo an toàn (và một vật dự phòng!). Ngoài ra, bạn có thể muốn mang theo một giá ba chân để gắn máy ảnh hay điện thoại của mình. Bạn có thể sử dụng một ngọn đuốc để thắp sáng phòng tối...". Cô cũng khuyên rằng để có được một bức ảnh đẹp hơn khi sử dụng ánh sáng tự nhiên thì nên sử dụng giá ba chân và tốc độ cửa trập thấp (phơi sáng lâu).

30. Biệt thự bị bỏ hoang ở Ý

31. Vị trí của hoa tiêu trên chiếc Tu-104 Ok-Ldc ở Petrovice, Cộng hòa Séc

32. Đường sắt bị bỏ hoang ở Đài Loan

35 địa điểm ngoạn mục

33. Phòng ngủ bị bỏ hoang, Pháp

35 địa điểm ngoạn mục

34. Ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nam Tyrol, Ý

35. Ở Nga: Nhà máy nằm cạnh mỏ đá cẩm thạch, việc khai thác đá bắt đầu từ năm 1768

35 địa điểm ngoạn mục

Theo Bored Panda

>> Loạt thiết kế biểu trưng của các thành phố lớn dựa trên địa danh nổi tiếng thế giới "cực chill"


TIN LIÊN QUAN

Loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp

Những bức ảnh khiến chúng ta ngồi hoang mang trong một phút và giúp bộ não rèn luyện. Sau đây là loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp.

Những địa điểm đáng kinh ngạc nhất thế giới du khách nào cũng muốn chia sẻ lên MXH vì may mắn được đặt chân đến

Những địa điểm đáng kinh ngạc nhất thế giới du khách nào cũng muốn chia sẻ lên MXH vì may mắn được đặt chân đến

Đang là mùa nhè và toàn cầu đang vào mùa du lịch nên hầu như khu du lịch nào cũng sẽ vô cùng đông đúc. Nhưng những địa điểm đáng kinh ngạc nhất thế giới thì chưa chắc đã như vậy.

Loạt thiết kế biểu trưng của các thành phố lớn dựa trên địa danh nổi tiếng thế giới "cực chill"

Loạt thiết kế biểu trưng của các thành phố lớn dựa trên địa danh nổi tiếng thế giới "cực chill"

Những hình ảnh thiết kế biểu trưng của các thành phố lớn dựa trên địa danh nổi tiếng thế giới là ý tưởng và cũng là tác phẩm của nhà thiết kế người Yemen - Mohamed Al-Jaadaby.

Sự khác nhau bên trong những chiếc tủ lạnh ở khắp nơi trên thế giới

Sự khác nhau bên trong những chiếc tủ lạnh ở khắp nơi trên thế giới

Bạn có thể đoán được bằng tủ lạnh xem mọi người đến từ quốc gia nào hoặc ít nhất họ hiện đang sống ở đâu. Sau đây là sự khác nhau bên trong những chiếc tủ lạnh ở khắp nơi trên thế giới.

Ngôi làng toàn gái xinh ở Brazil: Phụ nữ làm chủ gia đình vì cả làng chỉ có 10% là đàn ông

Ngôi làng toàn gái xinh ở Brazil: Phụ nữ làm chủ gia đình vì cả làng chỉ có 10% là đàn ông

Cái tên “Tây Lương Nữ Quốc” trong phim “Tây Du Ký” được nhiều tờ báo nổi tiếng ví von cho ngôi làng toàn gái xinh ở Brazil, nơi không nhiều người biết đến, nơi phụ nữ hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình.

Những hình ảnh siêu hài hước và hơi vô nghĩa làm dấy lên nhiều câu hỏi khó trả lời

Những hình ảnh siêu hài hước và hơi vô nghĩa làm dấy lên nhiều câu hỏi khó trả lời

Việc giải mã những điều khó hiểu gặp phải trên mạng đôi khi không cần thiết vì đơn giản đó là những hình ảnh siêu hài hước.

18 bức ảnh chứng minh thế giới có đầy những điều đặc biệt ở khắp mọi nơi

18 bức ảnh chứng minh thế giới có đầy những điều đặc biệt ở khắp mọi nơi

Không cần phải bay ra vũ trụ để tìm một thứ gì đó đặc biệt. 18 bức ảnh sau đây chứng minh thế giới có đầy những điều đặc biệt ở khắp mọi nơi.

22 khoảnh khắc đáng sợ có thể phơi bày bản chất của bất cứ ai

22 khoảnh khắc đáng sợ có thể phơi bày bản chất của bất cứ ai

Một số nỗi sợ hãi hoàn toàn không hợp lý nhưng đa số những nỗi sợ đến từ thời thơ ấu và len lỏi vào cuộc sống khi trưởng thành. 22 khoảnh khắc đáng sợ sau đây có thể phơi bày bản chất của bất cứ ai.

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 2: Nước được thừa kế, mua, bán và có giá trị hơn cả đất đai

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 2: Nước được thừa kế, mua, bán và có giá trị hơn cả đất đai

"Vào mùa hè, ngay cả đầu óc cũng ngưng lại. Bạn cảm thấy mệt mỏi với ti vi, âm nhạc và sách. Không có gì kích thích cả. Có rất ít điều để nói. Bạn ở trong nhà quá nhiều".

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Những tình huống cực "bruh" trong các mối quan hệ nhìn thôi đã muốn sầu

Những tình huống cực "bruh" trong các mối quan hệ nhìn thôi đã muốn sầu

Có những mối quan hệ hiển nhiên là nghiêm túc nhưng vẫn khiến người ta đôi lúc dở khóc dở cười. Dưới đây là những tình huống hài hước của nửa kia khiến bạn "sầu đời".

Chuyện lạxalotho | 03/07/2022
Loạt hình ảnh sở hữu "plot twist" khiến người xem bối rối thôi rồi

Loạt hình ảnh sở hữu "plot twist" khiến người xem bối rối thôi rồi

Những khoảnh khắc này sẽ làm cho người xem phải nhìn tới vài lần mới có thể hiểu ra bản chất thật sự của chúng.

Chuyện lạxalotho | 03/07/2022
18 tình huống rất là "ối dồi ôi", xem cho vui chứ giải thích thì chịu!

18 tình huống rất là "ối dồi ôi", xem cho vui chứ giải thích thì chịu!

Những khoảnh khắc khiến người xem vò đầu bứt tóc bứt tai, cực kỳ bối rối để giải nghĩa

Chuyện lạxalotho | 03/07/2022
Tập gym mà dính quả này thì bruh lắm nha

Tập gym mà dính quả này thì bruh lắm nha

Tập gym là hoạt động thể chất đòi hỏi sự chú ý cao độ để đạt hiệu quả cao nhất. Nhưng nhiều lúc vẫn có những thứ vượt quá tầm kiểm soát như thế này.

Chuyện lạMorax | 02/07/2022
Những thói quen "vô ý thức" của người sống cùng nhà ai cũng sẽ phát điên nếu gặp phải

Những thói quen "vô ý thức" của người sống cùng nhà ai cũng sẽ phát điên nếu gặp phải

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng ẩn chứa những điều kỳ quặc mà không dám thừa nhận. Hãy khám phá những thói quen kỳ lạ sau đây để xem có điểm tương đồng với bạn đọc không nhé.

Chuyện lạxalotho | 02/07/2022
Khi các meme nổi tiếng được cải biên cực bựa theo phong cách "animu"

Khi các meme nổi tiếng được cải biên cực bựa theo phong cách "animu"

Ukiyo Memes là một họa sĩ người Nhật khá nổi trên cộng đồng mạng nhờ dự án "Memes of the Floating World” của mình, nơi anh biến những meme nổi tiếng thành tác phẩm nghệ thuật mang phong cách in ấn đậm chất Nhật.

Chuyện lạxalotho | 02/07/2022
Đăng video bủh bủh lmao, cô gái bị cả Tóp Tóp ùa vào duet không thương tiếc.

Đăng video bủh bủh lmao, cô gái bị cả Tóp Tóp ùa vào duet không thương tiếc.

Hành động khó hiểu của cô gái khiến các cư dân mạng một phen "hoảng cmn hồn" ngay và luôn!

Chuyện lạMorax | 01/07/2022
Loạt ảnh cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi bộ não của các nhà thiết kế "nhảy số" hết cỡ

Loạt ảnh cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi bộ não của các nhà thiết kế "nhảy số" hết cỡ

Gần như không có giới hạn cho sự sáng tạo. Những ý tưởng ban đầu ai cũng nghĩ là kỳ dị và có phần thái quá, rất có thể một thời gian sau sẽ trở thành trào tưu của một thế giới ngày càng cởi mở.

Chuyện lạxalotho | 01/07/2022
Những pha tai nạn khó tin khiến bạn nhận ra mình "có nhọ thì cũng chưa nhọ bằng họ"

Những pha tai nạn khó tin khiến bạn nhận ra mình "có nhọ thì cũng chưa nhọ bằng họ"

Đôi khi ông trời cũng biết đùa, chẳng những vậy mà còn đùa "cực dai" nữa các bạn ạ

Chuyện lạxalotho | 01/07/2022
FA quá lâu, người phụ nữ kết hôn với con búp bê và vừa sinh con luôn

FA quá lâu, người phụ nữ kết hôn với con búp bê và vừa sinh con luôn

Người phụ nữ này có một cuộc hôn nhân kỳ lạ với búp bê vải và thậm chí còn muốn có con với "anh ấy".

Chuyện lạxalotho | 30/06/2022