TIN SỰ KIỆN

35 địa điểm ngoạn mục nhất "quả đất" bị lãng quên trên khắp thế giới

HAFA

HAFA 21/06/2022

Khám phá những đô thị bỏ hoang (urbex hay urbexing) đang là một trào lưu đặc biệt trong cộng đồng nhiếp ảnh gia quốc tế. Và đây là 35 địa điểm ngoạn mục nhất "quả đất" bị lãng quên trên khắp thế giới được phát hiện từ trào lưu này.

Khám phá các thành phố bằng cách đi dạo trên các con phố chính và tìm hiểu về lịch sử bằng cách chiêm ngưỡng các địa danh nổi tiếng là điều quen thuộc cho các tín đồ du lịch. Nhưng có những người khao khát phiêu lưu và chọn con đường vắng vẻ hơn, đó là những đô thị bỏ hoang (urbex) thu hút các nghệ sĩ và những người thích cảm giác mạnh muốn ghi lại quá trình phân rã dần dần của kiến ​​trúc. Họ băng qua những tòa nhà đổ nát, tìm kiếm tiếng vang và cảm hứng trong những cấu trúc bị lãng quên.

1. 400 Yo Yew Tree ở Muckross Abbey, Ireland

2. Lâu đài bị bỏ hoang ở Đức

35 địa điểm ngoạn mục

Janine Pendleton, một nhiếp ảnh gia, nói rằng sở thích ghi lại các tòa nhà vô chủ của cô bắt đầu vào tháng 8/2015 với một chuyến đi ngẫu hứng đến một công viên giải trí bỏ hoang gần quê hương của cô.

Cô tiết lộ: “Tôi từng đến đây khi còn nhỏ với bố mẹ, vì vậy việc chứng kiến ​​tình trạng đổ nát và hoang tàn của nó vào khoảng 15 năm sau đã khơi dậy cảm xúc ở đâu đó trong tôi... Tôi ngay lập tức bị cuốn hút! Tôi đã dành phần còn lại của năm 2015 để đi khắp Vương quốc Anh tìm kiếm những nơi bị bỏ hoang, kết bạn mới trên đường đi". Sau đó, khi cô có chuyến đi đầu tiên đến châu Âu vào mùa xuân năm 2016, sở thích của cô bắt đầu lớn lên và cô đã không bao giờ nhìn lại.

Janine hiện đi khắp thế giới để tìm kiếm những địa điểm bí ẩn như thuộc thế giới khác, hy vọng tìm được cơ hội chụp những bức ảnh tuyệt đẹp và chia sẻ chúng với mọi người trên mạng. Từ hậu quả kỳ lạ của thảm họa hạt nhân Fukushima đến những địa điểm bị bỏ hoang quyến rũ ở Pennsylvania, cô đã nhìn thấy tất cả.

3. Gấu Bắc Cực tại một trạm thời tiết của Liên Xô bị bỏ hoang trên đảo Kolyuchin

4. Ngôi nhà bị bỏ hoang ở Cộng hòa Karelia, Nga

5. Một dinh thự cổ ở đâu đó tại Bồ Đào Nha

35 địa điểm ngoạn mục

"Rất đơn giản, tôi tìm thấy rất nhiều vẻ đẹp trong sự phân hủy tự nhiên. Không có hai tòa nhà nào suy tàn theo cùng một cách. Luôn luôn thú vị khi xem những gì xảy ra với những nơi này khi chúng bị bỏ hoang và lãng quên. Ghé thăm giống như quay ngược thời gian. Bạn sẽ có được cái nhìn thoáng qua về nhiều thập kỷ trong quá khứ.", nhiếp ảnh gia nói thêm.

Cô chỉ ra rằng ngay cả khi bạn bước vào không gian trong một khoảnh khắc thoáng qua, cuộc hành trình của chính bạn và của nơi bị bỏ hoang vẫn tiếp diễn khi bạn khám phá. "Với nhiếp ảnh kỹ thuật số, khoảnh khắc đó có thể được lưu giữ mãi mãi (trên lý thuyết). Nó được hiển thị dưới dạng hàng triệu pixel, được tải lên máy tính và máy chủ. Một khoảnh khắc đó có thể được chia sẻ với mọi người trên khắp thế giới thông qua internet và phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách này, những địa điểm và khoảnh khắc này có thể tồn tại lâu dài sau khi một tòa nhà (và thậm chí cả nhiếp ảnh gia) biến mất.", cô nói.

6. Lâu đài Dunalastair, Scotland

7. Một ngôi nhà thời Victoria bị bỏ hoang đã được trùng tu đáng kể ở Rarden, Ohio, Hoa Kỳ

8. Một tháp pháo Neo-Gothic đang suy tàn ẩn giữa những ngọn đồi ở Ý

35 địa điểm ngoạn mục

Ola và Arek, cặp vợ chồng nhiếp ảnh và điều hành blog cực kỳ đam mê lịch sử, giải thích rằng họ tham gia khám phá đô thị bỏ hoang vì có một xưởng khí đốt cũ trong khu phố của họ. “Chúng tôi đã quan sát nơi này hàng ngày và muốn vào bên trong.”, họ cho biết.

Một ngày nọ, họ thức dậy lúc 4h sáng, đi thang và trèo qua tường. Họ phải chạy thật nhanh để tránh va vào nhân viên bảo vệ, nhưng khi vào được bên trong, tòa nhà và những gì họ nhìn thấy thật đáng kinh ngạc. "Nhiều người nghĩ rằng không có gì thú vị ở những nơi trống trải, nhưng họ đã nhầm. Kiến trúc được bảo tồn tốt khiến chúng ta nhớ về thế kỷ 19... khiến chúng tôi muốn xem thêm những nơi như thế này.", họ lưu ý và nói thêm rằng đây là cách sở thích bắt đầu.

9. 1941 Packard 90 - Xe buýt tham quan hàng đầu một thời, có thể mở 8 cửa

10. Lâu đài bị bỏ hoang De Leuhan, Pháp

11. Thư viện bị bỏ hoang

35 địa điểm ngoạn mục

Ola và Arek giải thích khái niệm urbexing là một mục tiêu theo đuổi cụ thể, là sự kết hợp của niềm đam mê với lịch sử, du lịch và nhiếp ảnh. "Có một câu chuyện liên quan đến mỗi cơ sở và các sự kiện ảnh hưởng đến số phận của cư dân ở đó. Ngày nay, những người này có thể không còn trên thế giới này, nhưng những tòa nhà chính là nhân chứng thầm lặng.

Chúng ta có thể thấy nhiều phong cách kiến ​​trúc đan xen lẫn nhau và cách các vị vua công nghiệp trước đây cạnh tranh trên các thị trường toàn cầu. Trong hội trường, bạn dường như nghe thấy tiếng máy móc đang hoạt động và không khí vẫn nồng nặc mùi dầu mỡ, hơi nước... Thật là hấp dẫn khi có thể chạm vào câu chuyện đang xảy ra ngay tại nơi chúng ta đang ở.", cặp vợ chồng nói thêm.

12. Lâu đài bị bỏ hoang ở Ý

13. Một lâu đài bị bỏ hoang từ thế kỷ 14 ở Scotland

35 địa điểm ngoạn mục

14. Thư viện bị bỏ hoang ở đâu đó tại Ý

Janine dường như chia sẻ sự tận tâm của mình trong việc khám phá đô thị bỏ hoang: "Tôi đã dành hầu hết các ngày cuối tuần và theo đúng nghĩa đen là tất cả số tiền tiêu vặt trong kỳ nghỉ của mình để đi làm và đi du lịch khám phá khắp nơi trên thế giới. Tôi nghĩ rằng có điều gì đó bên trong chúng ta đều tự hỏi rằng thế giới sẽ trông như thế nào nếu tất cả loài người đột nhiên biến mất, để lại thiên nhiên khai hoang hành tinh và thoát ra khỏi cái bẫy do con người gây ra. Tôi nghĩ những nơi bị bỏ hoang này cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về điều đó".

Nhưng trong khi mạo hiểm vào các tòa nhà mục nát là một trải nghiệm thú vị và mang tính giáo dục thì nó cũng đi kèm với một số rủi ro. Mọi người thường háo hức lao đến những nơi hoang sơ chưa được khám phá - những nơi bị lãng quên và quên nghĩ đến sự an toàn của bản thân. Janine khuyên: “Điều quan trọng nhất khi bắt tay vào bất cứ điều gì tiềm ẩn nguy hiểm, kể cả khám phá các tòa nhà vô chủ, là luôn để ý đến môi trường xung quanh. Kiểm tra và rà soát kỹ lại sàn nhà và trần nhà xem có dấu hiệu bất ổn không và nếu nghi ngờ, hãy luôn đi một con đường khác".

15. Bệnh viện Lennox, Glasgow

35 địa điểm ngoạn mục

16. Ngôi nhà trên cây bị bỏ hoang Redmond Washington D.C

17. Md-160 "Lun" lớp Ekranoplan của Liên Xô

Khi được hỏi về một số quy tắc chính cần biết trước khi khám phá những nơi bị bỏ hoang, Janine giải thích rằng các nhóm người khác nhau có quy tắc ứng xử riêng và giới hạn có thể chấp nhận được đối với khoảng thời gian họ sẵn sàng đi vào bên trong một tòa nhà. "Đại đa số, bao gồm cả bản thân tôi, hoàn toàn chống lại bất kỳ hình thức trộm cắp hoặc gây thiệt hại nào dưới bất kỳ hình thức nào.

Không có gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân... Về bản chất, lời khuyên của tôi là bất cứ điều gì bạn làm trong cuộc sống, bạn cần phải chuẩn bị cho hậu quả của hành động của mình và tuân theo la bàn đạo đức của chính bạn".

18. Nhà kính xinh đẹp bị bỏ hoang

35 địa điểm ngoạn mục

19. Cầu thang tuyệt vời của thế kỷ 19 trên một tòa nhà bị bỏ hoang

20. Lối vào lâu đài bỏ hoang, Pháp

Ola và Arek nói thêm rằng những người đang cân nhắc việc tham gia urbexing không được để nơi này bị hủy hoại hoặc tàn phá bởi những kẻ phá hoại. "Để vào bên trong vật thể, chúng tôi không bao giờ ép mình. Sẽ luôn có lối vào, nhưng bạn không được phép phá cửa sổ hoặc phá khóa. Nếu chúng tôi làm điều gì đó như vậy thì đó sẽ là một cuộc đột nhập bình thường, không phải urbex.", cặp đôi giải thích.

Họ lưu ý rằng ngay cả những nơi ngoạn mục nhất cũng có thể được tham quan, nhưng họ muốn chúng được cấp phép. "Nếu bạn nhìn thấy một vật thể như Nhà máy điện Kelenföld hay Công trình khí Óbuda, tốt nhất đừng cố đến đó theo cách của mình. Luôn có nhân viên bảo vệ. Ngoài ra còn có nguy cơ phá hủy những địa điểm đẹp như thế này".

21. Lâu đài Mcdermott - Lâu đài Ai-len trong truyện cổ tích bị bỏ hoang ở giữa hồ ở hạt Roscommon, Ireland

22. Ngôi nhà cũ bị bỏ hoang

35 địa điểm ngoạn mục

23. Biệt thự bỏ hoang nhìn ra biển

Cặp vợ chồng nói tiếp: “Nhiều người thậm chí còn vô tình góp phần vào việc phá hủy và trộm cắp những địa điểm tuyệt vời này. Trước hết, bạn không thể lấy 'quà lưu niệm' vì đó là hành vi trộm cắp bình thường nhất và làm mất ý tưởng khám phá một nơi bị bỏ hoang. Chúng tôi chỉ mang theo bên mình một chiếc máy ảnh đẩy hình ảnh và một cái đầu đầy kỷ niệm về một chuyến đi tuyệt vời".

24. Nhà kính thế kỷ 19 bị bỏ hoang, Pháp

25. Biệt thự bị bỏ hoang Zanelli, được xây dựng vào năm 1907 ở Savona, Ý

26. Cuối đường ray

35 địa điểm ngoạn mục

Đây là một trong những lý do tại sao một số nhiếp ảnh gia ngần ngại tiết lộ chi tiết về vị trí chính xác của những bức ảnh họ đã chụp. Bằng cách này, họ ngăn chặn hàng chục du khách đổ xô đến nơi này và bảo vệ các địa điểm và đồ vật khỏi sự phá hoại.

Janine giải thích rằng cô tránh chia sẻ thông tin về các địa điểm cụ thể với những người mà bản thân không quen biết. "Trong những năm gần đây, thú vui này đã được chú ý và ngày càng có nhiều người tìm kiếm những vị trí đẹp để lấp đầy nguồn cấp dữ liệu Instagram hoặc kênh YouTube của họ. Càng nhiều người ghé thăm, khả năng trộm cắp và thiệt hại càng lớn. Tương tự như vậy, khả năng xuất hiện của những người khách thường xuyên thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Khi sự nghi ngờ được nâng lên theo những cách này, các địa điểm sẽ sớm bị phong tỏa.", cô viết.

27. Nhà nguyện bị bỏ hoang ở Pháp

28. Biệt thự ở Ý

29. Raniji Ki Baori hay "Bệ bước của Nữ hoàng" được xây dựng vào năm 1699 ở Ấn Độ

35 địa điểm ngoạn mục

Khi nói đến việc chụp những bức ảnh tuyệt đẹp gợi cảm giác bí ẩn và khám phá những bí mật trong quá khứ, Janine giải thích rằng những nơi bị bỏ hoang thường có xu hướng tối hơn chúng ta mong đợi. "Trước tiên, hãy đảm bảo bạn mang theo một ngọn đuốc để đảm bảo an toàn (và một vật dự phòng!). Ngoài ra, bạn có thể muốn mang theo một giá ba chân để gắn máy ảnh hay điện thoại của mình. Bạn có thể sử dụng một ngọn đuốc để thắp sáng phòng tối...". Cô cũng khuyên rằng để có được một bức ảnh đẹp hơn khi sử dụng ánh sáng tự nhiên thì nên sử dụng giá ba chân và tốc độ cửa trập thấp (phơi sáng lâu).

30. Biệt thự bị bỏ hoang ở Ý

31. Vị trí của hoa tiêu trên chiếc Tu-104 Ok-Ldc ở Petrovice, Cộng hòa Séc

32. Đường sắt bị bỏ hoang ở Đài Loan

35 địa điểm ngoạn mục

33. Phòng ngủ bị bỏ hoang, Pháp

35 địa điểm ngoạn mục

34. Ngôi nhà bị bỏ hoang ở Nam Tyrol, Ý

35. Ở Nga: Nhà máy nằm cạnh mỏ đá cẩm thạch, việc khai thác đá bắt đầu từ năm 1768

35 địa điểm ngoạn mục

Theo Bored Panda

>> Loạt thiết kế biểu trưng của các thành phố lớn dựa trên địa danh nổi tiếng thế giới "cực chill"


TIN LIÊN QUAN

Những lệnh cấm gây ngỡ ngàng ở một số quốc gia trên thế giới

Mỗi quốc gia đều có hệ thống luật pháp riêng, không nước nào hoàn toàn giống nước nào. Trong đó, có những lệnh cấm gây ngỡ ngàng ở một số quốc gia trên thế giới.

16 phong tục làm đẹp khác thường giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc

16 phong tục làm đẹp khác thường giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc

Phong tục làm đẹp khác thường của các dân tộc thiểu số hay những nhóm nhỏ giúp thế giới của chúng ta đa dạng màu sắc. Ngày nay, khác thường không có nghĩa không đẹp mà là sự độc đáo.

8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

Những di tích lịch sử nổi tiếng thế giới hay tàn tích của những nền văn minh đã thay đổi không thể tưởng tượng ra so với khi chúng mới được xây dựng. Hãy xem các địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn ra sao trong 100 năm qua.

15 bức ảnh tư liệu chứng minh con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia

15 bức ảnh tư liệu chứng minh con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia

Phải so sánh những bức ảnh tư liệu chụp gần đây và nhiều năm về trước mới thấy dường như con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia.

Loạt ảnh chụp người với vạn vật cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn

Loạt ảnh chụp người với vạn vật cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn

Có rất nhiều thứ chúng ta khó có thể đo đạc hay ước lượng chính xác kích thước. Chụp người với vạn vật sẽ cho thấy quy mô của những thứ thực sự lớn hoặc rất nhỏ, là cách mà chúng ta thường so sánh để miêu tả.

Động vật hoang dã giải cứu hàng chục quả dưa hấu bị hỏng sau va chạm giao thông

Động vật hoang dã giải cứu hàng chục quả dưa hấu bị hỏng sau va chạm giao thông

Ai lại không thích dưa hấu, một thực phẩm chủ yếu dành cho mùa hè, tỏa ra sự tươi mát, ngọt ngào quyến rũ. Và thật đáng tiếc khi hàng chục quả dưa hấu bị hỏng sau va chạm giao thông.

Loạt ảnh chứng minh những điều kỳ diệu có ở khắp nơi trên thế giới

Loạt ảnh chứng minh những điều kỳ diệu có ở khắp nơi trên thế giới

Những điều kỳ diệu có ở khắp nơi trên thế giới và hãy nghe các chuyên gia tâm lý học nói về ích lợi của chúng đối với não bộ của con người.

Loạt ảnh có góc chụp hiếm về những sự kiện nổi tiếng trong lịch sử và những hiện tượng lạ trên thế giới

Loạt ảnh có góc chụp hiếm về những sự kiện nổi tiếng trong lịch sử và những hiện tượng lạ trên thế giới

Thế giới có nhiều hiện tượng lạ, những câu chuyện lịch sử mà ta chưa kịp tìm hiểu. Nhưng đến khi hiểu rồi thì ta có thể vẫn ngơ ngác với loạt ảnh có góc chụp hiếm về những sự kiện, hiện tượng đó.

17 điều bình thường nhưng trở nên bất thường ở một thời điểm nào đó

17 điều bình thường nhưng trở nên bất thường ở một thời điểm nào đó

Có những điều bình thường nhưng trở nên bất thường ở một thời điểm nào đó, ví dụ như lần đầu bạn thấy một sự việc hay hiện tượng nào đó.

Loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp

Loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp

Những bức ảnh khiến chúng ta ngồi hoang mang trong một phút và giúp bộ não rèn luyện. Sau đây là loạt ảnh để lại cho người xem rất nhiều câu hỏi mà không dễ gì giải đáp.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh để đời cực hiếm về Tết Nguyên đán Bắc bộ những năm 1920: Nghèo mà yên bình!

Chùm ảnh để đời cực hiếm về Tết Nguyên đán Bắc bộ những năm 1920: Nghèo mà yên bình!

Trong những năm 1920, một số nhiếp ảnh gia quốc tế đã đến Việt Nam và chụp được nhiều bức ảnh về Tết ở Bắc Bộ. Nhờ vậy, những bức ảnh cũ được lưu giữ tới ngày nay gợi nhớ nhiều kỷ niệm về Tết xưa của người Việt.

Chuyện lạMorax | 02/02/2023
Chiêm ngưỡng loạt ảnh “quý như vàng” về Bắc Bộ những năm 1900: Vườn Bách Thảo ở Hà Nội, bánh xe nước ngoại thành

Chiêm ngưỡng loạt ảnh “quý như vàng” về Bắc Bộ những năm 1900: Vườn Bách Thảo ở Hà Nội, bánh xe nước ngoại thành

Các nhiếp ảnh gia đã chụp được một số bức ảnh hiếm về Bắc Bộ những năm 1900. Nhờ vậy, công chúng có góc nhìn chân thực về diện mạo ở một số địa điểm tại Bắc Bộ và cuộc sống thường nhật của con người.

Chuyện lạMorax | 01/02/2023
18 bức ảnh có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn cả xem ảo thuật

18 bức ảnh có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn cả xem ảo thuật

Sự trùng hợp ngẫu nhiên hay hiện tượng khoa học chưa thể lý giải vẫn được ghi lại bằng hình ảnh thường xuyên, như 18 bức ảnh sau đây có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn cả xem ảo thuật.

Chuyện lạHAFA | 31/01/2023
9 xu hướng chụp ảnh quái dị rất phổ biến vào hơn 100 năm trước, bạn có dám thử?

9 xu hướng chụp ảnh quái dị rất phổ biến vào hơn 100 năm trước, bạn có dám thử?

Từ vài trăm năm trước, người xưa cũng chuộng chụp ảnh và nghĩ ra đủ cách để có được tấm hình đẹp nhất.

Chuyện lạMorax | 30/01/2023
Loạt ảnh vô cùng khó hiểu nếu không có những lời giải thích đi kèm

Loạt ảnh vô cùng khó hiểu nếu không có những lời giải thích đi kèm

Đánh lừa thị giác hay là một logic rất khác mà bạn không ngờ tới? Loạt ảnh sau đây vô cùng khó hiểu nếu không có những lời giải thích đi kèm.

Chuyện lạHAFA | 30/01/2023
15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

15 tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ khiến ai gặp cũng khó có thể tin vào mắt mình

Những phong cảnh kỳ lạ, những đồ vật gây tò mò, những cuộc gặp gỡ bất ngờ... là những tình huống kỳ quái tưởng như trong giấc mơ, chúng ta khó có thể tin vào mắt mình khi những sự việc này xảy ra ngoài đời thực.

Chuyện lạHAFA | 27/01/2023
18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng

18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng

Bạn có thể đã gặp một trong nhiều vật dụng kỳ lạ mà bạn lần đầu thấy hoặc chưa từng nghe ai kể. Sau đây là 18 đồ vật kỳ dị khiến ai cũng phải đặt câu hỏi về mục đích sử dụng của chúng và chắc chắn bạn chưa từng thấy trong đa số chúng.

Chuyện lạHAFA | 27/01/2023
Những cú lừa "siêu to khổng lồ" của thiên nhiên khiến con người không biết đâu mà lần

Những cú lừa "siêu to khổng lồ" của thiên nhiên khiến con người không biết đâu mà lần

Đôi khi, có những thứ ta thoáng “trông vậy mà không phải vậy”. Chúng thực sự khiến ta phải dụi mắt nhìn lại một lần nữa và nhiều lúc bật cười vì sự trùng hợp kỳ diệu của tự nhiên.

Chuyện lạxalotho | 25/01/2023
Đầu xuân, cần mạnh dạn vứt ngay mấy thứ này để cả năm mới được suôn sẻ may mắn

Đầu xuân, cần mạnh dạn vứt ngay mấy thứ này để cả năm mới được suôn sẻ may mắn

Đây là thời điểm hoàn hảo để chúng ta hoàn thành những mục tiêu quan trọng, thanh toán những món nợ còn tồn đọng, và là lúc để dọn dẹp những thứ không cần thiết!

Chuyện lạMorax | 22/01/2023
Những bức ảnh khó tin hé lộ sâu thẳm bên trong đôi mắt các loài vật là những gì

Những bức ảnh khó tin hé lộ sâu thẳm bên trong đôi mắt các loài vật là những gì

Đôi mắt mỗi loài vật chẳng khác nào những bức tranh phong cảnh ảo diệu, độc nhất vô nhị

Chuyện lạxalotho | 21/01/2023