TIN SỰ KIỆN

Đừng tưởng chỉ cần học và học là sẽ thành công, sinh viên cần trang bị 5 kỹ năng mềm này nữa mới có cửa tiến thân

Ngoài kiến thức, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò then chốt trong con đường đi tới thành công của bạn. Xã hội càng phát triển, người trẻ càng phải nắm được nhiều kỹ năng khác nhau.

Rất nhiều người có suy nghĩ chỉ cần tập trung học thật giỏi, chỉ học và học thì sẽ có thể thành công, nhưng suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm. Trong một xã hội đang không ngừng phát triển như hiện nay thì kiến thức thôi là chưa đủ mà nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng mềm khác để khi rời khỏi ghế nhà trường có thể tự tin bước vào đời.

Học giỏi là điều thiết yếu nhưng những kỹ năng như làm thương hiệu cá nhân, nói trước đám đông, thuyết phục người khác, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng mở rộng mối quan hệ... cũng vô cùng cần thiết.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trước tiên chúng ta cần hiểu “thương hiệu cá nhân” là gì? Thương hiệu cá nhân lần đầu tiên được đề cập vào năm 1997 bởi Tom Peters - tác giả bài viết "The Brand Called You" trên tạp chí Fast Company. Ông nói về cách mọi người đều có một thương hiệu và đều có một cơ hội để nổi bật, không chỉ riêng gì các sản phẩm của các công ty lớn với ngân sách marketing khủng.

Nói một cách đơn giản, xây dựng thương hiệu cá nhân chính là trả lời câu hỏi: Bạn muốn trở thành một người như thế nào? Bạn muốn người khác nghĩ gì về bạn?

Làm thương hiệu cá nhân nghĩa là làm cho bạn trở nên độc đáo, có nét riêng, không bị hòa lẫn với những người xung quanh. Có nhiều hướng để xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình. Bạn có thể xây dựng hình tượng một người hài hước, một người chăm hoạt động xã hội, một người có quan hệ rộng, một người đam mê kinh doanh...

Điều quan trọng là bạn phải biết bản thân mình có thế mạnh gì, từ đó cố gắng phát triển, bộc lộ thế mạnh ấy cho mọi người thấy và công nhận. Nên vận dụng hết tất cả những gì bản thân mình có, những gì mạnh nhất, những gì tốt nhất, những gì độc đáo nhất để khi tất cả mọi người nhắc đến bạn là họ hình dung ra một hình tượng rõ nét.

2. Kỹ năng nói trước đám đông

Tất cả mọi người luôn mắc phải một "căn bệnh" chung đó là khi đứng trước đám đông sẽ luôn sợ hay e ngại, không tự tin khi nói, trình bày. Để có thể diễn thuyết một cách trôi chảy, mạch lạc, rõ ràng trước đám đông không hề dễ.

Ngoại trừ những ai từ khi sinh ra đã có sẵn máu "tự tin" trong người, còn nếu không thì phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài thì mới có thể khắc phục được tình trạng này. Để khắc phục được thì phải bắt đầu từ việc nhỏ nhất như chăm đứng dậy phát biểu, chăm thể hiện quan điểm riêng khi làm việc nhóm, dám đứng dậy bày tỏ ý kiến của bản thân với cấp trên, với thầy cô...

Khi phải nói, thuyết trình trước đám đông, trước lớp, trước trường... hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung để giảm việc sợ sệt. Bạn hãy tập luyện thật nhuần nhuyễn nội dung sẽ thuyết trình, tránh khi lên thuyết trình bị run rồi quên sạch.

Một mẹo nhỏ khi tập luyện là bạn hãy đứng trước gương và nhìn thẳng vào đó nói, như vậy sẽ giúp bạn dần quen với việc thuyết trình này. Bên cạnh đó, hãy luôn coi những người ngồi dưới là bạn, là những người đang thực sự muốn lắng nghe bạn. Hãy đặt mình vào vị trí của họ, xem họ cần gì, muốn nghe gì, muốn xem gì...

Body language cũng là một yếu tố cần thiết. Bạn bên tỏ ra thân thiện bằng các cử chỉ tay, đi lại trên sân khấu, ánh mắt nhìn quanh khán phòng, đừng nhìn vào một người nhất định nào cả, hãy bao quát cả khán phòng và luôn tươi cười. Một nụ cười thật tươi trước mỗi buổi thuyết trình sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin cũng như nhận được thiện cảm rất lớn từ đám đông.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng mềm thứ 3 bạn phải trang bị thêm nếu muốn có được thành công là kỹ năng lãnh đạo. Không nhất thiết là những ai có đam mê, ham muốn làm lãnh đạo mới cần đến kỹ năng lãnh đạo.

Kỹ năng lãnh đạo áp dụng được rất nhiều vào học tập, công việc, cuộc sống của mỗi người. Khi bản thân có tố chất lãnh đạo nghĩa là lúc họ có trong tay kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy chiến lược, thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối phương, kỹ năng giao việc, kỹ năng tạo động lực...

>> 6 chiếc lọ tài chính - Phương pháp quản lý chi tiêu giúp sinh viên không lo hết tiền giữa tháng, cuối tháng ăn mì tôm

Khi nào bạn biết nhận trách nhiệm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc bởi đó cũng là lúc bạn bắt đầu vươn lên vị trí của nhà lãnh đạo. Không phải ai cũng có thể làm người lãnh đạo bởi nó yêu cầu khá nhiều tố chất.

Nhà lãnh đạo luôn là những cá nhân mạnh mẽ và có khả năng giải quyết các vấn đề theo cách của riêng mình. Tuy nhiên, họ luôn biết rằng, chỉ có làm việc theo nhóm mới là “chìa khóa” thành công. Các nhà lãnh đạo coi mình là một thành viên trong nhóm chứ không chỉ là người ra mệnh lệnh. Lãnh đạo là một loại quyền lực đòi hỏi sự hợp tác chứ không phải đấu tranh.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì sinh viên học kỹ năng lãnh đạo đầu tiên từ làm việc nhóm. Lãnh đạo được một nhóm nhỏ thành công trước, bạn sẽ nhận ra mình có tố chất lãnh đạo một tập thể lớn hay không?

Một người lãnh đạo giỏi là người nhận được ra rằng, tài lãnh đạo dựa trên sự truyền cảm hứng, không phải sự chi phối; dựa trên sự hợp tác, không phải sự dọa dẫm. Phải làm sao để người khác nể mình chứ không phải sợ mình.

Nếu hành động của bạn thôi thúc người khác ước mơ nhiều hơn, học tập nhiều hơn, hành động nhiều hơn và trở nên tốt đẹp hơn, bạn chính là một nhà lãnh đạo thật sự.

4. Kỹ năng đàm phán

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp buộc bạn phải đàm phán, thương lượng thì mới có thể đi đến một kết quả cuối cùng, ví dụ như đi mua bộ quần áo, đôi giày... Bạn cũng phải mặc cả để sao cho mình phải bỏ ra số tiền ít nhất có thể. Hầu như tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, mọi vấn đề dù lớn hay nhỏ đều có thể thương lượng.

Khi bạn không có “quyền” để ra lệnh cho ai đó, bạn phải khôn khéo sử dụng những thủ thuật tâm lý để thuyết phục họ nghe theo lời bạn. Bạn hãy tự đặt mình vào vai một người diễn thuyết, còn người nghe sẽ là khán giả của bạn.

Muốn đàm phán thành công, trước hết phải chiếm được niềm tin của người khác. Hãy để đối phương thấy tại sao họ phải lắng nghe bạn, tại sao họ nên bắt tay với bạn. Mọi cuộc đàm phán đều dựa trên một nguyên lý nhất định: Cả hai bên cùng có lợi.

Một điều chắc chắn là người có kỹ năng đàm phán giỏi là người biết cách lắng nghe. Lắng nghe có hiệu quả giúp phát hiện được mục đích, yêu cầu của đối phương và những thông tin này sẽ mang đến kết quả đàm phán thành công nhất.

Điều cần tránh khi đàm phán đó là đừng chỉ chăm chăm biết đến mình mà không nghe ý kiến của người khác. Cho dù vấn đề đang tranh luận là gì, cũng đừng tự biến mình thành kẻ không chịu lắng nghe. Thực sự lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của người khác thì sẽ tạo ra đủ sự tin tưởng và an toàn để bắt đầu đối thoại thay vì đối đầu.

Giọng điệu và hành vi cử chỉ cũng đóng một vai trò quyết định. Tùy từng đối tượng mà bạn điều chỉnh thái độ, giọng điệu của mình cho hợp lý.

5. Kỹ năng networking

Muốn phát triển sự nghiệp, phát triển bản thân thì bạn không thể nào bỏ qua kỹ năng networking, nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của chính bạn. Chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ (Networking IQ) là kỹ năng mềm quan trọng nhất chiếm tới 75% khả năng thành công của một người làm việc chuyên nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở việc tham gia event và tìm kiếm các mối quan hệ. Networking nghĩa là bạn phải tự chủ động kết nối với những người bạn thấy hợp, bạn thấy họ giỏi và có thể support được cho bạn rất nhiều thứ.

Một câu hỏi được đặt ra, vậy sinh viên rèn luyện Networking IQ như thế nào? Hãy bắt đầu từ việc kết nối với thầy cô, với bạn bè trong lớp, trong trường. Việc tham gia các tổ chức phi lợi nhuận, các hoạt động xã hội cũng là cơ hội rất lớn giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Số lượng người bạn quen biết không quan trọng bằng chất lượng của các mối quan hệ. Nếu bạn quen biết nhiều người nhưng trong đó “bè” thì nhiều mà “bạn” lại ít thì không giúp gì được cho bạn. Tốt nhất bạn nên xem xét lại những mối quan hệ ấy. Còn ngược lại, quen ít người nhưng những lúc bạn gặp khó khăn trong công việc, trong cuộc sống họ luôn giúp đỡ bạn thì chứng tỏ đó là những mối quan hệ chất lượng.

Và một điều nữa cần chú ý, đó là bạn phải networking có định hướng. Bạn cần xác định mình sẽ là ai trong tương lai, sẽ làm ở lĩnh vực gì để từ đó biết được mình cần có những mối quan hệ như thế nào.

Một khái niệm trong Networking bạn cần biết là Superconnector - những người kết nối mọi người lại với nhau. Hãy tự biến mình thành Superconnector thay vì chờ người khác chủ động giới thiệu cho mình.

Con đường đi tới thành công không bao giờ là bằng phẳng, trải đầy hoa hồng mà nó luôn chứa đựng nhiều thử thách chờ bạn vượt qua. Muốn vượt qua bạn phải trang bị thật kĩ lưỡng cho bản thân, đầy đủ tất cả mọi mặt trong đó có cả kiến thức lẫn các kỹ năng. Nắm chắc các kỹ năng mềm chính là bạn đã nắm chắc một phần thành công trong tương lai rồi.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Liên quan đến việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh giản nội dung học.

Đang nghỉ học tập trung phòng dịch, trường ĐH cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

Đang nghỉ học tập trung phòng dịch, trường ĐH cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, sinh viên nhà trường nộp khóa luận và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Trường "người ta" tặng mỗi sinh viên 1 triệu đồng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Trường "người ta" tặng mỗi sinh viên 1 triệu đồng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Mỗi sinh viên của trường "người ta" đang ở trong ký túc xá sẽ được hỗ trợ 1.000.000 đồng để khắc phục những khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Đỉnh cao" dạy học online: Đầu tư máy móc, người mẫu "xịn xò" như quay MV, đúng là môn Thể dục trường "người ta"

"Đỉnh cao" dạy học online: Đầu tư máy móc, người mẫu "xịn xò" như quay MV, đúng là môn Thể dục trường "người ta"

Trường đại học này đã đầu tư hẳn các máy móc chuyên dụng cho việc ghi hình các bài giảng online môn Thể dục khiến sinh viên vô cùng thích thú.

ĐHQG TP HCM đề nghị các đơn vị thành viên trực thuộc giảm học phí cho sinh viên

ĐHQG TP HCM đề nghị các đơn vị thành viên trực thuộc giảm học phí cho sinh viên

ĐH Quốc gia TP HCM mới đây đã có thông báo về thời gian quay trở lại trường của sinh viên, học viên; đồng thời đề xuất mức giảm học phí không quá 10%.

Trường đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường đến hết ngày 10/5, chỉ học online

Trường đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường đến hết ngày 10/5, chỉ học online

Trong thông báo mới nhất, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định cho toàn bộ sinh viên tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 10/5.

ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị đơn vị trực thuộc công nhận kết quả học online của sinh viên trong thời gian nghỉ dịch Covid-19

ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị đơn vị trực thuộc công nhận kết quả học online của sinh viên trong thời gian nghỉ dịch Covid-19

Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 27/3 đã ban hành văn bản quy định về việc dạy học trực tuyến, dạy học từ xa đề nghị thủ trưởng các đơn vị đào tạo căn cứ vào điều kiện thực tế để quyết định công nhận kết quả học tập của sinh viên qua phương thức học tập này.

70.000 sinh viên được thông báo khẩn tiếp tục nghỉ học, chưa biết bao giờ đi học trở lại

70.000 sinh viên được thông báo khẩn tiếp tục nghỉ học, chưa biết bao giờ đi học trở lại

Gần 70.000 sinh viên của cơ sở đào tạo này tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 nhưng không rõ là nghỉ đến bao giờ.

Giữa đại dịch Covid-19, 5 học viện và trường ĐH này vẫn duy trì học tập trung tại trường suốt thời gian qua

Giữa đại dịch Covid-19, 5 học viện và trường ĐH này vẫn duy trì học tập trung tại trường suốt thời gian qua

Hấu hết trường ĐH, học viện đã cho sinh viên, học viên nghỉ học để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Nhưng vẫn có một số trường duy trì lịch học tập trung tại trường.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình tại trường THPT và GDTX trong thời gian học sinh nghỉ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Giảng bài online mùa Covid-19, nữ giảng viên trường Báo khiến dân tình phát sốt

Giảng bài online mùa Covid-19, nữ giảng viên trường Báo khiến dân tình phát sốt

Nhiều sinh viên ví giảng viên Nguyễn Thị Thu của Học viện Báo chí như một “nữ thần”. Cô giáo trẻ này sở hữu nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng và một một giọng nói truyền cảm.

Học đườngLê Mỹ Linh | 04/04/2020
Giữa cao điểm chống dịch Covid-19, ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập ĐH Y Dược

Giữa cao điểm chống dịch Covid-19, ĐH Quốc gia Hà Nội thành lập ĐH Y Dược

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 448/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương thành lập trường ĐH Y Dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Học đườngHAFA | 03/04/2020
Mùa dịch Covid-19 ở nhà học online, sinh viên xuýt xoa nhận ra góc nghiêng "thần thánh" của nữ giảng viên xinh đẹp

Mùa dịch Covid-19 ở nhà học online, sinh viên xuýt xoa nhận ra góc nghiêng "thần thánh" của nữ giảng viên xinh đẹp

Nữ giảng viên xinh đẹp đang "chiếm trọn spotlight" với những hình ảnh chụp màn hình trong buổi giảng dạy onine chính là giảng viên của Học viện Tài chính.

Học đườngLê Mỹ Linh | 02/04/2020
Có duyên hội ngộ, 8 anh chàng du học sinh cùng nhau sản xuất clip về cuộc sống khu cách ly

Có duyên hội ngộ, 8 anh chàng du học sinh cùng nhau sản xuất clip về cuộc sống khu cách ly

Quê quán, tuổi tác và học tập ở những quốc gia khác nhau nhưng sau 14 ngày cùng nhau sống trong khu cách ly, 8 anh chàng không chỉ kết thân mà còn làm ra video hài hước.

Học đườngEo Xi | 02/04/2020
Nữ thực tập sinh đón sinh nhật tuổi 23 trong "tâm dịch" Bệnh viện Bạch Mai: "Chúng mình không hề cảm thấy khó khăn"

Nữ thực tập sinh đón sinh nhật tuổi 23 trong "tâm dịch" Bệnh viện Bạch Mai: "Chúng mình không hề cảm thấy khó khăn"

Đón sinh nhật tuổi 23 tại tâm dịch Covid-19 là Bệnh viện Bạch Mai, nữ thực tập sinh nổi bật bởi sự xinh xắn, lạc quan. Cô bạn chia sẻ: "Bọn mình có cơm ăn 3 bữa, quần áo mặc cả ngày, Bệnh viện Bạch Mai rất chu đáo”.

Học đườngLê Mỹ Linh | 02/04/2020
Được ví như "em gái" Lisa, nhan sắc nữ sinh ĐH Văn hoá thu hút bao ánh nhìn ngỡ ngàng

Được ví như "em gái" Lisa, nhan sắc nữ sinh ĐH Văn hoá thu hút bao ánh nhìn ngỡ ngàng

Chu Mạc Thúy Quỳnh, nữ sinh ngành Quản lý Văn hoá - Nghệ thuật, ĐH Văn hoá Hà Nội, mới đây gây chú ý khi chia sẻ nhiều hình ảnh xinh đẹp với góc chụp được ví như “em gái” của nữ ca sĩ Lisa (Blackpink).

Học đườngEo Xi | 02/04/2020
Cao điểm phòng chống Covid-19: Trường đại học đầu tiên thông báo ngày 14/8 kết thúc năm học

Cao điểm phòng chống Covid-19: Trường đại học đầu tiên thông báo ngày 14/8 kết thúc năm học

Trong cao điểm phòng chống Covid-19 của ngành giáo dục đã ghi nhận trường ĐH đầu tiên cho sinh viên tiếp tục nghỉ học tập trung và dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020 vào ngày 14/8.

Học đườngHAFA | 01/04/2020
Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

Mặc cho những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thậm chí có cả sự phản đối từ gia đình, sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Học đườngEo Xi | 01/04/2020
Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Liên quan đến việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh giản nội dung học.

Học đườngLê Mỹ Linh | 01/04/2020
Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ

Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ

Nguyễn Khánh Linh, nữ sinh K11 Dược B trường Đại học Phenikaa giữa mùa đại dịch Covid-19 đã tình nguyện làm những tấm kính chắn giọt bắn gửi tặng các bác sĩ.

Học đườngLê Mỹ Linh | 01/04/2020