TIN SỰ KIỆN

Đừng tưởng chỉ cần học và học là sẽ thành công, sinh viên cần trang bị 5 kỹ năng mềm này nữa mới có cửa tiến thân

Ngoài kiến thức, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò then chốt trong con đường đi tới thành công của bạn. Xã hội càng phát triển, người trẻ càng phải nắm được nhiều kỹ năng khác nhau.

Rất nhiều người có suy nghĩ chỉ cần tập trung học thật giỏi, chỉ học và học thì sẽ có thể thành công, nhưng suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm. Trong một xã hội đang không ngừng phát triển như hiện nay thì kiến thức thôi là chưa đủ mà nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng mềm khác để khi rời khỏi ghế nhà trường có thể tự tin bước vào đời.

Học giỏi là điều thiết yếu nhưng những kỹ năng như làm thương hiệu cá nhân, nói trước đám đông, thuyết phục người khác, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng mở rộng mối quan hệ... cũng vô cùng cần thiết.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trước tiên chúng ta cần hiểu “thương hiệu cá nhân” là gì? Thương hiệu cá nhân lần đầu tiên được đề cập vào năm 1997 bởi Tom Peters - tác giả bài viết "The Brand Called You" trên tạp chí Fast Company. Ông nói về cách mọi người đều có một thương hiệu và đều có một cơ hội để nổi bật, không chỉ riêng gì các sản phẩm của các công ty lớn với ngân sách marketing khủng.

Nói một cách đơn giản, xây dựng thương hiệu cá nhân chính là trả lời câu hỏi: Bạn muốn trở thành một người như thế nào? Bạn muốn người khác nghĩ gì về bạn?

Làm thương hiệu cá nhân nghĩa là làm cho bạn trở nên độc đáo, có nét riêng, không bị hòa lẫn với những người xung quanh. Có nhiều hướng để xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình. Bạn có thể xây dựng hình tượng một người hài hước, một người chăm hoạt động xã hội, một người có quan hệ rộng, một người đam mê kinh doanh...

Điều quan trọng là bạn phải biết bản thân mình có thế mạnh gì, từ đó cố gắng phát triển, bộc lộ thế mạnh ấy cho mọi người thấy và công nhận. Nên vận dụng hết tất cả những gì bản thân mình có, những gì mạnh nhất, những gì tốt nhất, những gì độc đáo nhất để khi tất cả mọi người nhắc đến bạn là họ hình dung ra một hình tượng rõ nét.

2. Kỹ năng nói trước đám đông

Tất cả mọi người luôn mắc phải một "căn bệnh" chung đó là khi đứng trước đám đông sẽ luôn sợ hay e ngại, không tự tin khi nói, trình bày. Để có thể diễn thuyết một cách trôi chảy, mạch lạc, rõ ràng trước đám đông không hề dễ.

Ngoại trừ những ai từ khi sinh ra đã có sẵn máu "tự tin" trong người, còn nếu không thì phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài thì mới có thể khắc phục được tình trạng này. Để khắc phục được thì phải bắt đầu từ việc nhỏ nhất như chăm đứng dậy phát biểu, chăm thể hiện quan điểm riêng khi làm việc nhóm, dám đứng dậy bày tỏ ý kiến của bản thân với cấp trên, với thầy cô...

Khi phải nói, thuyết trình trước đám đông, trước lớp, trước trường... hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung để giảm việc sợ sệt. Bạn hãy tập luyện thật nhuần nhuyễn nội dung sẽ thuyết trình, tránh khi lên thuyết trình bị run rồi quên sạch.

Một mẹo nhỏ khi tập luyện là bạn hãy đứng trước gương và nhìn thẳng vào đó nói, như vậy sẽ giúp bạn dần quen với việc thuyết trình này. Bên cạnh đó, hãy luôn coi những người ngồi dưới là bạn, là những người đang thực sự muốn lắng nghe bạn. Hãy đặt mình vào vị trí của họ, xem họ cần gì, muốn nghe gì, muốn xem gì...

Body language cũng là một yếu tố cần thiết. Bạn bên tỏ ra thân thiện bằng các cử chỉ tay, đi lại trên sân khấu, ánh mắt nhìn quanh khán phòng, đừng nhìn vào một người nhất định nào cả, hãy bao quát cả khán phòng và luôn tươi cười. Một nụ cười thật tươi trước mỗi buổi thuyết trình sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin cũng như nhận được thiện cảm rất lớn từ đám đông.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng mềm thứ 3 bạn phải trang bị thêm nếu muốn có được thành công là kỹ năng lãnh đạo. Không nhất thiết là những ai có đam mê, ham muốn làm lãnh đạo mới cần đến kỹ năng lãnh đạo.

Kỹ năng lãnh đạo áp dụng được rất nhiều vào học tập, công việc, cuộc sống của mỗi người. Khi bản thân có tố chất lãnh đạo nghĩa là lúc họ có trong tay kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy chiến lược, thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối phương, kỹ năng giao việc, kỹ năng tạo động lực...

>> 6 chiếc lọ tài chính - Phương pháp quản lý chi tiêu giúp sinh viên không lo hết tiền giữa tháng, cuối tháng ăn mì tôm

Khi nào bạn biết nhận trách nhiệm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc bởi đó cũng là lúc bạn bắt đầu vươn lên vị trí của nhà lãnh đạo. Không phải ai cũng có thể làm người lãnh đạo bởi nó yêu cầu khá nhiều tố chất.

Nhà lãnh đạo luôn là những cá nhân mạnh mẽ và có khả năng giải quyết các vấn đề theo cách của riêng mình. Tuy nhiên, họ luôn biết rằng, chỉ có làm việc theo nhóm mới là “chìa khóa” thành công. Các nhà lãnh đạo coi mình là một thành viên trong nhóm chứ không chỉ là người ra mệnh lệnh. Lãnh đạo là một loại quyền lực đòi hỏi sự hợp tác chứ không phải đấu tranh.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì sinh viên học kỹ năng lãnh đạo đầu tiên từ làm việc nhóm. Lãnh đạo được một nhóm nhỏ thành công trước, bạn sẽ nhận ra mình có tố chất lãnh đạo một tập thể lớn hay không?

Một người lãnh đạo giỏi là người nhận được ra rằng, tài lãnh đạo dựa trên sự truyền cảm hứng, không phải sự chi phối; dựa trên sự hợp tác, không phải sự dọa dẫm. Phải làm sao để người khác nể mình chứ không phải sợ mình.

Nếu hành động của bạn thôi thúc người khác ước mơ nhiều hơn, học tập nhiều hơn, hành động nhiều hơn và trở nên tốt đẹp hơn, bạn chính là một nhà lãnh đạo thật sự.

4. Kỹ năng đàm phán

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp buộc bạn phải đàm phán, thương lượng thì mới có thể đi đến một kết quả cuối cùng, ví dụ như đi mua bộ quần áo, đôi giày... Bạn cũng phải mặc cả để sao cho mình phải bỏ ra số tiền ít nhất có thể. Hầu như tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, mọi vấn đề dù lớn hay nhỏ đều có thể thương lượng.

Khi bạn không có “quyền” để ra lệnh cho ai đó, bạn phải khôn khéo sử dụng những thủ thuật tâm lý để thuyết phục họ nghe theo lời bạn. Bạn hãy tự đặt mình vào vai một người diễn thuyết, còn người nghe sẽ là khán giả của bạn.

Muốn đàm phán thành công, trước hết phải chiếm được niềm tin của người khác. Hãy để đối phương thấy tại sao họ phải lắng nghe bạn, tại sao họ nên bắt tay với bạn. Mọi cuộc đàm phán đều dựa trên một nguyên lý nhất định: Cả hai bên cùng có lợi.

Một điều chắc chắn là người có kỹ năng đàm phán giỏi là người biết cách lắng nghe. Lắng nghe có hiệu quả giúp phát hiện được mục đích, yêu cầu của đối phương và những thông tin này sẽ mang đến kết quả đàm phán thành công nhất.

Điều cần tránh khi đàm phán đó là đừng chỉ chăm chăm biết đến mình mà không nghe ý kiến của người khác. Cho dù vấn đề đang tranh luận là gì, cũng đừng tự biến mình thành kẻ không chịu lắng nghe. Thực sự lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của người khác thì sẽ tạo ra đủ sự tin tưởng và an toàn để bắt đầu đối thoại thay vì đối đầu.

Giọng điệu và hành vi cử chỉ cũng đóng một vai trò quyết định. Tùy từng đối tượng mà bạn điều chỉnh thái độ, giọng điệu của mình cho hợp lý.

5. Kỹ năng networking

Muốn phát triển sự nghiệp, phát triển bản thân thì bạn không thể nào bỏ qua kỹ năng networking, nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của chính bạn. Chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ (Networking IQ) là kỹ năng mềm quan trọng nhất chiếm tới 75% khả năng thành công của một người làm việc chuyên nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở việc tham gia event và tìm kiếm các mối quan hệ. Networking nghĩa là bạn phải tự chủ động kết nối với những người bạn thấy hợp, bạn thấy họ giỏi và có thể support được cho bạn rất nhiều thứ.

Một câu hỏi được đặt ra, vậy sinh viên rèn luyện Networking IQ như thế nào? Hãy bắt đầu từ việc kết nối với thầy cô, với bạn bè trong lớp, trong trường. Việc tham gia các tổ chức phi lợi nhuận, các hoạt động xã hội cũng là cơ hội rất lớn giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Số lượng người bạn quen biết không quan trọng bằng chất lượng của các mối quan hệ. Nếu bạn quen biết nhiều người nhưng trong đó “bè” thì nhiều mà “bạn” lại ít thì không giúp gì được cho bạn. Tốt nhất bạn nên xem xét lại những mối quan hệ ấy. Còn ngược lại, quen ít người nhưng những lúc bạn gặp khó khăn trong công việc, trong cuộc sống họ luôn giúp đỡ bạn thì chứng tỏ đó là những mối quan hệ chất lượng.

Và một điều nữa cần chú ý, đó là bạn phải networking có định hướng. Bạn cần xác định mình sẽ là ai trong tương lai, sẽ làm ở lĩnh vực gì để từ đó biết được mình cần có những mối quan hệ như thế nào.

Một khái niệm trong Networking bạn cần biết là Superconnector - những người kết nối mọi người lại với nhau. Hãy tự biến mình thành Superconnector thay vì chờ người khác chủ động giới thiệu cho mình.

Con đường đi tới thành công không bao giờ là bằng phẳng, trải đầy hoa hồng mà nó luôn chứa đựng nhiều thử thách chờ bạn vượt qua. Muốn vượt qua bạn phải trang bị thật kĩ lưỡng cho bản thân, đầy đủ tất cả mọi mặt trong đó có cả kiến thức lẫn các kỹ năng. Nắm chắc các kỹ năng mềm chính là bạn đã nắm chắc một phần thành công trong tương lai rồi.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

"Học lỏm" 3 bí quyết thành công có thể áp dụng cho startup từ MV mới của Sơn Tùng M-TP

Một sản phẩm âm nhạc của một ca sĩ trẻ thì có gì để phân tích và liên quan gì đến những điều mà startup có thể học hỏi được?

Lớp "người ta" khoe thành tích cuối năm học siêu ngầu: "Các bạn học giỏi luôn dành thời gian giúp đỡ các bạn học yếu hơn"

Lớp "người ta" khoe thành tích cuối năm học siêu ngầu: "Các bạn học giỏi luôn dành thời gian giúp đỡ các bạn học yếu hơn"

Học sinh "bắt trend" khoe ảnh thành tích học tập của lớp mình năm học vừa qua trên diễn đàn học đường nhận về sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

Thước đo sự thành công trong công việc của năm 2020: Lương cao, có tiền tiết kiệm, cân bằng công việc với cuộc sống

Thước đo sự thành công trong công việc của năm 2020: Lương cao, có tiền tiết kiệm, cân bằng công việc với cuộc sống

Nhân viên thuộc các nhóm tuổi khác nhau đã có những tiêu chí mới để đo lường sự thành công của họ tại nơi làm việc, theo một khảo sát mới nhất từ ResumeLab.

Thay vì đổ xô tới lò luyện đắt tiền, tự ôn thi IELTS thì đã sao?

Thay vì đổ xô tới lò luyện đắt tiền, tự ôn thi IELTS thì đã sao?

Sau những bê bối, lùm xùm gần đây về các trung tâm luyện thi IELTS bị tố lừa đảo, nổi lên câu chuyện có những người tự học, tự thi IELTS hiệu quả thay vì cứ phải đổ xô tới các lò luyện đắt tiền.

Đằng sau vô số câu chuyện phòng trọ mất vệ sinh tới mức kinh dị: Lỗi tại người thuê hay chủ nhà?

Đằng sau vô số câu chuyện phòng trọ mất vệ sinh tới mức kinh dị: Lỗi tại người thuê hay chủ nhà?

Hàng loạt những câu chuyện "bóc phốt" lối sống mất vệ sinh của người đi thuê trọ, đặc biệt là sinh viên đã được chia sẻ rầm rộ trên MXH thời gian gần đây. Có thể thấy gì từ những câu chuyện đó?

Học phí chỉ 13 triệu, trường Y ở Sài Gòn chật vật tồn tại

Học phí chỉ 13 triệu, trường Y ở Sài Gòn chật vật tồn tại

Với mức học phí 13 triệu đồng/năm, lại bị cắt hơn 80 tỉ hỗ trợ từ ngân sách, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải chắt bóp tiết kiệm và nguy cơ mất nhiều giảng viên giỏi.

Nhìn từ việc Công Phượng và Viên Minh mở công ty quản lý hình ảnh: Mỗi cầu thủ nên có một công ty riêng?

Nhìn từ việc Công Phượng và Viên Minh mở công ty quản lý hình ảnh: Mỗi cầu thủ nên có một công ty riêng?

Công Phượng và vị hôn thê của mình đã thành lập công ty riêng để quản lý hình ảnh của anh. Đây không phải lĩnh vực mới trên thế giới nhưng khá mới ở Việt Nam và đã có nhiều chuyện bi hài liên quan vấn đề này trong làng túc cầu quốc nội.

Nhiều trường ĐH công lập tăng học phí chóng mặt, có ngành gần 90 triệu đồng/năm

Nhiều trường ĐH công lập tăng học phí chóng mặt, có ngành gần 90 triệu đồng/năm

Năm học 2020-2021, nhiều trường đại học đã có những điều chỉnh mức học phí chênh lệch khá nhiều so với các năm học trước.

Thế giới của “Hương thơm và mật đắng” trong Đây thôn Vĩ Dạ

Thế giới của “Hương thơm và mật đắng” trong Đây thôn Vĩ Dạ

Tôi đã tìm thấy trong “Đây thôn Vĩ Dạ” hai thế giới hương thơm và mật đắng của một nhà thơ đang cho máu mình chảy ra đầu ngọn bút để kết thành những vần thơ hay và ám ảnh đến lạ kì…

Nhìn trang sách Tiếng Anh ghi kín nghĩa của từ, học sinh ngán ngẩm: "Nhìn là biết chuyên Anh"

Nhìn trang sách Tiếng Anh ghi kín nghĩa của từ, học sinh ngán ngẩm: "Nhìn là biết chuyên Anh"

Nhìn qua trang sách thì phải công nhận đúng là dân chăm học. Nhưng có điều là thấy thương cho cuốn sách, bị ghi chi chít như vậy thì đọc vào đâu nữa!

DJ trẻ gây sốt trong lễ bế giảng trường cấp 3 hóa ra là nam sinh NEU đẹp trai xuất thần khiến chị em muốn chuyển trường

DJ trẻ gây sốt trong lễ bế giảng trường cấp 3 hóa ra là nam sinh NEU đẹp trai xuất thần khiến chị em muốn chuyển trường

Cậu bạn này chính là động lực lớn nhất để các bạn nữ sinh thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân đấy! Và đây là "info" siêu hot của anh chàng.

Học đườngLê Mỹ Linh | 13/07/2020
"Cực phẩm" RMIT "thả thính" cực ngọt với chất giọng siêu ngầu trên kênh Tiktok triệu like

"Cực phẩm" RMIT "thả thính" cực ngọt với chất giọng siêu ngầu trên kênh Tiktok triệu like

Nam sinh trường RMIT làm dân tình được phen dậy sóng bởi nhan sắc "cực phẩm" và tài khoản Tiktok với cả triệu like, "thả thính" chất không ai bằng.

Học đườngLê Mỹ Linh | 13/07/2020
Đôi bạn thân chụp ảnh "tã tượi" sau khi thi xong gây "bão mạng": Thanh xuân phải có đứa bạn "lầy" cùng thế này!

Đôi bạn thân chụp ảnh "tã tượi" sau khi thi xong gây "bão mạng": Thanh xuân phải có đứa bạn "lầy" cùng thế này!

Đến lớp gặp gỡ lũ bạn thân và coi chúng nó bày trò là cũng đủ vui cả ngày rồi, thời học sinh chỉ cần vô tư như vậy là đã có một quãng thanh xuân thật tươi đẹp!

Học đườngLê Mỹ Linh | 13/07/2020
Nữ sinh trường Kim Liên gây sốt trong tiết mục văn nghệ đêm trưởng thành tiết lộ chưa "crush", cần "một nửa đúng duyên"

Nữ sinh trường Kim Liên gây sốt trong tiết mục văn nghệ đêm trưởng thành tiết lộ chưa "crush", cần "một nửa đúng duyên"

Nhìn Mai Chi ai cũng gật gù đồng ý rằng, quãng thời gian đẹp nhất chính là những năm tháng cấp 3 khi cô nàng tham gia nhiều hoạt động, không ngại đương đầu thử thách...

Học đườngKhali | 12/07/2020
Yêu nhau được 1 tháng thì ra trường, cặp đôi nhận tin vui khi đều được tuyển thẳng đại học

Yêu nhau được 1 tháng thì ra trường, cặp đôi nhận tin vui khi đều được tuyển thẳng đại học

Những tình cảm trong sáng, hồn nhiên mà cặp đôi học sinh này dành cho nhau chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ mà cả hai không bao giờ quên.

Học đườngKhali | 12/07/2020
Lễ bế giảng trường Phan Đình Phùng gây ngẩn ngơ trước nhan sắc nổi bật của dàn nữ sinh

Lễ bế giảng trường Phan Đình Phùng gây ngẩn ngơ trước nhan sắc nổi bật của dàn nữ sinh

Trong buổi lễ bế giảng cuối cùng của tuổi học trò, những nữ sinh trường THPT Phan Đình Phùng lại khiến nhiều trái tim phải rung động với nhan sắc trong trẻo "toả nắng".

Học đườngKhali | 11/07/2020
Học sinh "liều nhất năm" tạt nguyên xô nước vào cô giáo ngày bế giảng, dân tình đua nhau kể "chiến tích"

Học sinh "liều nhất năm" tạt nguyên xô nước vào cô giáo ngày bế giảng, dân tình đua nhau kể "chiến tích"

Khi tiếng ve ngân nga cũng là lúc những học trò cuối cấp phải chia tay thầy cô, mái trường để bước đến cánh cổng mới. Và cũng vì thế mà các cô cậu có phần tinh nghịch hơn thường lệ.

Học đườngKhali | 11/07/2020
Ra trường rồi sẽ mang theo bao nỗi nhớ, trong đó có một chỗ cho bác bảo vệ trường mình

Ra trường rồi sẽ mang theo bao nỗi nhớ, trong đó có một chỗ cho bác bảo vệ trường mình

Bên cạnh thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu thì người khiến ta quyến luyến nhất chẳng đâu xa lại chính là bóng dáng của bác bảo vệ trường mình.

Học đườngHAFA | 10/07/2020
Cười lăn với loạt ảnh kỷ yếu "lầy lội hết phần thiên hạ" của học trò cuối cấp Long An

Cười lăn với loạt ảnh kỷ yếu "lầy lội hết phần thiên hạ" của học trò cuối cấp Long An

Lại một bộ ảnh kỷ yếu mới với phong cách “bá đạo” của học sinh khiến cư dân mạng được phen cười lăn lộn. Các cô cậu học trò đúng là không bao giờ hết nghịch ngợm, sáng tạo.

Học đườngLê Mỹ Linh | 10/07/2020
Xúc động dâng trào trước "cơn mưa" máy bay giấy kèm tâm thư chia tay anh chị 12 của teen lớp dưới

Xúc động dâng trào trước "cơn mưa" máy bay giấy kèm tâm thư chia tay anh chị 12 của teen lớp dưới

Những hành động đẹp, những cảm xúc thật vô tư ấy sẽ là những khoảnh khắc tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi bạn học sinh.

Học đườngLê Mỹ Linh | 10/07/2020