TIN SỰ KIỆN

Loài ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn của con người?

Ruồi ở mọi nơi chúng ta đến, theo nghĩa đen. Người ta tin rằng ruồi có nguồn gốc từ châu Á, nhưng ngày nay chúng sống ở mọi nơi có con người sinh sống, ngoại trừ Nam Cực và có thể là một vài hòn đảo. Vậy loài ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn của con người?

Ruồi đã đi khắp các đại dương theo con người, nhưng chúng không bao giờ đi đâu một mình. Ở nơi hoang dã và sa mạc, nơi vắng bóng người, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ con ruồi nào.

Chúng ta biết rõ về chúng, nhưng tất cả chúng ta đều có câu hỏi chưa được trả lời về ruồi: Tại sao ruồi lại chà xát tay chân của chúng? Hóa ra chúng chỉ làm sạch mình, đơn giản vậy thôi. Một con ruồi có lông trên khắp cơ thể. Những sợi lông trên các chi đóng vai trò là máy dò đường khi bay, tìm thức ăn và làm bất cứ công việc nào khác nên chúng phải luôn giữ cho các chi thông thoáng. Vì vậy, chúng chà xát chúng mỗi khi có cơ hội.

ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn

Các chi của chúng rất nhạy cảm và phục vụ nhiều mục đích. Rõ ràng, các chi có cơ quan thụ cảm vị giác nên ruồi có thể nếm bằng chân. Chúng có thể tiếp cận bữa ăn tiềm năng của mình và đi lang thang xung quanh nó, thưởng thức hương vị thơm ngon trước khi ăn.

Ruồi không thể nhai, vì vậy chúng ăn kiêng hoàn toàn bằng chất lỏng và... uống thức ăn của chúng. Nếu thức ăn chúng chọn cho bữa ăn tiếp theo là thức ăn rắn thì chúng có một nghi thức đặc biệt để làm cho thức ăn đó có thể ăn được. Một con ruồi tiết ra dịch tiêu hóa trên thức ăn sắp trở thành đồ ăn của chúng và những loại dịch này sẽ biến thức ăn thành những mảnh nhỏ nhất có thể uống được. Ngoài ra, việc nhổ ra những loại nước ép đó sẽ giải phóng không gian trong dạ dày của chúng để tìm thức ăn mới.

Khá thường xuyên, ruồi ngồi trên thức ăn của chúng ta. Chúng có vẻ vô hại, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Đầu tiên, hãy nhớ rằng chúng làm đổ những loại nước miếng đó vào thức ăn của bạn, điều này đã quá đủ rồi. Nhưng có nhiều hơn nữa. Bạn phải nhớ rằng ruồi đậu ở khắp mọi nơi và không phải lúc nào hoa cũng như tất cả những thứ thô thiển.

Và ruồi đặc biệt thích những thứ thô thiển đó, chẳng hạn như thức ăn thối rữa, thùng rác và thậm chí tệ hơn. Vì vậy, chân của chúng thu thập tất cả các loại đá quý và vi khuẩn từ những nơi đó. Khi một con ruồi đậu trên thức ăn của bạn, nó sẽ chuyển những viên đá quý đó sang bữa ăn của bạn. Một số vi khuẩn mà chúng truyền vào thậm chí có thể gây ra các bệnh như dịch tả và thương hàn.

Đã từng có một thí nghiệm được thực hiện để chứng minh cách thức hoạt động của quá trình này. Có hai cái bát, một đựng bột màu đỏ của một loại gia vị nào đó, bát kia đựng cơm trắng. Ruồi được thả vào sẽ di chuyển từ bát gia vị sang bát cơm và ngược lại. Chẳng mấy chốc, cơm đã được bao phủ bởi gia vị màu đỏ. Bây giờ hãy thay thế gia vị vô hại bằng thứ gì đó thô hơn vào cơm trong bữa tối của bạn.

ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn

Vì vậy, bạn phải luôn đậy thức ăn của mình để đảm bảo rằng một số con ruồi không đi trên đó và khạc nhổ khắp nơi. Nếu bạn đang ăn, hãy chắc chắn rằng bạn luôn đuổi chúng đi. Nhưng đừng lo lắng nếu một con ruồi khó chịu nào đó đậu trên bánh sandwich của bạn trong giây lát trước khi bạn đuổi nó đi. Không cần phải ném bánh sandwich ra ngoài, nếu bạn hành động nhanh thì bạn sẽ an toàn. Ngoài ra, các chuyên gia nói rằng một người khỏe mạnh trung bình có hệ thống miễn dịch đủ mạnh để đẩy lùi ký sinh trùng.

Mặc dù lũ ruồi rất thô thiển và khó chịu, bu quanh và cù bạn bằng tay chân nhưng chúng cũng có ích. Chúng chịu trách nhiệm thụ phấn cho hoa, thu thập mật hoa và thứ này dính vào lông trên cơ thể chúng, sau đó chúng thụ phấn cho bông hoa tiếp theo khi hạ cánh trên đó.

Ngoài ra, nếu ruồi không tồn tại, hành tinh của chúng ta sẽ còn bẩn hơn bởi ruồi tái chế một số chất thải của con người. Ruồi cũng là một phần quan trọng của hệ sinh thái vì chúng là thức ăn của chim, nhện, thằn lằn, ếch... Không có ruồi, tất cả những loài đó sẽ tuyệt chủng.

Ngoài việc ruồi có siêu năng lực nếm bằng chân, còn có những sự thật thú vị khác về chúng. Chúng có thể đi trên cả bề mặt nằm ngang và thẳng đứng, thậm chí lộn ngược. Chúng có thể làm được điều đó vì mỗi bàn chân của ruồi có hai miếng đệm có lông nhỏ và những sợi lông đó tạo ra một chất giống như keo giúp ruồi có khả năng bám tuyệt vời.

Ruồi có đôi mắt độc nhất, là một phức hợp lớn từ 3.000 - 6.000 mắt đơn giản hơn trong mỗi hai mắt kép. Đôi mắt của một con ruồi không di chuyển, nhưng tầm nhìn của nó là gần 360 độ. Chúng có thể nhìn thấy đằng sau lưng của mình. Vì vậy, dù bạn ở đâu, một con ruồi chắc chắn nhìn thấy bạn và mọi mối nguy hiểm khác bằng một hoặc một vài trong số hàng nghìn "màn hình" của chúng. Ngoài hai mắt kép, ruồi còn có ba mắt đơn giản nằm trên trán, đóng vai trò như một chiếc la bàn và cho phép ruồi định hướng.

ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn

Chúng cũng có một thời gian phản ứng tuyệt vời. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao đập một con ruồi lại khó đến vậy chưa? Chà, với một con ruồi, chúng ta là những con lười. Đó là bởi vì chúng nhìn mọi thứ chuyển động chậm hơn so với chúng ta. Các loài có nhận thức khác nhau về tốc độ.

Tốc độ mà chúng ta thấy sẽ nhanh hơn gấp đôi đối với một con rùa. Và nó sẽ chậm hơn 4 lần đối với một con ruồi. Bật video ở tốc độ 0,25 lần và tưởng tượng ai đó đang tiếp cận bạn với tốc độ này. Chà, đó là cách một con ruồi nhìn thấy bạn. Vì vậy, nó có đủ thời gian để trốn thoát.

Một con ruồi chỉ có một bộ cánh. Nhưng ngoài đôi cánh, chúng còn có cái gọi là dây buộc, cho phép chúng cất cánh nhanh chóng. Hàng triệu năm trước, dây buộc đóng vai trò là đôi cánh thứ hai. Bây giờ chúng giúp cất cánh và giữ thăng bằng trong không trung. Nếu một con ruồi bị mất một trong các dây buộc, nó sẽ bắt đầu bay vòng tròn. Và nếu cả hai mất tích, nó sẽ không thể bay được nữa.

Ngoài ra, mặc dù đôi cánh của chúng đập tới 1.000 lần mỗi phút thì chúng vẫn bay rất chậm, chỉ đạt tốc độ 4,5 dặm một giờ. Nếu một con ruồi sống trong một khu đô thị, xung quanh có đủ người và rác thải, nó không bay xa nơi ở, chỉ có lãnh thổ rộng hơn 3.200 feet một chút. Ruồi nông thôn thích khám phá hơn nhiều và chúng có thể bay xa tới 7 dặm một lần.

Một con ruồi không sống lâu, vòng đời của nó chỉ khoảng 30 ngày. Nhưng trong thời gian này, trung bình mỗi con đẻ từ 500 - 800 quả trứng. Nhưng nó không phải là 1.000 quả cùng một lúc mà là một số lứa trong suốt cuộc đời của chúng với 75 - 100 quả trứng cùng một lúc. Trứng nở trong vòng 24 giờ và mất tổng cộng một tuần để trứng biến thành ruồi trưởng thành, sau đó chu kỳ tiếp tục. Ở vùng khí hậu lạnh hơn, quá trình này có thể mất gấp đôi thời gian.

ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn

Ruồi gỗ là loài ruồi lớn nhất sống ở Trung và Nam Mỹ. Chúng có thể lớn tới 3,15 inch. Ngoài ra, ruồi có “giường”, hay đúng hơn là nơi chúng thích ở và ngủ. Chúng tìm thấy một nơi thoải mái, một nơi nào đó gần nguồn thức ăn và chúng đến đó để nghỉ ngơi vào ban đêm.

Nếu ngôi nhà của bạn tràn ngập ruồi, đây là một số mẹo để bạn giảm số lượng ruồi. Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu những gì chúng bị thu hút. Chúng bị thu hút bởi những con ruồi khác và thậm chí cả mùi của những con ruồi sống ở đó. Và ruồi có khứu giác tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn tổ chức dù chỉ một chuyến bay, hãy mong đợi có thêm khách. Nếu bạn có bất kỳ dấu vết nào của ruồi, chẳng hạn như đốm đen (do ruồi), chúng cũng sẽ tìm thấy bạn. Hãy đảm bảo rửa sạch các bức tường và bề mặt của bạn.

Tiếp theo, ruồi thích rác và sản phẩm thối rữa. Chúng đẻ trứng trong thức ăn và thịt ôi thiu. Vì vậy, hãy đảm bảo giữ thức ăn của bạn trong tủ lạnh, đậy nắp và để rác trong hộp đậy kín. Và tất nhiên, hãy đổ rác thường xuyên.

Ruồi rất thích đồ ngọt (hay giống như chân ngọt hơn, vì chúng nếm bằng chân) và chúng thích xi-rô và các chất lỏng có đường khác. Chúng cũng thích soda và giấm. Vì vậy, hãy đảm bảo cất giữ những thứ đó và luôn lau sạch nếu bạn làm đổ.

ruồi thực sự đã làm gì khi đậu trên thức ăn

Cuối cùng, chúng thích ẩn nấp và sống trong những cống rãnh bẩn và rò rỉ, chúng ăn vi khuẩn từ đó. Vì vậy, hãy luôn khơi thông cống rãnh của bạn và sửa chữa mọi chỗ rò rỉ ngay lập tức. Ngoài ra, việc này sẽ giúp bịt kín tất cả các vết nứt trên sàn nhà, trần nhà và tường của bạn, đó là một trong những cách để chúng vào nhà.

Theo Bright Side

>> Khoa học giải thích lý do tại sao đàn ông thấy phụ nữ có đường cong "đồng hồ cát" hấp dẫn hơn


TIN LIÊN QUAN

Tia laser mạnh nhất thế giới sẽ sáng hơn "hàng triệu tỷ tỷ lần" mặt trời

Các nhà khoa học Anh đang nỗ lực tạo ra loại tia laser mạnh nhất thế giới mang tên Vulcan 20-20, dự án sẽ tiêu tốn tới 85 triệu bảng Anh để hoàn thành tại căn cứ Oxfordshire.

5 loài vật có thể bò vào nhà vệ sinh của bạn và đây là cách ngăn chặn chúng

5 loài vật có thể bò vào nhà vệ sinh của bạn và đây là cách ngăn chặn chúng

Nhiều loài gây hại có thể bò vào nhà bạn qua nhà vệ sinh, phổ biến có 5 loài vật có thể bò vào nhà vệ sinh của bạn và đây là cách ngăn chặn chúng.

15 thứ miễn phí ở khách sạn, bạn có thể tự do lấy mang đi đâu thì mang

15 thứ miễn phí ở khách sạn, bạn có thể tự do lấy mang đi đâu thì mang

Có những thứ miễn phí ở khách sạn, bạn có thể tự do lấy mang đi đâu thì mang nhưng hãy lưu ý, không phải tất cả mọi thứ trong khách sạn bạn ở bạn đều có thể lấy.

Đặt hành tây gần giường mỗi đêm, bạn sẽ thức dậy với nhiều bất ngờ thú vị

Đặt hành tây gần giường mỗi đêm, bạn sẽ thức dậy với nhiều bất ngờ thú vị

Thời Trung cổ, người ta cho rằng hành rất quan trọng, bạn có thể dùng chúng để trả tiền thuê nhà! Ngày nay, những gì bạn có thể làm là đặt hành tây gần giường mỗi đêm!

8 kỹ năng nếu chuẩn bị trước sẽ giúp bạn thoát hiểm vào một ngày nào đó

8 kỹ năng nếu chuẩn bị trước sẽ giúp bạn thoát hiểm vào một ngày nào đó

Những thống kê nói rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ yên tĩnh nhất trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, thế giới vẫn là một nơi nguy hiểm và luôn có những kỹ năng nếu chuẩn bị trước sẽ giúp bạn thoát hiểm vào một ngày nào đó.

11 mẹo sinh tồn này có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó

11 mẹo sinh tồn này có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó

Ngày nay chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào các tiện ích xung quanh mình và hay bất lực khi không có Internet hoặc điện thoại. Đó là lý do mà 11 mẹo sinh tồn này có thể cứu sống bạn vào một ngày nào đó.

Lớp mỡ dày ở từng khu vực nói gì về sức khỏe của bạn?

Lớp mỡ dày ở từng khu vực nói gì về sức khỏe của bạn?

Mỡ là thứ không thể thiếu trong cơ thể dù nó luôn ám ảnh đối với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu xem lớp mỡ dày ở từng khu vực nói gì về sức khỏe của bạn.

Nếu bạn nhìn thấy vòng tròn quanh mặt trời, hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn

Nếu bạn nhìn thấy vòng tròn quanh mặt trời, hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn

Thiên nhiên luôn gửi đến con người những thông điệp trước thảm họa, quan trọng là phải chú ý. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy vòng tròn quanh mặt trời, hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Khoa học giải thích lý do đôi khi khoảng cách tuổi tác không tồn tại trong các mối quan hệ

Khoa học giải thích lý do đôi khi khoảng cách tuổi tác không tồn tại trong các mối quan hệ

Khoảng cách tuổi tác trong các mối quan hệ là một trong những vấn đề được bất cứ cộng đồng nào quan tâm. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chỉ ra đôi khi đó có thể không phải là vấn đề.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Xúc động trước đám cưới có 1-0-2 tại Yên Bái, hai nhà thông gia ôm nhau sụt sùi trong ngày lễ trọng đại

Xúc động trước đám cưới có 1-0-2 tại Yên Bái, hai nhà thông gia ôm nhau sụt sùi trong ngày lễ trọng đại

Hai chàng trai Yên Bái kết hôn thu hút sự chú ý của dân mạng, khoảnh khắc hai bà mẹ khóc hết nước mắt khi dự đám cưới con trai gây xôn xao

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Được mời hát tại lễ cưới nhưng Phương Mỹ Chi nhất quyết từ chối thể hiện bản hit, biết được lý do ai cũng phải đồng tình

Được mời hát tại lễ cưới nhưng Phương Mỹ Chi nhất quyết từ chối thể hiện bản hit, biết được lý do ai cũng phải đồng tình

Chia sẻ của Phương Mỹ Chi nhận được sự đồng tình từ quan khách có mặt trong buổi tiệc!

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Đến lượt diễn viên đốp chát khi Napoleon bị chê là phim lật sử: Đây là phim hài chứ có phải phim lịch sử đâu mấy má

Đến lượt diễn viên đốp chát khi Napoleon bị chê là phim lật sử: Đây là phim hài chứ có phải phim lịch sử đâu mấy má

Lần lượt đạo diễn cho tới diễn viên đều lên tiếng bảo vệ bộ phim trước những lời chỉ trích xuyên tạc lịch sử.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Sao nhí Ở Nhà Một Mình comeback ngoạn mục sau khi bỏ bê sự nghiệp, được vinh danh làm huyền thoại sồng của Hollywood

Sao nhí Ở Nhà Một Mình comeback ngoạn mục sau khi bỏ bê sự nghiệp, được vinh danh làm huyền thoại sồng của Hollywood

Thành tích này khiến cho những ai yêu mến nam diễn viên không khỏi xúc động, nhất là khi chứng kiến những năm tháng đầy thăng trầm của anh.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Phát ngôn của Yona Cươn bị tố cà khịa truyền thông, netizen mỉa mai: Chị thì ghê rồi!

Phát ngôn của Yona Cươn bị tố cà khịa truyền thông, netizen mỉa mai: Chị thì ghê rồi!

Những ngày qua, Yona Cươn rất buồn và căng thẳng sau khi VTV đưa tin về loạt nghi vấn trong sản phẩm sữa mà cô quảng cáo trên TikTok.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Sa Tăng của Tây Du Ký hóa ra từng có quá khứ bất hảo: Giao diện hướng nội nhưng hệ điều hành hướng lung tung

Sa Tăng của Tây Du Ký hóa ra từng có quá khứ bất hảo: Giao diện hướng nội nhưng hệ điều hành hướng lung tung

Là nhân vật 'trầm tính' nhất trong 3 đồ đệ của Đường Tăng nhưng Sa Tăng lại có quá khứ 'dữ dội' khiến ai nấy đều sợ hãi khi nghe tới.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Sốc: Hyun Bin và Son Ye Jin đã âm thầm ly hôn, lý do xuất phát từ nhà trai?

Sốc: Hyun Bin và Son Ye Jin đã âm thầm ly hôn, lý do xuất phát từ nhà trai?

Tin đồn về việc Hyun Bin và Son Ye Jin đã đi đến quyết định ly hôn cách đây vài ngày đang khiến cả làng giải trí dậy sóng.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
U70 vẫn đam mê trùng tu nhan sắc, MC Thanh Bạch khiến netizen ngỡ ngàng vì ngũ quan khác lạ

U70 vẫn đam mê trùng tu nhan sắc, MC Thanh Bạch khiến netizen ngỡ ngàng vì ngũ quan khác lạ

MC Thanh Bạch khiến khán giả bất ngờ với hình ảnh "tân trang nhan sắc" để giữ vẻ ngoài trẻ trung. Nhiều netizen cảm thấy lạ lẫm và suýt nhận không ra

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Jack ngồi một mình giữa ba cái ghế đăng ảnh tâm trạng, phải chăng vì thất tình Thúy Ngân?

Jack ngồi một mình giữa ba cái ghế đăng ảnh tâm trạng, phải chăng vì thất tình Thúy Ngân?

Sau thời gian im lặng dù bị réo tên vụ hẹn hò Thúy Ngân, nay Jack đã có động thái gây chú ý trên trang cá nhân.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
The Marvels phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 15 năm của MCU, đúng là “đẳng cấp” chị đại không ai làm lại

The Marvels phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 15 năm của MCU, đúng là “đẳng cấp” chị đại không ai làm lại

Chỉ có điều đây lại là một kỷ lục buồn không ai muốn gặp phải.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023