TIN SỰ KIỆN

Chuyện gì đang xảy ra với rừng già Amazon, bạn có thể làm được gì để cứu nó?

Đầu tháng 8 này, Brazil công bố tình trạng khẩn cấp khi số lượng các vụ cháy rừng Amazon ngày một tăng. Theo số liệu của INPE - trung tâm nghiên cứu từ không gian của Brazil, 73.000 vụ cháy đã xảy ra năm nay, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, con số kỷ lục tính từ 2013.

Tại sao số vụ cháy rừng Amazon tăng?

Theo NASA, khu vực rừng nhiệt đới này vốn có độ ẩm cao, nhưng thời điểm tháng 7 - 8 là mùa khô của Amazon và đây vẫn còn chưa phải đỉnh điểm. Thời điểm nóng khô nhất kéo dài từ đầu tháng 9 tới giữa tháng 11, đồng nghĩa với việc nếu không nhanh chóng giải quyết ngọn lửa nóng đang hủy diệt hệ sinh thái đa dạng nhất Trái Đất này, nguy cơ mất hết hiển hiện.

Trò chuyện với CNN, giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận Amazon Watch - Christian Poirier lại không đổ lỗi cho tự nhiên. Lửa vốn là công cụ để con người dọn rừng, kiếm tìm diện tích canh tác và chăn nuôi.

Biến đổi khí hậu mang đến hiểm họa gì cho Amazon?

Theo thông cáo báo chí do tổ chức Hòa bình Xanh cung cấp, cháy rừng và biến đổi khí hậu "đuổi" nhau trong một vòng luẩn quẩn không lối thoát, bóp nghẹt con người ở giữa. Số lượng đám cháy ngày một tăng thì lượng CO2 sẽ càng nhiều. Nhiệt độ toàn cầu liên tục tăng kéo theo những hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán sẽ căng hơn trước nhiều.

“Bởi lẽ lượng khí thải ngày một nhiều, có thể thấy việc phá rừng ảnh hưởng trực tiếp tới lượng mưa trong khu vực, khiến mùa khô kéo dài hơn, rồi lại càng ảnh hưởng tới rừng, độ đa dạng sinh học, nền nông nghiệp địa phương cũng như sức khỏe con người.”, thông cáo báo chí của Hòa bình Xanh ghi rõ.

Những khu vực bị ảnh hưởng

Ảnh vệ tinh cho thấy bang Amazonas, Rondinoa, Para và Mato Grosso của Brazil đều có dấu hiệu cháy rừng. Theo Euro News đưa tin, bang Amazonas là nơi ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhìn từ trên vệ tinh xuống có thể thấy làn khói đen khổng lồ phủ lên tương lai "lá phổi xanh" của nhân loại.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon sản sinh ra 20% lượng oxy cho thế giới, là nhà ở của 10% sinh vật toàn cầu (chưa kể còn nhiều sinh vật khác chưa khám phá). Đâu phải tự nhiên danh hiệu "lá phổi xanh" thuộc về Amazon! Nếu như Trái Đất mà mất nó, thật khó có thể đo đếm được những thiệt hại.

Vậy mà diện tích rừng mưa nhiệt đới toàn cầu này vẫn cứ giảm theo thời gian. Con người phá rừng để có đất canh tác, nhưng nếu không còn rừng, nhân loại sẽ chẳng còn thức ăn và nước uống để tiếp tục tồn tại.

Tổ chức Khí tượng học Thế giới WMO cho hay: “Lượng khói độc phát ra từ lửa cháy bao gồm carbon monoxide, nitrogen oxide và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không chứa methane (NMVOC)”.

Carbon monoxide gây nhiễm độc máu, tổn thương mô hay thậm chí dẫn tới mất mạng ngay. Nitrogen oxide gây viêm đường hô hấp. Trong danh sách dài các chất NMVOC, có nhiều thành tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người như benzen và 1,3-Butadiene.

Đang có tất cả bao nhiêu đám cháy rừng tại Brazil?

Theo BBC đưa tin hôm 23/8, trong khoảng 48 giờ đo đạc, có khoảng 2.500 đám cháy đang hiện hữu tại các khu vực rừng mưa nhiệt đới Brazil. Vệ tinh của Chương trình Quan sát Trái Đất trực thuộc EU phát hiện “một lượng khói rất lớn” phủ chủ yếu trên khu vực Amazonas và Rondonia. NASA đã tiến hành quan sát kỹ càng những đám cháy từ những ngày đầu và suốt tuần qua, cả EU và NASA liên tục chia sẻ những hình ảnh về đám cháy rừng Amazon lên các nền tảng mạng xã hội.

Người dân ở cách khu vực cháy tới 3.000 km vẫn có thể thấy bầu trời phủ đầy khói. Đơn cử là hình ảnh São Paulo lúc 3h30 chiều theo giờ địa phương.

Tốc độ chữa cháy thế nào?

Đám cháy vẫn đang tiếp tục lan. Dự báo thời tiết hôm 22/8 cho thấy sẽ có mưa bão trong khu vực, nhưng không rõ mưa sẽ hiệu quả tới đâu vào giữa mùa khô và khi đám cháy đang ở thời điểm dữ dằn nhất. Thế nhưng ta không thể trông chờ vào mưa hay phép màu nào để cứu lấy rừng Amazon.

Tổng thống Bolivia - Evo Morales nói ông sẽ cử chiếc Boeing 747 mang tên “Supertanker” tới Brazil để giúp chữa cháy. "Con chim sắt" có thể mang theo 115.000 lít nước và dự kiến sẽ tới khu vực Amazon vào cuối tuần.

Những chính trị gia từ châu Âu như Phần Lan, Pháp và Đức đều đã lên tiếng. Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra cuối tuần này, họ sẽ đặt việc cứu lấy rừng Amazon làm trọng tâm.

Bên cạnh đó, nhiều nước đã lên tiếng phản đối chính sách đối nội của Brazil, cho rằng việc nhà cầm quyền địa phương hạn chế biện pháp bảo vệ rừng cũng như khuyến khích phá rừng làm kinh tế, gây ảnh hưởng trực tiếp tới "lá phổi xanh" của Trái Đất.

Người sử dụng Internet toàn cầu cũng không đứng ngoài cuộc. Các cộng đồng liên tục chia sẻ những hình ảnh liên quan, thúc giục cơ quan chức năng phải hành động, dồn tài nguyên để cứu lấy những thứ mà chính lòng tham của con người đã tàn phá. Những thông điệp “cứu lấy Amazon” truyền đi khắp nơi, đồng thời lên án nhiều cá nhân sẵn sàng giang tay cứu lấy nhà thờ Đức Bà nhưng lại kín tiếng khi rừng Amazon chìm trong biển lửa.

Bản thân bạn có thể làm gì để cứu Amazon?

Nếu dư giả tài chính, bạn có thể tính tới chuyện quyên góp cho các tổ chức môi trường. Một số tổ chức còn giúp chống biến đổi khí hậu bằng những cách rất khác lạ, ví dụ như công cụ tìm kiếm Ecosia.org, tổ chức sẽ trồng một cây với mỗi 45 lượt người sử dụng.

Mạng lưới Hành động vì Rừng nhiệt đới cũng kêu gọi quyên góp để họ trực tiếp bảo vệ rừng Amazon. Quỹ Rừng mưa nhiệt đới cũng kêu gọi quyền góp để mua đất trồng cây gây rừng. Tính từ năm 1988 tới nay, họ đã bảo vệ được 93.000 km2 rừng nhiệt đới.

Bạn cũng có thể đóng góp cho Quỹ Toàn cầu về Môi trường để bảo vệ các loài sống tại Amazon cả những hệ sinh thái toàn thế giới; Tổ chức bảo vệ rừng Amazon là Amazon Watch; Đội Bảo tồn Amazon - tổ chức bảo vệ rừng và vừa chống biến đổi khí hậu; Tổ chức Bảo tồn Amazon để trồng thêm cây, bảo vệ môi trường sống, tài trợ giáo dục địa phương, mua pin Mặt Trời...; Quỹ Trồng Một Cây - ngăn chặn nạn phá rừng toàn cầu, liên tục cập nhật cho bạn tiến độ dự án trồng cây, cho bạn biết cây mình trồng đã giúp ích Trái Đất ra sao...

Vì một lý do nào đó mà bạn không thể quyên góp cho các quỹ trên thì hãy tính tới việc giảm sử dụng giấy, tiết kiệm giấy cũng như hạn chế sử dụng các sản phẩm từ thịt. Phương án giảm sử dụng thịt vừa góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường lại vừa hạn chế việc phá rừng để dựng trang trại trồng trọt và chăn nuôi. Hãy “góp sức” để rừng Amazon không cháy như hiện tại.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ tiềm tàng từ vụ cá voi khổng lồ dài 16 m dạt vào bãi biển

Một người phụ nữ đang đi dạo buổi sáng cùng con gái trong kỳ nghỉ của mình thì phát hiện một con cá voi chết dạt vào bãi biển. Con cá voi khổng lồ dài 16 m dạt vào bãi biển được cho là dấu hiệu xấu.

Nhân viên quán cà phê ở Vũng Tàu vứt rác ra biển: Không phải rác của quán, rác từ biển thì trả lại biển?

Nhân viên quán cà phê ở Vũng Tàu vứt rác ra biển: Không phải rác của quán, rác từ biển thì trả lại biển?

Lời biện minh của các nhân viên và chủ quán xả rác ra biển không nhận được sự đồng tình từ phía những người chứng kiến, đặc biệt các thành viên diễn đàn MXH.

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 4: Cuộc sống ở Tamanrasset

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 4: Cuộc sống ở Tamanrasset

Người Algeria gọi đó là cực nam. Đó là vùng đất của nhiều thứ hơn thế: Khô hơn, khốc liệt hơn và hoang vu hơn - một sa mạc gồm những bồn trũng khô cằn và những ngọn núi lửa.

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 3: Trải nghiệm nước hóa thạch 5.000 năm tuổi

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 3: Trải nghiệm nước hóa thạch 5.000 năm tuổi

Nước mà Sollah và tôi đang uống có lẽ đã 5.000 năm tuổi. Ở phía tây Ai Cập, nước giếng có thể già hơn 5 - 10 lần.

Người dân bất lực nhìn "đội quân" chích điện cả trăm ký cá phóng sinh bán lại với giá 50.000 đồng/kg

Người dân bất lực nhìn "đội quân" chích điện cả trăm ký cá phóng sinh bán lại với giá 50.000 đồng/kg

Tại bờ sông Sài Gòn, "đội quân: chính điện bắt cá phóng sinh được trang bị thuyền máy, bình điện, vợt vớt cá... Sau khi vợt lên bờ, cá được bán lại với giá 50.000 đồng/kg tùy loại.

"Núi" rác ngồn ngộn án ngữ trong khu đô thị bốc mùi dưới nắng 40 độ

"Núi" rác ngồn ngộn án ngữ trong khu đô thị bốc mùi dưới nắng 40 độ

5 ngày sau khi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), một số khu vực đất trống trong nội đô trở thành nơi tập kết rác bất đắc dĩ.

Koh Samui không có khách du lịch, rùa con nở nhiều và thoải mái bơi ra biển nhưng đại dịch không tốt cho muôn loài

Koh Samui không có khách du lịch, rùa con nở nhiều và thoải mái bơi ra biển nhưng đại dịch không tốt cho muôn loài

Các loài sống trong tự nhiên đang tái khẳng định vị trí của chúng tại các điểm nóng du lịch đang bị phong tỏa do Covid-19, nhưng đối với động vật nuôi nhốt thì không.

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế, Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất Toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất Toàn cầu.

Nghệ sĩ làm nổi bật vấn đề cấp bách của môi trường bằng cách thu phát các loại âm thanh tai người không thể nghe thấy từ thiên nhiên

Nghệ sĩ làm nổi bật vấn đề cấp bách của môi trường bằng cách thu phát các loại âm thanh tai người không thể nghe thấy từ thiên nhiên

Nghệ sĩ 55 tuổi người Na Uy dùng âm thanh và sự phong phú của đại dương để làm nổi bật các vấn đề môi trường đang cấp bách hiện nay.

Nếu không cắt giảm khí thải toàn cầu, những đợt sóng biển cực đoan sẽ nhiều hơn trong 80 năm tới

Nếu không cắt giảm khí thải toàn cầu, những đợt sóng biển cực đoan sẽ nhiều hơn trong 80 năm tới

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, nếu khí thải toàn cầu không giảm, thế giới sẽ trải qua những đợt sóng biển cực đoan và thường xuyên hơn trong 80 năm tới.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người đàn ông bị gọi là "Người voi" vì mắc phải căn bệnh lạ khiến mũi to bất thường

Người đàn ông bị gọi là "Người voi" vì mắc phải căn bệnh lạ khiến mũi to bất thường

Người đàn ông bị gọi là "Người voi" do có khối u trên mũi. Ông đã tự giác rời khỏi nhà để đi điều trị nhưng lại sợ rằng mình sẽ gặp biến chứng nếu loại bỏ nó.

Chuyện lạThuận Thiên | 22/02/2024
30 bức ảnh thú vị và điên rồ chứng minh Nhật Bản là một quốc gia độc đáo nhất thế giới

30 bức ảnh thú vị và điên rồ chứng minh Nhật Bản là một quốc gia độc đáo nhất thế giới

Đã có nhiều loạt ảnh về những điều kỳ diệu ở Nhật Bản và 30 bức ảnh thú vị và điên rồ sau đây tiếp tục chứng minh Nhật Bản là một quốc gia độc đáo nhất thế giới.

Chuyện lạThuận Thiên | 22/02/2024
Người phụ nữ chiến thắng cuộc thi “Người phụ nữ xấu nhất” kiếm đủ tiền nuôi con trưởng thành

Người phụ nữ chiến thắng cuộc thi “Người phụ nữ xấu nhất” kiếm đủ tiền nuôi con trưởng thành

Không phải ai cũng dễ dàng kiếm đủ tiền nuôi con trưởng thành, nhiều người phải luôn nghĩ cách để xoay sở. Và người phụ nữ chiến thắng cuộc thi “Người phụ nữ xấu nhất” đã làm thế nào?

Chuyện lạThuận Thiên | 21/02/2024
Người đàn ông thu thập tiền xu suốt 45 năm, số tiền kiếm được khiến ngân hàng "té ngửa"

Người đàn ông thu thập tiền xu suốt 45 năm, số tiền kiếm được khiến ngân hàng "té ngửa"

Tất cả chúng ta đều từng có khoảnh khắc nhặt được một đồng xu rơi trên vỉa hè mà có lẽ không cần suy nghĩ nhiều. Người đàn ông thu thập tiền xu suốt 45 năm này thì lại tính toán rất khác.

Chuyện lạThuận Thiên | 21/02/2024
10 người có đặc điểm thể chất phi thường đến khó tin và cực hiếm trên thế giới

10 người có đặc điểm thể chất phi thường đến khó tin và cực hiếm trên thế giới

Những đặc điểm cơ thể độc đáo có thể khiến một người nổi bật, nhưng chúng cần được tôn vinh và tôn trọng vì cá tính của họ như 10 người có đặc điểm thể chất phi thường đến khó tin sau đây.

Chuyện lạThuận Thiên | 29/01/2024
Cô gái "không cằm" trở thành người mẫu thời trang: Hành trình truyền cảm hứng bằng sự nỗ lực và khát khao

Cô gái "không cằm" trở thành người mẫu thời trang: Hành trình truyền cảm hứng bằng sự nỗ lực và khát khao

Vượt qua những sự công kích của nhiều người xung quanh, cô gái "không cằm" trở thành người mẫu thời trang và truyền cảm hứng cho bao người bằng sự nỗ lực và khát khao của mình.

Chuyện lạThuận Thiên | 24/01/2024
Chú hươu cao cổ và người chăm sóc chú suốt 10 năm "lên thiên đường" trong cùng một ngày

Chú hươu cao cổ và người chăm sóc chú suốt 10 năm "lên thiên đường" trong cùng một ngày

Chú hươu cao cổ và người chăm sóc chú suốt 10 năm có sự gắn bó mật thiết tới mức, chỉ vài giờ sau khi người này qua đời, chú hươu cao cổ cũng buồn bã rời bỏ thế giới.

Chuyện lạThuận Thiên | 24/01/2024
Chú hải cẩu khổng lồ "đại náo" thị trấn nhỏ khiến dân địa phương nhận cảnh báo "không chạm vào hải cẩu"

Chú hải cẩu khổng lồ "đại náo" thị trấn nhỏ khiến dân địa phương nhận cảnh báo "không chạm vào hải cẩu"

Thị trấn ven biển yên tĩnh Dunalley ở Tasmania, Úc xuất hiện một con hải cẩu voi nặng 600 kg. Chú hải cẩu khổng lồ "đại náo" thị trấn nhỏ khiến dân địa phương nhận cảnh báo "không chạm vào hải cẩu".

Chuyện lạThuận Thiên | 23/01/2024
Công viên động vật hoang dã lo đối phó loài vẹt "mỏ hỗn" có thể đào tạo đội quân 100 con vẹt chửi khách

Công viên động vật hoang dã lo đối phó loài vẹt "mỏ hỗn" có thể đào tạo đội quân 100 con vẹt chửi khách

Nhân viên tại Công viên Lincolnshire thấy sợ những con vẹt kêu quang quác của mình đến mức họ đã đưa chúng nhập đàn khác trong nỗ lực tuyệt vọng khi Công viên động vật hoang dã lo đối phó loài vẹt "mỏ hỗn".

Chuyện lạThuận Thiên | 23/01/2024
22 bức ảnh gây khó hiểu về ý tưởng thiết kế: Trò đùa hay sai lầm không được sửa chữa?

22 bức ảnh gây khó hiểu về ý tưởng thiết kế: Trò đùa hay sai lầm không được sửa chữa?

Thế giới của chúng ta có rất nhiều bộ óc sáng tạo "cải tiến" và cả những bộ óc sáng tạo "cải lùi". 22 bức ảnh gây khó hiểu về ý tưởng thiết kế sau đây chứng minh điều này.

Chuyện lạThuận Thiên | 18/01/2024