TIN SỰ KIỆN

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

Yppah

Yppah 01/07/2020

Kiểm soát quá mức trong một mối quan hệ có thể là cách nhanh chóng để làm xấu đi tình cảm và cả sức khỏe của bạn.

>> 10 dấu hiệu cho thấy chàng "bật đèn xanh" trong mối quan hệ tình cảm với bạn

Dấu hiệu chính cho thấy bạn đang quá kiểm soát đối phương như luôn chỉ trích, không bao giờ khen ngợi, xung đột liên tục, gặp khó khăn trong việc tin tưởng mọi người và lo lắng bất cứ khi nào họ không làm chính xác những gì bạn muốn. Hãy chịu trách nhiệm về những tổn thương mà bạn có thể đã gây ra, cố gắng linh hoạt hơn với người ấy và tìm ra những điểm tích cực của bản thân và đối phương có thể là những bước tuyệt vời để chữa lành cảm xúc.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc đang trong trạng thái kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm có thể gây hại cho bạn và người ấy, không chỉ ở cách bạn cảm nhận mà còn về sức khỏe thể chất của chính bạn. Tuy nhiên, thật khó để biết liệu bạn có đang quá phán xét người yêu dù bạn có ý định hay không. 

Theo Tiến sĩ Melissa Robinson-Brown, nhà tâm lý học lâm sàng ở New York, đôi khi nhu cầu kiểm soát mối quan hệ xuất phát từ sự thiếu kiểm soát trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. "Khi các cá nhân cảm thấy thiếu kiểm soát trong các lĩnh vực khác của cuộc sống như công việc sếp giao, vật lộn với ăn uống và giảm cân hoặc mối quan hệ không tốt đẹp với gia đình, họ có thể cảm thấy bị kết án nhiều hơn trong nhu cầu kiểm soát mối quan hệ của mình.", Robinson-Brown nói.

Robinson-Brown và bác sĩ Nanika Coor - nhà tâm lý học lâm sàng và nhà trị liệu cũng đã chia sẻ, 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang quá chỉ trích người ấy và 4 cách để giải quyết vấn đề.

1a. Mối quan hệ của bạn xảy ra rất nhiều xung đột

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể quá kiểm soát mối quan hệ của mình là số lượng cuộc xung đột xảy ra giữa bạn và người ấy. Liên tục chỉ trích về những gì họ đã làm sai, họ đã làm sai như thế nào và cách họ hành động có thể biểu thị một nỗi lo lắng sâu sắc.

Trong khi những lời chỉ trích đôi khi có thể đúng như những lần khác, nó lại giống một cơ chế bảo vệ cho một điều sâu sắc hơn. "Quá quan trọng hóa hoặc kiểm soát có thể giữ người khác ở một khoảng cách nhất định, do đó bạn có thể bảo vệ bản thân và cảm xúc của mình.", Robinson-Brown nói với Insider. 

2a. Phản hồi với người ấy luôn tiêu cực và đôi khi việc đưa ra lời khen trở nên cực kỳ khó khăn

Nếu bạn không tự nhiên khen ngợi người ấy hoặc nhận xét về những khía cạnh tốt của những gì họ làm, rất có thể bạn đang quá trầm trọng hóa mối quan hệ. "Nếu người ấy của bạn hoàn thành điều gì đó trong công việc hoặc nếu họ được thăng chức, giành chiến thắng trong một cuộc thi, chia sẻ chiến thắng một điều gì đó với cá nhân bạn thì bạn sẽ đấu tranh tư tưởng để có thể đưa ra lời khen ngợi. Thường có một sự tập trung vào sai sót của đối phương.", Robinson-Brown nói.

Điều này không chỉ có thể gây tổn thương cho người ấy và sức khỏe của họ mà còn có thể ngăn bạn xử lý vết thương về tâm lý trong quá khứ và nói chuyện theo cách tiêu cực. "Nếu bạn luôn bị chê trách khi còn nhỏ, có khả năng bạn cũng tập trung vào sai sót của người ấy hơn là những điểm mạnh tích cực. Bạn rất hay phê bình bản thân, điều này thường chuyển sang cách bạn tương tác với người khác.", Robinson-Brown nói với Insider.

3a. Bạn cảm thấy khó chịu khi người ấy không làm những gì bạn muốn

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang quá kiểm soát người ấy là cảnh giác cao độ và cực kỳ quan trọng hóa cách họ làm theo hướng dẫn của bạn. Nếu đối phương quyết định muốn làm một cái gì đó hoàn toàn khác, bạn có thể coi đó là một sự từ chối hoàn toàn. 

"Bạn có thể cảm thấy bị xúc phạm hoặc lo lắng khi người ấy không làm những gì bạn muốn.", Coor nói với Insider. Cho dù đó là cách họ gấp đồ hay muốn ăn sushi thay vì đồ ăn Thái, nếu bạn tìm hiểu sở thích của đối tác để làm điều gì đó ngược lại thì đó có thể là một dấu hiệu bạn lo lắng sâu sắc hơn trong việc đạt được sự kiểm soát. 

4a. Bạn thấy khó tin người

Theo Coor và Robinson-Brown, phần lớn nhu cầu kiểm soát mọi thứ trong mối quan hệ khiến một số người cảm thấy điều đó bắt nguồn từ quá khứ và chấn thương của chính họ. 

"Một đứa trẻ có cảm xúc không được thỏa mãn trong khi lớn lên thường phát triển thành người lớn gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc của chính mình hoặc của người khác. Nếu bạn cảm thấy khó tin tưởng người ấy của mình hoặc mọi người nói chung, điều quan trọng là suy nghĩ về lý do tại sao bạn gặp khó khăn trong việc từ bỏ quyền kiểm soát trong các tình huống nhất định. Kiểm soát hành vi thường là một cách vô thức để quản lý hoặc đối phó với sự lo lắng.", Coor nói. 

>> Ngoài 30, anh chàng độc thân "ế trường tồn" phát hiện 3 sự ảo tưởng về tình bạn

>> Chia tay vì bạn trai có những hành động quá trẻ con, 1 tháng rưỡi sau cô gái tìm cách quay lại bởi vẫn còn yêu

1b. Đầu tiên là xin lỗi và chịu trách nhiệm

Nếu bạn muốn ít kiểm soát hơn trong mối quan hệ của mình và hàn gắn mọi thứ với người ấy, điều đầu tiên bạn cần làm là chịu trách nhiệm cho hành động của mình. "Nếu mối quan hệ của bạn là quan trọng, hãy nói xin lỗi và chịu trách nhiệm về sự tổn thương trong mối quan hệ ấy.", Coor nói với Insider.

2b. Đề nghị đối phương cho bạn lời nhắc nhở nhẹ nhàng khi điều đó xảy ra

Lắng nghe đối tác của bạn là chìa khóa. Hỏi người ấy khi họ cảm thấy bị kiểm soát nhiều nhất và bạn có thể làm gì để họ cảm thấy tốt hơn trong mối quan hệ. 

"Điều quan trọng là lắng nghe bất kỳ phản hồi nào từ người ấy, rằng bạn có thể quá quan trọng hóa hoặc kiểm soát đối phương. Bạn có thể hỏi người ấy nếu họ có thể đưa ra lời nhắc nhở nhẹ nhàng khi điều đó có thể xảy ra để bạn bắt đầu nhận thức được vấn đề.", Robinson-Brown nói. 

3b. Hỏi trực tiếp về những gì bạn cần

Xác minh rõ ràng nhu cầu của bạn và tin tưởng đối tác sẽ cùng nhau thỏa hiệp nếu gặp phải xung đột là bước để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh hơn. "Phấn đấu trở nên linh hoạt hơn và hợp tác để tìm ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh. Hãy nỗ lực thực sự để yêu cầu những gì bạn cần và tin tưởng rằng người ấy sẽ giúp ích cho bạn nhưng cũng đi đôi với việc chú ý đến cảm xúc và nhu cầu của họ.", Coor nói.

4b. Tìm kiếm sự tích cực của bản thân và trong đối tác của bạn.

Học cách trở nên tử tế hơn đối với bạn đời và chính bạn có thể hàn gắn một số tổn thương mà mình gây ra. "Thực hành tìm kiếm những mặt tích cực trong chính bạn, trong một tình huống nhất định với người ấy. Một lần nữa, hãy hỏi người ấy xem liệu họ có thể giúp bạn bắt đầu tìm thấy sự tích cực trong các tình huống khác nhau và trong chính bạn.", Robinson-Brown nói.

Theo Insider

>> 10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại


TIN LIÊN QUAN

Người ta thường hối tiếc về 9 điều này sau 10 năm trải đời

Có bao giờ bạn nghĩ những quãng thời gian đã đi qua hoàn toàn có thể hữu ích hơn nếu bạn sử dụng chúng đúng cách? Người ta thường hối tiếc về 9 điều này sau 10 năm trải đời.

6 lý do vì sao bạn vẫn chưa tìm được tình yêu kèm hướng giải quyết

6 lý do vì sao bạn vẫn chưa tìm được tình yêu kèm hướng giải quyết

6 lý do vì sao bạn vẫn chưa tìm được tình yêu kèm hướng giải quyết này dành cho những ai đã sẵn sàng cho tình yêu nhưng không hiểu tại sao những cảm xúc này luôn né tránh họ.

9 biểu hiện về một mối quan hệ có thể bền lâu suốt đời

9 biểu hiện về một mối quan hệ có thể bền lâu suốt đời

Rất ít mối quan hệ tình cảm kéo dài mãi mãi, cuộc sống thực thường đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Có nhiều cách phổ biến để tìm hiểu xem liệu mối quan hệ có bền vững hay không và đây là 9 biểu hiện về một mối quan hệ có thể bền lâu suốt đời.

6 điều phụ nữ không bao giờ nên làm cho người đàn ông của mình

6 điều phụ nữ không bao giờ nên làm cho người đàn ông của mình

Một số phụ nữ thường đảm nhận vai trò của người đàn ông trong cuộc hôn nhân, thậm chí hy sinh hạnh phúc của mình nhân danh tình yêu. Hãy lưu ý 6 điều phụ nữ không bao giờ nên làm cho người đàn ông của mình.

10 dấu hiệu cho thấy bạn cần rời bỏ một mối quan hệ tình cảm càng sớm càng tốt

10 dấu hiệu cho thấy bạn cần rời bỏ một mối quan hệ tình cảm càng sớm càng tốt

Đôi khi sẽ tốt hơn nếu bạn từ bỏ người mà bạn đã hẹn hò lâu năm nếu nhận thấy mối quan hệ ấy không khiến bạn hạnh phúc hoặc tệ hơn. Có 10 dấu hiệu cho thấy bạn cần rời bỏ một mối quan hệ tình cảm càng sớm càng tốt.

Bất ngờ 9 đặc điểm cho thấy hôn nhân khó bền lâu ở một người

Bất ngờ 9 đặc điểm cho thấy hôn nhân khó bền lâu ở một người

Tất cả mọi người đều mong muốn có được tình yêu trong đời, nhưng thực tế cho thấy tình huống này là một ngoại lệ hiếm hoi đối với một thực tế khắc nghiệt. Đó là người có 9 đặc điểm cho thấy hôn nhân khó bền lâu sau đây.

10 vấn đề ứng xử đơn giản quyết định mối quan hệ có thể kéo dài bao lâu, theo các nhà tâm lý học

10 vấn đề ứng xử đơn giản quyết định mối quan hệ có thể kéo dài bao lâu, theo các nhà tâm lý học

Các nhà tâm lý học gần đây đưa ra 10 vấn đề ứng xử đơn giản quyết định mối quan hệ có thể kéo dài bao lâu và xếp chúng theo thứ tự tăng dần theo mức độ quan trọng.

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong 5 bức ảnh này sẽ tiết lộ sự thật về nội tâm của bạn

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong 5 bức ảnh này sẽ tiết lộ sự thật về nội tâm của bạn

Những hình ảnh kép chứa đựng những chi tiết ẩn giấu có thể giúp bạn hiểu bản thân và thái độ của mình với cuộc sống nói chung. Điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong 5 bức ảnh này sẽ tiết lộ sự thật về nội tâm của bạn.

Cá sấu giúp chủ nhân của mình chiến đấu với bệnh tâm lý bằng cảm xúc lành mạnh

Cá sấu giúp chủ nhân của mình chiến đấu với bệnh tâm lý bằng cảm xúc lành mạnh

Ai đó có thể sợ hãi con vật này, nhưng sự thật là con cá sấu giúp chủ nhân của mình chiến đấu với bệnh tâm lý bằng cảm xúc lành mạnh mà nó mang lại. Vậy nó đã làm gì?

Cách đối phương thể hiện tình cảm tiết lộ những gì trong con người bạn được họ coi trọng

Cách đối phương thể hiện tình cảm tiết lộ những gì trong con người bạn được họ coi trọng

Nói “Anh yêu em” có thể là cách dễ nhất để cho ai đó biết rằng bạn quan tâm đến họ, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Hãy để ý đến các cách đối phương thể hiện tình cảm, điều đó tiết lộ những gì trong con người bạn được họ coi trọng.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngThuận Thiên | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngThuận Thiên | 29/12/2020