TIN SỰ KIỆN

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

Yppah

Yppah 01/07/2020

Kiểm soát quá mức trong một mối quan hệ có thể là cách nhanh chóng để làm xấu đi tình cảm và cả sức khỏe của bạn.

>> 10 dấu hiệu cho thấy chàng "bật đèn xanh" trong mối quan hệ tình cảm với bạn

Dấu hiệu chính cho thấy bạn đang quá kiểm soát đối phương như luôn chỉ trích, không bao giờ khen ngợi, xung đột liên tục, gặp khó khăn trong việc tin tưởng mọi người và lo lắng bất cứ khi nào họ không làm chính xác những gì bạn muốn. Hãy chịu trách nhiệm về những tổn thương mà bạn có thể đã gây ra, cố gắng linh hoạt hơn với người ấy và tìm ra những điểm tích cực của bản thân và đối phương có thể là những bước tuyệt vời để chữa lành cảm xúc.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc đang trong trạng thái kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm có thể gây hại cho bạn và người ấy, không chỉ ở cách bạn cảm nhận mà còn về sức khỏe thể chất của chính bạn. Tuy nhiên, thật khó để biết liệu bạn có đang quá phán xét người yêu dù bạn có ý định hay không. 

Theo Tiến sĩ Melissa Robinson-Brown, nhà tâm lý học lâm sàng ở New York, đôi khi nhu cầu kiểm soát mối quan hệ xuất phát từ sự thiếu kiểm soát trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. "Khi các cá nhân cảm thấy thiếu kiểm soát trong các lĩnh vực khác của cuộc sống như công việc sếp giao, vật lộn với ăn uống và giảm cân hoặc mối quan hệ không tốt đẹp với gia đình, họ có thể cảm thấy bị kết án nhiều hơn trong nhu cầu kiểm soát mối quan hệ của mình.", Robinson-Brown nói.

Robinson-Brown và bác sĩ Nanika Coor - nhà tâm lý học lâm sàng và nhà trị liệu cũng đã chia sẻ, 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang quá chỉ trích người ấy và 4 cách để giải quyết vấn đề.

1a. Mối quan hệ của bạn xảy ra rất nhiều xung đột

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể quá kiểm soát mối quan hệ của mình là số lượng cuộc xung đột xảy ra giữa bạn và người ấy. Liên tục chỉ trích về những gì họ đã làm sai, họ đã làm sai như thế nào và cách họ hành động có thể biểu thị một nỗi lo lắng sâu sắc.

Trong khi những lời chỉ trích đôi khi có thể đúng như những lần khác, nó lại giống một cơ chế bảo vệ cho một điều sâu sắc hơn. "Quá quan trọng hóa hoặc kiểm soát có thể giữ người khác ở một khoảng cách nhất định, do đó bạn có thể bảo vệ bản thân và cảm xúc của mình.", Robinson-Brown nói với Insider. 

2a. Phản hồi với người ấy luôn tiêu cực và đôi khi việc đưa ra lời khen trở nên cực kỳ khó khăn

Nếu bạn không tự nhiên khen ngợi người ấy hoặc nhận xét về những khía cạnh tốt của những gì họ làm, rất có thể bạn đang quá trầm trọng hóa mối quan hệ. "Nếu người ấy của bạn hoàn thành điều gì đó trong công việc hoặc nếu họ được thăng chức, giành chiến thắng trong một cuộc thi, chia sẻ chiến thắng một điều gì đó với cá nhân bạn thì bạn sẽ đấu tranh tư tưởng để có thể đưa ra lời khen ngợi. Thường có một sự tập trung vào sai sót của đối phương.", Robinson-Brown nói.

Điều này không chỉ có thể gây tổn thương cho người ấy và sức khỏe của họ mà còn có thể ngăn bạn xử lý vết thương về tâm lý trong quá khứ và nói chuyện theo cách tiêu cực. "Nếu bạn luôn bị chê trách khi còn nhỏ, có khả năng bạn cũng tập trung vào sai sót của người ấy hơn là những điểm mạnh tích cực. Bạn rất hay phê bình bản thân, điều này thường chuyển sang cách bạn tương tác với người khác.", Robinson-Brown nói với Insider.

3a. Bạn cảm thấy khó chịu khi người ấy không làm những gì bạn muốn

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang quá kiểm soát người ấy là cảnh giác cao độ và cực kỳ quan trọng hóa cách họ làm theo hướng dẫn của bạn. Nếu đối phương quyết định muốn làm một cái gì đó hoàn toàn khác, bạn có thể coi đó là một sự từ chối hoàn toàn. 

"Bạn có thể cảm thấy bị xúc phạm hoặc lo lắng khi người ấy không làm những gì bạn muốn.", Coor nói với Insider. Cho dù đó là cách họ gấp đồ hay muốn ăn sushi thay vì đồ ăn Thái, nếu bạn tìm hiểu sở thích của đối tác để làm điều gì đó ngược lại thì đó có thể là một dấu hiệu bạn lo lắng sâu sắc hơn trong việc đạt được sự kiểm soát. 

4a. Bạn thấy khó tin người

Theo Coor và Robinson-Brown, phần lớn nhu cầu kiểm soát mọi thứ trong mối quan hệ khiến một số người cảm thấy điều đó bắt nguồn từ quá khứ và chấn thương của chính họ. 

"Một đứa trẻ có cảm xúc không được thỏa mãn trong khi lớn lên thường phát triển thành người lớn gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc của chính mình hoặc của người khác. Nếu bạn cảm thấy khó tin tưởng người ấy của mình hoặc mọi người nói chung, điều quan trọng là suy nghĩ về lý do tại sao bạn gặp khó khăn trong việc từ bỏ quyền kiểm soát trong các tình huống nhất định. Kiểm soát hành vi thường là một cách vô thức để quản lý hoặc đối phó với sự lo lắng.", Coor nói. 

>> Ngoài 30, anh chàng độc thân "ế trường tồn" phát hiện 3 sự ảo tưởng về tình bạn

>> Chia tay vì bạn trai có những hành động quá trẻ con, 1 tháng rưỡi sau cô gái tìm cách quay lại bởi vẫn còn yêu

1b. Đầu tiên là xin lỗi và chịu trách nhiệm

Nếu bạn muốn ít kiểm soát hơn trong mối quan hệ của mình và hàn gắn mọi thứ với người ấy, điều đầu tiên bạn cần làm là chịu trách nhiệm cho hành động của mình. "Nếu mối quan hệ của bạn là quan trọng, hãy nói xin lỗi và chịu trách nhiệm về sự tổn thương trong mối quan hệ ấy.", Coor nói với Insider.

2b. Đề nghị đối phương cho bạn lời nhắc nhở nhẹ nhàng khi điều đó xảy ra

Lắng nghe đối tác của bạn là chìa khóa. Hỏi người ấy khi họ cảm thấy bị kiểm soát nhiều nhất và bạn có thể làm gì để họ cảm thấy tốt hơn trong mối quan hệ. 

"Điều quan trọng là lắng nghe bất kỳ phản hồi nào từ người ấy, rằng bạn có thể quá quan trọng hóa hoặc kiểm soát đối phương. Bạn có thể hỏi người ấy nếu họ có thể đưa ra lời nhắc nhở nhẹ nhàng khi điều đó có thể xảy ra để bạn bắt đầu nhận thức được vấn đề.", Robinson-Brown nói. 

3b. Hỏi trực tiếp về những gì bạn cần

Xác minh rõ ràng nhu cầu của bạn và tin tưởng đối tác sẽ cùng nhau thỏa hiệp nếu gặp phải xung đột là bước để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh hơn. "Phấn đấu trở nên linh hoạt hơn và hợp tác để tìm ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh. Hãy nỗ lực thực sự để yêu cầu những gì bạn cần và tin tưởng rằng người ấy sẽ giúp ích cho bạn nhưng cũng đi đôi với việc chú ý đến cảm xúc và nhu cầu của họ.", Coor nói.

4b. Tìm kiếm sự tích cực của bản thân và trong đối tác của bạn.

Học cách trở nên tử tế hơn đối với bạn đời và chính bạn có thể hàn gắn một số tổn thương mà mình gây ra. "Thực hành tìm kiếm những mặt tích cực trong chính bạn, trong một tình huống nhất định với người ấy. Một lần nữa, hãy hỏi người ấy xem liệu họ có thể giúp bạn bắt đầu tìm thấy sự tích cực trong các tình huống khác nhau và trong chính bạn.", Robinson-Brown nói.

Theo Insider

>> 10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại


TIN LIÊN QUAN

6 sự thật phũ phàng đa số đàn ông muốn giấu kín với đối phương

Đôi khi đàn ông cảm thấy cần phải chia sẻ những bất ổn nội tâm của mình với bạn đời, nhưng điều đó lại gây nên sự bất an hoặc nhu cầu phải tỏ ra nam tính của họ.

7 điều khó nhất trong việc xác định một mối quan hệ lâu dài và cách vượt qua chúng

7 điều khó nhất trong việc xác định một mối quan hệ lâu dài và cách vượt qua chúng

"Một trong những vấn đề lớn nhất là cố gắng xác định mối quan hệ lâu dài với một ai đó.", chuyên gia hẹn hò Hayley Quinn nói.

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ vững chắc với người ấy

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ vững chắc với người ấy

Một mối quan hệ bền vững sẽ cần nhiều thời gian, sự nỗ lực và kiên nhẫn để có được hạnh phúc đích thực.

Các nhà tâm lý học tiết lộ 6 cách tốt nhất để... cãi nhau với người ấy

Các nhà tâm lý học tiết lộ 6 cách tốt nhất để... cãi nhau với người ấy

Xung đột trong các mối quan hệ là không thể tránh khỏi, nhưng nó không nhất thiết phải là cảm xúc đau khổ hoặc nhẫn tâm. Các cặp đôi có thể cãi nhau trong khi vẫn thể hiện tình thương và tôn trọng lẫn nhau.

Nếu bạn cứ muốn nhắn tin cho người yêu cũ thì đây là 7 điều tuyệt đối đừng bao giờ nhắc đến

Nếu bạn cứ muốn nhắn tin cho người yêu cũ thì đây là 7 điều tuyệt đối đừng bao giờ nhắc đến

Nếu vì lý do nào đó mà bạn cần nhắn tin cho người yêu cũ, trước tiên bạn phải biết những điều bạn tuyệt đối không nên nhắc đến.

Nghiên cứu với 11.000 cặp đôi rút ra 10 yếu tố thể hiện độ bền của mối quan hệ

Nghiên cứu với 11.000 cặp đôi rút ra 10 yếu tố thể hiện độ bền của mối quan hệ

Dựa trên một khảo sát thực hiện với 11.000 cặp đôi, các nhà nghiên cứu phát hiện những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn có thể kéo dài hay không.

Sống chung với Covid-19, thế hệ trẻ có thể ham học hỏi, biết ơn, sáng tạo và can đảm hơn

Sống chung với Covid-19, thế hệ trẻ có thể ham học hỏi, biết ơn, sáng tạo và can đảm hơn

Điều gì được dự đoán có thể ảnh hưởng tích cực đến thế hệ những con người sống trong đại dịch?

Các nghiên cứu tiết lộ "phản ứng hóa học" trong một mối quan hệ không phải tình yêu, chỉ là sự hấp dẫn ban đầu

Các nghiên cứu tiết lộ "phản ứng hóa học" trong một mối quan hệ không phải tình yêu, chỉ là sự hấp dẫn ban đầu

Trong giai đoạn đầu của tình yêu, chúng ta bị thu hút bởi đối phương nhờ "phản ứng hóa học". Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo cho một mối quan hệ lâu dài.

11 lời nói dối phổ biến bạn đã từng nghe từ cha mẹ khi còn bé ảnh hưởng như thế nào?

11 lời nói dối phổ biến bạn đã từng nghe từ cha mẹ khi còn bé ảnh hưởng như thế nào?

Những lời nói dối mà cha mẹ thường nói với bạn khi còn bé có ảnh hưởng như thế nào? Các chuyên gia nói rằng, giúp trẻ em giải quyết sự thất vọng thường tốt hơn là nói dối chúng.

Tiền bạc có thể tạo nên cảm giác hạnh phúc, nhưng không phải thứ mang lại hạnh phúc lâu bền

Tiền bạc có thể tạo nên cảm giác hạnh phúc, nhưng không phải thứ mang lại hạnh phúc lâu bền

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tâm lý học đã đưa ra những số liệu đáng ngạc nhiên về hạnh phúc của con người.

Tin vui đầu tuần: Ổ dịch ở Đà Nẵng được khống chế, 18 bệnh nhân Covid-19 ở đây đã âm tính

Tin vui đầu tuần: Ổ dịch ở Đà Nẵng được khống chế, 18 bệnh nhân Covid-19 ở đây đã âm tính

PGS.TS Trần Đắc Phu: "Chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan".

Xã hộiHAFA | 10/08/2020
Thêm 29 ca mắc mới Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 841 bệnh nhân

Thêm 29 ca mắc mới Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 841 bệnh nhân

Thêm 29 ca mắc mới COVID-19 đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân.

Xã hộiHAFA | 09/08/2020
Trai đẹp 2k1 "gây thương nhớ" với khoảnh khắc chụp lén khi đang mải ngồi ăn chè

Trai đẹp 2k1 "gây thương nhớ" với khoảnh khắc chụp lén khi đang mải ngồi ăn chè

Với hội mê trai, chỉ cần ngắm anh chàng này ăn chè là cũng đủ "ngọt lịm" rồi! Các chị em thậm chí không ít người "đánh rơi liêm sỉ" để nhận anh chàng làm chồng tương lai.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 09/08/2020
5 lý do khiến đàn ông mất hứng thú trong tình yêu, chị em nào không biết thì đừng hỏi tại sao chàng xa lánh

5 lý do khiến đàn ông mất hứng thú trong tình yêu, chị em nào không biết thì đừng hỏi tại sao chàng xa lánh

Người đàn ông đã từng bị bạn thu hút nhưng một ngày nào đó lại tìm cách tránh mặt bạn! Lý do vì sao?

Xã hộiYppah | 09/08/2020
Hà Nội, Bắc Giang có thêm bệnh nhân Covid-19, Việt Nam có 812 ca mắc

Hà Nội, Bắc Giang có thêm bệnh nhân Covid-19, Việt Nam có 812 ca mắc

Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.

Xã hộiHAFA | 09/08/2020
Thêm 21 ca mắc mới Covid-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 810 bệnh nhân

Thêm 21 ca mắc mới Covid-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 810 bệnh nhân

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, trong đó 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay Việt Nam có 810 bệnh nhân.

Xã hộiHAFA | 08/08/2020
6 sự thật phũ phàng đa số đàn ông muốn giấu kín với đối phương

6 sự thật phũ phàng đa số đàn ông muốn giấu kín với đối phương

Đôi khi đàn ông cảm thấy cần phải chia sẻ những bất ổn nội tâm của mình với bạn đời, nhưng điều đó lại gây nên sự bất an hoặc nhu cầu phải tỏ ra nam tính của họ.

Xã hộiYppah | 08/08/2020
Thêm 5 ca mắc Covid-19, Hà Nội thêm 1 người, Quảng Ngãi 2

Thêm 5 ca mắc Covid-19, Hà Nội thêm 1 người, Quảng Ngãi 2

6h ngày 8/8, Bộ Y tế công bố thêm 5 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 789.

Xã hộiHAFA | 08/08/2020
Thêm 34 ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội có 1 người, Đà Nẵng 22 người

Thêm 34 ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội có 1 người, Đà Nẵng 22 người

18h ngày 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 34 trường hợp mắc COVID-19 mới, nâng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 784.

Xã hộiHAFA | 07/08/2020
Quảng Trị, Thanh Hoá có 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 750 ca bệnh

Quảng Trị, Thanh Hoá có 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 750 ca bệnh

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Quảng Trị 2 ca, Thanh Hoá 1 ca. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 750 ca bệnh.

Xã hộiHAFA | 07/08/2020