TIN SỰ KIỆN

4 dấu hiệu nhận biết đối phương là người tự ái: Tìm cách ứng xử hợp lý, tốt nhất là chấm dứt mối quan hệ

Yppah

Yppah 08/07/2020

Những người có tính cách hay tự ái thường thiếu sự đồng cảm, kiêu ngạo và mất kiểm soát. Điều này khiến họ trở thành đối tượng không lý tưởng để hẹn hò.

>> 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

Insider đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Ramani Durvasula, một chuyên gia tâm lý học lâm sàng, về vấn đề tự ái của một người nào đó, về các dấu hiệu cần tìm nếu bạn nghi ngờ đối phương là một người tự ái và cách ứng xử trong trường hợp này. Nếu bạn đang hẹn hò với một người tự ái, ban đầu bạn có thể cảm thấy đây là một mối quan hệ tuyệt vời, nhưng sau đó là cảm giác khiến bạn ngỡ ngàng khi không được coi trọng hoặc không được chú ý và đối phương cũng thường hay bị mất bị kiểm soát.

Thuật ngữ tự ái thường rất chung chung và thật khó để xác định nếu bạn thực sự hẹn hò với một người như vậy. Định nghĩa chính thức của một người tự ái, theo Mayo Clinic (trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ), là một người thường thiếu sự đồng cảm, lạm dụng quyền hành, kiêu ngạo và ưu tiên bản thân hơn tất cả. Điều này có thể tác động đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của họ bao gồm quản lý tiền bạc, sự nghiệp và trên hết là các mối quan hệ của họ.

Nhưng khi bạn là đối tượng tình cảm của một người tự ái, những đặc điểm đó có thể không quá rõ ràng. Tiến sĩ Ramani Durvasula chia sẻ những dấu hiệu mà bạn nên tìm kiếm nếu nghi ngờ đối phương là một người tự ái kèm theo gợi ý cách ứng xử. 

1. Những người tự ái có thể khó nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi họ cực kỳ lôi cuốn

Lý do rất nhiều người gặp khó khăn trong việc xác định người tự ái khi mới bắt đầu hẹn hò là vì họ quyến rũ, lôi cuốn và tự tin. Theo Durvasula, giai đoạn tán tỉnh, hẹn hò với một người tự ái thường rất đặc trưng bởi "love bombing" - một chiến thuật thao túng để áp đảo ai đó bằng tình cảm, hành động phục vụ và quà tặng để đạt được điều mong muốn. 

"Kỳ nghỉ, quà tặng, sự từng trải, liên lạc thường xuyên mang lại cho đối tác nhiều thông tin và sự quan tâm mãnh liệt. Một mối quan hệ tự ái thường bắt đầu quá nhanh, sau đó là một chu kỳ mất giá, bỏ rơi và nhiều thăng trầm.", Durvasula nói. 

Một "tia lửa lóe sáng" trong tình yêu với ai đó có thể là điều tuyệt vời, nhưng thực sự có thể là một dấu hiệu lớn về tính tự ái trong mối quan hệ. Tiến sĩ Durvasula nói: "Đối với tôi, khi biết một người nào đó có 'kết nối kỳ diệu' thì điều đó sẽ thường là một dấu hiệu nhận biết việc sắp định hình một mối quan hệ xấu".

2. Hành vi đảo lộn sau khi bạn đi sâu vào mối quan hệ, trở nên ít quan tâm, hướng ngoại và không nhất quán trong lời nói

Ngay sau khi "giai đoạn trăng mật" kết thúc, một người tự ái khiến bạn phải dấn thân và đầu tư tình cảm vào mối quan hệ thì có một sự cố xảy ra. Sự thể hiện tình cảm quá mức có thể dừng lại, những món quà có thể giảm dần và thay vào đó sẽ xảy ra những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của họ. 

Durvasula nói: "Ngay khi người tự ái đã có được tình cảm của bạn, họ sẽ giống như một đứa trẻ với đồ chơi, trở nên hơi vô tư một cách nhanh chóng và chu kỳ 'mất giá' xảy ra, sau đó nó chính thức trở nên độc hại". 

Họ có thể ít quan tâm hơn, không chú ý đến bạn và tỏ ra không hài lòng với những kế hoạch mà họ đã cùng xây dựng với bạn trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Khi họ cảm thấy không đúng theo định hướng của họ, họ sẽ nhanh chóng tức giận và chấm dứt.

"Hãy tìm hiểu cách người tự ái quản lý căng thẳng và thất vọng, cách họ đối xử với người khác, cách họ nói về người khác. Họ có chú ý khi bạn hoặc người khác nói không? Họ có nhạy cảm không nếu bạn đưa ra nhận xét trái chiều mà họ cho là đang bị động chạm? Họ thấy rằng mình có quyền lợi trên hết, tức giận khi mọi việc không theo cách của họ.", Durvasula nói. 

>> 10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại

>> Khi người đàn ông muốn buông câu chia tay, có 7 dấu hiệu nhận biết mối quan hệ tệ hại để cân nhắc

3. Bạn cảm thấy bị kiểm soát, như không thể nói lên suy nghĩ của mình mà không gây hại cho mối quan hệ

Những người tự ái là những người rất "tự quan tâm", họ đặt nhu cầu của họ lên hàng đầu. Điều này có nghĩa là bạn càng đi sâu vào mối quan hệ thì bạn sẽ gặp càng nhiều điều kiện mà họ đưa ra. 

Đối phương có thể cách ly bạn khỏi bạn bè, quản lý khi nào bạn được phép ra ngoài và thậm chí mặc những gì theo ý họ muốn. Bất kỳ sự bất đồng nào trong quan điểm đều có thể biến thành một cuộc tranh luận toàn diện vì chúng là ưu tiên trong tâm trí của họ.

Nhưng nếu bạn đưa ra cách đối xử không công bằng với họ, một người tự ái có thể sẽ châm chọc bạn - một "chiến thuật thao túng" được sử dụng để khiến ai đó đặt câu hỏi về nhận thức của họ đối với sự thật và thực tế. Họ có thể nói với bạn rằng, bạn đang đánh giá sai vấn đề hoặc đổ lỗi cho hành vi của họ do các yếu tố bên ngoài như căng thẳng hoặc chấn thương thời thơ ấu. 

4. Bạn luôn kiếm cớ cho hành vi của họ

Nếu bạn thấy mình bảo vệ hành vi sai lầm của đối phương thì trong một số trường hợp, có khả năng bạn đang hẹn hò với một người tự ái. Durvasula nói rằng, nếu bạn nói những điều như "mọi chuyện sẽ tốt hơn" hoặc đổ lỗi cho hành vi của đối phương vì căng thẳng... thì đều là những dấu hiệu báo động.

Durvasula nói: "Đây là những mối quan hệ mà bạn có thể cảm thấy mình bị đảo lộn và bối rối. Bạn thường đưa ra những lời bào chữa và hợp lý hóa cho mối quan hệ này. Nó có thể khiến bạn bối rối, đầy nghi ngờ, lo lắng, tự trách mình và những tâm trạng tiêu cực khác bao gồm lãnh đạm, trầm cảm, cảm giác tuyệt vọng, bất lực, cô lập xã hội, cảm giác xấu hổ...".

Mối quan hệ với người tự ái thường độc hại, cắt đứt quan hệ là bước tiếp theo tốt nhất

Đối phương có thể nói với bạn là họ sẽ tốt hơn hoặc thay đổi, nhưng Durvasula cho rằng tốt nhất nên cắt đứt quan hệ với họ nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào như đã nói trên. "Điều tốt nhất để làm là cắt đứt mối quan hệ của bạn, một khi bạn cảm nhận được dấu hiệu đầu tiên trong những ngày đầu của mối quan hệ này, hãy bước ra ngoài trước khi bạn đi quá sâu vào nó.", Durvasula nói.


(Ảnh minh họa: Danviet.vn)

Durvasula khuyên bạn nên tìm đến một nhà trị liệu có kinh nghiệm đối phó với người tự ái vì họ có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo này và giúp giải quyết nỗi lo lắng mà bạn có thể cảm thấy về việc chia tay. Durvasula nói tiếp: "Mối quan hệ với những người tự ái là độc hại, ngắn hạn. Chúng được đặc trưng bởi sự thiếu quan tâm, bỏ bê, lừa dối, không nhất quán, không trung thực hoặc có thể không phải tất cả những điều trên, nhưng sẽ có một số đặc trưng như vậy".

Theo Insider

>> Lời nói dối trắng trợn chưa chắc đã là tội lỗi trong tình yêu nếu ở vào 7 tình huống này


TIN LIÊN QUAN

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

Bạn có đồng ý rằng, mỗi ngày của các cặp đôi đều nên giống như ngày 14/2? Sau tất cả, việc làm một điều gì đó đặc biệt cho nửa kia nên được thực hiện nhiều hơn là chỉ 1 ngày 14/2 phải không?

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

Yêu xa là chuyện có vẻ dễ gây nản lòng. Dù cho chúng ta có muốn ở trong một mối quan hệ như vậy hay không thì nhiều lúc nó vẫn diễn ra. Câu hỏi ở đây là liệu yêu xa có khả thi không và cần làm gì nó trở nên tốt đẹp.

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Cô đơn không chỉ là thứ cảm xúc chỉ có ở riêng những ai sống độc thân nên cũng có nhiều cách để vượt qua nó.

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

Đối với một số người, sự im lặng thật khó chịu. Nhưng sự thực là những giây phút yên lặng bên người yêu thương, đặc biệt là trong hôn nhân, đôi khi lại là điều thoải mái nhất.

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim lãng mạn có hai người tìm cách ở bên nhau bất kể chướng ngại nào cản đường. Lý do luôn đơn giản: Họ đang yêu. Nhưng cuộc sống thực không phải lúc nào cũng đủ cho một mối quan hệ bền lâu.

5 lý do vì sao người ấy không bao giờ nhắn tin cho bạn trước mà chỉ trả lời tin nhắn của bạn

5 lý do vì sao người ấy không bao giờ nhắn tin cho bạn trước mà chỉ trả lời tin nhắn của bạn

Hãy tìm hiểu lý do vì sao người ấy không nhắn tin cho bạn trước khi hai người đang bắt đầu một mối quan hệ tình cảm.

5 quy tắc hẹn hò phải ghi nhớ nếu bạn muốn tìm thấy "mảnh ghép hoàn hảo" dễ dàng hơn

5 quy tắc hẹn hò phải ghi nhớ nếu bạn muốn tìm thấy "mảnh ghép hoàn hảo" dễ dàng hơn

Giờ đây, việc gặp gỡ một ai đó, hình thành và xây dựng một mối quan hệ bền vững là điều ngày càng khó khăn. Đó là lý do tại sao có một số quy tắc hẹn hò mà bạn phải tuân theo.

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

Hôn nhân là một trải nghiệm đầy phấn khích và ý nghĩa trong đời nhưng nó không phải là sự kiện quan trọng và thay đổi cuộc đời duy nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên vội vã.

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

Nếu bạn biết ai đó luôn khiến mình bối rối với hành vi của họ, rất có thể người đó là một người không có tình cảm. Và đây là một số dấu hiệu giúp bạn đánh giá rõ hơn về kiểu người này.

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

“Không quan trọng hiện giờ bạn say đắm trong tình yêu tới mức nào, bạn vẫn có thể yêu sâu đậm hơn nữa.”, Lesli Doares, nhà huấn luyện hôn nhân và là tác giả của "Kế hoạch chi tiết cho một cuộc hôn nhân lâu dài", khẳng định.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020