TIN SỰ KIỆN

4 dấu hiệu nhận biết đối phương là người tự ái: Tìm cách ứng xử hợp lý, tốt nhất là chấm dứt mối quan hệ

Yppah

Yppah 08/07/2020

Những người có tính cách hay tự ái thường thiếu sự đồng cảm, kiêu ngạo và mất kiểm soát. Điều này khiến họ trở thành đối tượng không lý tưởng để hẹn hò.

>> 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

Insider đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Ramani Durvasula, một chuyên gia tâm lý học lâm sàng, về vấn đề tự ái của một người nào đó, về các dấu hiệu cần tìm nếu bạn nghi ngờ đối phương là một người tự ái và cách ứng xử trong trường hợp này. Nếu bạn đang hẹn hò với một người tự ái, ban đầu bạn có thể cảm thấy đây là một mối quan hệ tuyệt vời, nhưng sau đó là cảm giác khiến bạn ngỡ ngàng khi không được coi trọng hoặc không được chú ý và đối phương cũng thường hay bị mất bị kiểm soát.

Thuật ngữ tự ái thường rất chung chung và thật khó để xác định nếu bạn thực sự hẹn hò với một người như vậy. Định nghĩa chính thức của một người tự ái, theo Mayo Clinic (trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ), là một người thường thiếu sự đồng cảm, lạm dụng quyền hành, kiêu ngạo và ưu tiên bản thân hơn tất cả. Điều này có thể tác động đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của họ bao gồm quản lý tiền bạc, sự nghiệp và trên hết là các mối quan hệ của họ.

Nhưng khi bạn là đối tượng tình cảm của một người tự ái, những đặc điểm đó có thể không quá rõ ràng. Tiến sĩ Ramani Durvasula chia sẻ những dấu hiệu mà bạn nên tìm kiếm nếu nghi ngờ đối phương là một người tự ái kèm theo gợi ý cách ứng xử. 

1. Những người tự ái có thể khó nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi họ cực kỳ lôi cuốn

Lý do rất nhiều người gặp khó khăn trong việc xác định người tự ái khi mới bắt đầu hẹn hò là vì họ quyến rũ, lôi cuốn và tự tin. Theo Durvasula, giai đoạn tán tỉnh, hẹn hò với một người tự ái thường rất đặc trưng bởi "love bombing" - một chiến thuật thao túng để áp đảo ai đó bằng tình cảm, hành động phục vụ và quà tặng để đạt được điều mong muốn. 

"Kỳ nghỉ, quà tặng, sự từng trải, liên lạc thường xuyên mang lại cho đối tác nhiều thông tin và sự quan tâm mãnh liệt. Một mối quan hệ tự ái thường bắt đầu quá nhanh, sau đó là một chu kỳ mất giá, bỏ rơi và nhiều thăng trầm.", Durvasula nói. 

Một "tia lửa lóe sáng" trong tình yêu với ai đó có thể là điều tuyệt vời, nhưng thực sự có thể là một dấu hiệu lớn về tính tự ái trong mối quan hệ. Tiến sĩ Durvasula nói: "Đối với tôi, khi biết một người nào đó có 'kết nối kỳ diệu' thì điều đó sẽ thường là một dấu hiệu nhận biết việc sắp định hình một mối quan hệ xấu".

2. Hành vi đảo lộn sau khi bạn đi sâu vào mối quan hệ, trở nên ít quan tâm, hướng ngoại và không nhất quán trong lời nói

Ngay sau khi "giai đoạn trăng mật" kết thúc, một người tự ái khiến bạn phải dấn thân và đầu tư tình cảm vào mối quan hệ thì có một sự cố xảy ra. Sự thể hiện tình cảm quá mức có thể dừng lại, những món quà có thể giảm dần và thay vào đó sẽ xảy ra những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của họ. 

Durvasula nói: "Ngay khi người tự ái đã có được tình cảm của bạn, họ sẽ giống như một đứa trẻ với đồ chơi, trở nên hơi vô tư một cách nhanh chóng và chu kỳ 'mất giá' xảy ra, sau đó nó chính thức trở nên độc hại". 

Họ có thể ít quan tâm hơn, không chú ý đến bạn và tỏ ra không hài lòng với những kế hoạch mà họ đã cùng xây dựng với bạn trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Khi họ cảm thấy không đúng theo định hướng của họ, họ sẽ nhanh chóng tức giận và chấm dứt.

"Hãy tìm hiểu cách người tự ái quản lý căng thẳng và thất vọng, cách họ đối xử với người khác, cách họ nói về người khác. Họ có chú ý khi bạn hoặc người khác nói không? Họ có nhạy cảm không nếu bạn đưa ra nhận xét trái chiều mà họ cho là đang bị động chạm? Họ thấy rằng mình có quyền lợi trên hết, tức giận khi mọi việc không theo cách của họ.", Durvasula nói. 

>> 10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại

>> Khi người đàn ông muốn buông câu chia tay, có 7 dấu hiệu nhận biết mối quan hệ tệ hại để cân nhắc

3. Bạn cảm thấy bị kiểm soát, như không thể nói lên suy nghĩ của mình mà không gây hại cho mối quan hệ

Những người tự ái là những người rất "tự quan tâm", họ đặt nhu cầu của họ lên hàng đầu. Điều này có nghĩa là bạn càng đi sâu vào mối quan hệ thì bạn sẽ gặp càng nhiều điều kiện mà họ đưa ra. 

Đối phương có thể cách ly bạn khỏi bạn bè, quản lý khi nào bạn được phép ra ngoài và thậm chí mặc những gì theo ý họ muốn. Bất kỳ sự bất đồng nào trong quan điểm đều có thể biến thành một cuộc tranh luận toàn diện vì chúng là ưu tiên trong tâm trí của họ.

Nhưng nếu bạn đưa ra cách đối xử không công bằng với họ, một người tự ái có thể sẽ châm chọc bạn - một "chiến thuật thao túng" được sử dụng để khiến ai đó đặt câu hỏi về nhận thức của họ đối với sự thật và thực tế. Họ có thể nói với bạn rằng, bạn đang đánh giá sai vấn đề hoặc đổ lỗi cho hành vi của họ do các yếu tố bên ngoài như căng thẳng hoặc chấn thương thời thơ ấu. 

4. Bạn luôn kiếm cớ cho hành vi của họ

Nếu bạn thấy mình bảo vệ hành vi sai lầm của đối phương thì trong một số trường hợp, có khả năng bạn đang hẹn hò với một người tự ái. Durvasula nói rằng, nếu bạn nói những điều như "mọi chuyện sẽ tốt hơn" hoặc đổ lỗi cho hành vi của đối phương vì căng thẳng... thì đều là những dấu hiệu báo động.

Durvasula nói: "Đây là những mối quan hệ mà bạn có thể cảm thấy mình bị đảo lộn và bối rối. Bạn thường đưa ra những lời bào chữa và hợp lý hóa cho mối quan hệ này. Nó có thể khiến bạn bối rối, đầy nghi ngờ, lo lắng, tự trách mình và những tâm trạng tiêu cực khác bao gồm lãnh đạm, trầm cảm, cảm giác tuyệt vọng, bất lực, cô lập xã hội, cảm giác xấu hổ...".

Mối quan hệ với người tự ái thường độc hại, cắt đứt quan hệ là bước tiếp theo tốt nhất

Đối phương có thể nói với bạn là họ sẽ tốt hơn hoặc thay đổi, nhưng Durvasula cho rằng tốt nhất nên cắt đứt quan hệ với họ nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào như đã nói trên. "Điều tốt nhất để làm là cắt đứt mối quan hệ của bạn, một khi bạn cảm nhận được dấu hiệu đầu tiên trong những ngày đầu của mối quan hệ này, hãy bước ra ngoài trước khi bạn đi quá sâu vào nó.", Durvasula nói.


(Ảnh minh họa: Danviet.vn)

Durvasula khuyên bạn nên tìm đến một nhà trị liệu có kinh nghiệm đối phó với người tự ái vì họ có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo này và giúp giải quyết nỗi lo lắng mà bạn có thể cảm thấy về việc chia tay. Durvasula nói tiếp: "Mối quan hệ với những người tự ái là độc hại, ngắn hạn. Chúng được đặc trưng bởi sự thiếu quan tâm, bỏ bê, lừa dối, không nhất quán, không trung thực hoặc có thể không phải tất cả những điều trên, nhưng sẽ có một số đặc trưng như vậy".

Theo Insider

>> Lời nói dối trắng trợn chưa chắc đã là tội lỗi trong tình yêu nếu ở vào 7 tình huống này


TIN LIÊN QUAN

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

Nếu bạn nhận thấy mình ngày càng dành nhiều thời gian để lo lắng về ý kiến ​​của người khác thì đây là thời điểm tốt để bạn dừng lại và suy nghĩ về 6 thói quen ứng xử có thể khiến bạn tự làm mình tổn thương này.

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Có những kỹ năng và thói quen quan trọng như việc đánh răng hàng ngày, cần phải được trau dồi và thực hành thường xuyên, như 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ này khi tình cảm của bạn có rạn nứt.

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

Một số ý tưởng về các hoạt động chung vào buổi tối sẽ giúp các cặp đôi hạnh phúc hơn. Sau đây là 10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữa gìn hạnh phúc trọn vẹn.

Làm được 8 điều này, bạn có thể khiến ai đó yêu bạn, các nghiên cứu đã chứng minh

Làm được 8 điều này, bạn có thể khiến ai đó yêu bạn, các nghiên cứu đã chứng minh

Liệu bạn có thể khiến ai đó yêu bạn? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi nói đến mối quan hệ lãng mạn. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành chứng minh rằng chúng ta thực sự có thể kiểm soát được tình yêu.

6 cử chỉ của một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn

6 cử chỉ của một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là các cô gái trẻ, thường cảm thấy bất an trong mối quan hệ tình cảm của mình. Có 6 cử chỉ cho thấy một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn.

10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối tự hỏi tại sao

10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối tự hỏi tại sao

Tại sao hươu cái lại phản ứng khi nghe tiếng con người khóc? Tại sao đôi khi chúng ta quên mất mình đang đi đâu và định làm gì?... 10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối khi biết sự thật.

13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại: Một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn

13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại: Một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn

Có nên tiếp tục tình bạn thân thiết với một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn? Sau đây là 13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại bạn cần đối chiếu để đề phòng.

7 dấu hiệu cử chỉ biểu hiện hành động không thật của người đối diện

7 dấu hiệu cử chỉ biểu hiện hành động không thật của người đối diện

Liệu những người xung quanh bạn có thực sự ngọt ngào như vẻ ngoài của họ hay không? 7 dấu hiệu cử chỉ biểu hiện hành động không thật của người đối diện sẽ giúp bạn giải đáp.

Người ta thường hối tiếc về 9 điều này sau 10 năm trải đời

Người ta thường hối tiếc về 9 điều này sau 10 năm trải đời

Có bao giờ bạn nghĩ những quãng thời gian đã đi qua hoàn toàn có thể hữu ích hơn nếu bạn sử dụng chúng đúng cách? Người ta thường hối tiếc về 9 điều này sau 10 năm trải đời.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngThuận Thiên | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngThuận Thiên | 29/12/2020