TIN SỰ KIỆN

8 tâm thức giúp bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công hơn bất chấp biến cố ở đời

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 16/01/2020

Bạn hãy nên tự nhớ lấy rằng, ánh mặt trời hôm qua dù rực rỡ tới đâu cũng chẳng thể hong khô quần áo ngày hôm nay. Lựa chọn ở quá khứ không đong đếm được hạnh phúc cho hôm nay.

Cuộc đời mỗi chúng ta là duy nhất. Bạn hồi phục sau đau thương nhanh đến thế nào thì hạnh phúc càng sớm mỉm cười với bạn.

1. Kìm nén được nóng giận

Nước sâu nước chảy nhẹ, nói muộn là quý nhân. Những người tính khí ôn hòa, phúc phần càng lớn. Một câu chuyện cười thú vị mà cũng khiến người ta phải suy nghĩ nhiều thế này.

Cô gái vừa lên xe lửa, trông thấy một chàng trai đang ngồi ghế của mình. Cô nhìn lại vé xe, khách khí nói với chàng trai: "Chào anh, tôi nghĩ anh đang ngồi nhầm chỗ rồi". Chàng thanh niên tức giận, giơ tờ vé xe ra trước mặt cô: "Nhìn cho kỹ đi, đây là chỗ của tôi, cô không có mắt à?!". Sau khi nhìn tờ vé số, cô gái lặng lẽ đứng cạnh không nói gì. Một lát sau tàu chạy, cô gái lúc này mới cúi đầu xuống nhẹ nhàng nói: "Anh này, anh không ngồi nhầm chỗ, anh chỉ ngồi nhầm tàu thôi!".

Con người ta mất 2 năm để học nói nhưng mất tới 10 năm để “ngậm miệng”. Nói là một loại năng lực, không nói là một loại trí tuệ. Không phải cứ "ăn to, nói lớn" và bạn có thể giải quyết mọi vấn đề.

Học cách kiềm chế nóng giận cũng là một loại năng lực. Nói chuyện đàng hoàng không những có thể kịp thời giải quyết được vấn đề, mà còn tích được phúc.

2. Tránh xa tiêu cực

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Con người “hữu tình” vậy nên dễ dàng bị tác động. Đơn giản khi bạn ở cùng một người tiêu cực, dần bạn cũng trở nên tiêu cực, bi quan. Còn nếu bạn thích ở cạnh người tích cực thì bạn sẽ dần dần trở nên tích cực, chủ động, tươi sáng.

Đôi khi chúng ta xấu đi không phải từ chính bản thân mình mà bởi bị tác động từ những thứ xung quanh. Cũng giống như việc đi theo con bướm, bạn sẽ thấy hoa thơm, còn đi theo con ruồi bạn sẽ chỉ có thể tới được mương rãnh.

Tâm hướng về phía mặt trời, sống không bi thương, làm một ánh mặt trời tỏa sáng, sưởi ấm bản thân, sưởi ấm cả người xung quanh.

3. Không từ chối những điều mới mẻ

Con ngựa có tốt, có chạy nhanh tới đâu cũng không thể sánh được với ô tô. Tính nhẩm có giỏi tới đâu cũng không bằng máy tính. Thời đại đi cùng sự tiến bộ mỗi ngày, giống như dòng nước không bao giờ ngừng, nếu bạn cứ đứng yên tại chỗ là bạn sẽ bị bỏ lại.

Từ chối những điều mới mẻ là từ chối sự khởi đầu cho chính mình. Bạn sẽ tốt hơn nếu như luôn mang trong mình ánh mắt tò mò đi khám phá thế giới, dù cho đó là sự hoài nghi.

Tốt xấu của những điều mới mẻ đôi khi không nằm ở bản thân sự việc, mà ở cách chúng ta nhìn nhận, đối đãi và sử dụng chúng. Thứ mới mẻ mà bạn từ chối trông có vẻ chỉ là rác rưởi nhưng lại tiềm ẩn cơ hội, sự trưởng thành và cả hy vọng.

4. Thỉnh thoảng "sống phàm tục" một chút

Thứ gọi chúng ta dậy mỗi ngày không phải đồng hồ, không phải giấc mơ, mà là cơn đói. Ăn đồ ăn dinh dưỡng nhưng đôi khi phá lệ ăn những đồ mình yêu thích như KFC, xem phim kinh điển nhưng đôi khi xem phim ngôn tình, nghe nhạc cổ điển nhưng đôi khi ngêu ngao những đoạn nhạc trẻ thịnh hành...

Làm một "người phàm", thế tục không phàm là được. Cũng đừng đánh mất đi nụ cười, đừng đánh mất những sắc màu của cuộc sống, những điều thật sự làm bạn thấy hài lòng với cuộc sống.

Nhu cầu lớn nhất của đời người chẳng qua cũng chỉ là một tri kỉ, một cuộc sống mơ ước, một ước mơ để không ngừng theo đuổi...

5. Không cố chấp với quá khứ

Rabindranath Tagore, người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng Nobel, từng nói: "Nếu bạn vì bỏ lỡ mất mặt trời mà rơi lệ, vậy thì bạn sẽ còn bỏ lỡ mất sao băng".

Cuộc đời mỗi người như một con đường dài với vô số ngã rẽ, chúng ta chỉ biết tiến về phía trước. Sẽ không ít lần ta ngoảnh đầu lại hối hận “nếu khi đó”, “giá như”... Câu này tốt nhất đừng nên nói nữa!

Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị. Đừng để bản thân trở thành người chấp niệm, ôm mãi quá khứ ấy. Tốc độ hồi phục của bạn chính là tốc độ đến với hạnh phúc của bạn.

Quá khứ là quá khứ, tương lai là tương lai, chỉ có hiện tại mới thực tế. Hãy trân trọng mọi thứ ở hiện tại, có như vậy mới không mất đi nhiều hơn nữa. Cuộc sống là thời này khắc này, là bạn của lúc này, hạnh phúc cũng vậy.

6. Không sợ tương lai

Có người hỏi bác nông dân: "Bác trồng lúa ư?". Bác nông dân: "Không, tôi sợ trời không mưa". Người đó lại hỏi: "Vậy bác trồng bông không?". Bác nông dân: "Không, tôi sợ sâu ăn bông". Người đó tiếp tục: "Vậy bác định trồng gì?". Bác nông dân: "Tôi chả trồng gì, thế cho an toàn".

Con người ta hay sợ hãi những nguy hiểm mà mình còn không biết là gì để rồi cứ tự đứng tại chỗ, không dám thử thách. Cuộc sống là thế, có sáng có tối, có may mắn và những khó khăn. Điều thú vị nhất của cuộc sống là nó không có kịch bản, không có tập dượt và cũng không có làm lại. Chẳng ai có thể đoán trước tương lai tốt xấu ra sao nhưng góc nhìn của bạn quyết định sự ấm áp thế giới dành cho bạn.

Cuộc sống chính là một loại tâm thái. Tâm không loạn, tình không khốn đốn, không chấp niệm với quá khứ, không sợ hãi tương lai. Cứ như vậy, an nhiên mà sống.

7. Giữ chắc cái tâm ban đầu

Ai cũng có những ước mơ ban đầu. Có ước mơ không khó, khó ở chỗ nhiều năm trôi qua vẫn giữ được mơ ước đó, kiên trì với lý tưởng của mình. Chỉ sợ rằng nắm không nắm được, buông cũng không xong.

Lin Ching-hsuan, một nhà tiểu luận người Đài Loan, từng nói: "Quay lại với trái tim đơn thuần nhất, ngồi xuống ở nơi tĩnh lặng nhất, mặc kệ thế gian ồn ào, vội vã". Chỉ mong nhìn thế giới với một trái tim thuần khiết, sống trọn cuộc đời với một trái tim vui vẻ, vượt qua chướng ngại với một trái tim dẻo dai, kiên cường.

Bất luận thế giới có thay đổi ra sao, hy vọng bạn trong thế giới vật chất vội vã này, trên con đường phía trước, đừng quên cái tâm ban đầu, ghi nhớ ước mơ ban đầu và giữ vững trái tim đó.

8. Quay trở lại với bình lặng

Nước lặng chảy sau, yên tĩnh vươn xa. Những người trí tuệ thực sự họ không để tâm tới những lùm xùm phía ngoài, họ nhìn rõ mọi thứ mà không bị những mâu thuẫn, dục vọng chi phối. Quay về với cái vốn có, bình tĩnh đối mặt với thăng trầm cuộc sống, ôm lấy trái tim của kẻ trí tuệ, thản nhiên tiếp nhận sóng gió cuộc đời.

Rời đi là phong cảnh, ở lại chính là nhân sinh. Những thứ không thể đánh bại bạn chính là thứ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hy vọng bạn cả đời nỗ lực, cuộc đời còn lại luôn được yêu thương, nước trong không bị vẩn đục, thứ muốn có sẽ có được, thứ không có được đừng nên cưỡng cầu.

Theo Cafebiz.vn


* Nội dung liên quan:

>> 2020 rồi, bạn cần làm 7 điều tích cực để bắt đầu cuộc sống mới thành công hơn

>> 4 kiểu người luôn tự làm khổ bản thân dù giàu có đến cỡ nào đi nữa

>> Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ


TIN LIÊN QUAN

Khi người đàn ông muốn buông câu chia tay, có 7 dấu hiệu nhận biết mối quan hệ tệ hại để cân nhắc

Mọi mối quan hệ đều có những lúc thăng trầm. Có những dấu hiệu cảnh báo cho thấy đã đến lúc bạn nên rũ bỏ một mối quan hệ bởi nó bắt đầu gây hại cho bạn.

10 tuyệt chiêu “cưa cẩm” một cô gái bạn thầm thích: Hãy là chính mình dù không dễ dàng

10 tuyệt chiêu “cưa cẩm” một cô gái bạn thầm thích: Hãy là chính mình dù không dễ dàng

Bạn cần phải biết cách “tiếp thị bản thân”. Hãy trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính bạn. Đừng quá bận tâm bạn ở vị trí nào, hãy tận dụng 10 tuyệt chiêu sau.

11 dấu hiệu nhận biết con gái đã "crush đứ đừ" bạn, những chàng ngốc thường không nhận ra

11 dấu hiệu nhận biết con gái đã "crush đứ đừ" bạn, những chàng ngốc thường không nhận ra

Đối với không ít đàn ông, phụ nữ rất khó hiểu, tới mức khiến họ bối rối. Tuy nhiên, điều này không phải là thứ gì tệ hại bởi trong cuộc sống, thứ ta muốn khám phá mà không có gì bí ẩn thì dễ gây cảm giác nhàn chán.

3 cái họa do bản thân tự chuốc lấy, muốn thành công phải biết tránh để có cuộc sống bình yên

3 cái họa do bản thân tự chuốc lấy, muốn thành công phải biết tránh để có cuộc sống bình yên

3 tai họa này sẽ là then chốt cho sự thành hay bại của một người và cũng là nền móng để xây dựng sự vững chắc hay thịnh suy của một gia đình.

Thuộc lòng 3 điều không hỏi, 5 điều không nói mới là người đa mưu túc trí

Thuộc lòng 3 điều không hỏi, 5 điều không nói mới là người đa mưu túc trí

Người đa mưu túc trí là người thông minh, có tài trí ứng phó trong mọi việc, luôn quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.

Dù thành công hay tài giỏi mấy cũng phải nhớ 4 loại người nhất định không được coi thường

Dù thành công hay tài giỏi mấy cũng phải nhớ 4 loại người nhất định không được coi thường

Trong cuộc sống đã có không ít kẻ vì coi thường người khác mà phải nhận trái đắng. Sau đây là 4 loại người nhất định không được coi thường.

Ngàn lẻ một nỗi sợ họp lớp: Tổ chức thì sợ vắng người, đến dự thì sợ bị so bì, tra hỏi

Ngàn lẻ một nỗi sợ họp lớp: Tổ chức thì sợ vắng người, đến dự thì sợ bị so bì, tra hỏi

Khi lên kế hoạch, hò hẹn nhau thì ai nấy đều rất khí thế, tưởng như khó mà vắng ai. Thế mà đến ngày hẹn thì ôi thôi… vớt vát mãi mới cũng chỉ đếm đủ trên đầu ngón tay, số còn lại vô vàn lý do để vắng mặt.

5 kiểu người thường gặp may mắn trong cuộc sống và được nhiều người giúp đỡ

5 kiểu người thường gặp may mắn trong cuộc sống và được nhiều người giúp đỡ

5 kiểu người dưới đây trong cuộc sống rất dễ gặp được quý nhân bởi bản thân họ tự tỏa ra ánh hào quang và cũng có thể trở thành quý nhân của người khác.

3 nỗi phiền não gói gọn trong 12 chữ chị em công sở cần giải quyết trong năm Canh Tý để có hạnh phúc trọn vẹn

3 nỗi phiền não gói gọn trong 12 chữ chị em công sở cần giải quyết trong năm Canh Tý để có hạnh phúc trọn vẹn

Bạn có thể than vãn về hàng tỷ thứ trên đời, nhưng tựu trung lại, mọi nỗi khổ chỉ gói gọn trong 12 chữ này mà thôi!

Tuổi 25 thời gian sẽ như một loại vốn và bạn cần nắm chắc 8 thói quen quản lý thời gian hiệu quả

Tuổi 25 thời gian sẽ như một loại vốn và bạn cần nắm chắc 8 thói quen quản lý thời gian hiệu quả

Với mỗi chúng ta, thời gian, sức lực đều là có hạn. Vậy nên cần sử dụng thời gian sao cho xứng đáng, đặc biệt với những người ở độ tuổi 20 - 30 như một số vốn để sống sao cho luôn giàu có và hạnh phúc.

Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 218 ca bệnh

Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 218 ca bệnh

Tối 1/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam lên 218 người.

Xã hộiHAFA | 01/04/2020
Chính thức được cấp bản quyền, tác giả muốn tiếng Việt "không dấu" được đưa vào trường học giảng dạy

Chính thức được cấp bản quyền, tác giả muốn tiếng Việt "không dấu" được đưa vào trường học giảng dạy

Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến (còn gọi là "Chữ Việt Nam song song 4.0" hay tiếng Việt không dấu) của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.

Xã hộiHAFA | 01/04/2020
Đội ngũ y bác sĩ tại tâm dịch Bệnh viện Bạch Mai những ngày cách ly vẫn lạc quan, cùng nhau rèn luyện sức khỏe

Đội ngũ y bác sĩ tại tâm dịch Bệnh viện Bạch Mai những ngày cách ly vẫn lạc quan, cùng nhau rèn luyện sức khỏe

Giữa đại dịch Covid-19, dù trở thành ổ dịch lớn và bị cách ly hoàn toàn nhưng cán bộ y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn luôn lạc quan, tràn đầy niềm hy vọng.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 01/04/2020
Hàng quán những ngày đầu "cách ly xã hội" phòng dịch Covid-19: Nơi bị xử phạt, nơi thách thức lực lượng chức năng

Hàng quán những ngày đầu "cách ly xã hội" phòng dịch Covid-19: Nơi bị xử phạt, nơi thách thức lực lượng chức năng

Sau khi toàn quốc thực hiện "cách ly xã hội" chống dịch Covid-19, những quán ăn có sức chứa trên 30 người đã được quy định tạm thời đóng cửa hoặc chỉ bán mang về.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 01/04/2020
Thêm 5 bệnh nhân nhiễm virus corona, Việt Nam ghi nhận 212 ca mắc Covid-19

Thêm 5 bệnh nhân nhiễm virus corona, Việt Nam ghi nhận 212 ca mắc Covid-19

Sáng 1/4, Bộ Y tế xác nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam lên 212 người.

Xã hộiHAFA | 01/04/2020
Thêm 3 ca mới, cả nước có 207 bệnh nhân mắc Covid-19

Thêm 3 ca mới, cả nước có 207 bệnh nhân mắc Covid-19

Trong số 3 ca mới, một người là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh và 2 người liên quan bệnh nhân 124.

Xã hộiHAFA | 31/03/2020
Xăng giảm giá cực mạng vì dịch Covid-19, người dân ùn ùn mang can đi mua bất chấp nguy cơ lây bệnh

Xăng giảm giá cực mạng vì dịch Covid-19, người dân ùn ùn mang can đi mua bất chấp nguy cơ lây bệnh

Giá xăng giảm mạnh khiến người dân đổ xô đi mua xăng tích trữ. Hành động này gây mất an ninh trật tự, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy hoặc lây lan dịch bệnh.

Xã hộiHAFA | 31/03/2020
Thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày mai

Thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày mai

Thủ tướng ban hành chỉ thị cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Xã hộiHAFA | 31/03/2020
Hà Nội tạm dừng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ

Hà Nội tạm dừng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ

Sở GTVT yêu cầu tạm dừng hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội.

Xã hộiHAFA | 31/03/2020
Siêu ấn tượng với bộ tranh ký họa của du học sinh về cuộc sống 14 ngày tại khu cách ly tập trung

Siêu ấn tượng với bộ tranh ký họa của du học sinh về cuộc sống 14 ngày tại khu cách ly tập trung

Một du học sinh đã tung ra những bức vẽ ghi lại những khoảnh khắc xung quanh cuộc sống của mình tại khu cách ly tập trung sau khi trở về từ Anh gây xôn xao cộng đồng.

Xã hộiEo Xi | 31/03/2020