TIN SỰ KIỆN

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Cô đơn không chỉ là thứ cảm xúc chỉ có ở riêng những ai sống độc thân nên cũng có nhiều cách để vượt qua nó.

>> Nếu trái tim đã "nguội lạnh", tâm hồn đủ cô đơn thì đừng cố chấp nắm tay để rồi lại làm đau chính mình

Niloo Dardashti, nhà tâm lý học và chuyên gia về mối quan hệ làm việc tại New York, cho biết: “Rất phổ biến khi mọi người thấy mình cô đơn trong các mối quan hệ lâu dài”.

Theo Dardashti, những người trong một mối quan hệ có thể cô đơn vì có điều gì đó không ổn trong chính mối quan hệ đó hoặc vì họ tìm kiếm nửa kia của mình để lấp đầy khoảng trống mà họ đang mang trong mình. Dù lý do là gì, ở đây một số chuyên gia giải thích tại sao bạn có thể cảm thấy như vậy và cung cấp các cách để giải quyết gốc rễ của sự cô đơn mà bạn có thể gặp phải.

Tại sao một số người cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ của họ?

Một lý do khiến bạn cảm thấy cô đơn có thể là mối quan hệ của bạn không còn tốt như trước đây. Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2018 cho thấy 28% những người không hài lòng với cuộc sống gia đình của họ cảm thấy cô đơn trong toàn bộ hoặc hầu hết thời gian.

Và số người không hạnh phúc khi ở nhà đang tăng lên. Cuộc khảo sát xã hội chung gần đây nhất được thực hiện vào năm 2016 bởi NORC tại Đại học Chicago đã ghi nhận số cặp vợ chồng không hạnh phúc cao nhất kể từ năm 1974.

Gary Brown, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép ở Los Angeles, cho biết, cảm giác cô đơn này thường có thể xảy ra khi một cặp vợ chồng mất kết nối tình cảm. Ông nói: “Ngay cả trong những thời điểm tốt đẹp nhất của mối quan hệ, sẽ có những lúc một hoặc cả hai người rời xa nhau và cảm thấy có phần xa cách với nhau".

Theo Jenny Taitz, nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của cuốn sách "Làm thế nào để đọc thân và hạnh phúc", việc không muốn bị tổn thương cũng có thể góp phần gây ra cảm giác cô đơn trong các mối quan hệ lãng mạn. Cô nói: “Một yếu tố góp phần gây ra sự cô đơn là không nói về cảm xúc của bạn hoặc chia sẻ những điều có thể kém an toàn và rủi ro hơn một chút. Bạn có thể thân thiết với ai đó nhưng họ có thể không biết những điều cá nhân hơn về bạn".

Mạng xã hội cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Theo Taitz, so sánh mối quan hệ của bạn với những mối quan hệ bạn thấy trên mạng xã hội có thể tạo ra cảm giác cô đơn.

“Ví dụ, giả sử hôm nay là Ngày lễ tình nhân và bạn đã có một bữa tối vui vẻ. Nhưng sau đó bạn lên mạng xã hội và những người khác nhận được những món đồ trang sức hoặc hoa thật đẹp. Điều đó sẽ tự động khiến bạn cảm thấy cô đơn.", cô nói.

Cô cho rằng, khi so sánh mối quan hệ của mình với những mối quan hệ trên mạng xã hội, bạn sẽ tạo ra một “khoảng cách khó chịu” giữa bạn và người ấy. Chính vì khoảng cách này mà cảm giác cô đơn bắt đầu nảy sinh.

Và càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, bạn càng cảm thấy cô đơn. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy những người cho biết, dành hơn 2h mỗi ngày trên mạng xã hội có nguy cơ cảm thấy cô đơn cao gấp đôi so với những người dành nửa giờ trên các trang web đó.

Nhưng đôi khi, cảm giác cô đơn có thể xuất hiện trước mối quan hệ thực sự. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Nature cho thấy cô đơn có thể là một đặc điểm di truyền và có một số người có khuynh hướng cảm thấy nỗi cô đơn lớn hơn trong suốt cuộc đời của họ. Và Dardashti cảnh báo rằng, việc tham gia vào một mối quan hệ như một cách để chữa trị cảm giác cô đơn đã có từ trước sẽ không bao giờ thực sự hiệu quả. “Mọi người hy vọng người này sẽ là giải pháp cho sự đơn độc hiện hữu của họ trên thế giới, nhưng thông thường thì không phải vậy.” cô nói.

Làm thế nào biết nỗi cô đơn bắt nguồn từ bạn hay mối quan hệ của bạn?

Có thể khó xác định gốc rễ của sự cô độc của bạn. Joshua Rosenthal, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Manhattan Psychology Group, cho biết, bước đầu tiên là nên nói chuyện với nửa kia của bạn về cảm giác của bạn. Nếu trong cuộc trò chuyện, đối tác của bạn có thể chỉ ra những ví dụ cụ thể về những cách họ thường xuyên cố gắng làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn về mặt cảm xúc nhưng bạn vẫn không thể tránh khỏi cảm giác cô đơn thì "đó có thể là một cái gì đó bên trong hơn là đến từ một người khác”.

Nếu đúng như vậy, hãy xem xét kỹ hơn các mối quan hệ trong quá khứ của bạn, theo Rosenthal. Bạn có thường cảm thấy cô đơn ngay khi sự mới mẻ của một mối quan hệ mới mất đi không? “Có thể đó là cách bạn sẽ cảm thấy trong bất kỳ mối quan hệ nào sau giai đoạn đầu.”, Dardashti gợi ý.

Theo cả Rosenthal và Dardashti, nếu bạn nói chuyện với nửa kia của mình và họ cũng đang trải qua cảm giác cô đơn, rất có thể mối quan hệ chính là thủ phạm. Dardashti nói: “Rất có thể nếu bạn đang cảm thấy cô đơn thì người khác cũng đang cảm thấy cô đơn". Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội thậm chí còn phát hiện ra rằng sự cô đơn có thể lây lan.

Nếu bạn và nửa kia của bạn đều cảm thấy cô đơn, Dardashti nói rằng điều quan trọng là phải xem xét những cảm giác này trong bối cảnh mối quan hệ của bạn.

Bạn có thấy rằng cảm giác cô đơn phổ biến hơn khi ở bên nhau không? Bạn có thấy bây giờ mình cô đơn hơn trước khi bước vào mối quan hệ này không? Bạn có thấy rằng đã có lúc bạn thỏa mãn hơn hiện tại không? Theo Dardashti, nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của bạn.

Làm thế nào để vượt qua sự cô đơn trong một mối quan hệ?

Nếu sự cô đơn bắt nguồn từ mối quan hệ của bạn và bạn đang hy vọng trở lại đúng hướng thì đã đến lúc có một cuộc nói chuyện khác với nửa kia của mình. Brown nói: “Điều đầu tiên cần làm là tự nhận thức về những gì bạn đang cảm thấy, sau đó tiếp cận nửa kia của bạn và bắt đầu những gì có thể sẽ là một chuỗi các cuộc trò chuyện. Điều này cần diễn ra theo cách mà nửa kia của bạn không cảm thấy bị đánh giá; hơn thế nữa là chỉ cần cho họ biết trải nghiệm của bạn là gì”.

Vậy làm thế nào để bạn đảm bảo nửa kia của mình không cảm thấy bị đánh giá hoặc phòng thủ? Theo Brown, điều quan trọng là phải xuất phát từ nơi dễ bị tổn thương khi bạn giải thích cảm giác của mình cũng như sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ không mang tính buộc tội.

Sau đó, lắng nghe quan điểm của nửa kia của bạn. Nếu họ có cùng quan điểm về việc muốn hàn gắn mối quan hệ, bạn có thể có một loạt các cuộc trò chuyện nhằm tìm ra những gì có thể bị tổn hại trong mối quan hệ của bạn và cách khắc phục nó. Và nếu bạn cần thêm một chút trợ giúp về giao tiếp hoặc tìm ra giải pháp, Taitz khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia trị liệu cho các cặp đôi và đừng đợi đến khi mọi thứ thực sự xấu đi mới làm.

“Nếu bạn cảm thấy bế tắc về một số vấn đề nhất định hoặc gặp khó khăn trong việc giao tiếp hiệu quả với đối tác và bạn coi trọng mối quan hệ của mình, có những liệu pháp cặp đôi có thể giúp bạn tăng cường sự gần gũi trong một số buổi nhất định bằng cách dạy bạn các kỹ năng.", Taitz nói. Những kỹ năng này có thể bao gồm giao tiếp theo cách xoa dịu thay vì làm căng thẳng leo thang và điều chỉnh cảm xúc của bạn trước khi nói chuyện với nửa kia.

Tuy nhiên, nếu nửa kia của bạn thực sự đang làm mọi thứ để khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và sự cô đơn là thứ tồn tại trong chính bạn, bạn có thể là người có xu hướng tìm kiếm những cách bên ngoài để dập tắt sự cô đơn của mình, theo Dardashti. Cô khuyên bạn nên tự mình đối mặt với những cảm giác này bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhà trị liệu “nơi bạn được thúc đẩy để nhìn lại bản thân và suy ngẫm về mọi thứ và các vấn đề của bạn”.

Mặc dù điều đó có vẻ trái ngược, nhưng giải pháp cho sự cô đơn không nhất thiết là phải vây quanh bạn với mọi người. Dardashti gợi ý rằng nên tham gia vào các hoạt động như thiền định buộc bạn phải hướng nội.

Cô nói: “Điều quan trọng là nếu bạn muốn cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình thì bạn sẽ không tránh khỏi việc cô đơn. Đối mặt với nó và cố gắng xây dựng một số nhận thức về những gì nó xảy ra với bạn khi bạn ở một mình. Đó là lúc bạn có thể tìm ra những gì cần làm để giải quyết vấn đề đó”.

Theo Time

>> Trước 30 tuổi mất ngủ vì cô đơn, ngoài 30 tuổi thâu đêm lo tiền bạc


TIN LIÊN QUAN

6 bí mật đàn ông hiếm khi kể: Phái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối?

Phải chăng pái mạnh luôn che đậy sự yếu đuối? Sau đây là 6 bí mật đàn ông hiếm khi kể, được một số nghiên cứu tâm lý học tổng kết lại, có thể trả lời cho câu hỏi nêu trên.

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

Nếu bạn nhận thấy mình ngày càng dành nhiều thời gian để lo lắng về ý kiến ​​của người khác thì đây là thời điểm tốt để bạn dừng lại và suy nghĩ về 6 thói quen ứng xử có thể khiến bạn tự làm mình tổn thương này.

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Chuyên gia tâm lý học tiết lộ 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ

Có những kỹ năng và thói quen quan trọng như việc đánh răng hàng ngày, cần phải được trau dồi và thực hành thường xuyên, như 8 kỹ năng quan trọng để cứu vãn mối quan hệ này khi tình cảm của bạn có rạn nứt.

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữ gìn hạnh phúc trọn vẹn

Một số ý tưởng về các hoạt động chung vào buổi tối sẽ giúp các cặp đôi hạnh phúc hơn. Sau đây là 10 điều nên làm trước khi đi ngủ để giữa gìn hạnh phúc trọn vẹn.

Làm được 8 điều này, bạn có thể khiến ai đó yêu bạn, các nghiên cứu đã chứng minh

Làm được 8 điều này, bạn có thể khiến ai đó yêu bạn, các nghiên cứu đã chứng minh

Liệu bạn có thể khiến ai đó yêu bạn? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi nói đến mối quan hệ lãng mạn. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành chứng minh rằng chúng ta thực sự có thể kiểm soát được tình yêu.

6 cử chỉ của một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn

6 cử chỉ của một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là các cô gái trẻ, thường cảm thấy bất an trong mối quan hệ tình cảm của mình. Có 6 cử chỉ cho thấy một người đàn ông đang yêu và 6 dấu hiệu cho thấy anh ta đang lợi dụng bạn.

10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối tự hỏi tại sao

10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối tự hỏi tại sao

Tại sao hươu cái lại phản ứng khi nghe tiếng con người khóc? Tại sao đôi khi chúng ta quên mất mình đang đi đâu và định làm gì?... 10 điều kỳ lạ trên khắp thế giới khiến bạn bối rối khi biết sự thật.

13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại: Một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn

13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại: Một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn

Có nên tiếp tục tình bạn thân thiết với một người bạn hay lợi dụng hơn là làm lợi cho bạn? Sau đây là 13 dấu hiệu của một tình bạn độc hại bạn cần đối chiếu để đề phòng.

7 dấu hiệu cử chỉ biểu hiện hành động không thật của người đối diện

7 dấu hiệu cử chỉ biểu hiện hành động không thật của người đối diện

Liệu những người xung quanh bạn có thực sự ngọt ngào như vẻ ngoài của họ hay không? 7 dấu hiệu cử chỉ biểu hiện hành động không thật của người đối diện sẽ giúp bạn giải đáp.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngThuận Thiên | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngThuận Thiên | 29/12/2020