TIN SỰ KIỆN

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Cô đơn không chỉ là thứ cảm xúc chỉ có ở riêng những ai sống độc thân nên cũng có nhiều cách để vượt qua nó.

>> Nếu trái tim đã "nguội lạnh", tâm hồn đủ cô đơn thì đừng cố chấp nắm tay để rồi lại làm đau chính mình

Niloo Dardashti, nhà tâm lý học và chuyên gia về mối quan hệ làm việc tại New York, cho biết: “Rất phổ biến khi mọi người thấy mình cô đơn trong các mối quan hệ lâu dài”.

Theo Dardashti, những người trong một mối quan hệ có thể cô đơn vì có điều gì đó không ổn trong chính mối quan hệ đó hoặc vì họ tìm kiếm nửa kia của mình để lấp đầy khoảng trống mà họ đang mang trong mình. Dù lý do là gì, ở đây một số chuyên gia giải thích tại sao bạn có thể cảm thấy như vậy và cung cấp các cách để giải quyết gốc rễ của sự cô đơn mà bạn có thể gặp phải.

Tại sao một số người cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ của họ?

Một lý do khiến bạn cảm thấy cô đơn có thể là mối quan hệ của bạn không còn tốt như trước đây. Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2018 cho thấy 28% những người không hài lòng với cuộc sống gia đình của họ cảm thấy cô đơn trong toàn bộ hoặc hầu hết thời gian.

Và số người không hạnh phúc khi ở nhà đang tăng lên. Cuộc khảo sát xã hội chung gần đây nhất được thực hiện vào năm 2016 bởi NORC tại Đại học Chicago đã ghi nhận số cặp vợ chồng không hạnh phúc cao nhất kể từ năm 1974.

Gary Brown, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép ở Los Angeles, cho biết, cảm giác cô đơn này thường có thể xảy ra khi một cặp vợ chồng mất kết nối tình cảm. Ông nói: “Ngay cả trong những thời điểm tốt đẹp nhất của mối quan hệ, sẽ có những lúc một hoặc cả hai người rời xa nhau và cảm thấy có phần xa cách với nhau".

Theo Jenny Taitz, nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của cuốn sách "Làm thế nào để đọc thân và hạnh phúc", việc không muốn bị tổn thương cũng có thể góp phần gây ra cảm giác cô đơn trong các mối quan hệ lãng mạn. Cô nói: “Một yếu tố góp phần gây ra sự cô đơn là không nói về cảm xúc của bạn hoặc chia sẻ những điều có thể kém an toàn và rủi ro hơn một chút. Bạn có thể thân thiết với ai đó nhưng họ có thể không biết những điều cá nhân hơn về bạn".

Mạng xã hội cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Theo Taitz, so sánh mối quan hệ của bạn với những mối quan hệ bạn thấy trên mạng xã hội có thể tạo ra cảm giác cô đơn.

“Ví dụ, giả sử hôm nay là Ngày lễ tình nhân và bạn đã có một bữa tối vui vẻ. Nhưng sau đó bạn lên mạng xã hội và những người khác nhận được những món đồ trang sức hoặc hoa thật đẹp. Điều đó sẽ tự động khiến bạn cảm thấy cô đơn.", cô nói.

Cô cho rằng, khi so sánh mối quan hệ của mình với những mối quan hệ trên mạng xã hội, bạn sẽ tạo ra một “khoảng cách khó chịu” giữa bạn và người ấy. Chính vì khoảng cách này mà cảm giác cô đơn bắt đầu nảy sinh.

Và càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, bạn càng cảm thấy cô đơn. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy những người cho biết, dành hơn 2h mỗi ngày trên mạng xã hội có nguy cơ cảm thấy cô đơn cao gấp đôi so với những người dành nửa giờ trên các trang web đó.

Nhưng đôi khi, cảm giác cô đơn có thể xuất hiện trước mối quan hệ thực sự. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Nature cho thấy cô đơn có thể là một đặc điểm di truyền và có một số người có khuynh hướng cảm thấy nỗi cô đơn lớn hơn trong suốt cuộc đời của họ. Và Dardashti cảnh báo rằng, việc tham gia vào một mối quan hệ như một cách để chữa trị cảm giác cô đơn đã có từ trước sẽ không bao giờ thực sự hiệu quả. “Mọi người hy vọng người này sẽ là giải pháp cho sự đơn độc hiện hữu của họ trên thế giới, nhưng thông thường thì không phải vậy.” cô nói.

Làm thế nào biết nỗi cô đơn bắt nguồn từ bạn hay mối quan hệ của bạn?

Có thể khó xác định gốc rễ của sự cô độc của bạn. Joshua Rosenthal, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Manhattan Psychology Group, cho biết, bước đầu tiên là nên nói chuyện với nửa kia của bạn về cảm giác của bạn. Nếu trong cuộc trò chuyện, đối tác của bạn có thể chỉ ra những ví dụ cụ thể về những cách họ thường xuyên cố gắng làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn về mặt cảm xúc nhưng bạn vẫn không thể tránh khỏi cảm giác cô đơn thì "đó có thể là một cái gì đó bên trong hơn là đến từ một người khác”.

Nếu đúng như vậy, hãy xem xét kỹ hơn các mối quan hệ trong quá khứ của bạn, theo Rosenthal. Bạn có thường cảm thấy cô đơn ngay khi sự mới mẻ của một mối quan hệ mới mất đi không? “Có thể đó là cách bạn sẽ cảm thấy trong bất kỳ mối quan hệ nào sau giai đoạn đầu.”, Dardashti gợi ý.

Theo cả Rosenthal và Dardashti, nếu bạn nói chuyện với nửa kia của mình và họ cũng đang trải qua cảm giác cô đơn, rất có thể mối quan hệ chính là thủ phạm. Dardashti nói: “Rất có thể nếu bạn đang cảm thấy cô đơn thì người khác cũng đang cảm thấy cô đơn". Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội thậm chí còn phát hiện ra rằng sự cô đơn có thể lây lan.

Nếu bạn và nửa kia của bạn đều cảm thấy cô đơn, Dardashti nói rằng điều quan trọng là phải xem xét những cảm giác này trong bối cảnh mối quan hệ của bạn.

Bạn có thấy rằng cảm giác cô đơn phổ biến hơn khi ở bên nhau không? Bạn có thấy bây giờ mình cô đơn hơn trước khi bước vào mối quan hệ này không? Bạn có thấy rằng đã có lúc bạn thỏa mãn hơn hiện tại không? Theo Dardashti, nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của bạn.

Làm thế nào để vượt qua sự cô đơn trong một mối quan hệ?

Nếu sự cô đơn bắt nguồn từ mối quan hệ của bạn và bạn đang hy vọng trở lại đúng hướng thì đã đến lúc có một cuộc nói chuyện khác với nửa kia của mình. Brown nói: “Điều đầu tiên cần làm là tự nhận thức về những gì bạn đang cảm thấy, sau đó tiếp cận nửa kia của bạn và bắt đầu những gì có thể sẽ là một chuỗi các cuộc trò chuyện. Điều này cần diễn ra theo cách mà nửa kia của bạn không cảm thấy bị đánh giá; hơn thế nữa là chỉ cần cho họ biết trải nghiệm của bạn là gì”.

Vậy làm thế nào để bạn đảm bảo nửa kia của mình không cảm thấy bị đánh giá hoặc phòng thủ? Theo Brown, điều quan trọng là phải xuất phát từ nơi dễ bị tổn thương khi bạn giải thích cảm giác của mình cũng như sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ không mang tính buộc tội.

Sau đó, lắng nghe quan điểm của nửa kia của bạn. Nếu họ có cùng quan điểm về việc muốn hàn gắn mối quan hệ, bạn có thể có một loạt các cuộc trò chuyện nhằm tìm ra những gì có thể bị tổn hại trong mối quan hệ của bạn và cách khắc phục nó. Và nếu bạn cần thêm một chút trợ giúp về giao tiếp hoặc tìm ra giải pháp, Taitz khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia trị liệu cho các cặp đôi và đừng đợi đến khi mọi thứ thực sự xấu đi mới làm.

“Nếu bạn cảm thấy bế tắc về một số vấn đề nhất định hoặc gặp khó khăn trong việc giao tiếp hiệu quả với đối tác và bạn coi trọng mối quan hệ của mình, có những liệu pháp cặp đôi có thể giúp bạn tăng cường sự gần gũi trong một số buổi nhất định bằng cách dạy bạn các kỹ năng.", Taitz nói. Những kỹ năng này có thể bao gồm giao tiếp theo cách xoa dịu thay vì làm căng thẳng leo thang và điều chỉnh cảm xúc của bạn trước khi nói chuyện với nửa kia.

Tuy nhiên, nếu nửa kia của bạn thực sự đang làm mọi thứ để khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và sự cô đơn là thứ tồn tại trong chính bạn, bạn có thể là người có xu hướng tìm kiếm những cách bên ngoài để dập tắt sự cô đơn của mình, theo Dardashti. Cô khuyên bạn nên tự mình đối mặt với những cảm giác này bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhà trị liệu “nơi bạn được thúc đẩy để nhìn lại bản thân và suy ngẫm về mọi thứ và các vấn đề của bạn”.

Mặc dù điều đó có vẻ trái ngược, nhưng giải pháp cho sự cô đơn không nhất thiết là phải vây quanh bạn với mọi người. Dardashti gợi ý rằng nên tham gia vào các hoạt động như thiền định buộc bạn phải hướng nội.

Cô nói: “Điều quan trọng là nếu bạn muốn cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình thì bạn sẽ không tránh khỏi việc cô đơn. Đối mặt với nó và cố gắng xây dựng một số nhận thức về những gì nó xảy ra với bạn khi bạn ở một mình. Đó là lúc bạn có thể tìm ra những gì cần làm để giải quyết vấn đề đó”.

Theo Time

>> Trước 30 tuổi mất ngủ vì cô đơn, ngoài 30 tuổi thâu đêm lo tiền bạc


TIN LIÊN QUAN

21 tuổi chưa một lần đi chơi Trung thu, dân FA được gợi ý "về hành tinh khác sống" khiến "hội ế" đồng cảm

Trung thu năm nay đã gần kề, FA cô quả biết làm gì đây? Phần còn lại của thế giới chưa rõ có định làm gì không mà đã cà khịa hội FA ngay cho được!

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

Bạn có đồng ý rằng, mỗi ngày của các cặp đôi đều nên giống như ngày 14/2? Sau tất cả, việc làm một điều gì đó đặc biệt cho nửa kia nên được thực hiện nhiều hơn là chỉ 1 ngày 14/2 phải không?

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

Yêu xa là chuyện có vẻ dễ gây nản lòng. Dù cho chúng ta có muốn ở trong một mối quan hệ như vậy hay không thì nhiều lúc nó vẫn diễn ra. Câu hỏi ở đây là liệu yêu xa có khả thi không và cần làm gì nó trở nên tốt đẹp.

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

Đối với một số người, sự im lặng thật khó chịu. Nhưng sự thực là những giây phút yên lặng bên người yêu thương, đặc biệt là trong hôn nhân, đôi khi lại là điều thoải mái nhất.

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim lãng mạn có hai người tìm cách ở bên nhau bất kể chướng ngại nào cản đường. Lý do luôn đơn giản: Họ đang yêu. Nhưng cuộc sống thực không phải lúc nào cũng đủ cho một mối quan hệ bền lâu.

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

Hôn nhân là một trải nghiệm đầy phấn khích và ý nghĩa trong đời nhưng nó không phải là sự kiện quan trọng và thay đổi cuộc đời duy nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên vội vã.

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

Nếu bạn biết ai đó luôn khiến mình bối rối với hành vi của họ, rất có thể người đó là một người không có tình cảm. Và đây là một số dấu hiệu giúp bạn đánh giá rõ hơn về kiểu người này.

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

“Không quan trọng hiện giờ bạn say đắm trong tình yêu tới mức nào, bạn vẫn có thể yêu sâu đậm hơn nữa.”, Lesli Doares, nhà huấn luyện hôn nhân và là tác giả của "Kế hoạch chi tiết cho một cuộc hôn nhân lâu dài", khẳng định.

Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó

Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó

Thói quen than phiền không chỉ mang đến sự tiêu cực cho bạn mà còn khiến người xung quanh cảm thấy nản chí và muốn xa lánh bạn.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020