TIN SỰ KIỆN

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Cô đơn không chỉ là thứ cảm xúc chỉ có ở riêng những ai sống độc thân nên cũng có nhiều cách để vượt qua nó.

>> Nếu trái tim đã "nguội lạnh", tâm hồn đủ cô đơn thì đừng cố chấp nắm tay để rồi lại làm đau chính mình

Niloo Dardashti, nhà tâm lý học và chuyên gia về mối quan hệ làm việc tại New York, cho biết: “Rất phổ biến khi mọi người thấy mình cô đơn trong các mối quan hệ lâu dài”.

Theo Dardashti, những người trong một mối quan hệ có thể cô đơn vì có điều gì đó không ổn trong chính mối quan hệ đó hoặc vì họ tìm kiếm nửa kia của mình để lấp đầy khoảng trống mà họ đang mang trong mình. Dù lý do là gì, ở đây một số chuyên gia giải thích tại sao bạn có thể cảm thấy như vậy và cung cấp các cách để giải quyết gốc rễ của sự cô đơn mà bạn có thể gặp phải.

Tại sao một số người cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ của họ?

Một lý do khiến bạn cảm thấy cô đơn có thể là mối quan hệ của bạn không còn tốt như trước đây. Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2018 cho thấy 28% những người không hài lòng với cuộc sống gia đình của họ cảm thấy cô đơn trong toàn bộ hoặc hầu hết thời gian.

Và số người không hạnh phúc khi ở nhà đang tăng lên. Cuộc khảo sát xã hội chung gần đây nhất được thực hiện vào năm 2016 bởi NORC tại Đại học Chicago đã ghi nhận số cặp vợ chồng không hạnh phúc cao nhất kể từ năm 1974.

Gary Brown, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép ở Los Angeles, cho biết, cảm giác cô đơn này thường có thể xảy ra khi một cặp vợ chồng mất kết nối tình cảm. Ông nói: “Ngay cả trong những thời điểm tốt đẹp nhất của mối quan hệ, sẽ có những lúc một hoặc cả hai người rời xa nhau và cảm thấy có phần xa cách với nhau".

Theo Jenny Taitz, nhà tâm lý học lâm sàng và là tác giả của cuốn sách "Làm thế nào để đọc thân và hạnh phúc", việc không muốn bị tổn thương cũng có thể góp phần gây ra cảm giác cô đơn trong các mối quan hệ lãng mạn. Cô nói: “Một yếu tố góp phần gây ra sự cô đơn là không nói về cảm xúc của bạn hoặc chia sẻ những điều có thể kém an toàn và rủi ro hơn một chút. Bạn có thể thân thiết với ai đó nhưng họ có thể không biết những điều cá nhân hơn về bạn".

Mạng xã hội cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Theo Taitz, so sánh mối quan hệ của bạn với những mối quan hệ bạn thấy trên mạng xã hội có thể tạo ra cảm giác cô đơn.

“Ví dụ, giả sử hôm nay là Ngày lễ tình nhân và bạn đã có một bữa tối vui vẻ. Nhưng sau đó bạn lên mạng xã hội và những người khác nhận được những món đồ trang sức hoặc hoa thật đẹp. Điều đó sẽ tự động khiến bạn cảm thấy cô đơn.", cô nói.

Cô cho rằng, khi so sánh mối quan hệ của mình với những mối quan hệ trên mạng xã hội, bạn sẽ tạo ra một “khoảng cách khó chịu” giữa bạn và người ấy. Chính vì khoảng cách này mà cảm giác cô đơn bắt đầu nảy sinh.

Và càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, bạn càng cảm thấy cô đơn. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy những người cho biết, dành hơn 2h mỗi ngày trên mạng xã hội có nguy cơ cảm thấy cô đơn cao gấp đôi so với những người dành nửa giờ trên các trang web đó.

Nhưng đôi khi, cảm giác cô đơn có thể xuất hiện trước mối quan hệ thực sự. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Nature cho thấy cô đơn có thể là một đặc điểm di truyền và có một số người có khuynh hướng cảm thấy nỗi cô đơn lớn hơn trong suốt cuộc đời của họ. Và Dardashti cảnh báo rằng, việc tham gia vào một mối quan hệ như một cách để chữa trị cảm giác cô đơn đã có từ trước sẽ không bao giờ thực sự hiệu quả. “Mọi người hy vọng người này sẽ là giải pháp cho sự đơn độc hiện hữu của họ trên thế giới, nhưng thông thường thì không phải vậy.” cô nói.

Làm thế nào biết nỗi cô đơn bắt nguồn từ bạn hay mối quan hệ của bạn?

Có thể khó xác định gốc rễ của sự cô độc của bạn. Joshua Rosenthal, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Manhattan Psychology Group, cho biết, bước đầu tiên là nên nói chuyện với nửa kia của bạn về cảm giác của bạn. Nếu trong cuộc trò chuyện, đối tác của bạn có thể chỉ ra những ví dụ cụ thể về những cách họ thường xuyên cố gắng làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn về mặt cảm xúc nhưng bạn vẫn không thể tránh khỏi cảm giác cô đơn thì "đó có thể là một cái gì đó bên trong hơn là đến từ một người khác”.

Nếu đúng như vậy, hãy xem xét kỹ hơn các mối quan hệ trong quá khứ của bạn, theo Rosenthal. Bạn có thường cảm thấy cô đơn ngay khi sự mới mẻ của một mối quan hệ mới mất đi không? “Có thể đó là cách bạn sẽ cảm thấy trong bất kỳ mối quan hệ nào sau giai đoạn đầu.”, Dardashti gợi ý.

Theo cả Rosenthal và Dardashti, nếu bạn nói chuyện với nửa kia của mình và họ cũng đang trải qua cảm giác cô đơn, rất có thể mối quan hệ chính là thủ phạm. Dardashti nói: “Rất có thể nếu bạn đang cảm thấy cô đơn thì người khác cũng đang cảm thấy cô đơn". Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội thậm chí còn phát hiện ra rằng sự cô đơn có thể lây lan.

Nếu bạn và nửa kia của bạn đều cảm thấy cô đơn, Dardashti nói rằng điều quan trọng là phải xem xét những cảm giác này trong bối cảnh mối quan hệ của bạn.

Bạn có thấy rằng cảm giác cô đơn phổ biến hơn khi ở bên nhau không? Bạn có thấy bây giờ mình cô đơn hơn trước khi bước vào mối quan hệ này không? Bạn có thấy rằng đã có lúc bạn thỏa mãn hơn hiện tại không? Theo Dardashti, nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của bạn.

Làm thế nào để vượt qua sự cô đơn trong một mối quan hệ?

Nếu sự cô đơn bắt nguồn từ mối quan hệ của bạn và bạn đang hy vọng trở lại đúng hướng thì đã đến lúc có một cuộc nói chuyện khác với nửa kia của mình. Brown nói: “Điều đầu tiên cần làm là tự nhận thức về những gì bạn đang cảm thấy, sau đó tiếp cận nửa kia của bạn và bắt đầu những gì có thể sẽ là một chuỗi các cuộc trò chuyện. Điều này cần diễn ra theo cách mà nửa kia của bạn không cảm thấy bị đánh giá; hơn thế nữa là chỉ cần cho họ biết trải nghiệm của bạn là gì”.

Vậy làm thế nào để bạn đảm bảo nửa kia của mình không cảm thấy bị đánh giá hoặc phòng thủ? Theo Brown, điều quan trọng là phải xuất phát từ nơi dễ bị tổn thương khi bạn giải thích cảm giác của mình cũng như sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ không mang tính buộc tội.

Sau đó, lắng nghe quan điểm của nửa kia của bạn. Nếu họ có cùng quan điểm về việc muốn hàn gắn mối quan hệ, bạn có thể có một loạt các cuộc trò chuyện nhằm tìm ra những gì có thể bị tổn hại trong mối quan hệ của bạn và cách khắc phục nó. Và nếu bạn cần thêm một chút trợ giúp về giao tiếp hoặc tìm ra giải pháp, Taitz khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia trị liệu cho các cặp đôi và đừng đợi đến khi mọi thứ thực sự xấu đi mới làm.

“Nếu bạn cảm thấy bế tắc về một số vấn đề nhất định hoặc gặp khó khăn trong việc giao tiếp hiệu quả với đối tác và bạn coi trọng mối quan hệ của mình, có những liệu pháp cặp đôi có thể giúp bạn tăng cường sự gần gũi trong một số buổi nhất định bằng cách dạy bạn các kỹ năng.", Taitz nói. Những kỹ năng này có thể bao gồm giao tiếp theo cách xoa dịu thay vì làm căng thẳng leo thang và điều chỉnh cảm xúc của bạn trước khi nói chuyện với nửa kia.

Tuy nhiên, nếu nửa kia của bạn thực sự đang làm mọi thứ để khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và sự cô đơn là thứ tồn tại trong chính bạn, bạn có thể là người có xu hướng tìm kiếm những cách bên ngoài để dập tắt sự cô đơn của mình, theo Dardashti. Cô khuyên bạn nên tự mình đối mặt với những cảm giác này bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhà trị liệu “nơi bạn được thúc đẩy để nhìn lại bản thân và suy ngẫm về mọi thứ và các vấn đề của bạn”.

Mặc dù điều đó có vẻ trái ngược, nhưng giải pháp cho sự cô đơn không nhất thiết là phải vây quanh bạn với mọi người. Dardashti gợi ý rằng nên tham gia vào các hoạt động như thiền định buộc bạn phải hướng nội.

Cô nói: “Điều quan trọng là nếu bạn muốn cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình thì bạn sẽ không tránh khỏi việc cô đơn. Đối mặt với nó và cố gắng xây dựng một số nhận thức về những gì nó xảy ra với bạn khi bạn ở một mình. Đó là lúc bạn có thể tìm ra những gì cần làm để giải quyết vấn đề đó”.

Theo Time

>> Trước 30 tuổi mất ngủ vì cô đơn, ngoài 30 tuổi thâu đêm lo tiền bạc


TIN LIÊN QUAN

21 tuổi chưa một lần đi chơi Trung thu, dân FA được gợi ý "về hành tinh khác sống" khiến "hội ế" đồng cảm

Trung thu năm nay đã gần kề, FA cô quả biết làm gì đây? Phần còn lại của thế giới chưa rõ có định làm gì không mà đã cà khịa hội FA ngay cho được!

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

Bạn có đồng ý rằng, mỗi ngày của các cặp đôi đều nên giống như ngày 14/2? Sau tất cả, việc làm một điều gì đó đặc biệt cho nửa kia nên được thực hiện nhiều hơn là chỉ 1 ngày 14/2 phải không?

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

Yêu xa là chuyện có vẻ dễ gây nản lòng. Dù cho chúng ta có muốn ở trong một mối quan hệ như vậy hay không thì nhiều lúc nó vẫn diễn ra. Câu hỏi ở đây là liệu yêu xa có khả thi không và cần làm gì nó trở nên tốt đẹp.

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

Đối với một số người, sự im lặng thật khó chịu. Nhưng sự thực là những giây phút yên lặng bên người yêu thương, đặc biệt là trong hôn nhân, đôi khi lại là điều thoải mái nhất.

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim lãng mạn có hai người tìm cách ở bên nhau bất kể chướng ngại nào cản đường. Lý do luôn đơn giản: Họ đang yêu. Nhưng cuộc sống thực không phải lúc nào cũng đủ cho một mối quan hệ bền lâu.

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

Hôn nhân là một trải nghiệm đầy phấn khích và ý nghĩa trong đời nhưng nó không phải là sự kiện quan trọng và thay đổi cuộc đời duy nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên vội vã.

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

Nếu bạn biết ai đó luôn khiến mình bối rối với hành vi của họ, rất có thể người đó là một người không có tình cảm. Và đây là một số dấu hiệu giúp bạn đánh giá rõ hơn về kiểu người này.

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

“Không quan trọng hiện giờ bạn say đắm trong tình yêu tới mức nào, bạn vẫn có thể yêu sâu đậm hơn nữa.”, Lesli Doares, nhà huấn luyện hôn nhân và là tác giả của "Kế hoạch chi tiết cho một cuộc hôn nhân lâu dài", khẳng định.

Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó

Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó

Thói quen than phiền không chỉ mang đến sự tiêu cực cho bạn mà còn khiến người xung quanh cảm thấy nản chí và muốn xa lánh bạn.

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Đưa tàu thuỷ 3,5 tấn vào miền Trung cứu trợ người dân vùng lũ, người đàn ông Yên Bái nhận ý kiến trái chiều

Đưa tàu thuỷ 3,5 tấn vào miền Trung cứu trợ người dân vùng lũ, người đàn ông Yên Bái nhận ý kiến trái chiều

Một người đàn ông đã thuê xe tải hạng nặng chở chiếc tàu thủy nặng 3,5 tấn của mình từ Yên Bái vào Hà Tĩnh để cứu trợ lũ lụt khiến nhiều người choáng ngợp.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Thương cảm hình ảnh cụ ông vừa ăn cơm cứu trợ vừa sụt sùi khóc sau 5 ngày nhịn đói

Thương cảm hình ảnh cụ ông vừa ăn cơm cứu trợ vừa sụt sùi khóc sau 5 ngày nhịn đói

Cụ ông hẳn không khóc vì phải nhịn đói 5 ngày mà vì nhà cửa tan hoang do lũ, khóc thương vợ đang phải nằm viện nhưng không biết có được an toàn hay không.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Kết hôn với đồng nghiệp, cô giáo dạy tiếng Anh bỏ thủ đô về làm nông tại trang trại nhà chồng khiến bao người ghen tị

Kết hôn với đồng nghiệp, cô giáo dạy tiếng Anh bỏ thủ đô về làm nông tại trang trại nhà chồng khiến bao người ghen tị

Thật hiếm có cô gái nào sống và lớn lên ở Hà Nội lại quyết định về quê chồng lập nghiệp trên một trang trại rộng lớn chỉ có cây cỏ và đàn bò. Câu chuyện của cô giáo này khiến ai xem cũng phải ao ước.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Xót xa cảnh chiến sĩ biên phòng đang cứu hộ lũ lụt thì rơi xuống nhà dân do VTV vô tình ghi lại được

Xót xa cảnh chiến sĩ biên phòng đang cứu hộ lũ lụt thì rơi xuống nhà dân do VTV vô tình ghi lại được

Khi phóng viên VTV đang dẫn hiện trường trước ống kính, ngay đằng sau là 2 chiến sĩ đứng trên nóc nhà đang cố gắng cứu người dân ra thì bất ngờ một chiến sĩ rơi xuống.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Ca sĩ Tino lan tỏa tình yêu thương động vật đến cộng đồng tại “Festival Thú cưng Cần Thơ 2020”

Ca sĩ Tino lan tỏa tình yêu thương động vật đến cộng đồng tại “Festival Thú cưng Cần Thơ 2020”

Nam ca sĩ Tino mong muốn cộng đồng hãy cùng nhau lan toả tình yêu thương của mình dành cho động vật, đặc biệt là chó mèo nhiều hơn nữa.

Xã hộiChang | 15/10/2020
Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, con gái đưa bố mẹ đến Hội An chụp bộ ảnh tươi như hoa khiến dân tình xúc động

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, con gái đưa bố mẹ đến Hội An chụp bộ ảnh tươi như hoa khiến dân tình xúc động

Trong bộ ảnh có tone màu đậm tính nghệ thuật, đôi vợ chồng già với vest và áo dài vô cùng tươi tắn, yêu đời khiến nhiều bạn trẻ phải thốt lên khen ngợi và ao ước về già cũng được như thế.

Xã hộiHAFA | 29/09/2020
Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Một chùm ảnh vô cùng ý nghĩa và cũng không kém phần sôi động tại một sự kiện mừng Tết Trung thu của các chiễn sĩ CSGT Đà Nẵng mới đây đã gây sốt khắp MXH.

Xã hộiHAFA | 28/09/2020