TIN SỰ KIỆN

11 cuốn sách không thể bỏ qua trong năm 2019 nếu bạn muốn cải thiện tình hình tài chính của bản thân

Hà Nguyễn

Hà Nguyễn 24/12/2018

Một năm nữa lại sắp kết thúc và nếu bạn đang loay hoay không biết làm sao để giải bài toán tài chính của bản thân thì 11 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn định hướng lại mọi thứ từ cách làm giàu, cách đầu tư, cách chi tiêu đến cách xử lý các khoản nợ.

1. Nghĩ giàu, làm giàu - Napoleon Hill

"Nghĩ giàu, làm giàu" là một cuốn sách cổ điển, có giá trị trưởng tồn với thời gian trong thế giới tài chính cá nhân. Trong cuốn sách này, Napoleon Hill, tác giả của những cuốn sách bạn chạy toàn cầu, đã khám phá cách làm giàu từ góc độ tâm lý học, xem xét những tư duy nhất định ngăn cản con người đi đến thành công.

Cuốc sách này đã đúc kết cách làm giàu thành 13 bước, dựa trên nghiên cứu trong 20 năm của tác giả với hơn 500 triệu phú tự thân lập nghiệp.

2. Hướng dẫn tổng thể cho người mới bắt đầu quản lý tiền một cách hợp lý - Chelsea Fagan

Cuốn sách này mới được xuất bản vào tháng 1/2018 nhưng đã nhanh chóng giành được sự yêu mến của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa mới ra trường. Fagan là tác giả sở hữu trang blog nổi tiếng về tài chính cá nhân “The Financial Diet”

Tác giả này đã mang hết sự hiểu biết của mình để viết nên một cuốn sách như một khóa học tổng quát về tiền bạc, về tất cả mọi thứ liên quan đến tài chính từ cách chi tiêu đến cách quản lý tín dụng. Cuốn sách đã tóm gọn một cách hoàn hào, “một cuốn sách về tài chính cá nhân đáng để gối đầu dường dành cho những người còn chưa biết cách quan tâm đến tình trạng tài chính cá nhân của mình".

3. Thói quen dẫn đến thành công của người giàu - Thomas Corley

Dựa trên nghiên cứu 5 năm về các thói quen của người giàu và người nghèo, tác giả Corley đã đưa ra 10 nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ để đạt được thành công trong vấn đề tài chính dù cho bạn đang ở hoàn cảnh nào.

Cuối cùng, ông đã phát hiện ra rằng, con người ta trở nên giàu có nhờ 2 thói quen sau: Tiết kiệm và trân trọng những gì bạn tiết kiệm được. Trong cuốn sách này, Corley đã lý giải một cách rõ ràng làm sao để đạt được những mục tiêu về tài chính ấy.

4. Cách người giàu suy nghĩ - Steve Siebold

Cuốn sách này được viết dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 1.200 triệu phú và tỷ phú. Tác giả Siebold đã xem xét những thói quen cũng như cách suy nghĩ khác biệt của người giàu với những người thuộc tầng lớp trung lưu để xây dựng sự giàu có của riêng họ.

Mọi người đều có cơ hội làm giàu như nhau nhưng điều khác biệt là “Người bình thường kiếm tiền bằng cách làm những công việc mà họ không thích, còn người giàu thì theo đuổi đam mê của mình”.

5. Thay đổi diện mạo tài chính - Dave Ramsey

Cuốn sách là những câu chuyện được thể hiện rất đơn giản nhưng giúp quản lý tài chính cá nhân vô cùng hiệu quả và cũng là những câu chuyện thành công ngoài đời thật của chính bản thân tác giả. Trong cuốc sách, Dave Ramsey đã làm rõ 10 điều hoang đường về tiền bạc. Tác giả cũng đưa ra những dấu hiệu để bạn trở thành một chuyên gia tài chính và cũng chỉ ra những vấn đề hàng đầu của rắc rối về tiền bạc nằm trong chính là bản thân bạn.

6. Nhật ký tiền bạc - Lindsey Stanberry

Nếu bạn đang tìm kiếm điều gì đó nhằm giúp mình có động lực quản lý tài chính của bản thân thì cuốn sách này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó nhằn này. "Nhật ký tiền bạc" là một loạt những câu chuyện về việc cách chi tiêu tài khoản đã được ghi chép lại của các chị em phụ nữ trên khắp nước Mỹ. 

Bên cạnh đó còn là những lời khuyên hữu hiệu về cách làm giàu và tận tượng cuộc sống. Ngoài ra, trong cuốc sách này còn ẩn chứa những thử thách về tiền bạc giúp người đọc có thể tiết kiệm tới 500 USD.

>> 5 bí quyết giải thành công "bài toán khó" - Quản lý tài chính cá nhân

7. Cuốn sách nhỏ về cách đầu tư thông thường - John C. Bogle

Được viết ra bởi nhà sáng lập Quỹ đầu tư Vanguard Group, đồng thời là người tạo ra quỹ chỉ số đầu tiên của thế giới, John c.Bogle, "The Little Book of Common Sense Investing" mô tả chi tiết chiến lược đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất để gây dựng sự giàu có, đó là đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp. Ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng đồng ý với chiến lược này.

8. Các bài học cho mọi nhà đầu tư - Burton Malkiel và Charles Ellis

Cuốn sách "The Elements of Investing: Easy Lessons for Every Investor" là những hướng dẫn đơn giản để đầu tư, phá vỡ các quy tắc, nguyên tắc và chiến lược đầu tư cơ bản. Với cái nhìn sâu sắc về các mục tiêu đầu tư dài hạn và các sai lầm thường mắc phải, bạn sẽ nhanh chóng có được nền tảng tài chính vững chắc cho riêng mình. Ngay cả tỷ phú nổi tiếng Bill Ackman cũng nhận định đây là cuốn sách đã thay đổi cuộc đời ông.

9. "Hình học của sự giàu có" - Làm cách nào để định hình một cuộc sống đầy tiền bạc và ý nghĩa - Brian Portnoy

Cuốn sách sẽ là một trong những bí kíp hiệu quả ẩn chứa những kiến thức giúp bạn trở nên giàu có hơn. Nếu nó không nằm ở tài khoản ngân hàng của bạn thì chắc chắn ở cuộc sống của bạn. Portnoy nhìn sự giàu có từ góc độ tâm lý học, khám phá cách làm giàu không chỉ về vật chất kia mà còn về một cuộc sống có ý nghĩa.

10. Triệu phú kế bên: Những chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có - Thomas J. Stanley và Sarah Stanley Fallaw

Phần tiếp theo của cuốn sách nổi tiếng “The Next Millionaire Next Door” (xuất bản từ 20 năm trước) cung cấp các thông tin cập nhật và nghiên cứu mới về cách xây dựng dữ liệu trích dẫn tài sản. Cuốn sách đi vào phân tích những trường hợp thực tế là các triệu phú, từ sự nghiệp đến lối sống, để tìm ra cách thành công riêng của mỗi người.

11. Tiền hay huộc sống - Joe Dominguez và Vicki Robin

Cuốc sách này được yêu thích bởi những người đang có ý định tham gia cộng đồng FIRE (cộng đồng những người độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm). Cuốn sách này chỉ ra 9 bước về vấn đề quản lý tiền bạc cá nhân, chỉ ra cho bạn mối quan hệ giữa những lựa chọn mà bạn thực hiện mỗi ngày với những quyết định lớn có ý nghĩa trong cuộc đời.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn bao hàm rất nhiều chủ đề bất hủ như việc thoát khỏi nợ lần cho đến các chủ đê nổi bật trong thời buổi hiện nay là làm việc tự do.

Theo Business Insider


TIN LIÊN QUAN

Mất bao lâu để một người kiếm được 1 triệu USD? - Bài học làm giàu của CEO trẻ sẽ hé lộ

Muốn kiếm được nhiều tiền thì đầu tiên phải hiểu rõ được giá trị của nó và có một lộ trình rõ ràng để đạt mục tiêu đề ra.

Nhiều người trẻ sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030 do thừa kế, chuyên gia có 4 lời khuyên cho họ

Nhiều người trẻ sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030 do thừa kế, chuyên gia có 4 lời khuyên cho họ

Một số nghiên cứu cho thấy người trẻ thuộc thế hệ Y - Millenials sẽ sở hữu khối tài sản nhiều gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030.

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Năm mới là lúc cân nhắc 7 khoản đầu tư giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có cả về sức khỏe, tinh thần lẫn vật chất

Tiền dĩ nhiên là điều vô cùng quan trọng, cầm tiền trong tay là điều ai cũng muốn. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đầu tư vào sức khỏe, tương lai, hạnh phúc cũng vô cùng đáng đồng tiền bát gạo?

Chàng trai đóng vai ăn xin mua được nhà mặt phố trăm mét sau 8 năm

Chàng trai đóng vai ăn xin mua được nhà mặt phố trăm mét sau 8 năm

Bình thường anh Li có thể nhận đến 300 - 400 NDT/ngày (tương đương 1 - 1,3 triệu đồng) tiền "bố thí" của khách, chưa kể đến mức lương cứng công viên giải trí chi trả.

Nông dân trình độ lớp 7 tự sản xuất máy nông nghiệp khiến người Nhật, Mỹ phải bỏ tiền mua

Nông dân trình độ lớp 7 tự sản xuất máy nông nghiệp khiến người Nhật, Mỹ phải bỏ tiền mua

Chỉ học hết lớp 7 nhưng nông dân Phạm Văn Hát đã sáng chế được 40 loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, hoạt động hiệu quả với giá bán chỉ bằng 1/3 - 1/10 máy Nhật khiến khách nước ngoài cũng phải bỏ tiền mua.

Những cuốn sách chứa đựng sự cao cả trân quý của nghề giáo

Những cuốn sách chứa đựng sự cao cả trân quý của nghề giáo

Nghề thầy giáo là nghề cao quý, có rất nhiều những bài thơ, áng văn về nghề giáo. Dưới đây là những cuốn sách nổi tiếng nói về nghề giáo.

Cộng đồng xôn xao về dòng chữ lạ trên sách giáo khoa khiến ai có sách cũng phải mở ra xem

Cộng đồng xôn xao về dòng chữ lạ trên sách giáo khoa khiến ai có sách cũng phải mở ra xem

Bức ảnh chụp lại dòng chữ lạ trên sách giáo khoa của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Chàng trai làm ống hút tre kiếm gần 10 tỷ đồng/tháng nhưng vẫn thi đại học 12 năm liền

Chàng trai làm ống hút tre kiếm gần 10 tỷ đồng/tháng nhưng vẫn thi đại học 12 năm liền

Nguyễn Văn Mão hiện là ông chủ của 4 xưởng sản xuất ống hút tre trên khắp cả nước. Việc làm ống hút tre kiếm gần 10 tỷ đồng mỗi tháng nhưng anh vẫn miệt mài 12 năm liên tiếp đi thi đại học.

Nuôi ruồi kiếm 80 triệu đồng/tháng, anh kỹ sư khiến gia đình và bạn bè phải câm nín

Nuôi ruồi kiếm 80 triệu đồng/tháng, anh kỹ sư khiến gia đình và bạn bè phải câm nín

Nghề nuôi... ruồi nghe có vẻ buồn cười vì loài ruồi luôn bị coi là loài gây hại, ô nhiễm, nhưng anh chàng kỹ sư trẻ này đã nuôi ruồi kiếm 80 triệu đồng/tháng.

Làm thế nào để đánh thức tiềm năng bản thân, bắt trọn thanh xuân rực rỡ?

Làm thế nào để đánh thức tiềm năng bản thân, bắt trọn thanh xuân rực rỡ?

Cuốn sách này chỉ ra cách bạn sẽ được “đánh thức” con người phi thường bên trong mình để bắt trọn thanh xuân rực rỡ.

Nữ tiếp viên xinh đẹp chia sẻ về chuyến bay giải cứu hàng trăm du học sinh tại Philippines giữa đại dịch Covid-19

Nữ tiếp viên xinh đẹp chia sẻ về chuyến bay giải cứu hàng trăm du học sinh tại Philippines giữa đại dịch Covid-19

Những tiếp viên hàng không không chỉ sở hữu ngoại hình ưa nhìn, sự thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo mà lòng dũng cảm cũng là phẩm chất đặc trưng để có thể xử lý nhiều tình huống như đại dịch Covid-19 hiện nay.

Công sởLê Mỹ Linh | 03/04/2020
Anh chàng designer "thổi hồn" tâm thư thầy giáo nhắn nhủ sinh viên phòng dịch Covid-19 thành bộ tranh đáng yêu

Anh chàng designer "thổi hồn" tâm thư thầy giáo nhắn nhủ sinh viên phòng dịch Covid-19 thành bộ tranh đáng yêu

Người được nhắc đến chính là anh chàng Lê Đức Phú Quang (SN 1995), hiện đang là chuyên viên Thiết kế đồ hoạ tại trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP HCM.

Công sởEo Xi | 01/04/2020
Chống dịch Covid-19 còn có những phóng viên, nhà báo ngày đêm lăn xả vào “tâm bão” chấp nhận rủi ro nghề nghiệp

Chống dịch Covid-19 còn có những phóng viên, nhà báo ngày đêm lăn xả vào “tâm bão” chấp nhận rủi ro nghề nghiệp

Dịch Covid-19 đang ngày càng trở nên nguy hiểm khi nhiều ổ dịch mới được phát hiện. Cùng các y bác sĩ, cán bộ phòng dịch là những phóng viên, nhà báo ngày đêm gồng mình chiến đấu với đại dịch.

Công sởLê Mỹ Linh | 30/03/2020
Nhìn gương mặt biến dạng, vật vờ của đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 mới thấy hết nỗi vất vả của nghề y

Nhìn gương mặt biến dạng, vật vờ của đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 mới thấy hết nỗi vất vả của nghề y

Những giai thoại về nghề y chưa bao giờ hết nghẹn ngào, nhất là giữa tâm bão Covid-19 thì những người “anh hùng thầm lặng” ấy lại càng khiến người khác phải khâm phục.

Công sởLê Mỹ Linh | 28/03/2020
Công ty "nhà người ta" thưởng mỗi nhân viên hơn 200.000 USD để chống dịch Covid-19

Công ty "nhà người ta" thưởng mỗi nhân viên hơn 200.000 USD để chống dịch Covid-19

Bên cạnh khoản "cứng" 1.000 USD, toàn bộ nhân viên còn nhận được bản đánh giá công việc cao hơn mức xếp hạng thông thường cho 6 tháng đầu năm 2020, qua đó lĩnh mức thưởng khủng.

Công sởHAFA | 18/03/2020
Thất thu do dịch Covid-19, trường vẫn nỗ lực trả lương cho giáo viên, phụ huynh cũng chung tay góp sức

Thất thu do dịch Covid-19, trường vẫn nỗ lực trả lương cho giáo viên, phụ huynh cũng chung tay góp sức

Nhiều trường học tư đang lao đao do học sinh nghỉ cả tháng trời vì dịch bệnh. Tuy không có nguồn thu từ học phí, nhưng một số trường vẫn cam kết sẽ trả đủ tiền lương cho đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên.

Công sởLê Mỹ Linh | 17/03/2020
Dịch Covid-19 khiến 10.000 người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

Dịch Covid-19 khiến 10.000 người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

Các hãng hàng không gồm cả Cathay Pacific, Emirates đều đang bắt đầu điều chỉnh kế hoạch nhân sự như yêu cầu nhân viên nghỉ không trả lương hoặc trả lương một phần.

Công sởEo Xi | 10/03/2020
Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Sau hơn chục năm gặp lại, trong lòng thầy giáo mới đầu nhói lên một cảm giác thương xót cho cậu học trò cũ. Nhưng ngay sau đó, ông đã phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Công sởEo Xi | 08/03/2020
21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

Rachel Lim - đồng sáng lập và CEO Love, Bonito - từng có mặt trong Top 30 under 30 năm 2016 của Forbes châu Á, từng nghỉ học để xây dựng công ty khi không một xu dính túi, phải vay tiền tiết kiệm của mẹ.

Công sởEo Xi | 06/03/2020
Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Khi một youtuber nổi tiếng hay một vlogger thành danh chia sẻ về công thức hoàn hảo giúp họ có thể phát triển, chắc chắn họ sẽ nói về câu chuyện sáng tạo.

Công sởLê Mỹ Linh | 06/03/2020