TIN SỰ KIỆN

Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Rùa có niên đại từ thời khủng long, hơn 200 triệu năm trước, do biến đổi khí hậu và tác động cực kỳ nghiêm trọng của con người nên ngày nay chúng trở thành loài rất dễ bị tổn thương. Và công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ chúng.

Các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên trên Quần đảo Ngọc Trai (Pearl islands, thuộc Panama) ở Thái Bình Dương đã hợp tác để tạo ra sự thay đổi tích cực. Dự án Leatherback do nhà sinh vật học bảo tồn biển Callie Veelenturf dẫn đầu đang gắn định vị vệ tinh cho rùa và bằng cách hiểu rõ hơn về môi trường sống của chúng, cố gắng tìm ra các biện pháp tốt nhất để bảo vệ chúng.

Công việc gắn định vị rùa

Công việc gắn định vị rùa

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Dự án Leatherback)

Rùa là loài bò sát có đặc điểm là lớp vỏ đặc biệt phát triển chủ yếu từ xương sườn của chúng. Rùa hiện đại được chia thành 2 nhóm lớn: Pleurodira (rùa cổ lệch) và Cryptodira (rùa giấu cổ), khác nhau ở cách đầu rút lại. Có 360 loài rùa còn sống và gần đây đã tuyệt chủng, bao gồm cả rùa sống trên cạn và rùa cạn nước ngọt. Và cho dù các loài động vật rất đa dạng, từ động vật không xương sống đến động vật có vú, có tiến hóa vỏ như thế nào đi chăng nữa thì không loài nào có cấu trúc giống như rùa với mai có phần trên (mai) và phần đáy (plastron).

Các loài rùa phổ biến nhất bơi trong vùng nước trên hành tinh là rùa da, rùa quản đồng, Kemp's ridley, rùa xanh, olive ridley và đồi mồi. Chúng được tìm thấy ở mọi đại dương ngoại trừ Bắc Cực và Nam Cực. Loài thứ 7, rùa flatback, chỉ sống ở vùng biển xung quanh nước Úc.

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Los Muertos Crew)

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Jeremy Bishop)

Rùa biển da (Dermochelys coriacea) hay nói cách khác được gọi là rùa sáo, rùa da hay đơn giản là luth, là loài rùa lớn nhất trong số các loài rùa còn sống và là loài bò sát không phải cá sấu nặng nhất trên Trái Đất, đạt chiều dài lên tới 2,7 m ( 8 ft 10 in) và trọng lượng 500 kg (1.100 lb). Rùa da có tính di cư cao, một số trong chúng có thể bơi hơn 10.000 dặm một năm giữa nơi làm tổ và nơi kiếm ăn. Chúng cũng là những thợ lặn cừ khôi với lần lặn sâu nhất được ghi nhận đạt tới gần 4.000 feet - sâu hơn hầu hết các loài động vật có vú ở biển . Rùa da cũng là loài rùa biển duy nhất không có lớp vỏ xương cứng thông thường, mai của nó rất dẻo và gần giống như cao su khi chạm vào.

Theo các nhà khoa học, 6/7 loài rùa biển được phân loại là bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp, phần lớn là do tác động của con người dưới hình thức săn bắt, đánh bắt nhầm bằng lưới đánh cá, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Bị giết mổ để lấy trứng, thịt, da và vỏ, rùa biển thường bị săn trộm và khai thác quá mức, cũng như phải đối mặt với việc môi trường sống bị phá hủy và bị vô tình đánh bắt được gọi là đánh bắt nhầm trong ngư cụ.

Biến đổi khí hậu có tác động đến các địa điểm làm tổ của rùa, làm thay đổi nhiệt độ của cát, sau đó ảnh hưởng đến giới tính của con non. NOAA đề cập rằng số lượng rùa da trên toàn cầu đã giảm 40% trong 3 thế hệ vừa qua. Việc làm tổ của rùa da ở Malaysia về cơ bản đã biến mất, giảm từ khoảng 10.000 tổ vào năm 1953 xuống chỉ còn 1 - 2 tổ mỗi năm kể từ năm 2003, do đó chắc chắn có nhu cầu rất lớn về các công cụ giúp bảo vệ các loài sinh vật biển này.

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: SWOT)

Công việc gắn định vị rùa

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Dự án Leatherback)

Một trong những công cụ đó có thể là gắn thẻ vệ tinh, một công cụ quan trọng để bảo tồn động vật hoang dã vì nó có thể cung cấp thông tin quan trọng cho:

- Hỗ trợ nhu cầu bảo tồn và quản lý các khu bảo tồn biển;
- Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các thỏa thuận đa quốc gia về bảo tồn chúng bằng cách chứng minh rằng động vật hoang dã ở biển không nhìn nhận các ranh giới biển quốc tế như con người;
- Giúp giải quyết các mối đe dọa do con người gây ra như đánh bắt nhầm và tấn công tàu thuyền bằng cách xác định các điểm nóng về rùa;
- Hiểu được sự thành công của quá trình phục hồi sau khi được thả.

Điều quan trọng cần đề cập là nghiên cứu đầu tiên bắt đầu vào năm 1979 với 4 con rùa biển được gắn một sợi dây buộc vào một chiếc phao, được trang bị máy phát. Nó đã gửi vị trí của con rùa trong thời gian tối đa là 34 ngày. Ngày nay, các thiết bị theo dõi nhỏ hơn, nhẹ hơn và được gắn trực tiếp vào mai rùa. Chúng không gây hại cho động vật và tuổi thọ pin cũng có thể đạt hơn 1 năm. Các loại thẻ hiện đại không chỉ có thể hiển thị vị trí của rùa mà còn có thể có các cảm biến khác nhau tùy thuộc vào những gì các nhà khoa học muốn nghiên cứu. 

Nhà sinh vật học bảo tồn biển Callie Veelenturf cùng với các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên khác trên Quần đảo Ngọc Trai ở Thái Bình Dương đang gắn thẻ vệ tinh cho rùa biển da. Các nhà khoa học đang thu thập dữ liệu về các tuyến di cư để giúp bảo vệ các loài sinh vật biển trong khu vực.

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Du lịch Panama)

Công việc gắn định vị rùa

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Callie Annette Veelenturf)

“Thông qua hiểu biết về việc sử dụng môi trường sống của chúng trong khu vực này và khoảng cách chúng so với Saboga, chúng tôi có thể đề xuất các biện pháp đầy cảm hứng để bảo vệ chúng.”, Veelenturf chia sẻ suy nghĩ của mình và hy vọng rằng có thể tạo ra một nơi trú ẩn động vật hoang dã quốc gia xung quanh đảo Saboga, đưa ra các biện pháp pháp lý bảo vệ loài rùa trong nước và quốc tế. Hiện tại, Quần đảo Ngọc Trai nằm ngoài Hành lang biển nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương (CMAR) được bảo vệ, do đó dữ liệu mới này có thể đảm bảo bao quát quần đảo trong tương lai.

Dự án Leatherback cũng làm việc với thanh thiếu niên địa phương bằng cách đưa ra các bài học về đa dạng sinh học biển và thông qua sự hợp tác với Reserva: The Youth Land Trust, một tổ chức quốc tế do thanh niên lãnh đạo, dự án đang tiếp cận một mạng lưới rộng lớn các nhà hoạt động thanh thiếu niên. Họ không chỉ hướng tới việc tạo ra một thế giới trong đó những người trẻ tuổi được thừa hưởng và giúp duy trì một hành tinh đa dạng sinh học mà còn giúp gây quỹ rất cần thiết cho nhiều thiết bị gắn thẻ hơn.

“Tôi nghĩ công việc của chúng tôi là kết nối con người và thiên nhiên, không chỉ bằng cách cho mọi người thấy rùa da trông như thế nào mà còn thu hút càng nhiều người càng tốt vào quá trình thực tế, tìm hiểu qua dữ liệu câu chuyện của mỗi cá thể như chúng bao nhiêu tuổi, chúng đã ở đây rất lâu thế nào, nơi chúng di chuyển đến...”, Callie nói.

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Dự án Leatherback)

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Callie Annette Veelenturf)

Vì rùa biển là loài tiêu biểu nên bằng cách nghiên cứu chúng và hiểu rõ hơn về các mối đe dọa, Callie Veelenturf và dự án Leatherback đang giúp mở ra cánh cửa cho những cuộc trò chuyện về những vấn đề lớn nhất mà đại dương của chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. Hy vọng những sáng kiến ​​như vậy sẽ không chỉ tạo ra nhận thức mà còn tìm ra cách tốt nhất để chúng ta có thể bảo vệ không gian sống lớn nhất trên hành tinh.

Công việc gắn định vị rùa
(Ảnh: Dự án Leatherback)

Theo Bored Panda

>> Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand


TIN LIÊN QUAN

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó

40 năm qua, khoa học đã tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất, vì chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về người ngoài hành tinh nên các nhà khoa học đã chuyển sang giải pháp tốt hơn, đó là tìm kiếm trí thông minh trên Trái Đất và có thể đang ẩn náu trong đại dương xanh bao la của chúng ta. Một trong những nỗ lực đó là cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó mới đây.

Nơi làm việc xa xôi nhất thế giới đang cần tuyển dụng, đặc biệt hợp với người yêu chim cánh cụt

Nơi làm việc xa xôi nhất thế giới đang cần tuyển dụng, đặc biệt hợp với người yêu chim cánh cụt

Nếu bạn thích chim cánh cụt hơn con người, nơi làm việc xa xôi nhất thế giới này có thể là công việc dành cho bạn và họ đang tuyển dụng trở lại, nhưng nó không dành cho người yếu tim.

Cô gái nuôi con sói xanh đặc biệt lưu ý loài vật này không phù hợp với tất cả mọi người

Cô gái nuôi con sói xanh đặc biệt lưu ý loài vật này không phù hợp với tất cả mọi người

Ocean là một chú chó sói màu xanh phi thường đã trở thành hiện tượng MXH với hơn 404.000 người theo dõi trên Instagram. Tuy nhiên, cô gái nuôi con sói xanh đặc biệt này lưu ý nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Sợ bị voi “chơi đùa như một con búp bê”, người dân Thái Lan tự trang bị thứ này để phòng thân

Sợ bị voi “chơi đùa như một con búp bê”, người dân Thái Lan tự trang bị thứ này để phòng thân

Voi ở Thái Lan đang khiến người dân khiếp sợ tới mức... sợ bị voi “chơi đùa như một con búp bê”, người dân đã tự trang bị "bom bóng bàn" như tuyến phòng thủ cuối cùng.

Chú hải cẩu khổng lồ "đại náo" thị trấn nhỏ khiến dân địa phương nhận cảnh báo "không chạm vào hải cẩu"

Chú hải cẩu khổng lồ "đại náo" thị trấn nhỏ khiến dân địa phương nhận cảnh báo "không chạm vào hải cẩu"

Thị trấn ven biển yên tĩnh Dunalley ở Tasmania, Úc xuất hiện một con hải cẩu voi nặng 600 kg. Chú hải cẩu khổng lồ "đại náo" thị trấn nhỏ khiến dân địa phương nhận cảnh báo "không chạm vào hải cẩu".

Công viên động vật hoang dã lo đối phó loài vẹt "mỏ hỗn" có thể đào tạo đội quân 100 con vẹt chửi khách

Công viên động vật hoang dã lo đối phó loài vẹt "mỏ hỗn" có thể đào tạo đội quân 100 con vẹt chửi khách

Nhân viên tại Công viên Lincolnshire thấy sợ những con vẹt kêu quang quác của mình đến mức họ đã đưa chúng nhập đàn khác trong nỗ lực tuyệt vọng khi Công viên động vật hoang dã lo đối phó loài vẹt "mỏ hỗn".

Bầy khỉ "đáp trả" 250 con chó và cái kết đáng buồn

Bầy khỉ "đáp trả" 250 con chó và cái kết đáng buồn

Bầy khỉ "đáp trả" 250 con chó bằng cách kéo chúng lên ngọn cây và các tòa nhà trước ném thẳng xuống đất và một số người tin rằng có thể đó là một hành động trả thù.

Chú cừu lông dày nhất thế giới Shrek với 27 kg lông sau nhiều năm trốn trong hang

Chú cừu lông dày nhất thế giới Shrek với 27 kg lông sau nhiều năm trốn trong hang

Con cừu merino có tên là Shrekapo (hay gọi tắt là Shrek) đã mọc ra một bộ lông cừu khổng lồ trong khi liên tục trốn tránh bị bắt ở New Zealand trong 6 năm và trở thành chú cừu lông dày nhất thế giới.

28 bức ảnh ngoạn mục về sinh vật biển từ giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương 2023

28 bức ảnh ngoạn mục về sinh vật biển từ giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương 2023

Chụp ảnh đại dương thường phải lặn xuống dưới đáy biển để quan sát những sinh vật ẩn giấu dưới làn nước sâu, xanh và rộng lớn. 28 bức ảnh ngoạn mục về sinh vật biển từ giải thưởng Nhiếp ảnh Đại dương 2023 đều từ những bậc thầy của công việc này.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bí ẩn đằng sau cách người Ai Cập xây dựng quần thể kim tự tháp Giza cuối cùng dường như đã được vén màn

Bí ẩn đằng sau cách người Ai Cập xây dựng quần thể kim tự tháp Giza cuối cùng dường như đã được vén màn

Trong nhiều năm, các nhà khoa học không hiểu làm thế nào người Ai Cập cổ đại có thể vận chuyển những khối đá khổng lồ từ hơn 4.000 năm trước. Và giờ đây bí ẩn đằng sau cách người Ai Cập xây dựng quần thể kim tự tháp Giza đã được vén màn.

Hồ sơThuận Thiên | 23/05/2024
Trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ ở Napoli khiến nhiều tòa nhà bị hư hại

Trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ ở Napoli khiến nhiều tòa nhà bị hư hại

Trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ ở Napoli được ghi nhận tại một miệng núi lửa gần thành phố miền nam nước Ý này vào tối qua 20/5 (giờ địa phương) khiến người dân hoảng loạn đổ ra đường.

Hồ sơThuận Thiên | 21/05/2024
Cô gái vô tình quay được video về một mảnh sao chổi tuyệt đẹp trên bầu trời

Cô gái vô tình quay được video về một mảnh sao chổi tuyệt đẹp trên bầu trời

Quả cầu lửa thắp sáng bầu trời nhiều nơi ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã gây xôn xao người dân châu Âu suốt tuần qua. Một cô gái vô tình quay được video về một mảnh sao chổi liên quan vụ việc này.

Hồ sơThuận Thiên | 21/05/2024
10 xu hướng thời trang cổ xưa có thể gây sốc những tín đồ thời trang hiện đại

10 xu hướng thời trang cổ xưa có thể gây sốc những tín đồ thời trang hiện đại

Nếu ai đó có quan điểm rằng thời trang cổ xưa có nhiều điểm tốt hơn thời trang hiện đại ngày nay thì đây là 10 xu hướng thời trang cổ xưa có thể gây sốc những tín đồ thời trang hiện đại.

Hồ sơThuận Thiên | 20/05/2024
Sự kết hợp giữa con người và động vật nếu có thật có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Sự kết hợp giữa con người và động vật nếu có thật có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Các nhà khoa học viễn tưởng đã đưa ra những dự đoán về sự kết hợp giữa con người và động vật để xem những khả năng này có ý nghĩa gì đối với tương lai.

Hồ sơThuận Thiên | 16/05/2024
Anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường rút ra kết luận bất ngờ về hạnh phúc

Anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường rút ra kết luận bất ngờ về hạnh phúc

Kết luận bất ngờ về hạnh phúc của anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường có thể khiến nhiều người phải suy ngẫm và rút ra bài học cho chính bản thân.

Hồ sơThuận Thiên | 13/05/2024
Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Đôi khi bạn cần phải tránh xa tất cả để nhìn rõ mọi thứ. Các vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương của NOAA sẽ làm điều đó theo nghĩa đen với quỹ đạo 22.300 dặm phía trên đường xích đạo với tốc độ bằng tốc độ quay của Trái Đất.

Hồ sơThuận Thiên | 13/05/2024
Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á do El Nino

Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á do El Nino

Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á dẫn đến cảnh báo về nhiệt độ nguy hiểm trên khắp các vùng của Philippines, Thái Lan, Bangladesh và Ấn Độ. Những tháng nóng nhất trong năm này trở nên tồi tệ hơn do El Niño.

Hồ sơThuận Thiên | 26/04/2024
Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó

40 năm qua, khoa học đã tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất, vì chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về người ngoài hành tinh nên các nhà khoa học đã chuyển sang giải pháp tốt hơn, đó là tìm kiếm trí thông minh trên Trái Đất và có thể đang ẩn náu trong đại dương xanh bao la của chúng ta. Một trong những nỗ lực đó là cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó mới đây.

Hồ sơThuận Thiên | 26/04/2024
Công nghệ tái chế nâng cao được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn

Công nghệ tái chế nâng cao được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn

Rác thải nhựa chắc chắn là một trong những vấn đề lớn nhất mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Một công nghệ tái chế đang được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn.

Hồ sơThuận Thiên | 24/04/2024