TIN SỰ KIỆN

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó

40 năm qua, khoa học đã tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất, vì chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về người ngoài hành tinh nên các nhà khoa học đã chuyển sang giải pháp tốt hơn, đó là tìm kiếm trí thông minh trên Trái Đất và có thể đang ẩn náu trong đại dương xanh bao la của chúng ta. Một trong những nỗ lực đó là cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó mới đây.

Một con cá voi lưng gù có tên Twain đã được các nhà nghiên cứu biết đến từ những năm 1980 khi nó được phát hiện ở Hawaii. Twain gần đây đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi lần đầu tiên trong lịch sử, nó thực hiện trao đổi giao tiếp với con người bằng cách trả lời các cuộc gọi “whup-throp” được ghi âm 36 lần.

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh minh họa: ByChelo)

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: Jodi Frediani)

Đó là hoạt động trong chuyến thám hiểm năm 2021 tới Frederick Sound, Đông Nam Alaska, khi cuộc gọi giao tiếp xã hội “whup-throp” được ghi âm và phát sóng thông qua phản ứng bằng giọng nói của con vật được ghi lại qua hydrophone. Khi đến gần tàu của các nhà nghiên cứu với khoảng cách chỉ 100 m, Twain đã tương tác với cuộc gọi liên lạc được phát qua loa dưới nước. Theo nghiên cứu, sự phù hợp của các biến thể trong khoảng thời gian giữa mỗi cuộc gọi phản ánh phong cách trò chuyện giống con người.

Brenda McCowan, tác giả chính của nghiên cứu từ UC Davis, cho biết: “Sau khi thực hiện cuộc gọi liên lạc 3 lần, chúng tôi đã nhận được phản hồi rất lớn này. Sau đó, để thu hút con vật, tôi bắt đầu cố gắng kết hợp độ trễ trong tiếng kêu của nó với tiếng gọi của chúng tôi. Vì vậy, nếu con cá đợi 10 giây thì tôi đợi 10 giây. Cuối cùng chúng tôi đã hợp nhau. Chúng tôi đã làm điều này 36 lần trong khoảng thời gian 20 phút. Chúng tôi tin rằng đây là cuộc trao đổi giao tiếp đầu tiên như vậy giữa con người và cá voi lưng gù bằng 'ngôn ngữ' của cá voi lưng gù”.

Jodi Frediani, người ghi lại khoảnh khắc quan trọng, đã quan sát hành vi của cá voi lưng gù trong hơn 20 năm. Khi được hỏi mọi chuyện bắt đầu như thế nào, nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng ở vịnh Monterey nói rằng mọi chuyện bắt đầu vào năm 2002 khi cô có cơ hội bơi cùng cá voi lưng gù: “Đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời khi có thể đối mặt với những gã khổng lồ hiền lành này trong vùng nước của chúng. Sau đó tôi quyết định rằng tôi cần phải quay trở lại, điều mà tôi đã làm hàng năm kể từ đó.

Tìm hiểu về cuộc sống của chúng, những mối đe dọa mà chúng phải chịu đựng từ các hành động của con người (đâm tàu, vướng vào ngư cụ, đánh bắt quá mức, ô nhiễm nhựa) và khả năng giáo dục mọi người cũng như chia sẻ sự gần gũi về cuộc sống và vẻ đẹp của chúng là động lực chính để duy trì hoạt động chụp ảnh chúng.

Tôi đã yêu động vật cả đời. Tôi bị mê hoặc bởi những loài khác mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh này. Học cách hiểu hành vi của họ và tìm hiểu chúng với tư cách cá nhân luôn là một đặc ân. Tôi hy vọng một ngày nào đó có thể hiểu được ngôn ngữ của chúng. Việc trở thành thành viên của nhóm 'trò chuyện' với Twain đã đưa giới hạn đi xa hơn một chút theo hướng đó”.

Đại dương luôn là một nơi vô cùng đặc biệt đối với Jodi, cô nói thêm: “Tôi lớn lên cách biển không xa và bị nó mê hoặc kể từ đó. Ở trên hoặc trong đại dương luôn cảm thấy trẻ hóa. Chúng ta sống trên một hành tinh đầy nước và các đại dương toát ra những yếu tố bí ẩn, sức mạnh, vẻ đẹp và sự yên bình không bao giờ cũ. Chia sẻ thời gian trên hoặc dưới nước với bạn bè và các loài động vật sống ở biển đối với tôi giống như được trở về nhà vậy”.

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: Jodi Frediani)

Cá voi là một trong những loài động vật lớn nhất và lâu đời nhất trên Trái Đất. Não cá voi chứa các tế bào gọi là tế bào thần kinh trục chính, có liên quan đến các khả năng nâng cao như nhận biết, ghi nhớ, lý luận, giao tiếp, nhận thức, thích ứng với sự thay đổi, giải quyết vấn đề và hiểu biết, do đó dẫn đến giả định rằng chúng là những người có tư duy thực sự sâu sắc.

Một trong những ví dụ tuyệt vời về trí thông minh sinh học cao có thể là việc cho ăn bằng lưới bong bóng, đây là một nỗ lực phức tạp và đồng bộ cao của cá voi lưng gù. Thông thường, có một con cá voi dẫn đầu phần còn lại của cộng đồng bằng cách thổi bong bóng theo hình xoắn ốc để giữ cá mắc kẹt. Các thành viên khác sẽ tiến lên bên dưới đàn cá, theo chúng lên mặt nước với cái miệng há to, nhấn chìm lượng nước cùng với con mồi. Điều quan trọng cần đề cập là hành vi đó không phải là bản năng mà là do học được, không phải quần thể cá lưng gù nào cũng biết cách kiếm ăn bằng lưới bong bóng.

Để phối hợp và thực hiện hiệu quả lưới bong bóng, cá voi lưng gù sử dụng âm thanh của chúng để tất cả chúng có thể kiếm ăn. Kích thước của lưới có thể có đường kính từ 3 đến 30 m. Khi cá voi bơi lên mặt nước để kiếm ăn, chúng có thể chứa tới 15.000 gallon nước mặn đáng kinh ngạc trong miệng.

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: NOAA / Christin Khan)

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: Ivan Stecko)

Tiến sĩ Josephine Hubbard, một nhà nghiên cứu hành vi động vật hiện đang học tiến sĩ tại Đại học California, Davis, đang hy vọng hiểu được sự phức tạp trong giao tiếp và trí thông minh của cá voi lưng gù: “Nó giống như trải nghiệm một thế giới khác. Bạn nghe thấy chúng nổi lên trên bề mặt. Sau đó có hơi thở lớn này, bạn có thể thấy nó và tất cả chúng hợp lại thành một nhóm. Thật không thể tin được”.

Nhiều nhà khoa học tin rằng bài hát của cá voi lưng gù là một trong những bài hát phức tạp nhất trong vương quốc động vật. Bản ghi âm đầu tiên về bài hát của cá voi lưng gù được thực hiện bởi kỹ sư Hải quân Hoa Kỳ Frank Watlington vào năm 1952. Sau đó, gần 20 năm sau, nhà sinh vật học biển Roger Payne nhận thấy một điều rất quan trọng, đó là những tiếng kêu này được tổ chức theo mô hình lặp đi lặp lại. Điều này đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết về cách phát âm của cá voi và khuyến khích sự quan tâm dẫn đến nhiều thập kỷ nghiên cứu.

Khi các nhà khoa học lắng nghe cá voi lưng gù, âm thanh được chia thành hai loại khác nhau là tiếng kêu theo bài hát và tiếng gọi không theo bài hát. Trong khi tất cả cá voi lưng gù đều có thể "hát", các nhà khoa học tin rằng chỉ có con đực mới làm như vậy và tiếng hót của chúng thường được nghe thấy nhiều nhất ở nơi sinh sản của chúng. Tiếng kêu của loại thứ 2 bao gồm tất cả các âm thanh không phải bài hát mà cá lưng gù tạo ra. Chúng tương đối ngắn và không có cấu trúc lặp đi lặp lại. Một số cuộc gọi kiểu này có liên quan đến việc kiếm ăn hoặc các hành vi xã hội.

Theo Roger Payne, nhà sinh vật học biển, một số loài cá voi thậm chí còn sử dụng hình thức sonata phổ biến trong âm nhạc của con người, một chủ đề và tiếp theo là một biến thể, sau đó quay lại chủ đề. Trước đó, trong sự nghiệp của mình, nhà sinh vật học này đã trình bày một ý tưởng gây tranh cãi rằng chẳng hạn, một con cá voi xanh ở sâu trong đại dương và không bị ô nhiễm bởi tiếng ồn của con người, có thể truyền một bài hát mà một con cá voi khác có thể nghe được ở khoảng cách xa tới 13.000 dặm. Không giống như con người, giác quan chủ đạo ở cá voi không phải là thị giác mà là thính giác và điều quan trọng cần đề cập là âm thanh có thể di chuyển xa hơn và thậm chí nhanh hơn khoảng 4 lần trong nước so với trong không khí.

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: 7inch)

Cá voi tấm sừng hàm, bao gồm cá voi lưng gù, cá voi đầu bò và cá voi xanh, có thể tạo ra âm thanh tần số siêu thấp, có thể truyền đi khoảng cách rất xa nhờ thanh quản độc đáo của chúng (thường được gọi là “hộp thoại”). Trong số tất cả các loài cá voi, cá voi xanh có thể phát ra tần số thấp tới 12,5 Hz, được phân loại là hạ âm và nằm dưới phạm vi nghe của con người. Ví dụ, trong khi cá voi có răng, bao gồm cá nhà táng, cá voi, cá heo và cá kình, là một trong những loài động vật ồn ào nhất trên Trái Đất.

Làm việc với cá voi lưng gù mở ra một cơ hội duy nhất để nghiên cứu khả năng giao tiếp thông minh ở một loài không phải con người có thể giúp phát triển các tín hiệu trong việc tìm kiếm sự sống thông minh ngoài Trái Đất. “Do những hạn chế hiện nay về công nghệ, một giả định quan trọng của việc tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất là người ngoài hành tinh sẽ quan tâm đến việc liên lạc và do đó nhắm mục tiêu vào người nhận là con người. Giả định quan trọng này chắc chắn được hỗ trợ bởi hành vi của cá voi lưng gù.", Tiến sĩ Laurance Doyle của Viện SETI giải thích

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: ArtHouse Studio)

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi
(Ảnh: Elianne Dipp)

Đối với những người muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật biển hấp dẫn nhất và thậm chí có thể gặp chúng trực tiếp vào một ngày nào đó, đây là một số địa điểm được coi là tốt nhất để ngắm cá voi: Husavik, Iceland; Vịnh Hudson, Manitoba, Canada; Hermanus, Western Cape, Nam Phi; Baja California, Mexico; Mirissa, Sri Lanka; Đảo Moorea, Polynesia thuộc Pháp; Quần đảo Azores, Bồ Đào Nha; Quần đảo Shetland, Scotland; Maldives; Monterey, California, Hoa Kỳ.

Theo Bored Panda

>> Công nghệ tái chế nâng cao được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn


TIN LIÊN QUAN

Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Đôi khi bạn cần phải tránh xa tất cả để nhìn rõ mọi thứ. Các vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương của NOAA sẽ làm điều đó theo nghĩa đen với quỹ đạo 22.300 dặm phía trên đường xích đạo với tốc độ bằng tốc độ quay của Trái Đất.

Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Biến đổi khí hậu và tác động cực kỳ nghiêm trọng của con người khiến rùa trở thành loài rất dễ bị tổn thương. Và công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ chúng.

Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Cách đây vài tuần, các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bức tranh rõ nét hơn về đa dạng sinh học độc đáo của hành tinh xanh.

Những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới

Những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới

Nhắc đến El Niño, ta thường nghĩ ngay đến những thảm họa liên quan đến thời tiết. Tuy nhiên, những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới, theo các nghiên cứu.

Mỹ không thể xác minh bất kỳ trường hợp nhìn thấy người ngoài hành tinh nào, lý do là "không có dữ liệu"

Mỹ không thể xác minh bất kỳ trường hợp nhìn thấy người ngoài hành tinh nào, lý do là "không có dữ liệu"

Báo cáo dài 63 trang từ Văn phòng Giải quyết Bất thường trên Toàn miền của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ khẳng định họ không thể xác minh bất kỳ trường hợp nhìn thấy người ngoài hành tinh nào, lý do là "không có dữ liệu".

Cô gái nuôi con sói xanh đặc biệt lưu ý loài vật này không phù hợp với tất cả mọi người

Cô gái nuôi con sói xanh đặc biệt lưu ý loài vật này không phù hợp với tất cả mọi người

Ocean là một chú chó sói màu xanh phi thường đã trở thành hiện tượng MXH với hơn 404.000 người theo dõi trên Instagram. Tuy nhiên, cô gái nuôi con sói xanh đặc biệt này lưu ý nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Câu chuyện về người vợ thiên tài của Albert Einstein: Bị chồng làm lu mờ và sự công nhận muộn màng

Câu chuyện về người vợ thiên tài của Albert Einstein: Bị chồng làm lu mờ và sự công nhận muộn màng

Trong lịch sử khoa học, một số cái tên tỏa sáng rực rỡ và có những cái tên khác vẫn chìm trong bóng tối. Một nhân vật ít người biết đến như vậy là Mileva Marić, người vợ thiên tài của Albert Einstein.

Sợ bị voi “chơi đùa như một con búp bê”, người dân Thái Lan tự trang bị thứ này để phòng thân

Sợ bị voi “chơi đùa như một con búp bê”, người dân Thái Lan tự trang bị thứ này để phòng thân

Voi ở Thái Lan đang khiến người dân khiếp sợ tới mức... sợ bị voi “chơi đùa như một con búp bê”, người dân đã tự trang bị "bom bóng bàn" như tuyến phòng thủ cuối cùng.

Các nhà khoa học khẳng định "sinh vật Mexico" không phải người ngoài hành tinh và là "chuyện bịa đặt"

Các nhà khoa học khẳng định "sinh vật Mexico" không phải người ngoài hành tinh và là "chuyện bịa đặt"

Được tìm thấy ở Peru nhưng được cho là bị Mexico đánh cắp và trưng bày gây sốt suốt năm qua, mới đây các nhà khoa học khẳng định "sinh vật Mexico" không phải người ngoài hành tinh như một cái kết khép lại "chuyện bịa đặt".

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngôi sao “1.000 pound” tiết lộ sự thay đổi ấn tượng của mình và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người

Ngôi sao “1.000 pound” tiết lộ sự thay đổi ấn tượng của mình và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người

Ngôi sao “1.000 pound” nổi tiếng Tammy đã khiến cư dân mạng bàn tán về sự biến đổi ấn tượng của cô. Mới đây, cô đã chia sẻ hành trình giảm cân của mình với người hâm mộ và khiến mọi người cảm động trước quyết tâm của mình.

Hồ sơThuận Thiên | 13/06/2024
Bí ẩn đằng sau cách người Ai Cập xây dựng quần thể kim tự tháp Giza cuối cùng dường như đã được vén màn

Bí ẩn đằng sau cách người Ai Cập xây dựng quần thể kim tự tháp Giza cuối cùng dường như đã được vén màn

Trong nhiều năm, các nhà khoa học không hiểu làm thế nào người Ai Cập cổ đại có thể vận chuyển những khối đá khổng lồ từ hơn 4.000 năm trước. Và giờ đây bí ẩn đằng sau cách người Ai Cập xây dựng quần thể kim tự tháp Giza đã được vén màn.

Hồ sơThuận Thiên | 23/05/2024
Trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ ở Napoli khiến nhiều tòa nhà bị hư hại

Trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ ở Napoli khiến nhiều tòa nhà bị hư hại

Trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ ở Napoli được ghi nhận tại một miệng núi lửa gần thành phố miền nam nước Ý này vào tối qua 20/5 (giờ địa phương) khiến người dân hoảng loạn đổ ra đường.

Hồ sơThuận Thiên | 21/05/2024
Cô gái vô tình quay được video về một mảnh sao chổi tuyệt đẹp trên bầu trời

Cô gái vô tình quay được video về một mảnh sao chổi tuyệt đẹp trên bầu trời

Quả cầu lửa thắp sáng bầu trời nhiều nơi ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã gây xôn xao người dân châu Âu suốt tuần qua. Một cô gái vô tình quay được video về một mảnh sao chổi liên quan vụ việc này.

Hồ sơThuận Thiên | 21/05/2024
10 xu hướng thời trang cổ xưa có thể gây sốc những tín đồ thời trang hiện đại

10 xu hướng thời trang cổ xưa có thể gây sốc những tín đồ thời trang hiện đại

Nếu ai đó có quan điểm rằng thời trang cổ xưa có nhiều điểm tốt hơn thời trang hiện đại ngày nay thì đây là 10 xu hướng thời trang cổ xưa có thể gây sốc những tín đồ thời trang hiện đại.

Hồ sơThuận Thiên | 20/05/2024
Sự kết hợp giữa con người và động vật nếu có thật có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Sự kết hợp giữa con người và động vật nếu có thật có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Các nhà khoa học viễn tưởng đã đưa ra những dự đoán về sự kết hợp giữa con người và động vật để xem những khả năng này có ý nghĩa gì đối với tương lai.

Hồ sơThuận Thiên | 16/05/2024
Anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường rút ra kết luận bất ngờ về hạnh phúc

Anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường rút ra kết luận bất ngờ về hạnh phúc

Kết luận bất ngờ về hạnh phúc của anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường có thể khiến nhiều người phải suy ngẫm và rút ra bài học cho chính bản thân.

Hồ sơThuận Thiên | 13/05/2024
Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Đôi khi bạn cần phải tránh xa tất cả để nhìn rõ mọi thứ. Các vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương của NOAA sẽ làm điều đó theo nghĩa đen với quỹ đạo 22.300 dặm phía trên đường xích đạo với tốc độ bằng tốc độ quay của Trái Đất.

Hồ sơThuận Thiên | 13/05/2024
Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á do El Nino

Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á do El Nino

Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á dẫn đến cảnh báo về nhiệt độ nguy hiểm trên khắp các vùng của Philippines, Thái Lan, Bangladesh và Ấn Độ. Những tháng nóng nhất trong năm này trở nên tồi tệ hơn do El Niño.

Hồ sơThuận Thiên | 26/04/2024