TIN SỰ KIỆN

22 điều quen thuộc được dự báo có thể trở nên lỗi thời, thậm chí biến mất sau đại dịch Covid-19

Yppah

Yppah 24/06/2020

Vào tháng 4 vừa qua, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, cho rằng, người dân không bao giờ nên bắt tay nhau một lần nữa.

>> CEO Airbnb dự đoán xu hướng làm việc xuyên quốc gia kết hợp du lịch sau đại dịch Covid-19

Các quy định ở Mỹ hiện cấm dịch vụ nhà hàng ăn uống tự chọn và chưa rõ liệu dịch vụ này có trở lại hay không. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của đời sống ở Mỹ và nhiều thay đổi có thể sẽ tiếp tục được đưa ra trong tương lai.

Bắt tay, hành động để chào hỏi bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể không còn được xem là an toàn nữa vì nó có khả năng lây lan vi khuẩn hoặc các loại virus từ người này sang người khác. Tương tự như vậy, các bữa tiệc nơi có nhiều người cùng chạm vào một dụng cụ trên các hộp đựng thức ăn mở cũng không còn an toàn. Dưới đây là những điều có thể sẽ trở nên lỗi thời sau đại dịch:

1. Bắt tay

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, cho rằng, bắt tay sẽ là một hành động thuộc về quá khứ vì nó giúp "truyền bệnh lây qua đường hô hấp". "Đây là một xã hội, hãy quên đi việc bắt tay. Chúng ta sẽ không cần phải bắt tay và chúng ta phải bỏ phong tục đó.", ông nói.

2. Tiệc tự chọn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên ngừng các bữa tiệc tự chọn trong khi Covid-19 vẫn là mối đe dọa. Nhiều nhà hàng với tiệc buffet và quầy salad đã đóng cửa sau đại dịch. Điển hình là một chuỗi nhà hàng salad có tên Sweet Tomatoes đã đóng cửa tất cả 97 địa điểm tại Hoa Kỳ vì đại dịch.

Buffet là một loại tiệc tự chọn phổ biến.

3. Đồ ăn miễn phí

Mẫu đồ ăn miễn phí tại các cửa hàng như Costco đã bị cấm tại Mỹ và không biết bao giờ có thể quay trở lại. USA Today vào ngày 6/3 đưa tin: "Các cửa hàng Costco ở California, tiểu bang Washington và Florida nói rằng họ không biết khi nào Costco sẽ bắt đầu cung cấp các mẫu thực phẩm miễn phí một lần nữa".

Các mẫu đồ ăn miễn phí của Costco.

4. Màn hình cảm ứng công cộng

Màn hình cảm ứng công cộng có thể trở thành điểm nóng cho mầm bệnh khi hàng trăm hoặc hàng ngàn bàn tay sử dụng chúng mỗi ngày. Màn hình cảm ứng thường sử dụng trong các nhà hàng đồ ăn nhanh có vi khuẩn trên bề mặt dù phần lớn vi khuẩn trên đó không gây hại cho con người.

5. Túi đựng tái sử dụng

Một số tiểu bang tại Mỹ đã cấm túi tái sử dụng túi tại các cửa hàng tạp hóa trong nỗ lực giữ an toàn cho những người lao động thiết yếu. Trong một tuyên bố vào ngày 21 tháng 3, Thống đốc bang New Hampshire - Chris Sununu nói: "Người mua sắm giữ túi đang sử dụng tại nhà có nguy cơ tiềm ẩn đối với người đóng gói, cửa hàng tạp hóa và khách hàng". Các chuyên gia cảnh báo, trong khi không có bằng chứng nào cho thấy những chiếc túi có thể giúp truyền virus thì nên thận trọng hơn.

Túi đựng hàng tạp hóa tái sử dụng.

6. Chia sẻ đồ ăn thức uống

Mặc dù Corona virus được cho là không lây lan qua thực phẩm nhưng các chuyên gia vẫn khuyên nên thận trọng khi chia sẻ đồ ăn thức uống. Tiến sĩ Isaac Bogoch từ Đại học Toronto nói với tờ Global News của Canada: "Nếu mọi người dùng chung thực phẩm, virus có thể làm nhiễm độc thực phẩm họ đang ăn trên nĩa hoặc dao mà họ đang sử dụng. Và đó là một cách hoàn hảo để truyền bệnh từ người này sang người khác".

Dùng chung một món tráng miệng.

7. Xếp hàng

Hàng dài xếp hàng là nơi mọi người tụ tập với nhau và hiện nay không còn được cho phép ở nhiều địa điểm công cộng. Nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đã có các điểm đánh dấu 2 m để giữ mọi người giãn cách nhau trong khi họ xếp hàng chờ đợi. 

8. Chạm cốc

Khi mọi người được phép cùng nhau ăn uống trở lại, chạm cốc để nói lời chúc mừng có thể chỉ còn là quá khứ. Mọi người trên khắp thế giới đã tìm ra những cách thông minh để nói những lời cổ vũ mà không cần đến gần nhau.

9. Tiền mặt

Hãng Tollbooth tại Mỹ đã cấm tiền mặt và chọn thanh toán điện tử miễn phí. Trong những tuần đầu tiên của đại dịch, các trạm thu phí ở New Jersey cũng đã cấm tiền mặt.

10. Đại nhạc hội

Các buổi hòa nhạc đông đúc sẽ khó có thể được cấp phép ở bất kỳ địa điểm nào trong khi Covid-19 vẫn có nguy cơ cao đối với sức khỏe cộng đồng. Vào ngày 19/5, Rolling Stone đã thông báo về "buổi hòa nhạc đại dịch đầu tiên của nước Mỹ" của ban nhạc blues-rock Bishop Gunn ở Fort Smith, Arkansas. Địa điểm 1.100 chỗ ngồi đã chào đón khoảng 200 người hâm mộ, những người được yêu cầu đeo khẩu trang và ngồi trên những chiếc ghế được chỉ định được thiết lập cho sự giãn cách xã hội. Người tham dự cũng được kiểm tra nhiệt độ trước khi được phép vào và phòng vệ sinh chỉ giới hạn 10 người một lần.

>> Ngành du lịch thế giới lao đao vì đại dịch Covid-19, hàng loạt sự kiện đình đám buộc phải trì hoãn và huỷ bỏ trong năm nay

>> Dân tình "tá hỏa" trước loạt ảnh thất thủ trên xe bus bởi lệnh tạm ngừng phòng đại dịch Covid-19

11. Làm việc cùng tầng

Các văn phòng ở trên một tầng tòa nhà, nơi mọi người ngồi gần nhau có thể không thể tái diễn ngay cả khi hạn chế về cách ly xã hội kết thúc. Albert De Plazaola - Giám đốc chiến lược toàn cầu của Công ty thiết kế Unispace nói với BBC hồi tháng 5: "Chúng tôi có thể đã sống chung với bệnh cúm trong nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên thế hệ của chúng tôi trải qua một đại dịch. Về rủi ro sức khỏe dù là thực tế hay tưởng tượng, các nhà tuyển dụng rất nhạy cảm về khả năng chịu trách nhiệm nếu mọi người mắc bệnh tại nơi làm việc".

12. Các loại thẻ quẹt

Các vật dụng bằng nhựa nhỏ như thẻ móc khóa câu lạc bộ, cửa hàng mà nhân viên quét có thể là một cách khác để truyền bệnh. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, Corona virus có thể sống trên bề mặt nhựa trong tối đa 3 ngày.

Một loại thẻ giảm giá cho các siêu thị ở Mỹ.

13. Ôm hôn

Mặc dù ôm và hôn là một phần quan trọng của nhiều nền văn hóa, nhưng chúng cũng là cách lây lan bệnh tật. Đầu tháng 5, bang Arizona đã báo cáo việc một người đàn ông nhiễm Covid-19 sau khi ôm hôn mẹ của mình, người đã nhiễm virus Corona. Nhiều thành viên khác trong gia đình anh cũng bị nhiễm virus sau đó.

14. Kiểm soát đồ dùng của du khách

Cơ quan An ninh Giao thông vận tải Mỹ (TSA) đã khuyến cáo khách du lịch không để điện thoại, ví và chìa khóa của họ vào thùng và sự thay đổi này có thể là vĩnh viễn. TSA đã nói với hành khách rằng, các vật dụng này sẽ được sàng lọc thông qua hệ thống X-quang.

15. Điện thoại công cộng

Điện thoại công cộng có thể trở nên lỗi thời vì những lo ngại về an toàn. Robyn Gershon - Giáo sư dịch tễ học tại trường Y tế Công cộng Toàn cầu của Đại học New York nói với The Atlantic vào tháng 2: "Tay nắm cửa, máy pha cà phê, nhà vệ sinh, tủ lạnh, bồn rửa, điện thoại, bàn phím đều có thể là nguồn lây truyền nếu bị nhiễm virus".

16. Vòi nước rửa miệng

Các chuyên gia cho biết, vòi uống nước không an toàn khi sử dụng vì mũi và miệng của mọi người đều vệ sinh trên cùng một bề mặt. Angela Rasmussen, một nhà virus học thuộc Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch tại Đại học Columbia nói với tờ Thời báo New York vào tháng 3: "Chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu nào cho biết liệu virus lây nhiễm trong các vòi nước bao lâu, nhưng có sự gần gũi giữa miệng và mũi của mọi người trong thiết bị này".

17. Khám bệnh bằng tay

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị các bác sĩ chuyển sang điều trị từ xa và tự chọn cách bảo quản thiết bị bảo vệ cá nhân. Trong một số trường hợp, điều trị từ xa có thể là một lựa chọn thuận tiện và hiệu quả hơn, mọi người nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của mình nếu có thắc mắc.

18. Đi công tác

Việc đi công tác có thể sẽ được giảm đáng kể kéo theo sự gia tăng các cuộc họp ảo. Công ty hội nghị truyền hình Zoom cho biết vào cuối tháng 4 rằng, họ đã đạt được 300 triệu người tham gia các cuộc họp hàng ngày.

19. Trung tâm mua sắm

Các trung tâm mua sắm đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một số có thể không vượt qua được đại dịch. Một số trung tâm mua sắm tại Mỹ đã phải đóng cửa sau đại dịch.

20. Hộp thư

Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ đang đối mặt với đại dịch khi mà các hộp thu thập thư có thể trở thành quá khứ. Theo Kiplinger, dịch vụ bưu chính của Mỹ đã và đang giảm số lượng hộp thu gom thư trên toàn quốc.

21. Cửa hàng bách hóa

Các cửa hàng bách hóa phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn, theo CNBC.​ "Tình hình thật tồi tệ. Các cửa hàng bách hóa cần tiền để vượt qua việc đóng cửa. Nhưng một khi các cửa hàng mở cửa trở lại, thậm chí sẽ cần nhiều tiền hơn để đầu tư và giành được doanh số.", CNBC đưa tin.

22. Rạp chiếu phim

Các chuỗi rạp chiếu phim tại Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa liên quan đến đại dịch và một số có thể không hoạt động trở lại. Cụm rạp chiếu phim AMC gần đây đã cảnh báo rằng họ có thể không hoạt động trở lại sau đại dịch. Theo CBS, chuỗi này tuyên bố ngay cả khi các rạp chiếu phim mở cửa trở lại, họ vẫn có thể phải đối mặt với các vấn đề khi việc phát hành phim bị trì hoãn bởi các công ty giải trí.

Một rạp chiếu phim mới mở cửa trở lại ở Mỹ.

Theo Insider

>> 22 quốc gia nổi tiếng về du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid 19


TIN LIÊN QUAN

20 tình huống mắc sai lầm "dở khóc dở cười": Dù sao cũng giúp một ngày trôi qua đáng nhớ!

Mắc sai lầm là điều không ai muốn. Nhưng có những tình huống mắc sai lầm "dở khóc dở cười" khiến bạn không biết nên buồn hay nên vui.

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Sau một thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch covid-19, các điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã mở cửa đón khách trở lại.

Nhờ bão số 5, nhiều người sống ở Đà Nẵng hàng chục năm nay mới được chứng kiến cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp

Nhờ bão số 5, nhiều người sống ở Đà Nẵng hàng chục năm nay mới được chứng kiến cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp

Cây cầu Nguyễn Văn Trỗi không còn quá xa lạ với những người dân Đà Nẵng, nhưng nhiều người lại cảm thấy vô cùng sửng sốt khi phát hiện cây cầu có thể nâng nhịp để tàu thuyền đi qua.

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Lag Lag và trợ lý của anh ta bắt đầu uống bất cứ thứ gì uống được. Họ đã ở dưới gầm xe tải trong vài tuần. Họ viết thư tạm biệt cho gia đình và dán lên xe. Người trợ lý đã khóc...

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Ngỡ ngàng 100 bí kíp sống ở Hà Nội dành cho tân sinh viên với nhiều điều tưởng quen mà lạ đến hài hước

Ngỡ ngàng 100 bí kíp sống ở Hà Nội dành cho tân sinh viên với nhiều điều tưởng quen mà lạ đến hài hước

Khác với các bạn ở Hà Nội, các bạn tân sinh viên ở tỉnh lẻ đi học ở thủ đô phải xa nhà với nhiều điều lạ lẫm. Vậy họ cần phải chuẩn bị cho mình những gì?

SỰ KIỆN NỔI BẬT

22 bức ảnh tưởng bình thường nhưng phóng to mới ra điều bất thường

22 bức ảnh tưởng bình thường nhưng phóng to mới ra điều bất thường

Đôi khi để có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra, chúng ta cần tinh ý hơn một chút. Ví dụ như những bức ảnh dưới đây, có khi bạn cần phải phóng to chúng lên mới nhận ra điều bất thường ở chúng.

Chuyện lạxalotho | 14/08/2022
Những lỗi đánh máy tưởng bé tí nhưng khiến cả ngàn tỷ đồng "bay ra cửa sổ"

Những lỗi đánh máy tưởng bé tí nhưng khiến cả ngàn tỷ đồng "bay ra cửa sổ"

Có thể là vô tình hay vì một lý do nào đó mà những sai lầm tưởng chừng như rất nhỏ này đã khiến hàng trăm triệu USD “không cánh mà bay”.

Chuyện lạxalotho | 14/08/2022
6 điều nghe kỳ quái nhưng lại vô cùng bình thường ở các quốc gia trên thế giới

6 điều nghe kỳ quái nhưng lại vô cùng bình thường ở các quốc gia trên thế giới

Mỗi nước đều có những luật lệ, truyền thống và đặc điểm riêng mà với những nền văn hóa khác thì đó có thể là điều kỳ quái và gây sốc.

Chuyện lạMorax | 13/08/2022
19 bức ảnh đặc sắc dành cho những ai ưa học hỏi khám phá mỗi ngày

19 bức ảnh đặc sắc dành cho những ai ưa học hỏi khám phá mỗi ngày

Những điều mới mẻ từ cuộc sống luôn tạo ra những cảm giác thú vị khó tả. Bạn đã bao giờ bắt gặp những điều lạ lùng dưới đây chưa?

Chuyện lạxalotho | 13/08/2022
14 bức ảnh sẽ khiến bạn hoài nghi cả thế giới, hóa ra lâu nay chúng ta đã bị lừa

14 bức ảnh sẽ khiến bạn hoài nghi cả thế giới, hóa ra lâu nay chúng ta đã bị lừa

Có rất nhiều đồ vật xung quanh chúng ta mang một vẻ ngoài khá hào nhoáng, tuy nhiên khi biết được thành phần cấu tạo bên trong nó bạn chắc chắn sẽ phải giật mình. Hãy cùng điểm qua 15 ví dụ tiêu biểu này dưới đây nhé!

Chuyện lạxalotho | 13/08/2022
Bộ phim Trung Quốc bị cắt thẳng tay tận 70 phút chỉ vì lý do khó tin này

Bộ phim Trung Quốc bị cắt thẳng tay tận 70 phút chỉ vì lý do khó tin này

Dù bối cảnh cổ trang nhưng ê-kíp phim có sự cải biên quá đà khiến khán giả bức xúc.

Chuyện lạMorax | 12/08/2022
5 thứ từng thuộc về đàn ông thì giờ bị cho là nữ tính và ngược lại

5 thứ từng thuộc về đàn ông thì giờ bị cho là nữ tính và ngược lại

Bạn có biết nhảy cổ vũ (cheerleading) từng là bộ môn thể thao của đàn ông? Hay những lập trình viên máy tính đầu tiên là nữ giới? Nhiều định kiến về giới của chúng ta ngày nay hoàn toàn ngược so với quá khứ. Dưới đây là những thứ vốn dĩ thuộc về đàn ông giờ bị cho là nữ tính hoặc ngược lại.

Chuyện lạxalotho | 12/08/2022
25 bức ảnh "xin ăn" cực láo toét của lũ cún, thế này làm sao mà từ chối được?

25 bức ảnh "xin ăn" cực láo toét của lũ cún, thế này làm sao mà từ chối được?

Chó luôn yêu đồ ăn. Và người chủ nào cũng biết chỉ cần có đồ ăn là chú chó của bạn sẽ ở quanh quẩn, khụt khịt cái mũi, nhỏ dãi và trưng ra ánh mắt đáng thương nhất. Bạn quả là người cứng rắn nếu từ chối được chúng, nhưng đôi khi bạn đơn giản là không thể.

Chuyện lạxalotho | 12/08/2022
Loạt khoảnh khắc đầy "phẫn nộ" cho thấy cuộc đời đôi khi không thể "đen" hơn được nữa

Loạt khoảnh khắc đầy "phẫn nộ" cho thấy cuộc đời đôi khi không thể "đen" hơn được nữa

Đây là những khoảnh khắc sẽ khiến bạn đinh ninh cho rằng mình đã gánh hết toàn bộ phần xui xẻo của thiên hạ

Chuyện lạxalotho | 11/08/2022
Kiểu tóc lạ khiến cụ ông trẻ ra chục tuổi nhưng ai nhìn vào cũng ngán ngẩm

Kiểu tóc lạ khiến cụ ông trẻ ra chục tuổi nhưng ai nhìn vào cũng ngán ngẩm

Kiểu tóc này của cụ ông rõ ràng là không hề ổn chút nào

Chuyện lạMorax | 11/08/2022