TIN SỰ KIỆN

Sống chung với Covid-19, thế hệ trẻ có thể ham học hỏi, biết ơn, sáng tạo và can đảm hơn

Yppah

Yppah 29/07/2020

Điều gì được dự đoán có thể ảnh hưởng tích cực đến thế hệ những con người sống trong đại dịch?

>> Được con trai quá cố truyền cảm hứng, cặp vợ chồng tổ chức quyên góp xe đạp cho người khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày càng chắc chắn rằng, đại dịch sẽ kéo dài hơn chúng ta mong đợi và có tác động mạnh hơn chúng ta tưởng tượng. Va chúng ta cũng bắt đầu thấy những cảnh báo về những ảnh hưởng kinh khủng nó sẽ gây ra cho các thế hệ trẻ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu dự đoán quá tồi tệ và có hy vọng gì về ảnh hưởng tích cực đến thế hệ sau của loài người sống trong đại dịch?

Sự khác biệt về thế hệ thường dựa trên các nhóm người trong một độ tuổi có các điều kiện chung, điều này định hình nhận thức của họ về bản thân và ý kiến ​​của họ về thế giới xung quanh. Các sự kiện lịch sử và xu hướng xã hội quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến cách họ suy nghĩ, hành xử và tạo nên ý nghĩa của thế giới.

Điều này rất hợp lý khi một thế hệ có những quan điểm đang được định hình thông qua đại dịch Covid-19. Sẽ là hoài nghi, sợ hãi hoặc không an toàn. Nhưng cũng có thể hình dung họ sẽ được định hướng theo những cách tích cực hơn. Dưới đây là những dự đoán lạc quan cho một thế hệ có khả năng trở thành hiện thực.

Sống trong cộng đồng

Thế hệ này đã được tạo điều kiện để xem xét ảnh hưởng của họ đối với những người khác do có khả năng lây lan mầm bệnh và lây truyền virus. Hàng ngày báo chí nói về tác động từ các hành động của chúng ta đối với những người khác, từ cơ bản như thở đến các hoạt động thông thường như mua sắm hàng hóa.

Tất cả các hoạt động của chúng ta ảnh hưởng đến những người xung quanh. Có lẽ thế hệ này sẽ học cách cảm thông, nhận ra tác động của họ đối với cộng đồng và coi trọng cộng đồng rộng lớn hơn với vai trò của họ trong đó.

Thế hệ này đã dành một lượng thời gian đáng kể tách biệt với gia đình. Cuộc sống của họ chỉ xoay quanh gia đình nhỏ, bạn bè hoặc người thân gần nhất của họ. Đây có thể là thế hệ đặc biệt đánh giá cao các mối quan hệ, có mối liên kết chặt chẽ hơn với anh chị em của họ và chỉ thích dành thời gian bên nhau để có thể tận hưởng những thú vui đơn giản như giải một câu đố hoặc đi dạo. Với việc vắng mặt của họ, thế hệ này có thể học cách coi trọng các mối quan hệ và trở nên linh hoạt hơn trong việc giữ liên lạc và có chủ ý về việc dành thời gian để ở bên nhau.  

Những thách thức về sức khỏe tâm thần đang tăng lên đều đặn và nghiên cứu đã chứng minh những tác động cảm xúc tiêu cực của corona virus. Một nghiên cứu được công bố cho thấy khi mọi người nhận thức được sự đau khổ ở người khác, họ đồng cảm với cảm xúc này.

Điều này có thể thúc đẩy hợp tác và tăng hiệu quả của truyền thông. Đây có thể là một thế hệ thanh niên nhận thức rõ hơn về nhu cầu của con người, chứng kiến ​​các vấn đề sức khỏe tâm thần, thể hiện sự đồng cảm lớn và xây dựng các kỹ năng xã hội đặc biệt tích cực.

>> Top 15 loại khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 sáng tạo nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới

>> Nam y tá chống dịch Covid-19 sống hạnh phúc trong cabin xe 23 mét vuông cùng vợ và 2 chú mèo

Sống trong thời hiện tại

Văn hóa hối hả đang ở đỉnh cao khi đại dịch ập đến và sự bận rộn được coi là một huy hiệu danh dự. Đại dịch đã tạm dừng nhiều hoạt động của chúng ta lại, khiến có ít việc để làm, ít nơi để đi và giảm tốc độ sống nói chung.

Hiện nay, thanh niên đã tổ chức sinh nhật tại nhà với một số ít người thay vì các sự kiện phức tạp. Thế hệ này có thể học cách đánh giá cao cách tiếp cận chậm hơn và sự tồn tại có chủ ý hơn. Đây có thể là một thế hệ dành năng lượng của họ cho những thứ nhỏ bé và có ý nghĩa hơn là sự xa hoa. Có lẽ nhóm này có thể để tâm nhiều hơn, có chủ ý hơn.

Trong thập kỷ gần đây, những đứa trẻ không có thời gian ở bên ngoài do tác động của truyền hình và công nghệ. Nhưng đại dịch đã tạo ra một sự thay đổi mới cho thời gian ở ngoài trời. Mọi người đang ngày càng hòa mình vào thiên nhiên vì cảm thấy an toàn hơn (vi trùng có khả năng tiêu tan vô hại vào không khí) và bởi vì nó cung cấp các lựa chọn giải trí tại nhà thông qua đi bộ, đi xe đạp và khám phá. Có lẽ đây sẽ là thế hệ của những đứa trẻ đánh giá cao thiên nhiên, cảm thấy gắn kết hơn với thiên nhiên và gặt hái những lợi ích cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của chúng.

Học hỏi và biết ơn

Bằng cách giảm các kết nối trực tiếp, đại dịch đã đòi hỏi tăng cường các loại truyền thông khác từ hội nghị qua video đến các cuộc đối thoại từ xa trên khắp các địa điểm. Những cách kết nối này đòi hỏi những kỹ năng mới trong việc lắng nghe giọng nói, xem biểu cảm và nhận thấy tín hiệu phi ngôn ngữ qua màn hình hoặc từ khoảng cách xa hơn. Thế hệ này có thể phát triển khả năng giao tiếp của họ bằng trực giác và tìm ra những cách mới để tạo ra những kết nối thực sự của con người ngoài cách chúng ta xây dựng mối quan hệ ngày nay.

Đại dịch đã thúc đẩy tất cả các kiểu học tập mới và việc sử dụng các video tự làm, các ý tưởng cho giải trí tại nhà đã tăng vọt. Đây có thể là thế hệ giải trí theo những cách mới và sáng tạo. Họ có thể học các kỹ năng bị lãng quên phần lớn như đan, móc hoặc thêu. Họ có thể trở nên thành thạo trong việc nuôi dưỡng một khởi đầu tuyệt vời hoặc nói một ngôn ngữ khác. Quan trọng nhất là tìm cách để học tập như thế nào, đó có thể là mục đích của thế hệ này.

Sự kiểm soát bị hạn chế và quá nhiều thứ bị lấy đi như ăn uống, đi xem phim hoặc tập thể dục tại một trung tâm thể hình là một điều bình thường. Đi học có thể đã mệt mỏi khi phải đặt đồng hồ báo thức sớm hoặc quá nhiều bài tập về nhà... Nhưng đại dịch đã giới hạn những điều này ở một mức độ mà chúng ta cảm thấy nhớ chúng rất nhiều.

Đây có thể là thế hệ của những đứa trẻ sẽ khao khát được trở lại lớp học và đánh giá cao ngay cả một bữa tối đơn giản. Thế hệ này có thể biết ơn nhiều hơn ngay cả những điều nhỏ nhặt như những vật tư cơ bản hoặc cơ hội được ở cùng với bạn bè.

Sáng tạo và can đảm

Từ những rào cản lớn nhất sẽ phát sinh những đổi mới truyền cảm hứng nhất. Thật dễ dàng để tiếp tục làm mọi thứ theo cách cũ, nhưng đại dịch đã áp đặt một số hạn chế đáng kể để làm mọi việc như thường lệ. Đây có thể là thế hệ tìm ra những cách mới để hoàn thành công việc, cách tiếp cận mới cho các vấn đề hoặc phản ứng bất ngờ đối với các vấn đề chưa được giải quyết.  

Khả năng thích nghi được định nghĩa là 3 điều: Hiểu thực tế, hiểu ý nghĩa của nó và tạo ra những giải pháp bất ngờ. Đại dịch đã trở nên vô cùng khó khăn và chúng ta phải tìm cách vượt qua.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học đã phát hiện ra sự dẻo dai về tinh thần, tinh thần được tăng cường khi mọi người cùng có tâm lý căng thẳng theo thời gian. Thay vì có hiệu ứng tích lũy tiêu cực, mọi người có thể tạo nên kết quả tích cực trong các tình huống căng thẳng.

Một nghiên cứu khác  được công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội cũng tìm thấy một số căng thẳng có thể hữu ích trong việc xây dựng khả năng phục hồi, phát triển. Đây sẽ là thế hệ học cách kiên trì đối mặt với khó khăn và tiếp tục tiến lên mặc dù chặng đường còn nhiều chông gai. Thế hệ này sẽ thể hiện mức độ quyết tâm một cách mạnh mẽ.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có thể trở nên tốt hơn do hậu quả của đại dịch. Những người trẻ tuổi, những người đang định hình quan điểm của họ về thế giới đang ở trong một khung thời gian và địa điểm phi thường sẽ có ảnh hưởng tích cực bởi cuộc đấu tranh mà tất cả chúng ta đang trải qua.

Họ là những người có nhiều khả năng, những người tập chung vào việc học và coi trọng lòng biết ơn. Họ là thế hệ không chỉ đánh giá cao mà còn sáng tạo và quyết tâm chống lại tất cả các thử thách.

Theo Forbes

>> Các nghiên cứu về động đất phát hiện tác dụng bất ngờ từ việc cách ly xã hội do dịch Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc Covid-19 mới

Bản tin lúc 18h ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết vừa phát hiện thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, có 3 ca được cách ly sau nhập cảnh.

7 điều khó nhất trong việc xác định một mối quan hệ lâu dài và cách vượt qua chúng

7 điều khó nhất trong việc xác định một mối quan hệ lâu dài và cách vượt qua chúng

"Một trong những vấn đề lớn nhất là cố gắng xác định mối quan hệ lâu dài với một ai đó.", chuyên gia hẹn hò Hayley Quinn nói.

Cận cảnh quá trình phun sát khuẩn phòng thi, điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội

Cận cảnh quá trình phun sát khuẩn phòng thi, điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội

Ngoài phun sát khuẩn các phòng thi, các điểm trường cũng trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế và Sở GD&ĐT.

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ vững chắc với người ấy

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ vững chắc với người ấy

Một mối quan hệ bền vững sẽ cần nhiều thời gian, sự nỗ lực và kiên nhẫn để có được hạnh phúc đích thực.

Thêm 4 ca Covid-19, có 1 người là nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội

Thêm 4 ca Covid-19, có 1 người là nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh này trên cả nước lên 717 trường hợp.

Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân.

Các nhà tâm lý học tiết lộ 6 cách tốt nhất để... cãi nhau với người ấy

Các nhà tâm lý học tiết lộ 6 cách tốt nhất để... cãi nhau với người ấy

Xung đột trong các mối quan hệ là không thể tránh khỏi, nhưng nó không nhất thiết phải là cảm xúc đau khổ hoặc nhẫn tâm. Các cặp đôi có thể cãi nhau trong khi vẫn thể hiện tình thương và tôn trọng lẫn nhau.

Lo ngại dịch Covid-19, nhiều điểm đến du lịch đóng cửa, hạn chế lượng khách

Lo ngại dịch Covid-19, nhiều điểm đến du lịch đóng cửa, hạn chế lượng khách

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều điểm đến như Buôn Ma Thuột, Cồn Sơn (Cần Thơ), Suối Tiên (TP HCM)... tạm dừng hoạt động.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng

Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng

6h sáng ngày 5/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 672.

17/18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh

17/18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh

Đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay.

Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc Covid-19 mới

Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc Covid-19 mới

Bản tin lúc 18h ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết vừa phát hiện thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, có 3 ca được cách ly sau nhập cảnh.

Xã hộiHAFA | 06/08/2020
7 điều khó nhất trong việc xác định một mối quan hệ lâu dài và cách vượt qua chúng

7 điều khó nhất trong việc xác định một mối quan hệ lâu dài và cách vượt qua chúng

"Một trong những vấn đề lớn nhất là cố gắng xác định mối quan hệ lâu dài với một ai đó.", chuyên gia hẹn hò Hayley Quinn nói.

Xã hộiYppah | 06/08/2020
Trước khi kết hôn, cần trả lời được 5 câu hỏi này nếu bạn kỳ vọng một cuộc sống hôn nhân hoàn hảo

Trước khi kết hôn, cần trả lời được 5 câu hỏi này nếu bạn kỳ vọng một cuộc sống hôn nhân hoàn hảo

Cuộc sống hôn nhân nhiều khi không hoàn hảo như chúng ta kỳ vọng. Vì vậy, hãy suy nghĩ kĩ về 5 câu hỏi trong bài viết này để chuẩn bị thật tốt cho hôn nhân của bạn.

Xã hộiĐỗ Thủy | 06/08/2020
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ vững chắc với người ấy

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ vững chắc với người ấy

Một mối quan hệ bền vững sẽ cần nhiều thời gian, sự nỗ lực và kiên nhẫn để có được hạnh phúc đích thực.

Xã hộiYppah | 06/08/2020
Thêm 4 ca Covid-19, có 1 người là nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội

Thêm 4 ca Covid-19, có 1 người là nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh này trên cả nước lên 717 trường hợp.

Xã hộiHAFA | 06/08/2020
Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân.

Xã hộiHAFA | 05/08/2020
11 bước hình thành thói quen giúp ngủ ngon, thực hiện tốt trong vòng 30 ngày sẽ thành công

11 bước hình thành thói quen giúp ngủ ngon, thực hiện tốt trong vòng 30 ngày sẽ thành công

Có những việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì để hình thành một thói quen. Và khi mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thì các bước để có một giấc ngủ ngon cũng vậy.

Xã hộiNana | 05/08/2020
7 điều đáng chờ đợi khi hẹn hò với một người đàn ông lớn tuổi

7 điều đáng chờ đợi khi hẹn hò với một người đàn ông lớn tuổi

Tuổi tác chỉ là một con số và những người thuộc thế hệ chúng ta dường như đang ngày càng hiểu rõ hơn quan điểm này.

Xã hộiYppah | 05/08/2020
Các nhà tâm lý học tiết lộ 6 cách tốt nhất để... cãi nhau với người ấy

Các nhà tâm lý học tiết lộ 6 cách tốt nhất để... cãi nhau với người ấy

Xung đột trong các mối quan hệ là không thể tránh khỏi, nhưng nó không nhất thiết phải là cảm xúc đau khổ hoặc nhẫn tâm. Các cặp đôi có thể cãi nhau trong khi vẫn thể hiện tình thương và tôn trọng lẫn nhau.

Xã hộiĐỗ Thủy | 05/08/2020
Chuyên gia chỉ ra 3 điều quan trọng chứng minh cuộc sống độc thân không hẳn nhàm chán

Chuyên gia chỉ ra 3 điều quan trọng chứng minh cuộc sống độc thân không hẳn nhàm chán

Ở một mình có thể khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch thế này. Và khi bạn phải ở nhà quá nhiều, bạn có thể cảm thấy dễ bị tổn thương hơn nữa khi sự cô đơn nhấn chìm bản thân.

Xã hộiYppah | 05/08/2020