TIN SỰ KIỆN

Sống chung với Covid-19, thế hệ trẻ có thể ham học hỏi, biết ơn, sáng tạo và can đảm hơn

Yppah

Yppah 29/07/2020

Điều gì được dự đoán có thể ảnh hưởng tích cực đến thế hệ những con người sống trong đại dịch?

>> Được con trai quá cố truyền cảm hứng, cặp vợ chồng tổ chức quyên góp xe đạp cho người khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày càng chắc chắn rằng, đại dịch sẽ kéo dài hơn chúng ta mong đợi và có tác động mạnh hơn chúng ta tưởng tượng. Va chúng ta cũng bắt đầu thấy những cảnh báo về những ảnh hưởng kinh khủng nó sẽ gây ra cho các thế hệ trẻ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu dự đoán quá tồi tệ và có hy vọng gì về ảnh hưởng tích cực đến thế hệ sau của loài người sống trong đại dịch?

Sự khác biệt về thế hệ thường dựa trên các nhóm người trong một độ tuổi có các điều kiện chung, điều này định hình nhận thức của họ về bản thân và ý kiến ​​của họ về thế giới xung quanh. Các sự kiện lịch sử và xu hướng xã hội quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến cách họ suy nghĩ, hành xử và tạo nên ý nghĩa của thế giới.

Điều này rất hợp lý khi một thế hệ có những quan điểm đang được định hình thông qua đại dịch Covid-19. Sẽ là hoài nghi, sợ hãi hoặc không an toàn. Nhưng cũng có thể hình dung họ sẽ được định hướng theo những cách tích cực hơn. Dưới đây là những dự đoán lạc quan cho một thế hệ có khả năng trở thành hiện thực.

Sống trong cộng đồng

Thế hệ này đã được tạo điều kiện để xem xét ảnh hưởng của họ đối với những người khác do có khả năng lây lan mầm bệnh và lây truyền virus. Hàng ngày báo chí nói về tác động từ các hành động của chúng ta đối với những người khác, từ cơ bản như thở đến các hoạt động thông thường như mua sắm hàng hóa.

Tất cả các hoạt động của chúng ta ảnh hưởng đến những người xung quanh. Có lẽ thế hệ này sẽ học cách cảm thông, nhận ra tác động của họ đối với cộng đồng và coi trọng cộng đồng rộng lớn hơn với vai trò của họ trong đó.

Thế hệ này đã dành một lượng thời gian đáng kể tách biệt với gia đình. Cuộc sống của họ chỉ xoay quanh gia đình nhỏ, bạn bè hoặc người thân gần nhất của họ. Đây có thể là thế hệ đặc biệt đánh giá cao các mối quan hệ, có mối liên kết chặt chẽ hơn với anh chị em của họ và chỉ thích dành thời gian bên nhau để có thể tận hưởng những thú vui đơn giản như giải một câu đố hoặc đi dạo. Với việc vắng mặt của họ, thế hệ này có thể học cách coi trọng các mối quan hệ và trở nên linh hoạt hơn trong việc giữ liên lạc và có chủ ý về việc dành thời gian để ở bên nhau.  

Những thách thức về sức khỏe tâm thần đang tăng lên đều đặn và nghiên cứu đã chứng minh những tác động cảm xúc tiêu cực của corona virus. Một nghiên cứu được công bố cho thấy khi mọi người nhận thức được sự đau khổ ở người khác, họ đồng cảm với cảm xúc này.

Điều này có thể thúc đẩy hợp tác và tăng hiệu quả của truyền thông. Đây có thể là một thế hệ thanh niên nhận thức rõ hơn về nhu cầu của con người, chứng kiến ​​các vấn đề sức khỏe tâm thần, thể hiện sự đồng cảm lớn và xây dựng các kỹ năng xã hội đặc biệt tích cực.

>> Top 15 loại khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 sáng tạo nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới

>> Nam y tá chống dịch Covid-19 sống hạnh phúc trong cabin xe 23 mét vuông cùng vợ và 2 chú mèo

Sống trong thời hiện tại

Văn hóa hối hả đang ở đỉnh cao khi đại dịch ập đến và sự bận rộn được coi là một huy hiệu danh dự. Đại dịch đã tạm dừng nhiều hoạt động của chúng ta lại, khiến có ít việc để làm, ít nơi để đi và giảm tốc độ sống nói chung.

Hiện nay, thanh niên đã tổ chức sinh nhật tại nhà với một số ít người thay vì các sự kiện phức tạp. Thế hệ này có thể học cách đánh giá cao cách tiếp cận chậm hơn và sự tồn tại có chủ ý hơn. Đây có thể là một thế hệ dành năng lượng của họ cho những thứ nhỏ bé và có ý nghĩa hơn là sự xa hoa. Có lẽ nhóm này có thể để tâm nhiều hơn, có chủ ý hơn.

Trong thập kỷ gần đây, những đứa trẻ không có thời gian ở bên ngoài do tác động của truyền hình và công nghệ. Nhưng đại dịch đã tạo ra một sự thay đổi mới cho thời gian ở ngoài trời. Mọi người đang ngày càng hòa mình vào thiên nhiên vì cảm thấy an toàn hơn (vi trùng có khả năng tiêu tan vô hại vào không khí) và bởi vì nó cung cấp các lựa chọn giải trí tại nhà thông qua đi bộ, đi xe đạp và khám phá. Có lẽ đây sẽ là thế hệ của những đứa trẻ đánh giá cao thiên nhiên, cảm thấy gắn kết hơn với thiên nhiên và gặt hái những lợi ích cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của chúng.

Học hỏi và biết ơn

Bằng cách giảm các kết nối trực tiếp, đại dịch đã đòi hỏi tăng cường các loại truyền thông khác từ hội nghị qua video đến các cuộc đối thoại từ xa trên khắp các địa điểm. Những cách kết nối này đòi hỏi những kỹ năng mới trong việc lắng nghe giọng nói, xem biểu cảm và nhận thấy tín hiệu phi ngôn ngữ qua màn hình hoặc từ khoảng cách xa hơn. Thế hệ này có thể phát triển khả năng giao tiếp của họ bằng trực giác và tìm ra những cách mới để tạo ra những kết nối thực sự của con người ngoài cách chúng ta xây dựng mối quan hệ ngày nay.

Đại dịch đã thúc đẩy tất cả các kiểu học tập mới và việc sử dụng các video tự làm, các ý tưởng cho giải trí tại nhà đã tăng vọt. Đây có thể là thế hệ giải trí theo những cách mới và sáng tạo. Họ có thể học các kỹ năng bị lãng quên phần lớn như đan, móc hoặc thêu. Họ có thể trở nên thành thạo trong việc nuôi dưỡng một khởi đầu tuyệt vời hoặc nói một ngôn ngữ khác. Quan trọng nhất là tìm cách để học tập như thế nào, đó có thể là mục đích của thế hệ này.

Sự kiểm soát bị hạn chế và quá nhiều thứ bị lấy đi như ăn uống, đi xem phim hoặc tập thể dục tại một trung tâm thể hình là một điều bình thường. Đi học có thể đã mệt mỏi khi phải đặt đồng hồ báo thức sớm hoặc quá nhiều bài tập về nhà... Nhưng đại dịch đã giới hạn những điều này ở một mức độ mà chúng ta cảm thấy nhớ chúng rất nhiều.

Đây có thể là thế hệ của những đứa trẻ sẽ khao khát được trở lại lớp học và đánh giá cao ngay cả một bữa tối đơn giản. Thế hệ này có thể biết ơn nhiều hơn ngay cả những điều nhỏ nhặt như những vật tư cơ bản hoặc cơ hội được ở cùng với bạn bè.

Sáng tạo và can đảm

Từ những rào cản lớn nhất sẽ phát sinh những đổi mới truyền cảm hứng nhất. Thật dễ dàng để tiếp tục làm mọi thứ theo cách cũ, nhưng đại dịch đã áp đặt một số hạn chế đáng kể để làm mọi việc như thường lệ. Đây có thể là thế hệ tìm ra những cách mới để hoàn thành công việc, cách tiếp cận mới cho các vấn đề hoặc phản ứng bất ngờ đối với các vấn đề chưa được giải quyết.  

Khả năng thích nghi được định nghĩa là 3 điều: Hiểu thực tế, hiểu ý nghĩa của nó và tạo ra những giải pháp bất ngờ. Đại dịch đã trở nên vô cùng khó khăn và chúng ta phải tìm cách vượt qua.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học đã phát hiện ra sự dẻo dai về tinh thần, tinh thần được tăng cường khi mọi người cùng có tâm lý căng thẳng theo thời gian. Thay vì có hiệu ứng tích lũy tiêu cực, mọi người có thể tạo nên kết quả tích cực trong các tình huống căng thẳng.

Một nghiên cứu khác  được công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội cũng tìm thấy một số căng thẳng có thể hữu ích trong việc xây dựng khả năng phục hồi, phát triển. Đây sẽ là thế hệ học cách kiên trì đối mặt với khó khăn và tiếp tục tiến lên mặc dù chặng đường còn nhiều chông gai. Thế hệ này sẽ thể hiện mức độ quyết tâm một cách mạnh mẽ.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có thể trở nên tốt hơn do hậu quả của đại dịch. Những người trẻ tuổi, những người đang định hình quan điểm của họ về thế giới đang ở trong một khung thời gian và địa điểm phi thường sẽ có ảnh hưởng tích cực bởi cuộc đấu tranh mà tất cả chúng ta đang trải qua.

Họ là những người có nhiều khả năng, những người tập chung vào việc học và coi trọng lòng biết ơn. Họ là thế hệ không chỉ đánh giá cao mà còn sáng tạo và quyết tâm chống lại tất cả các thử thách.

Theo Forbes

>> Các nghiên cứu về động đất phát hiện tác dụng bất ngờ từ việc cách ly xã hội do dịch Covid-19


TIN LIÊN QUAN

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Nhiều điểm du lịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng mở cửa đón khách sau thời gian ngừng hoạt động do dịch Covdi-19

Sau một thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch covid-19, các điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã mở cửa đón khách trở lại.

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Phú Yên, Bình Định mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19

Phú Yên, Bình Định mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19

Từ 0 giờ ngày 8/9, các tỉnh Bình Định và Phú Yên chính thức mở cửa các địa điểm du lịch sau thời gian tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19.

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

Bạn có đồng ý rằng, mỗi ngày của các cặp đôi đều nên giống như ngày 14/2? Sau tất cả, việc làm một điều gì đó đặc biệt cho nửa kia nên được thực hiện nhiều hơn là chỉ 1 ngày 14/2 phải không?

‘Phố Tây’ Bùi Viện nhộn nhịp trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường

‘Phố Tây’ Bùi Viện nhộn nhịp trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường

Từ ngày 18h ngày 7/9: Các quán bar, vũ trường, cơ sở massage… ở TP.HCM được mở cửa trở lại nhưng vẫn phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

7 sáng tạo dựa trên thực tế để tổ chức một đám cưới giãn cách xã hội

7 sáng tạo dựa trên thực tế để tổ chức một đám cưới giãn cách xã hội

Công việc của người lập kế hoạch đám cưới là mong đợi điều bất ngờ. Giờ đây, với sự không chắc chắn xung quanh các cuộc tụ họp, các nhà lập kế hoạch và các cặp vợ chồng đang buộc phải đưa ra quyết định hoãn cưới hoặc kết hôn theo một cách mới.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020