TIN SỰ KIỆN

8 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2018

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 04/01/2019

Những nhân vật có sự ảnh hưởng tới bức tranh chung của thị trường bất động sản 2018 đều là những gương mặt vô cùng quen thuộc, gắn liền với xu hướng và sự phát triển của thị trường địa ốc.

Năm 2018 là một năm nhiều biến động của thị trường bất động sản (BĐS) về cả nguồn cung và giao dịch. Thế nhưng các tập đoàn cùng những ông chủ quen thuộc trong giới địa ốc vẫn dẫn dắt doanh nghiệp vượt chỉ tiêu doanh số và thành công với hàng loạt dự án tên tuổi.

Doanh nhân địa ốc sở hữu khối tài sản lớn trên thị trường địa ốc và thành công trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bằng những dự án đã triển khai. Những gương mặt thuộc cơ quan quản lý nhà nước cùng những chính sách gỡ khó cũng có sự tác động tích cực cho thị trường BĐS phát triển bền vững trong năm 2018.

1. Ông Phạm Nhật Vượng - Tập đoàn Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968, là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Tập đoàn tư nhân này hiện đang là nhà phát triển dự án BĐS hàng đầu tại Việt Nam với doanh thu tính tới tháng 9/2018 là 268.230 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 98.110 tỷ đồng, tăng lần lượt 25,5% và 86,7% so với cuối năm 2017.

Chỉ riêng trong lĩnh vực BĐS, doanh thu chuyển nhượng cho giai đoạn 9 tháng đầu năm 2018 đạt 57.021 tỷ đồng, tăng 18.948 tỷ đồng chủ yếu tới từ những dự án lớn như Vinhomes Golden River, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Central Park và Vinhomes Green Bay. Mức doanh thu này tương đương với tăng 49,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2018 cũng là năm ông chủ Vingroup gây dấu ấn nhất với sự kiện khánh thành tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmark, tòa nhà được coi là niềm tự hào của người Việt.

2. Ông Bùi Thành Nhơn - Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Nova, ông chủ sở hữu nhiều dự án BĐS rải khắp TP HCM. Ông cũng là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp BĐS đã thực hiện rất nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn trong năm 2018. Ông tiến hành việc mở rộng quỹ đất thông qua các hoạt động M&A khi rót hàng nghìn tỷ đồng vào các công ty con nửa đầu năm 2018.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ giữa niên độ của công ty, Novaland đã chi tổng cộng là 6.421 tỷ đồng đầu tư góp vốn vào các công ty khác trong 6 tháng năm 2018, tăng 70% so với cùng kỳ. Kế hoạch năm 2018 Novaland đưa ra dự kiến đạt 21.780 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, năm 2018 cũng là năm thành công của doanh nghiệp này khi lấn sân sang lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng.

3. Ông Lương Trí Thìn - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh

Ông Lương Trí Thìn hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Ông chủ của DXG là người nhạy bén với thị trường BĐS và tài chính, có ảnh hưởng lớn với các hoạt động giao dịch trên thị trường đồng thời sở hữu nhiều dự án trên cả nước.

Năm 2018, Tập đoàn đạt doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng, tăng gấp 153% so với 2017. Riêng quý 4/2018, DXG đạt 400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, gấp 137% so với cùng kỳ. Năm vừa rồi, hệ thống dịch vụ của Đất Xanh giao dịch thành công khoảng 18.000 sản phẩm trên cả nước, hơn 3.000 tỷ đồng được thu về, tăng gấp 187% so với năm 2017.

Đất Xanh thành công với các dự án lớn như Opal Riverside (quận Thủ Đức, TP HCM), LuxGarden (quận 7, TP HCM), Lux city officetel (quận 7, TP HCM)... đã mang về cho DXG hơn 1.500 tỷ đồng doanh thu, tăng gấp 140% so với cùng kỳ năm 2018.

4. Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT Hung Thinh Corporation

Ông Nguyễn Đình Trung, người sáng lập Tập đoàn Hung Thinh Corporation, sinh năm 1972 tại Bình Định. Ông là người có quỹ đất và dự án triển khai đa dạng các phân khúc trên thị trường mặc dù bối cảnh quỹ đất nhìn chung khá khan hiếm. Chỉ từ một sàn giao dịch, Hung Thinh Corporation có 29 công ty thành viên, 11 văn phòng đại diện và hệ thống các sàn giao dịch, 2.500 nhân sự và hiện có 50 dự án lớn được triển khai trên thị trường.

Cùng với những căn hộ tầm trung trên thị trường, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp này đang mở rộng thị phần sang phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng, trong đó phải kể đến Mystery Villas, Cam Ranh Mystery Villas, khu đô thị Golden Bay 602 (Cam Ranh, Khánh Hoà), khu biệt thự Saigon Mystery Villas (Q.2, Tp.HCM), Sentosa Villa (giai đoạn 2 tại TP.Phan Thiết, T.Bình Thuận)...

>> Đừng lầm tưởng mua chung cư là sở hữu mãi mãi vì hết niên hạn sử dụng có thể phải đập đi xây lại

5. Ông Trịnh Văn Quyết - Tập đoàn FLC

Ông Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975, vốn là một luật sư đã rẽ ngang sang lĩnh vực BĐS vào 2008 với việc thành lập FLC Group. Năm 2018, ông được nhắc nhiều khi liên tiếp thâu tóm những dự án lớn trên thị trường nghỉ dưỡng.

Một số dự án nổi bật của FLC phải kể tới như khu resort cao cấp Vĩnh Thịnh tại Vĩnh Phúc, đại dự án phức hợp gồm sân golf và khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC Samson Golf Links (Sầm Sơn, Thanh Hóa) với tổng vốn đầu tư lên đến 5.500 tỷ đồng.

6. Bà Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát mặc dù khá kín tiếng trước truyền thông nhưng là một doanh nhân có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trên thị trường BĐS. Người phụ nữ sở hữu hoặc liên quan tới hàng loạt dự án lớn đình đám và tọa lạc ở những khu đất đắt đỏ như Time Square, khu đất tứ giác vàng mặt tiền phố đi bộ Nguyễn Huệ - đường Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng - Ngô Đức Kế, Union Square, Saigon Peninsula.

2018 là một năm đầy ý nghĩa khi vị chủ tịch của Vạn Thịnh Phát mua lại nhiều dự án lớn ở Tp.HCM như dự án Thuận Kiều Plaza sửa chữa và đổi tên thành The Garden Mall hay đáng chú ý là dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai.

7. Ông Lê Thanh Thản - Tập đoàn Mường Thanh

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh, người được mệnh danh là “ông trùm” của nhà giá rẻ. Năm 2018, nhân vật này công bố tung 1.200 căn hộ chung cư tại dự án Thanh Hà (Hà Nội) với mức giá trên dưới 500 triệu đồng/căn đã ghi dấu ấn sâu đậm trên thị trường BĐS năm 2018. Đây chính là mức giá rẻ nhất tại thị trường căn hộ chung cư hiện nay.

8. Ông Lê Hoàng Châu - Hiệp hội BĐS TP HCM

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch hiệp hội BĐS TP HCM là một trong những chuyên gia có tầm ảnh hưởng tới thị trường BĐS TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Đặc biệt, nhân vật này luôn có những đề xuất “táo bạo”, những kiến nghị điều chỉnh những vướng mắc để hướng tới thị trường BĐS phát triển bền vững và minh bạch.

Có thể kể tới những giải pháp tháo gỡ tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp; đề xuất nguồn vốn mới thực hiện nhà ở xã hội; cải cách hành chính; tạo quỹ đầu tư BĐS; chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp BĐS... Những kiến nghị của vị Chủ tịch này đã được ghi nhận và góp phần giải quyết cơ bản những điểm nghẽn trong năm 2018.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

Lộ diện trung tâm thử nghiệm xe hơi siêu "khủng" tầm cỡ hàng đầu thế giới của VinFast tại Úc

Lộ diện trung tâm thử nghiệm xe hơi siêu "khủng" tầm cỡ hàng đầu thế giới của VinFast tại Úc

Gần đây, cộng đồng trên nhiều diễn đàn MXH đua nhau chia sẻ hình ảnh choáng ngợp về trung tâm thử nghiệm xe hơi vừa được VinFast mua tại Úc.

Sự thật về trang sức "vàng non": Hợp kim mạ vàng bị tố là "chiêu trò lừa đảo", gây hại sức khỏe

Sự thật về trang sức "vàng non": Hợp kim mạ vàng bị tố là "chiêu trò lừa đảo", gây hại sức khỏe

Gần đây trên các MXH xuất hiện loại trang sức có tên gọi "vàng non", được quảng cáo là trang sức "vàng non tuổi" làm từ các loại vàng 10K (41,7%), 14K (58,3%) 18K...

Các công ty quản lý đầu tư tại Đông Nam Á vẫn còn ngân sách chi kỷ lục 8,7 tỷ USD

Các công ty quản lý đầu tư tại Đông Nam Á vẫn còn ngân sách chi kỷ lục 8,7 tỷ USD

Trong khi các hoạt động gây quỹ của các công ty quản lý đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi tác động từ Covid-19 thì các chuyên gia nhận định đây là cơ hội cho các nhà đầu tư với ngân sách lớn.

Hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng bị bắt giữ, trên mạng tràn lan các nhóm "chuyên sỉ"

Hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng bị bắt giữ, trên mạng tràn lan các nhóm "chuyên sỉ"

Hàng chục tấn găng tay, áo chống dịch đã qua sử dụng, không đạt tiêu chuẩn bị bắt giữa gây xôn xao dư luận. Vậy mà không ít các cá nhân, đơn vị vẫn thu gom, lưu trữ và buôn bán các mặt hàng này.

Chuyên gia phân tích 3 lý do để đầu tư vào bất động sản khi đại dịch Covid-19 có thể kéo dài

Chuyên gia phân tích 3 lý do để đầu tư vào bất động sản khi đại dịch Covid-19 có thể kéo dài

Thị trường chậm chạp, nền kinh tế suy yếu và nhiều người bán háo hức chuyển đến nơi ở mới, người mua đang nhận được những giao dịch không thể tốt hơn cho những căn nhà mà họ thậm chí không thể mua nổi chỉ trong năm ngoái.

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

Vượt mốc 2.000 USD một ounce trong tuần này, giá vàng giao dịch trên thế giới tăng lên tới 72% so với mùa thu năm 2018.

Giá vàng tăng vọt hơn 1 triệu đồng/lượng sau một đêm, vượt mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng vọt hơn 1 triệu đồng/lượng sau một đêm, vượt mốc 58 triệu đồng/lượng

Sau một đêm, giá vàng trong nước tăng vọt hơn 1 triệu đồng/lượng, lên 58 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đang liên tục lập đỉnh, cao chưa từng có.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm vụ lớn 10 tỷ USD ở Hạ Long

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm vụ lớn 10 tỷ USD ở Hạ Long

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ liên doanh để thực hiện một dự án đô thị 4.000ha với tổng đầu tư lên tới 10 tỷ USD. Đây là một khu đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ.

Thịt lợn rẻ giật mình 50 nghìn/kg, chất đầy kho bán cả tấn

Thịt lợn rẻ giật mình 50 nghìn/kg, chất đầy kho bán cả tấn

Sườn que, thịt ba chỉ, móng giò, tim lợn,... giá siêu rẻ, chỉ 40.000-70.000 đồng/kg tùy loại. Những mặt hàng thịt lợn này được rao bán tràn ngập “chợ mạng”, khách có thể mua theo thùng 10-20kg, thậm chí mua sỉ theo đầu tấn.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

9 phát minh trông thật đáng sợ, hình ảnh tư liệu có thể sẽ khiến bạn gặp ác mộng

9 phát minh trông thật đáng sợ, hình ảnh tư liệu có thể sẽ khiến bạn gặp ác mộng

Có thể không ít người bất ngờ khi nhận ra trong lịch sử có những phát minh trông thật đáng sợ bởi hình ảnh tư liệu có thể sẽ khiến bạn gặp ác mộng.

Hồ sơHAFA | 26/01/2023
11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

Là đất nước có văn hóa đặc trưng và khác biệt với rất nhiều quốc gia khác nên cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điều khiến người nước ngoài thích thú, khi tìm hiểu kỹ có cảm giác như đó là những sự thật thú vị.

Hồ sơHAFA | 20/01/2023
30 bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2022

30 bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2022

Năm 2022 sắp đi qua, hãy cùng chiêm ngưỡng 30 bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm 2022 để thấy được những điều kỳ diệu từ thiên nhiên và nhiếp ảnh.

Hồ sơHAFA | 30/12/2022
Những quy tắc ngoại hình bất thành văn mọi tiếp viên hàng không phải tuân theo

Những quy tắc ngoại hình bất thành văn mọi tiếp viên hàng không phải tuân theo

Hàng không là một lĩnh vực đặc thù và những người công tác trong ngành thường trải qua quá trình đào tạo đặc biệt và phức tạp. Có cả những quy tắc ngoại hình bất thành văn mọi tiếp viên hàng không phải tuân theo.

Hồ sơHAFA | 15/12/2022
Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Leonardo da Vinci, van Gogh... và rất nhiều danh họa đều có câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng của họ.

Hồ sơHAFA | 12/12/2022
9 sự thật về nền văn hóa độc đáo của Qatar khiến không ít khách nước ngoài bối rối

9 sự thật về nền văn hóa độc đáo của Qatar khiến không ít khách nước ngoài bối rối

Là quốc gia Trung Đông đầu tiên và là quốc gia châu Á thứ 3 tổ chức World Cup, nền văn hóa độc đáo của Qatar đã gây chú ý thời gian gần đây và khiến không ít khách nước ngoài bối rối.

Hồ sơHAFA | 12/12/2022
13 bức ảnh về cá voi lưng gù đang chơi đùa trên đại dương gây sốt trang mạng nước ngoài

13 bức ảnh về cá voi lưng gù đang chơi đùa trên đại dương gây sốt trang mạng nước ngoài

Loạt ảnh về cá voi lưng gù đang chơi đùa trên đại dương đã thu hút gần trăm nghìn tương tác trên MXH nước ngoài bởi ai cũng hiểu đây là loài vật quý hiếm và độc đáo.

Hồ sơHAFA | 30/11/2022
8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

Những di tích lịch sử nổi tiếng thế giới hay tàn tích của những nền văn minh đã thay đổi không thể tưởng tượng ra so với khi chúng mới được xây dựng. Hãy xem các địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn ra sao trong 100 năm qua.

Hồ sơHAFA | 29/11/2022
7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

Để tìm hiểu bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì thì các học giả và giới khoa học đã mất nhiều năm giải mã, như 7 bí ẩn thú vị sau đây.

Hồ sơHAFA | 22/11/2022
15 bức ảnh tư liệu chứng minh con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia

15 bức ảnh tư liệu chứng minh con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia

Phải so sánh những bức ảnh tư liệu chụp gần đây và nhiều năm về trước mới thấy dường như con người đã tạo ra một thế giới khác hoàn toàn trước kia.

Hồ sơHAFA | 17/11/2022