TIN SỰ KIỆN

Công việc văn phòng "máy lạnh, ngày 8 tiếng" có nhàm chán, gò bó như người trẻ vẫn nghĩ?

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 06/12/2017

"Tao không làm công việc văn phòng đâu! Gò bó, mệt mỏi... Tao muốn làm việc gì tự do hơn.", đây hẳn là câu nói nhiều bạn trẻ từng tuyên bố với bạn bè thời đi học.

Công việc văn phòng cực kỳ chán?

Nhiều người trẻ đang dần không lựa chọn "công việc văn phòng máy lạnh, ngày 8 tiếng" như phụ huynh mong muốn như trước đây. Liệu rằng sự thử thách bản thân bạn trên con đường tự do bươn chải có dễ dàng? Liệu bạn có dám đương đầu với đầy rẫy khó khăn ngoài kia chỉ bởi chán môi trường làm việc bị chèn ép, áp lực, luồn cúi...?

Dám làm chủ cuộc sống và lựa chọn nghề theo ý bản thân dĩ nhiên là tín hiệu vô cùng đáng mừng. Nhưng bạn đã đủ sức chưa? Nếu chưa trả lời được 3 câu hỏi dưới đây, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại một chút.

1. Bạn đã có thể làm chủ thời gian của mình?

2. Bạn đã sẵn sàng cho một kế hoạch của chính bạn với mục tiêu, định hướng rõ ràng?

3. Bạn đã có kỹ năng và sự tự tin để từ mình bươn chải với những mối quan hệ ngoài kia hay vẫn luôn cần sự trợ giúp từ bố mẹ?

Tự do ở đây không phải là sự ngẫu hứng, thích làm gì thì làm. Nó sẽ không bị gò bó bởi những quy tắc, chế độ của một công ty. Thế nhưng bạn sẽ phải đối mặt với những luật ngầm của xã hội. Nếu bản thân bạn quá tự do thì chắc chắn bạn sẽ tự chìm mà không kịp chới với.

Điều đầu tiên, để có thể đảm bảo hiệu quả cho công việc tự do của bạn, điều đầu tiên chính là việc làm chủ thời gian. Nếu thời gian bị lới lỏng quá mức, chính bạn lại không tạo ra áp lực hay ràng buộc gì thì bạn sẽ cứ buông lỏng tất cả mọi thứ.

Chẳng nói đâu xa, chỉ cần một lời rủ rê của đám bạn thân một buổi hẹn hò là những suy nghĩ như kiểu để đó mai làm bù, làm nhiều mệt rồi phải xoã chứ... lập tức hiện ra và bạn sẽ dễ bị cuốn theo chúng. Và bạn cũng dễ dàng khiến công việc của mình ngập đầu, deadline chồng chéo và chắc chắn công việc chẳng thể trở lại quỹ đạo ban đầu. Chỉ cần bỏ lỡ một chút bạn đã không theo kịp rồi.

Nhiều bạn trẻ ngày nay coi những công việc tự do như một sự thử thách bản thân, không xác định lâu dài, cũng không chắc chắn đầu tư kỹ lưỡng. Chính sự đa dạng những công việc tự do ngắn hạn cùng sự ràng buộc không nhiều khiến nhiều bạn trẻ coi chúng như phép thử.

Ngay cả với những công việc văn phòng, khi không có định hướng cụ thể với mục tiêu nghề nghiệp ổn định thì bạn vẫn sẽ cứ “đứng núi này trông núi nọ” khi nhìn vào những tương lai khác hấp dẫn hơn.

Freelancer (tình nguyện viên) đòi hỏi bạn phải là người thật sự chủ động, độc lập trong cả quá trình làm việc. Để đương đầu trong thế giới freelance, bạn đã có những gì? Sự tự tin chắc hẳn là điều không thể thiếu.

Nếu suốt 4 năm đại học bạn chỉ học, lên giảng đường ngồi nghe, xem phim, đi chơi, trà chanh... mà chẳng có một chút kỹ năng gì như tham gia các hoạt động của trường, khoa hay trau dồi thêm những bộ môn khác thì xin chia buồn với bạn.

Việc làm thêm thời sinh viên cũng cho bạn vô cùng nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và những mối quan hệ. Môi trường cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt, liệu bạn đã đủ sức bươn chải chưa?

 

Tại sao bạn lại nghĩ cuộc sống văn phòng tẻ nhạt?

Được khắc họa khá đen tối trong không ít phim ảnh, báo, truyện... Thế nhưng đừng tin vào chúng quá. Văn phòng cũng vô cùng vui nhộn và hấp dẫn.

Nơi đây là môi trường tuyệt vời để bạn có thêm những người bạn, những anh chị và dần thành người thân sau những bữa ăn, những lần trà chanh hay ngay cả trong công việc. Team building là hoạt động cực kì ý nghĩa để làm việc nhóm và kết thân hiệu quả. Hay sau mỗi lần làm việc, bạn sẽ lại có một kinh nghiệm riêng cho bản thân dù làm tốt hay chưa tốt.

Làm tại văn phòng, dân công sở sẽ tự “rèn” cho mình được cách thích nghi, cách sinh tồn trong môi trường với nhiều kiểu đồng nghiệp. Nó khiến bạn phải có cách ứng xử, giao tiếp khôn khéo, linh hoạt để phù hợp mà nếu làm tự do bạn sẽ chẳng có được.

Động lực chính là điều bạn được nhận mỗi ngày để biết phải phấn đấu. Bạn không thể ngồi yên được nếu nhìn quanh bạn, đồng nghiệp đang hối hả làm, hối hả chạy và làm mới công việc của họ từng ngày.

Ở thị trường freelance, bạn sẽ bị lạc lõng và chẳng tưởng tượng nổi có bao nhiêu "con sói” khác đầy "nanh vuốt" ngoài kia. Nhưng ở công sở bạn sẽ biết mình phải cố gắng nhiều đến thế nào, phấn đấu thế nào. Cạnh tranh lành mạnh chính là điều bạn được phát huy tại đây. Bạn cũng sẽ được học hỏi vô vàn điều hay từ đồng nghiệp, những đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tưởng như 8 tiếng nơi 4 bức tường vô ích đầy sự nhàm chán thì công sở là nơi mang lại cho bạn nhiều mối quan hệ. Dù bạn làm ngành nghề gì, vị trí gì thì chắc chắn bạn sẽ được gặp gỡ tiếp xúc với đối tác, khách hàng, những người mới trong ngành hay lĩnh vực của bạn. Đó là lúc những mối quan hệ được phát triển không ngừng.

Và biết đâu họ lại là những người vô cùng cần với bạn trong tương lai không xa với một mối quan hệ gắn bó. Trong xã hội hiện nay, quan hệ có sức mạnh chẳng thể đo đếm được.

Bạn làm tốt, bạn có năng lực, bạn sẽ được thăng tiến. Đó là điều mà công việc tự do không mang lại được cho bạn. Kèm theo sự thăng tiến là trách nhiệm và khối lượng công việc cao hơn, nhưng đó là niềm tự hào với những gì bạn bỏ ra cống hiến và xứng đáng được nhận lại.

Bạn vẫn chán cuộc sống văn phòng dù nó cũng hấp dẫn?

Dĩ nhiên quyết định của bạn phụ thuộc vào tính cách, năng lực, hoàn cảnh, đam mê. Đây cũng chỉ là một góc nhìn để những bạn trẻ còn đang loay hoay chưa biết dừng chân nơi bến đỗ nào.

Thế nhưng công sở hay tự do, bản thân bạn vẫn luôn là quan trọng nhất. Nếu như bạn đã sẵn sàng để không sợ bị chùn bước trước những rào cản, dám đương đầu mà không bị sa ngã bởi bất cứ cám dỗ nào và tự lập, chủ động được thì hãy cứ mạnh mẽ mà bước tới để khẳng định mình. Khi đó những điều bạn làm chính là xuất phát từ đam mê và những thứ bản thân yêu thích.

Theo Trí Thức Trẻ


Nội dung liên quan:

>> 5 điều tối quan trọng dân công sở không được quên để luôn có một thể trạng khỏe mạnh

>> Khi các "thánh công sở phá đảo thế giới ảo": Biến những vật vô tri vô giác thành kiệt tác thế này đây

>> Bi hài chuyện nhịn ăn, nhịn ngủ để ngoại tình buổi trưa công sở

 

TIN LIÊN QUAN

"Hãy là chính mình" - Lời khuyên sai lầm trong công việc và sự nghiệp

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

5 bí quyết để thành công khi quyết định chuyển đổi nghề nghiệp từ chuyên gia hoạch định tài chính

5 bí quyết để thành công khi quyết định chuyển đổi nghề nghiệp từ chuyên gia hoạch định tài chính

Chuyển đổi nghề nghiệp có thể là điều đáng lo lắng, nhưng dù sao thì mọi người vẫn lao vào với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn hoặc để theo một sự nghiệp tốt hơn.

Muốn thay đổi nghề nghiệp, chuyển hướng sự nghiệp cần cân nhắc kỹ dựa trên 6 điều quan trọng này

Muốn thay đổi nghề nghiệp, chuyển hướng sự nghiệp cần cân nhắc kỹ dựa trên 6 điều quan trọng này

Bạn đã sẵn sàng thay đổi nghề nghiệp chưa? Sau đây là 6 yếu tố giúp đưa ra câu trả lời sáng suốt dành cho bạn.

5 lời khuyên cho thử thách gây dựng sự nghiệp trong thời kỳ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi lĩnh vực

5 lời khuyên cho thử thách gây dựng sự nghiệp trong thời kỳ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi lĩnh vực

Cố gắng để gây dựng lại sự nghiệp là một thử thách. Nhưng với đại dịch Covid-19 đang tàn phá các doanh nghiệp, làm cạn kiệt nguồn doanh thu, gây làn sóng sa thải... thì nhiều người buộc phải thử.

Thước đo sự thành công trong công việc của năm 2020: Lương cao, có tiền tiết kiệm, cân bằng công việc với cuộc sống

Thước đo sự thành công trong công việc của năm 2020: Lương cao, có tiền tiết kiệm, cân bằng công việc với cuộc sống

Nhân viên thuộc các nhóm tuổi khác nhau đã có những tiêu chí mới để đo lường sự thành công của họ tại nơi làm việc, theo một khảo sát mới nhất từ ResumeLab.

Bỏ việc ở công ty lớn và cả việc bố mẹ xin cho, cô gái 25 tuổi bắt tay kinh doanh online vì muốn đi con đường của riêng mình

Bỏ việc ở công ty lớn và cả việc bố mẹ xin cho, cô gái 25 tuổi bắt tay kinh doanh online vì muốn đi con đường của riêng mình

Bị nói là thất nghiệp do không học hành tử tế, Trang chẳng ngại ngần và cô đã quyết tâm chứng minh bán hàng online là lựa chọn đúng đắn nhất của mình.

Đi thực tập được tin tưởng giao việc còn được ngồi chung phòng với nhân viên, cô gái bị bạn bè ghét ra mặt

Đi thực tập được tin tưởng giao việc còn được ngồi chung phòng với nhân viên, cô gái bị bạn bè ghét ra mặt

Trong công việc, sự chủ động và thái độ tích cực luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu nhân viên chỉ biết răm rắp làm theo chu trình thì dù bản thân có học giỏi đến mấy cũng khó lòng phất lên được trong môi trường công sở.

10 năm tới có 10 nghề nghiệp dễ biến mất hoàn toàn và cũng có 10 nghề nghiệp vẫn phát triển bền vững

10 năm tới có 10 nghề nghiệp dễ biến mất hoàn toàn và cũng có 10 nghề nghiệp vẫn phát triển bền vững

Thời nào cũng vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là điều vô cùng quan trọng. Những công việc sau đây sẽ là tham khảo hữu ích để các bạn trẻ có quyết định đúng đắn.

Được chèo kéo về quê làm việc, thầy Park dứt khoát: "Sự nghiệp của tôi tại Hàn Quốc đã kết thúc rồi"

Được chèo kéo về quê làm việc, thầy Park dứt khoát: "Sự nghiệp của tôi tại Hàn Quốc đã kết thúc rồi"

Tờ Yonhap của Hàn Quốc đăng tải những chia sẻ của HLV Park Hang-seo khẳng định sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam trong tương lai.

3 quan niệm sai lầm của sinh viên mới ra trường khi bị thất nghiệp hoặc có mức lương thấp

3 quan niệm sai lầm của sinh viên mới ra trường khi bị thất nghiệp hoặc có mức lương thấp

Sinh viên mới ra trường mà thất nghiệp, làm trái ngành hay chưa tìm được việc ưng ý thì đa phần do bạn chưa hiểu bản thân mình, chưa hiểu thực trạng xã hội...

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Nhà phát triển game MMO di động nổi tiếng thế giới "Dragon Raja" ArchosaurGames vừa chính thức tung ra video quảng cáo đầu tiên của game chiến thuật Tam Quốc mới "Epic War: Thrones" sau hai năm phát triển.

Công sởHAFA | 13/11/2020
Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Bạn từng có đôi lần làm bừa điều gì đó lúc 20. Cũng có lúc cân nhắc kỹ càng để lựa chọn và khi 20 từng nghĩ mình sẽ không hối tiếc, nhưng đến 30 với bao cơ cực trải nghiệm, bạn phải nghĩ lại.

Công sởHAFA | 20/09/2020
Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Rất ít thương hiệu tồn tại hơn 100 năm mà tiếp tục phát triển và thích ứng với nhiều thay đổi diễn ra trong hơn một thế kỷ. Những người sáng lập của 5 công ty này đã tạo ra các sản phẩm và cung cấp một dịch vụ hoàn toàn khác biệt.

Công sởNana | 18/09/2020
Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Với sự thay đổi của người tiêu dùng trong thập kỷ qua cùng các mô hình hoạt động mới do đại dịch Covid-19 mang lại, hãy chuẩn bị cho 3 xu hướng tiêu dùng để thúc đẩy làn sóng đổi mới sắp tới.

Công sởNana | 18/09/2020
Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Đi làm bị công ty chậm lương thôi đã bấn loạn lắm rồi, thế mà có người còn quỵt tiền lương. Nỗi niềm có lẽ phải ai từng trải qua đôi lần mới thấm thía.

Công sởKhali | 17/09/2020
Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

Công sởNana | 16/09/2020
10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

Những loài động vật này không hổ danh là những động vật chung thủy nhất khi chung sống chế độ một vợ một chồng đến hết đời.

Công sởOda | 16/09/2020
Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Công sởĐỗ Thủy | 15/09/2020
20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Chỉ những thánh cực kỳ tinh mắt mới nhìn ra chân tướng sự thật đằng sau hình ảnh tưởng chừng cực kỳ vô lý này

Công sởOda | 14/09/2020
Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Anh chồng cho hay, bình thường thì anh vẫn chu cấp được các khoản tiêu xài của vợ, nhưng dạo gần đây dịch bệnh nên công ty gặp khó khăn khiến thu nhập không được đảm bảo.

Công sởHAFA | 14/09/2020