TIN SỰ KIỆN

"Hãy là chính mình" - Lời khuyên sai lầm trong công việc và sự nghiệp

Nana

Nana 18/08/2020

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

>> 5 thách thức phụ nữ gặp phải trong vấn đề định kiến giới tại nơi làm việc và cách giải quyết từ chuyên gia

“Hãy là chính mình” là một trong số các lời khuyên phổ biến để thúc đẩy sự hạnh phúc và thành công của chúng ta. Những lời khuyên tương tự như “Hãy giải phóng con người thật trong bạn” và “Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn”, “Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thành công, bạn sẽ làm được”...

Chỉ cần nhìn Elon Musk và Donald Trump, những người phát ngôn rất thẳng thắn trên Twitter, hãy xem họ đã thành công như thế nào! Tương tự, Steve Jobs và Rupert Murdoch không bao giờ quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về họ. Và Kanye West, Kim Kardashian, Madonna, Jordan Peterson và Eva Peron đều đạt được danh hiệu to lớn - là biểu tượng văn hóa - nhờ việc không ngần ngại đưa tên tuổi và phong cách độc đáo của họ trở nên rộng rãi. Ngoài họ ra còn có Mohammed Ali, Serena Williams, Pablo Picasso, Ernest Hemingway, Friedrich Nietzsche, Miles Davis, Diego Maradona hoặc Nina Simone hoặc có lẽ là Nelson Mandela...

Không thể chối cãi khi danh sách những người thành đạt phi thường ở trên chính là nền tảng cho câu nói “hãy cứ là chính mình”. Xét cho cùng, họ nổi bật không chỉ vì tài năng mà còn vì tính cách tuyệt vời và khác biệt. Và một phần lớn trong số đó là danh tiếng của họ về sự chân thành, bất chấp và tự do, ngay cả khi điều đó khiến họ gặp rắc rối. Chúng ta cũng hãy đồng ý rằng, một đặc điểm chung khác của tất cả họ là khả năng kết hợp tài năng với hiệu suất làm việc liên tục hơn cả việc chỉ là chính bản thân họ.

Hãy dừng lại và tự hỏi, khi ai đó nói “Hãy cứ là chính mình”, ý của điều đó là gì? Cố gắng trở thành một người khác trong một thời gian, nhưng bằng cách nào đó luôn thức dậy và đi ngủ với tư cách là bản thân mình. Bạn có thể cực kỳ giỏi trong việc sống là chính mình, nhưng cảm thấy mình không thực sự một mình ở đây. Có điều gì một người có thể làm mà được cho là do người khác thay vì chính họ? Ngay cả những người tin vào thuyết định mệnh và phủ nhận sự tồn tại của ý chí tự do cũng sẽ đấu tranh để tìm ra tác nhân khác cho hành vi của ai đó hơn chính mình.

>> Quy tắc 30/70 để tạo ra sự tin tưởng tối cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ làm ăn nào

>> 7 chiến lược phát triển nhân sự giúp tối ưu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19

Tuy nhiên, có một cách giải thích ít mang tính triết học và siêu hình hơn về câu thần chú “Hãy cứ là chính mình”, ám chỉ đến việc giảm bớt những ức chế xã hội của một người để hành xử theo cách không bị tiết chế, tự nhiên và tự phát.

Khi đó, bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn nghĩ, thể hiện bất cứ điều gì bạn cảm thấy hoặc làm bất cứ điều gì thôi thúc bạn. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang tham gia một cuộc họp kinh doanh hoặc khách hàng, sếp yêu cầu bạn phản hồi về ý tưởng của đối tác trước mặt họ. Do bạn nghĩ ý tưởng đó là ngu ngốc - và nhìn chung thì sếp của bạn khá kém cỏi - tại sao bạn phải giả vờ? Chỉ cần nói ra, hãy cứ là chính mình và bày tỏ quan điểm của mình theo cách trung thực nhất có thể mà không cần bận tâm đến người khác.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều một lần có thể mơ tưởng đến kịch bản này hoặc tương tự, tuy nhiên chúng ta (hy vọng rằng) đều nhận thức khá rõ về những hậu quả có thể xảy ra nếu chúng ta làm điều mình đang nghĩ trong đầu. Có lẽ bạn thấy ví dụ này hơi cực đoan hoặc phi thực tế, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra khi một ứng viên trẻ thiếu kinh nghiệm đến phỏng vấn xin việc với suy nghĩ rằng, tất cả những gì họ cần làm là “chỉ là chính mình”, do họ ngây thơ nghĩ nhà tuyển dụng thuê họ chỉ vì họ là chính bản thân mình.

Hãy tưởng tượng một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, nếu ứng viên trẻ của chúng ta răm rắp nghe theo câu thần chú “Hãy là chính mình”:

Q: Bạn có thích làm việc với người khác không?

A: Còn tùy. Tôi thích làm việc với 5 - 10% số đồng nghiệp. Còn lại, tôi phải nỗ lực và tôi không thích làm việc với khá nhiều người.

Q: Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

A: Tôi không thực sự “muốn”, nhưng tôi cần một công việc. Nếu tôi có thể chọn, công ty anh/chị sẽ ở cuối danh sách các lựa chọn thay thế hiện tại của tôi và tôi thực sự không có nhiều thời gian để tìm hiểu xem công ty này thực sự đang làm gì. Tuy nhiên, tôi cần tiền và nếu các lựa chọn khác không thành công, tôi sẽ chấp nhận bất kỳ lời đề nghị nào mà phía bạn đưa ra. Tôi sẽ cố gắng làm việc cho đến khi tôi tìm được công việc nào đó tốt hơn.

Q: Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?

A: Tôi không nghĩ sâu xa đến vậy đâu. Tôi muốn làm việc ít mà vẫn kiếm được nhiều tiền và thậm chí có thể tìm cách kiếm tiền trong khi ngủ, tốt nhất là theo cách hợp pháp và an toàn, dĩ nhiên tôi không cần phải làm việc quá nhiều. Tôi muốn trở thành một ông chủ và có một công việc với mức lương hậu hĩnh, có danh tiếng và mang lại cho tôi sự ổn định, ngay cả khi thực tế tôi không làm được nhiều việc cho lắm.

Q: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

A: Tôi ghét những câu hỏi ngu ngốc, như câu bạn vừa hỏi.

Nhìn chung, ứng viên này chắc chắn sẽ không được nhận mặc dù người này đã trả lời khá đúng, hơn tất cả các ứng viên khác về sự trung thực và chân thành. Giống như cuộc phỏng vấn này, cuộc sống không phải là nơi để ta có thể nói hết suy nghĩ của mình, mà là cơ hội để cân bằng giữa những gì ta muốn thể hiện và những gì người khác muốn được nhìn thấy.

Bạn càng có nhiều kỹ năng giao tiếp, dễ mến, lôi cuốn và hấp dẫn một cách tự nhiên thì bạn càng dễ dàng tránh xa những hành vi và lời nói tùy tiện, bộc phát. Nguyên nhân chủ yếu do địa vị. Nếu bạn thuộc nhóm có địa vị cao, quyền lực, bạn sẽ có thể “là chính mình”. Đó là lý do những hành vi thô lỗ, chống đối xã hội, thành kiến... thường tồn tại ở những cá nhân có địa vị cao.

Nền văn minh của con người là kết quả của việc cải thiện khả năng chế ngự “con người đích thực” của chúng ta và không cần phải sống một cuộc sống gian dối hoặc vô nghĩa, hoặc coi thường các nguyên tắc đạo đức của chúng ta để có được phiên bản văn minh và đáng quý nhất của chính chúng ta. Tại sao lại “phải là chính mình” khi chúng ta có quyền lựa chọn cố gắng trở thành “phiên bản tốt nhất của chính mình”?

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

Theo Forbes

>> 4 chủ đề tối kỵ cần tránh trong các cuộc trò chuyện nơi công sở và cách "bẻ lái" khi ai đó đề cập


TIN LIÊN QUAN

10 lời khuyên dành cho chị em phụ nữ - Bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê

Một cuốn sách bán chạy đã đưa ra hàng loạt quy tắc hay là các khuyến nghị về cách khiến người đàn ông của bạn phát cuồng vì bạn. Sau đây là 10 lời khuyên cũng là 10 bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê được chắt lọc từ cuốn sách.

18 sự thật về máu và nhóm máu có thể bạn chưa biết

18 sự thật về máu và nhóm máu có thể bạn chưa biết

Tất cả chúng ta đều biết tại sao việc chăm sóc trái tim và biết nhóm máu của mình là điều quan trọng. Tuy nhiên, có 18 sự thật về máu và nhóm máu có thể bạn chưa biết và cần tìm hiểu ngay vì lợi ích của bản thân và cả mọi người xung quanh.

11 sự thật khó tin đã được khoa học chứng minh thời gian gần đây

11 sự thật khó tin đã được khoa học chứng minh thời gian gần đây

Thế giới luôn có một số sự thật thú vị điên rồ nghe có vẻ như dối trá, nhưng khoa học đằng đã chứng minh rằng chúng đúng. Ví dụ như 10 sự thật khó tin đã được khoa học chứng minh sau đây.

11 sự thật lý giải tại sao việc theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại thật khó

11 sự thật lý giải tại sao việc theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại thật khó

Qua nhiều thế kỷ, những tiêu chuẩn đã thay đổi và biến đổi, phản ánh các giá trị, chuẩn mực văn hóa và áp lực xã hội ở từng thời đại tương ứng. Nhưng tại sao việc theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại thật khó và dường như ngày càng khó hơn?

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong 5 bức ảnh này sẽ tiết lộ sự thật về nội tâm của bạn

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong 5 bức ảnh này sẽ tiết lộ sự thật về nội tâm của bạn

Những hình ảnh kép chứa đựng những chi tiết ẩn giấu có thể giúp bạn hiểu bản thân và thái độ của mình với cuộc sống nói chung. Điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong 5 bức ảnh này sẽ tiết lộ sự thật về nội tâm của bạn.

7 lời khuyên giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ như một đứa trẻ

7 lời khuyên giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ như một đứa trẻ

Lợi ích của giấc ngủ còn hơn cả việc được nghỉ ngơi đầy đủ. Đó là lý do mà 7 lời khuyên giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ như một đứa trẻ sau đây trở nên quan trọng.

Các thiên thần Victoria's Secret tiết lộ sự thật về cuộc đời catwalk của họ: “Ngay cả mẹ tôi cũng không nhận ra tôi”

Các thiên thần Victoria's Secret tiết lộ sự thật về cuộc đời catwalk của họ: “Ngay cả mẹ tôi cũng không nhận ra tôi”

Jasmine Tookes và Josephine Skriver là 2 cựu thiên thần Victoria's Secret tiết lộ sự thật về cuộc đời catwalk của họ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bạn có hơn 5 giác quan và đây là những sự thật khó tin khác về chính bạn

Bạn có hơn 5 giác quan và đây là những sự thật khó tin khác về chính bạn

Bạn có hơn 5 giác quan. Có thể bạn không tin vào điều này nhưng những sự thật khó tin khác về chính cơ thể con người sẽ khiến bạn nghĩ lại.

7 sự thật khiến bạn phải đặt câu hỏi về những thứ tưởng chừng như mình đã biết

7 sự thật khiến bạn phải đặt câu hỏi về những thứ tưởng chừng như mình đã biết

Thế giới đã có quá nhiều công trình nghiên cứu khoa học nhưng vẫn còn nhiều điều con người chưa khám phá hết, như 7 sự thật khiến bạn phải đặt câu hỏi về những thứ tưởng chừng như mình đã biết sau đây.

8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á: Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng

8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á: Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng

Trong 8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á được trang mạng nước ngoài tổng hợp, một sự việc ở Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chiêm ngưỡng 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024

Chiêm ngưỡng 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024

Với chụp ảnh trên thiết bị di động, một số người có thể nâng nhiếp ảnh lên một tầm cao mới như 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024 sau đây.

Hồ sơThuận Thiên | 11/04/2024
Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Biến đổi khí hậu và tác động cực kỳ nghiêm trọng của con người khiến rùa trở thành loài rất dễ bị tổn thương. Và công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ chúng.

Hồ sơThuận Thiên | 11/04/2024
Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Cách đây vài tuần, các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bức tranh rõ nét hơn về đa dạng sinh học độc đáo của hành tinh xanh.

Hồ sơThuận Thiên | 10/04/2024
Tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Cũng như nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi đang kể theo thời gian. Vậy cụ thể đó là những gì?

Hồ sơThuận Thiên | 10/04/2024
Những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới

Những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới

Nhắc đến El Niño, ta thường nghĩ ngay đến những thảm họa liên quan đến thời tiết. Tuy nhiên, những đợt sóng khổng lồ từ El Niño giúp môn lướt sóng thú vị hơn ở nhiều nơi trên thế giới, theo các nghiên cứu.

Hồ sơThuận Thiên | 29/03/2024
Sứ mệnh Artemis III đưa con người tới cực Nam mặt trăng: Phi hành đoàn đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972

Sứ mệnh Artemis III đưa con người tới cực Nam mặt trăng: Phi hành đoàn đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972

Với sứ mệnh Artemis III, NASA đang nỗ lực để lần đầu tiên đưa con người tới cực Nam mặt trăng, rất lâu sau phi hành đoàn đầu tiên đổ bộ lên mặt trăng từ Apollo 17 năm 1972.

Hồ sơThuận Thiên | 29/03/2024
Thị trấn ven biển mang đến trải nghiệm hạnh phúc và đáng sợ nhất trên Trái Đất

Thị trấn ven biển mang đến trải nghiệm hạnh phúc và đáng sợ nhất trên Trái Đất

Nazaré từng là một thị trấn đánh cá nhỏ và yên bình, được bao bọc bởi tiếng hót của hải âu và sương mù buổi sáng dày đặc. Giờ đây nó đem đến trải nghiệm hạnh phúc và đáng sợ nhất trên Trái Đất nên ngày càng tập nập người.

Hồ sơThuận Thiên | 28/03/2024
15 bức ảnh tư liệu đặc sắc thể hiện phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao

15 bức ảnh tư liệu đặc sắc thể hiện phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao

Phụ nữ 100 năm trước và bây giờ khác nhau ra sao? Nếu bạn tò mò về vấn đề này, hãy xem 15 bức ảnh chụp phụ nữ từ 100 năm trước ghép cạnh ảnh chụp phụ nữ ngày nay.

Hồ sơThuận Thiên | 21/03/2024
Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt: Tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ

Câu chuyện về em bé có vết bớt hiếm gặp trên mặt sau đây chứng minh tình mẫu tử mãnh liệt và nhắc nhở rằng mọi đứa trẻ đều xứng đáng được nhận sự tử tế và tôn trọng, bất kể những phẩm chất độc đáo của chúng.

Hồ sơThuận Thiên | 20/03/2024
Em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp thách thức các bác sĩ suốt 20 năm giờ ra sao?

Em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp thách thức các bác sĩ suốt 20 năm giờ ra sao?

Hãy tưởng tượng bạn được sinh ra với làn da vừa với một đứa trẻ 5 tuổi dù chỉ là một bé sơ sinh. Đó là tình trạng của một em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp đã thách thức các bác sĩ suốt 20 năm.

Hồ sơThuận Thiên | 19/03/2024