TIN SỰ KIỆN

"Hãy là chính mình" - Lời khuyên sai lầm trong công việc và sự nghiệp

Nana

Nana 18/08/2020

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

>> 5 thách thức phụ nữ gặp phải trong vấn đề định kiến giới tại nơi làm việc và cách giải quyết từ chuyên gia

“Hãy là chính mình” là một trong số các lời khuyên phổ biến để thúc đẩy sự hạnh phúc và thành công của chúng ta. Những lời khuyên tương tự như “Hãy giải phóng con người thật trong bạn” và “Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn”, “Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thành công, bạn sẽ làm được”...

Chỉ cần nhìn Elon Musk và Donald Trump, những người phát ngôn rất thẳng thắn trên Twitter, hãy xem họ đã thành công như thế nào! Tương tự, Steve Jobs và Rupert Murdoch không bao giờ quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về họ. Và Kanye West, Kim Kardashian, Madonna, Jordan Peterson và Eva Peron đều đạt được danh hiệu to lớn - là biểu tượng văn hóa - nhờ việc không ngần ngại đưa tên tuổi và phong cách độc đáo của họ trở nên rộng rãi. Ngoài họ ra còn có Mohammed Ali, Serena Williams, Pablo Picasso, Ernest Hemingway, Friedrich Nietzsche, Miles Davis, Diego Maradona hoặc Nina Simone hoặc có lẽ là Nelson Mandela...

Không thể chối cãi khi danh sách những người thành đạt phi thường ở trên chính là nền tảng cho câu nói “hãy cứ là chính mình”. Xét cho cùng, họ nổi bật không chỉ vì tài năng mà còn vì tính cách tuyệt vời và khác biệt. Và một phần lớn trong số đó là danh tiếng của họ về sự chân thành, bất chấp và tự do, ngay cả khi điều đó khiến họ gặp rắc rối. Chúng ta cũng hãy đồng ý rằng, một đặc điểm chung khác của tất cả họ là khả năng kết hợp tài năng với hiệu suất làm việc liên tục hơn cả việc chỉ là chính bản thân họ.

Hãy dừng lại và tự hỏi, khi ai đó nói “Hãy cứ là chính mình”, ý của điều đó là gì? Cố gắng trở thành một người khác trong một thời gian, nhưng bằng cách nào đó luôn thức dậy và đi ngủ với tư cách là bản thân mình. Bạn có thể cực kỳ giỏi trong việc sống là chính mình, nhưng cảm thấy mình không thực sự một mình ở đây. Có điều gì một người có thể làm mà được cho là do người khác thay vì chính họ? Ngay cả những người tin vào thuyết định mệnh và phủ nhận sự tồn tại của ý chí tự do cũng sẽ đấu tranh để tìm ra tác nhân khác cho hành vi của ai đó hơn chính mình.

>> Quy tắc 30/70 để tạo ra sự tin tưởng tối cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ làm ăn nào

>> 7 chiến lược phát triển nhân sự giúp tối ưu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19

Tuy nhiên, có một cách giải thích ít mang tính triết học và siêu hình hơn về câu thần chú “Hãy cứ là chính mình”, ám chỉ đến việc giảm bớt những ức chế xã hội của một người để hành xử theo cách không bị tiết chế, tự nhiên và tự phát.

Khi đó, bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn nghĩ, thể hiện bất cứ điều gì bạn cảm thấy hoặc làm bất cứ điều gì thôi thúc bạn. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang tham gia một cuộc họp kinh doanh hoặc khách hàng, sếp yêu cầu bạn phản hồi về ý tưởng của đối tác trước mặt họ. Do bạn nghĩ ý tưởng đó là ngu ngốc - và nhìn chung thì sếp của bạn khá kém cỏi - tại sao bạn phải giả vờ? Chỉ cần nói ra, hãy cứ là chính mình và bày tỏ quan điểm của mình theo cách trung thực nhất có thể mà không cần bận tâm đến người khác.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều một lần có thể mơ tưởng đến kịch bản này hoặc tương tự, tuy nhiên chúng ta (hy vọng rằng) đều nhận thức khá rõ về những hậu quả có thể xảy ra nếu chúng ta làm điều mình đang nghĩ trong đầu. Có lẽ bạn thấy ví dụ này hơi cực đoan hoặc phi thực tế, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra khi một ứng viên trẻ thiếu kinh nghiệm đến phỏng vấn xin việc với suy nghĩ rằng, tất cả những gì họ cần làm là “chỉ là chính mình”, do họ ngây thơ nghĩ nhà tuyển dụng thuê họ chỉ vì họ là chính bản thân mình.

Hãy tưởng tượng một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, nếu ứng viên trẻ của chúng ta răm rắp nghe theo câu thần chú “Hãy là chính mình”:

Q: Bạn có thích làm việc với người khác không?

A: Còn tùy. Tôi thích làm việc với 5 - 10% số đồng nghiệp. Còn lại, tôi phải nỗ lực và tôi không thích làm việc với khá nhiều người.

Q: Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

A: Tôi không thực sự “muốn”, nhưng tôi cần một công việc. Nếu tôi có thể chọn, công ty anh/chị sẽ ở cuối danh sách các lựa chọn thay thế hiện tại của tôi và tôi thực sự không có nhiều thời gian để tìm hiểu xem công ty này thực sự đang làm gì. Tuy nhiên, tôi cần tiền và nếu các lựa chọn khác không thành công, tôi sẽ chấp nhận bất kỳ lời đề nghị nào mà phía bạn đưa ra. Tôi sẽ cố gắng làm việc cho đến khi tôi tìm được công việc nào đó tốt hơn.

Q: Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?

A: Tôi không nghĩ sâu xa đến vậy đâu. Tôi muốn làm việc ít mà vẫn kiếm được nhiều tiền và thậm chí có thể tìm cách kiếm tiền trong khi ngủ, tốt nhất là theo cách hợp pháp và an toàn, dĩ nhiên tôi không cần phải làm việc quá nhiều. Tôi muốn trở thành một ông chủ và có một công việc với mức lương hậu hĩnh, có danh tiếng và mang lại cho tôi sự ổn định, ngay cả khi thực tế tôi không làm được nhiều việc cho lắm.

Q: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

A: Tôi ghét những câu hỏi ngu ngốc, như câu bạn vừa hỏi.

Nhìn chung, ứng viên này chắc chắn sẽ không được nhận mặc dù người này đã trả lời khá đúng, hơn tất cả các ứng viên khác về sự trung thực và chân thành. Giống như cuộc phỏng vấn này, cuộc sống không phải là nơi để ta có thể nói hết suy nghĩ của mình, mà là cơ hội để cân bằng giữa những gì ta muốn thể hiện và những gì người khác muốn được nhìn thấy.

Bạn càng có nhiều kỹ năng giao tiếp, dễ mến, lôi cuốn và hấp dẫn một cách tự nhiên thì bạn càng dễ dàng tránh xa những hành vi và lời nói tùy tiện, bộc phát. Nguyên nhân chủ yếu do địa vị. Nếu bạn thuộc nhóm có địa vị cao, quyền lực, bạn sẽ có thể “là chính mình”. Đó là lý do những hành vi thô lỗ, chống đối xã hội, thành kiến... thường tồn tại ở những cá nhân có địa vị cao.

Nền văn minh của con người là kết quả của việc cải thiện khả năng chế ngự “con người đích thực” của chúng ta và không cần phải sống một cuộc sống gian dối hoặc vô nghĩa, hoặc coi thường các nguyên tắc đạo đức của chúng ta để có được phiên bản văn minh và đáng quý nhất của chính chúng ta. Tại sao lại “phải là chính mình” khi chúng ta có quyền lựa chọn cố gắng trở thành “phiên bản tốt nhất của chính mình”?

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

Theo Forbes

>> 4 chủ đề tối kỵ cần tránh trong các cuộc trò chuyện nơi công sở và cách "bẻ lái" khi ai đó đề cập


TIN LIÊN QUAN

7 sự thật khiến bạn phải đặt câu hỏi về những thứ tưởng chừng như mình đã biết

Thế giới đã có quá nhiều công trình nghiên cứu khoa học nhưng vẫn còn nhiều điều con người chưa khám phá hết, như 7 sự thật khiến bạn phải đặt câu hỏi về những thứ tưởng chừng như mình đã biết sau đây.

8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á: Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng

8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á: Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng

Trong 8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á được trang mạng nước ngoài tổng hợp, một sự việc ở Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng.

Loạt ảnh vô cùng khó hiểu nếu không có những lời giải thích đi kèm

Loạt ảnh vô cùng khó hiểu nếu không có những lời giải thích đi kèm

Đánh lừa thị giác hay là một logic rất khác mà bạn không ngờ tới? Loạt ảnh sau đây vô cùng khó hiểu nếu không có những lời giải thích đi kèm.

10 sự thật bất ngờ về những điều khá phổ biến mà bạn ước gì mình đã biết sớm hơn

10 sự thật bất ngờ về những điều khá phổ biến mà bạn ước gì mình đã biết sớm hơn

10 sự thật bất ngờ về những điều khá phổ biến sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn bởi như người ta thường nói: "Biết thế đã giàu!".

11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

11 sự thật thú vị về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến người nước ngoài thích thú

Là đất nước có văn hóa đặc trưng và khác biệt với rất nhiều quốc gia khác nên cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điều khiến người nước ngoài thích thú, khi tìm hiểu kỹ có cảm giác như đó là những sự thật thú vị.

9 lời khuyên từ minh tinh Julia Roberts trong việc giữ gìn vẻ ngoài trẻ trung

9 lời khuyên từ minh tinh Julia Roberts trong việc giữ gìn vẻ ngoài trẻ trung

Hầu như ai cũng muốn giữ gìn vẻ ngoài trẻ trung, nhất là phụ nữ. Hãy tham khảo 10 lời khuyên từ minh tinh Julia Roberts, người không ít lần được mệnh danh là người đàn bà đẹp nhất thế giới.

10 sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày

10 sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày

Những sự thật hết sức đáng ngạc nhiên về những thứ bình thường trong đời sống hàng ngày sau đây có thể rất hữu ích cho bất cứ ai.

10 sự thật ít người biết về các địa danh nổi tiếng thế giới, có những thứ khoa học chưa thể lý giải

10 sự thật ít người biết về các địa danh nổi tiếng thế giới, có những thứ khoa học chưa thể lý giải

Có những sự thật ít người biết về các địa danh nổi tiếng thế giới mà một vài trong số đó còn chưa được giải thích rõ ràng. Liệu bạn có thể đưa ra lý giải nào không?

9 sự thật thú vị này rất có thể là những điều mà trường học không dạy bạn

9 sự thật thú vị này rất có thể là những điều mà trường học không dạy bạn

Bạn sẽ khó có thể hiểu hết được cuộc sống con người và xã hội loài người nếu không đi học, nhưng trường học cũng không thể dạy bạn tất cả, như 9 sự thật thú vị này.

Sự thật về chùm ảnh học sinh tiểu học ngáp ngắn ngáp dài trong lễ khai giảng gây "bão mạng"

Sự thật về chùm ảnh học sinh tiểu học ngáp ngắn ngáp dài trong lễ khai giảng gây "bão mạng"

Hóa ra loạt ảnh siêu dễ thương về những cô cậu học sinh cấp 1 đua nhau ngáp trong lễ khai giảng đã được chụp cách đây 2 năm. Cũng dễ hiểu bởi những cô cậu này đâu có đeo khẩu trang.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, ra đi ở tuổi 128

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, ra đi ở tuổi 128

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, sinh được 7 người con và có tới hơn 50 cháu và chắt. Mới đây, cụ bà đã ra đi ở tuổi 128.

Hồ sơHAFA | 14/03/2023
Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Một nhà báo đã chớp được khoảnh khắc "gây bão" được ví như "nụ hôn cứu mạng". Bức ảnh sau đó đã đoạt giải Pulitzer năm 1968, trở thành một trong những bức ảnh báo chí nổi tiếng nhất thế giới.

Hồ sơHAFA | 14/03/2023
32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan: Một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng

32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan: Một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng

Có lẽ không gì hữu hiệu bằng việc quảng bá đất nước qua nghệ thuật nhiếp ảnh, như 32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan này. Tác giả muốn cho thấy một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng.

Hồ sơHAFA | 09/03/2023
Từ một người bán trà vỉa hè, cuộc sống của anh chàng này thay đổi chóng mặt chỉ sau một bức ảnh ngẫu nhiên

Từ một người bán trà vỉa hè, cuộc sống của anh chàng này thay đổi chóng mặt chỉ sau một bức ảnh ngẫu nhiên

Bạn đã từng nghe nói đến những bức ảnh thay đổi cuộc đời? Trực quan hơn thì hãy xem câu chuyện của anh chàng bán trà vỉa hè này, chỉ sau bức ảnh chụp lén là trở thành người mẫu nổi tiếng.

Hồ sơHAFA | 27/02/2023
Chiêm ngưỡng 20 bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony năm 2023

Chiêm ngưỡng 20 bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony năm 2023

Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới được thành lập vào năm 2007 để quảng bá nhiếp ảnh trên phạm vi toàn cầu. Thông qua giải thưởng giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony, tổ chức này cung cấp cho các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới một nền tảng để trưng bày các bức ảnh của họ.

Hồ sơHAFA | 20/02/2023
Khoa học khám phá ra những sự thật mới về lý do tại sao loài người không còn lông lá như thời tiền sử

Khoa học khám phá ra những sự thật mới về lý do tại sao loài người không còn lông lá như thời tiền sử

Nhiều năm qua người ta vẫn tranh cãi về lý do tại sao loài người không còn lông lá như thời tiền sử. Và mới đây, khoa học đã khám phá ra những sự thật mới về điều này.

Hồ sơHAFA | 14/02/2023
Chú chó già nhất thế giới lập kỷ lục Guinness, năm nay đã được 30 tuổi

Chú chó già nhất thế giới lập kỷ lục Guinness, năm nay đã được 30 tuổi

Tuổi thọ trung bình của một con chó là từ 10 - 13 năm, mặc dù nó có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và kích cỡ của chó. Nhưng chú chó già nhất thế giới đã lập kỷ lục Guinness ở tuổi 30.

Hồ sơHAFA | 13/02/2023
20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn

20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn

Trong bảng xếp hạng 20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn, đại diện châu Á Lisa xếp thứ 3, bỏ xa các đồng đội BLACKPINK còn lại.

Hồ sơHAFA | 30/01/2023
Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Mỗi bãi biển là một nơi kỳ diệu và là nơi mà hầu hết chúng ta muốn đến vào cuối tuần trong mùa hè. Và đôi khi ở đó có những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ.

Hồ sơHAFA | 29/01/2023
Chú chó mất tai được tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được nhận nuôi

Chú chó mất tai được tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được nhận nuôi

Chú chó mất tai sau cuộc tấn công của bầy chó hàng xóm. Nó đã được các nhân viên cứu hộ tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được chú ý.

Hồ sơHAFA | 27/01/2023