TIN SỰ KIỆN

"Hãy là chính mình" - Lời khuyên sai lầm trong công việc và sự nghiệp

Nana

Nana 18/08/2020

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

>> 5 thách thức phụ nữ gặp phải trong vấn đề định kiến giới tại nơi làm việc và cách giải quyết từ chuyên gia

“Hãy là chính mình” là một trong số các lời khuyên phổ biến để thúc đẩy sự hạnh phúc và thành công của chúng ta. Những lời khuyên tương tự như “Hãy giải phóng con người thật trong bạn” và “Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn”, “Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thành công, bạn sẽ làm được”...

Chỉ cần nhìn Elon Musk và Donald Trump, những người phát ngôn rất thẳng thắn trên Twitter, hãy xem họ đã thành công như thế nào! Tương tự, Steve Jobs và Rupert Murdoch không bao giờ quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về họ. Và Kanye West, Kim Kardashian, Madonna, Jordan Peterson và Eva Peron đều đạt được danh hiệu to lớn - là biểu tượng văn hóa - nhờ việc không ngần ngại đưa tên tuổi và phong cách độc đáo của họ trở nên rộng rãi. Ngoài họ ra còn có Mohammed Ali, Serena Williams, Pablo Picasso, Ernest Hemingway, Friedrich Nietzsche, Miles Davis, Diego Maradona hoặc Nina Simone hoặc có lẽ là Nelson Mandela...

Không thể chối cãi khi danh sách những người thành đạt phi thường ở trên chính là nền tảng cho câu nói “hãy cứ là chính mình”. Xét cho cùng, họ nổi bật không chỉ vì tài năng mà còn vì tính cách tuyệt vời và khác biệt. Và một phần lớn trong số đó là danh tiếng của họ về sự chân thành, bất chấp và tự do, ngay cả khi điều đó khiến họ gặp rắc rối. Chúng ta cũng hãy đồng ý rằng, một đặc điểm chung khác của tất cả họ là khả năng kết hợp tài năng với hiệu suất làm việc liên tục hơn cả việc chỉ là chính bản thân họ.

Hãy dừng lại và tự hỏi, khi ai đó nói “Hãy cứ là chính mình”, ý của điều đó là gì? Cố gắng trở thành một người khác trong một thời gian, nhưng bằng cách nào đó luôn thức dậy và đi ngủ với tư cách là bản thân mình. Bạn có thể cực kỳ giỏi trong việc sống là chính mình, nhưng cảm thấy mình không thực sự một mình ở đây. Có điều gì một người có thể làm mà được cho là do người khác thay vì chính họ? Ngay cả những người tin vào thuyết định mệnh và phủ nhận sự tồn tại của ý chí tự do cũng sẽ đấu tranh để tìm ra tác nhân khác cho hành vi của ai đó hơn chính mình.

>> Quy tắc 30/70 để tạo ra sự tin tưởng tối cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ làm ăn nào

>> 7 chiến lược phát triển nhân sự giúp tối ưu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng do Covid-19

Tuy nhiên, có một cách giải thích ít mang tính triết học và siêu hình hơn về câu thần chú “Hãy cứ là chính mình”, ám chỉ đến việc giảm bớt những ức chế xã hội của một người để hành xử theo cách không bị tiết chế, tự nhiên và tự phát.

Khi đó, bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn nghĩ, thể hiện bất cứ điều gì bạn cảm thấy hoặc làm bất cứ điều gì thôi thúc bạn. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang tham gia một cuộc họp kinh doanh hoặc khách hàng, sếp yêu cầu bạn phản hồi về ý tưởng của đối tác trước mặt họ. Do bạn nghĩ ý tưởng đó là ngu ngốc - và nhìn chung thì sếp của bạn khá kém cỏi - tại sao bạn phải giả vờ? Chỉ cần nói ra, hãy cứ là chính mình và bày tỏ quan điểm của mình theo cách trung thực nhất có thể mà không cần bận tâm đến người khác.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều một lần có thể mơ tưởng đến kịch bản này hoặc tương tự, tuy nhiên chúng ta (hy vọng rằng) đều nhận thức khá rõ về những hậu quả có thể xảy ra nếu chúng ta làm điều mình đang nghĩ trong đầu. Có lẽ bạn thấy ví dụ này hơi cực đoan hoặc phi thực tế, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra khi một ứng viên trẻ thiếu kinh nghiệm đến phỏng vấn xin việc với suy nghĩ rằng, tất cả những gì họ cần làm là “chỉ là chính mình”, do họ ngây thơ nghĩ nhà tuyển dụng thuê họ chỉ vì họ là chính bản thân mình.

Hãy tưởng tượng một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, nếu ứng viên trẻ của chúng ta răm rắp nghe theo câu thần chú “Hãy là chính mình”:

Q: Bạn có thích làm việc với người khác không?

A: Còn tùy. Tôi thích làm việc với 5 - 10% số đồng nghiệp. Còn lại, tôi phải nỗ lực và tôi không thích làm việc với khá nhiều người.

Q: Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

A: Tôi không thực sự “muốn”, nhưng tôi cần một công việc. Nếu tôi có thể chọn, công ty anh/chị sẽ ở cuối danh sách các lựa chọn thay thế hiện tại của tôi và tôi thực sự không có nhiều thời gian để tìm hiểu xem công ty này thực sự đang làm gì. Tuy nhiên, tôi cần tiền và nếu các lựa chọn khác không thành công, tôi sẽ chấp nhận bất kỳ lời đề nghị nào mà phía bạn đưa ra. Tôi sẽ cố gắng làm việc cho đến khi tôi tìm được công việc nào đó tốt hơn.

Q: Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?

A: Tôi không nghĩ sâu xa đến vậy đâu. Tôi muốn làm việc ít mà vẫn kiếm được nhiều tiền và thậm chí có thể tìm cách kiếm tiền trong khi ngủ, tốt nhất là theo cách hợp pháp và an toàn, dĩ nhiên tôi không cần phải làm việc quá nhiều. Tôi muốn trở thành một ông chủ và có một công việc với mức lương hậu hĩnh, có danh tiếng và mang lại cho tôi sự ổn định, ngay cả khi thực tế tôi không làm được nhiều việc cho lắm.

Q: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

A: Tôi ghét những câu hỏi ngu ngốc, như câu bạn vừa hỏi.

Nhìn chung, ứng viên này chắc chắn sẽ không được nhận mặc dù người này đã trả lời khá đúng, hơn tất cả các ứng viên khác về sự trung thực và chân thành. Giống như cuộc phỏng vấn này, cuộc sống không phải là nơi để ta có thể nói hết suy nghĩ của mình, mà là cơ hội để cân bằng giữa những gì ta muốn thể hiện và những gì người khác muốn được nhìn thấy.

Bạn càng có nhiều kỹ năng giao tiếp, dễ mến, lôi cuốn và hấp dẫn một cách tự nhiên thì bạn càng dễ dàng tránh xa những hành vi và lời nói tùy tiện, bộc phát. Nguyên nhân chủ yếu do địa vị. Nếu bạn thuộc nhóm có địa vị cao, quyền lực, bạn sẽ có thể “là chính mình”. Đó là lý do những hành vi thô lỗ, chống đối xã hội, thành kiến... thường tồn tại ở những cá nhân có địa vị cao.

Nền văn minh của con người là kết quả của việc cải thiện khả năng chế ngự “con người đích thực” của chúng ta và không cần phải sống một cuộc sống gian dối hoặc vô nghĩa, hoặc coi thường các nguyên tắc đạo đức của chúng ta để có được phiên bản văn minh và đáng quý nhất của chính chúng ta. Tại sao lại “phải là chính mình” khi chúng ta có quyền lựa chọn cố gắng trở thành “phiên bản tốt nhất của chính mình”?

Con người thật của bạn là người mà có lẽ 4 - 5 người trên thế giới đã học cách yêu thương hoặc ít nhất là bao dung và chắc chắn không bao gồm sếp của bạn.

Theo Forbes

>> 4 chủ đề tối kỵ cần tránh trong các cuộc trò chuyện nơi công sở và cách "bẻ lái" khi ai đó đề cập


TIN LIÊN QUAN

Sự thật về chùm ảnh học sinh tiểu học ngáp ngắn ngáp dài trong lễ khai giảng gây "bão mạng"

Hóa ra loạt ảnh siêu dễ thương về những cô cậu học sinh cấp 1 đua nhau ngáp trong lễ khai giảng đã được chụp cách đây 2 năm. Cũng dễ hiểu bởi những cô cậu này đâu có đeo khẩu trang.

Shark Thái Vân Linh nói về sự kiên nhẫn ở thời điểm khó khăn, tự nhận mình là người luôn kiên nhẫn qua nhiều trạng thái

Shark Thái Vân Linh nói về sự kiên nhẫn ở thời điểm khó khăn, tự nhận mình là người luôn kiên nhẫn qua nhiều trạng thái

Sau một thời gian dài phải sống và làm việc khác đi vì đại dịch, không ít người đang đối mặt với những khó khăn. Và ở thời điểm này Shark Linh nói về sự kiên nhẫn.

4 lời khuyên từ chuyên gia tài chính dành cho người trẻ thế hệ Y trong thời điểm kinh tế khó khăn

4 lời khuyên từ chuyên gia tài chính dành cho người trẻ thế hệ Y trong thời điểm kinh tế khó khăn

Chỉ vài tháng sau khi Covid-19 bùng phát, hàng triệu người đang phải gánh chịu hậu quả kinh tế, đặc biệt là thế hệ Y - những người từ 24 - 39 tuổi.

Chuyên gia chỉ ra 3 điều quan trọng chứng minh cuộc sống độc thân không hẳn nhàm chán

Chuyên gia chỉ ra 3 điều quan trọng chứng minh cuộc sống độc thân không hẳn nhàm chán

Ở một mình có thể khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch thế này. Và khi bạn phải ở nhà quá nhiều, bạn có thể cảm thấy dễ bị tổn thương hơn nữa khi sự cô đơn nhấn chìm bản thân.

Muốn thay đổi nghề nghiệp, chuyển hướng sự nghiệp cần cân nhắc kỹ dựa trên 6 điều quan trọng này

Muốn thay đổi nghề nghiệp, chuyển hướng sự nghiệp cần cân nhắc kỹ dựa trên 6 điều quan trọng này

Bạn đã sẵn sàng thay đổi nghề nghiệp chưa? Sau đây là 6 yếu tố giúp đưa ra câu trả lời sáng suốt dành cho bạn.

9 lời khuyên của vị doanh nhân từng sống như một tu sĩ suốt 16 năm về hạnh phúc trong cuộc sống

9 lời khuyên của vị doanh nhân từng sống như một tu sĩ suốt 16 năm về hạnh phúc trong cuộc sống

Bạn muốn là người thế nào khi trưởng thành? Ngay cả khi chúng ta có suy nghĩ muốn tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống thì không thể phủ nhận rằng, hạnh phúc là điều khó đạt được.

5 lời khuyên cho thử thách gây dựng sự nghiệp trong thời kỳ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi lĩnh vực

5 lời khuyên cho thử thách gây dựng sự nghiệp trong thời kỳ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi lĩnh vực

Cố gắng để gây dựng lại sự nghiệp là một thử thách. Nhưng với đại dịch Covid-19 đang tàn phá các doanh nghiệp, làm cạn kiệt nguồn doanh thu, gây làn sóng sa thải... thì nhiều người buộc phải thử.

Đừng ảo tưởng, muốn mua xe hơi thì ít nhất phải có 3 tỷ trong tài khoản tiết kiệm!

Đừng ảo tưởng, muốn mua xe hơi thì ít nhất phải có 3 tỷ trong tài khoản tiết kiệm!

Đó là lời khuyên của cậu bạn thân dành cho Thành khi anh tâm sự về ý định mua chiếc xe hơi cho gia đình nhỏ của mình gồm hai vợ chồng với một đứa con nhỏ.

Thước đo sự thành công trong công việc của năm 2020: Lương cao, có tiền tiết kiệm, cân bằng công việc với cuộc sống

Thước đo sự thành công trong công việc của năm 2020: Lương cao, có tiền tiết kiệm, cân bằng công việc với cuộc sống

Nhân viên thuộc các nhóm tuổi khác nhau đã có những tiêu chí mới để đo lường sự thành công của họ tại nơi làm việc, theo một khảo sát mới nhất từ ResumeLab.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Nhà phát triển game MMO di động nổi tiếng thế giới "Dragon Raja" ArchosaurGames vừa chính thức tung ra video quảng cáo đầu tiên của game chiến thuật Tam Quốc mới "Epic War: Thrones" sau hai năm phát triển.

Công sởHAFA | 13/11/2020
Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Bạn từng có đôi lần làm bừa điều gì đó lúc 20. Cũng có lúc cân nhắc kỹ càng để lựa chọn và khi 20 từng nghĩ mình sẽ không hối tiếc, nhưng đến 30 với bao cơ cực trải nghiệm, bạn phải nghĩ lại.

Công sởHAFA | 20/09/2020
Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Rất ít thương hiệu tồn tại hơn 100 năm mà tiếp tục phát triển và thích ứng với nhiều thay đổi diễn ra trong hơn một thế kỷ. Những người sáng lập của 5 công ty này đã tạo ra các sản phẩm và cung cấp một dịch vụ hoàn toàn khác biệt.

Công sởNana | 18/09/2020
Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Với sự thay đổi của người tiêu dùng trong thập kỷ qua cùng các mô hình hoạt động mới do đại dịch Covid-19 mang lại, hãy chuẩn bị cho 3 xu hướng tiêu dùng để thúc đẩy làn sóng đổi mới sắp tới.

Công sởNana | 18/09/2020
Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Đi làm bị công ty chậm lương thôi đã bấn loạn lắm rồi, thế mà có người còn quỵt tiền lương. Nỗi niềm có lẽ phải ai từng trải qua đôi lần mới thấm thía.

Công sởKhali | 17/09/2020
Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

Công sởNana | 16/09/2020
10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

Những loài động vật này không hổ danh là những động vật chung thủy nhất khi chung sống chế độ một vợ một chồng đến hết đời.

Công sởOda | 16/09/2020
Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Công sởĐỗ Thủy | 15/09/2020
20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Chỉ những thánh cực kỳ tinh mắt mới nhìn ra chân tướng sự thật đằng sau hình ảnh tưởng chừng cực kỳ vô lý này

Công sởOda | 14/09/2020
Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Anh chồng cho hay, bình thường thì anh vẫn chu cấp được các khoản tiêu xài của vợ, nhưng dạo gần đây dịch bệnh nên công ty gặp khó khăn khiến thu nhập không được đảm bảo.

Công sởHAFA | 14/09/2020