TIN SỰ KIỆN

Sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời năm 2031

Giới khoa học vừa đưa ra tính toán rằng sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời năm 2031, hay nói đúng hơn là sự kiện sao chổi lớn nhất từng đi vào hệ mặt trời sẽ xảy ra năm 2031.

Chúng ta đang bay qua các hành tinh trong hệ Mặt trời của chúng ta. Chúng ta đi ngang qua sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Sau đó, chúng ta di chuyển qua không gian tối bên ngoài rìa thế giới của chúng ta. Chúng ta đã đến đích. Đó là đám mây Oort. Đó là một khu vực giả thuyết xung quanh hệ Mặt trời chứa hàng tấn tiểu hành tinh và khối băng.

Nó có khả năng là nơi sao chổi lớn nhất trong lịch sử loài người được sinh ra. Và bây giờ, nó đang hướng về phía mặt trời! Bernardinelli-Bernstein được phát hiện hoàn toàn tình cờ trong cuộc khảo sát năng lượng tối. Kính viễn vọng của chúng ta đã được hướng vào không gian xa xôi. Mục tiêu chính của họ là tìm hiểu thêm về cách vũ trụ giãn nở. Các nhà thiên văn học cũng muốn lập một bản đồ chi tiết hơn về vũ trụ quan sát được.

Sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 80.000 hình ảnh và tìm thấy một vật thể chuyển động. Nó ở gần hành tinh quê hương của chúng ta một cách đáng báo động. Kích thước của nó là một ấn tượng, ngang chiều rộng của hồ Michigan (Mỹ). Đó là một sao chổi đã hoạt động với một cái đuôi dài. Thông thường, sao chổi sẽ có một cái đuôi khi chúng đến gần mặt trời. Nhiệt từ ngôi sao này làm ấm bề mặt sao chổi và các vật chất nhẹ như băng bắt đầu bốc hơi. Điều này tạo thành một đám mây hơi nước và bụi trải dài ra ngoài sao chổi.

Nhưng Bernardinelli-Bernstein ở quá xa mặt trời để bắt đầu nóng lên. Điều này có nghĩa là bề mặt của nó có thành phần khác. Nó có thể là carbon monoxide rắn. Điều này làm tăng độ sáng của sao chổi. Đó là lý do tại sao nó có thể được quan sát bằng kính thiên văn trên Trái Đất. Chúng ta có thể so sánh Bernardinelli-Bernstein với thiên thạch lớn nhất từng rơi xuống Trái Đất.

Khoảng 66 triệu năm trước, hành tinh của chúng ta đã bị một thiên thạch rộng khoảng 6 dặm vuông va phải. Vào thời điểm đó, sóng nổ từ vụ va chạm đã đi vòng quanh Trái Đất nhiều lần. Sóng thần gây ra bởi vụ va chạm cao hơn cả những tòa nhà chọc trời lớn nhất. Và năng lượng từ vụ nổ đã đốt cháy những khu vực rộng lớn. Hầu như tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả khủng long và cá cổ đại, đã không thể tồn tại.

Sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời

Thiên thạch để lại một miệng núi lửa có diện tích gấp ba lần Manhattan. Nơi nó rơi rất giàu lưu huỳnh. Chất này bốc hơi vì sức nóng bất thường và tụ lại thành những đám mây khổng lồ. Điều này gây ra mưa axit rơi xuống Trái Đất trong vài tuần tiếp theo.

Sao chổi mới được phát hiện của chúng ta lớn hơn gấp 10 lần. Nếu nó đang bay về phía Trái Đất, bạn sẽ nhìn thấy nó bằng mắt thường rất lâu trước khi va chạm. Nó trông giống như một ngôi sao đang di chuyển trên bầu trời đêm. Một vài ngày trước khi sao chổi đến hành tinh của chúng ta, bạn sẽ nhìn thấy nó ngay cả vào ban ngày. Bạn cũng có thể phân biệt được cái đuôi dài của nó.

Khi sao chổi đi vào bầu khí quyển, nó sẽ tạo ra âm thanh bùng nổ lớn đến mức bạn có thể nghe thấy ở phía bên kia Trái Đất. Lúc này, sao chổi sẽ bắt đầu nóng lên do ma sát với không khí. Nó sẽ bắt đầu cháy. Vô số mảnh vỡ sẽ tách ra khỏi phần chính của thiên thạch và rơi xuống Trái Đất. Ngay khi Bernardinelli-Bernstein chạm vào bề mặt của hành tinh, chúng ta sẽ thấy một tia sáng chói lóa đến mức có thể chiếu sáng cả mặt trời. Trong một phần của giây, một lượng năng lượng khổng lồ sẽ được chuyển thành nhiệt.

Điều này sẽ tạo ra vụ nổ mạnh nhất trong lịch sử hành tinh của chúng ta. Theo đúng nghĩa đen, nó sẽ xé toạc những mảnh đất và ném chúng lên không trung. Sóng nổ sẽ thiêu rụi mọi thứ trong bán kính vài trăm dặm. Nó sẽ tiếp tục lan rộng theo nhiều hướng khác nhau, làm gãy và uốn cong cây cối. Tại một thời điểm, nó sẽ chạm tới những ngọn núi phủ tuyết và gây ra những trận tuyết lở lớn bao phủ nhiều ngôi làng. Sóng nổ sẽ đi vòng quanh hành tinh, làm vỡ kính trong các tòa nhà trên tất cả các châu lục.

Sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời

Sóng thần sẽ cao đến mức chúng có thể bao phủ toàn bộ các thành phố ven biển. Trận động đất mạnh nhất trong lịch sử sẽ phá vỡ mặt đất và tạo ra những vết nứt sâu. Sau vụ va chạm, hàng tỷ tấn bụi và tro sẽ bay lên không trung. Một đám mây đen khổng lồ sẽ che khuất hoàn toàn tia sáng của Mặt trời. Trái Đất sẽ chìm trong bóng tối. Tất cả các mảnh vụn trong không khí sẽ bắt đầu tan chảy. Chúng sẽ biến thành dung nham lỏng và rơi trở lại bề mặt, thậm chí còn gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Tro và bụi trong không khí sẽ bao phủ mặt trời trong vài tháng tiếp theo. Trong thời gian này, nhiệt độ trên Trái Đất sẽ giảm xuống vài độ. Ngay cả khi có những người trốn trong những nơi trú ẩn và boongke sâu, họ (cũng như tất cả các sinh vật sống khác trên hành tinh) sẽ khó có thể sống sót sau sự kiện này.

May mắn thay, Bernardinelli-Bernstein sẽ không tiếp cận Trái Đất. Hiện tại, sao chổi cách mặt trời khoảng 20 đơn vị thiên văn. Đó là 20 lần khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trời. Nó có nghĩa là sao chổi sẽ sớm đi qua quỹ đạo của sao Thiên Vương. Vào năm 2031, nó sẽ cách ngôi sao của chúng ta 11 đơn vị thiên văn. Đó là ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Thổ.

Đây sẽ là lần gần nhất mà Bernardinelli-Bernstein tiếp cận mặt trời. Sau đó, nó sẽ bắt đầu chuyến bay trở lại rìa của hệ Mặt trời. Nhưng sao chổi chắc chắn sẽ quay trở lại. Nó sẽ di chuyển ra xa mặt trời và di chuyển chậm lại cho đến khi lực hấp dẫn của ngôi sao kéo nó trở lại. Sau đó, sao chổi sẽ tạo một vòng tròn khác xung quanh hệ Mặt trời của chúng ta. Nhưng điều đó sẽ mất khoảng 3 triệu năm.

Ngay bây giờ, chúng ta có những thiên thạch khác phải lo lắng, chẳng hạn như 3200 Phaethon. Nó đi qua quỹ đạo của sao Hỏa, Trái Đất, sao Kim và sao Thủy. Sau đó, nó quay quanh mặt trời và quay trở lại. Chu kỳ này mất khoảng 523 ngày. Sau đó, nó bắt đầu lại.

Thiên thạch này được coi là có khả năng gây nguy hiểm vì nó đi qua quỹ đạo Trái Đất ở khoảng cách Trái đất - Mặt trăng 7,5. Trong một lần tiếp cận Trái Đất gần nhất, khối đá rộng 3,6 dặm này đã trút xuống hành tinh của chúng ta những thiên thạch nhỏ.

Vì tiểu hành tinh này thường đi ngang qua mặt trời nên bề mặt của nó có thể trông giống như đáy khô của một đầm lầy bùn. Nó được bao phủ bởi vảy và vết nứt. Khi nó bay qua Trái Đất, những lớp vảy này vỡ ra và gây ra mưa sao băng.

Nhưng tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm lớn nhất là 1999 JM8. Nó có kích thước bằng 77 sân bóng đá. Nó đi ngang qua Trái Đất ở khoảng cách gấp 9 lần mặt trăng. Thời điểm tiếp cận gần nhất của nó với hành tinh của chúng ta sẽ xảy ra vào tháng 8 năm 2137. Nếu một thiên thạch như vậy va vào Trái Đất, toàn bộ lục địa có thể bị xóa sổ.

Sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời

Phần còn lại của thế giới sẽ trải qua những trận sóng thần lớn nhưng sẽ sống sót sau sự kiện này. Vì vậy, một cách tự nhiên, các nhà khoa học đang nghĩ cách bảo vệ hành tinh khỏi thảm họa như vậy. Giải pháp đầu tiên là một vụ nổ lớn có kiểm soát. Một trong những định luật vật lý nói rằng nếu bạn tác dụng một lực nào đó theo một hướng, nó sẽ gây ra phản ứng theo hướng ngược lại.

Vì vậy, nếu chúng ta phát hiện một tiểu hành tinh sắp va chạm với Trái Đất, chúng ta sẽ cần phóng một tên lửa về phía nó. Bằng cách này, chúng ta sẽ tạo ra một vụ nổ có kiểm soát, không phải bên trong mà ngay trên bề mặt của nó. Vụ nổ sẽ hướng lên trên và tiểu hành tinh sẽ dịch chuyển xuống dưới. Ngay cả sự dịch chuyển nhỏ này cũng đủ để thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh. Và sau đó nó sẽ bay qua Trái Đất.

Một cách khác là gửi một vật nặng, chẳng hạn như tàu vũ trụ, về phía thiên thể. Mỗi vật nặng đều có lực hấp dẫn riêng. Vì vậy, tàu vũ trụ sẽ phải bay gần tiểu hành tinh, điều này sẽ thu hút con tàu lên bề mặt của nó. Nhưng các động cơ của tàu vũ trụ sẽ chống lại. Con tàu sẽ bắt đầu kéo tiểu hành tinh theo hướng ngược lại.

Điều này sẽ thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh và hành tinh của chúng ta sẽ vẫn nguyên vẹn. Chúng ta cũng có thể đâm tiểu hành tinh bằng tàu vũ trụ. Hoặc chúng ta có thể xây dựng một trạm vũ trụ như ISS. Nó sẽ được trang bị một loạt các thấu kính phóng đại khổng lồ.

Chúng ta sẽ gửi trạm đến gần mặt trời hơn và bắt đầu tìm kiếm các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm. Sau đó, chúng ta hướng tất cả các thấu kính sao cho các tia Mặt trời hội tụ vào tảng đá khổng lồ. Nhiệt sẽ bắt đầu làm bốc hơi vật chất từ bề mặt của tiểu hành tinh. Đó là nơi vật lý sẽ phát huy tác dụng trở lại. Vật chất sẽ bốc hơi lên trên và tiểu hành tinh sẽ di chuyển xuống dưới.

Sao chổi lớn chưa từng có sẽ đi vào hệ mặt trời

Chúng ta cũng có thể bọc tiểu hành tinh trong một màng phản chiếu giống như giấy bạc. Thông thường, các thiên thể không gian hấp thụ hầu hết các tia mặt trời. Nhưng nếu tiểu hành tinh được bao phủ bởi lớp giấy bạc, các tia sẽ bật ra khỏi bề mặt của nó. Điều này sẽ tạo ra một lực đẩy yếu. Điều đó là đủ để tránh va chạm.

Và tất nhiên, chúng ta có thể gắn động cơ tên lửa vào tiểu hành tinh. Bằng cách này, chúng ta không chỉ có thể thay đổi quỹ đạo của nó mà còn có thể kiểm soát nó. Nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào kích thước của tiểu hành tinh và số lượng động cơ. Và sau đó chúng ta có thể sử dụng tảng đá khổng lồ này để đâm nó vào các tiểu hành tinh khác lớn hơn.

Theo Bright Side

>> Tinh thể mặt trăng này có thể cung cấp năng lượng cho Trái Đất trong 45.000 năm


TIN LIÊN QUAN

Sứ mệnh Artemis III đưa con người tới cực Nam mặt trăng: Phi hành đoàn đầu tiên kể từ Apollo 17 năm 1972

Với sứ mệnh Artemis III, NASA đang nỗ lực để lần đầu tiên đưa con người tới cực Nam mặt trăng, rất lâu sau phi hành đoàn đầu tiên đổ bộ lên mặt trăng từ Apollo 17 năm 1972.

Mỹ không thể xác minh bất kỳ trường hợp nhìn thấy người ngoài hành tinh nào, lý do là "không có dữ liệu"

Mỹ không thể xác minh bất kỳ trường hợp nhìn thấy người ngoài hành tinh nào, lý do là "không có dữ liệu"

Báo cáo dài 63 trang từ Văn phòng Giải quyết Bất thường trên Toàn miền của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ khẳng định họ không thể xác minh bất kỳ trường hợp nhìn thấy người ngoài hành tinh nào, lý do là "không có dữ liệu".

"Sao chổi quỷ" có kích thước bằng một thành phố đang tiến về phía Trái Đất

"Sao chổi quỷ" có kích thước bằng một thành phố đang tiến về phía Trái Đất

Sao chổi cryovolcanic 12P/Pons-Brooks có đường kính khoảng 28,6 dặm, các nhà khoa học gọi nó là "Sao chổi quỷ", có kích thước bằng một thành phố và dự đoán nó đang tiến về phía Trái Đất.

NASA phát hiện bằng chứng về "nước lũ mạnh" hàng tỷ năm tuổi trên sao Hỏa

NASA phát hiện bằng chứng về "nước lũ mạnh" hàng tỷ năm tuổi trên sao Hỏa

NASA chuẩn bị điều tra sao Hỏa xa hơn suy nghĩ ban đầu với các dấu hiệu của nước trên hành tinh Đỏ, chính xác là bằng chứng về "nước lũ mạnh" hàng tỷ năm tuổi trên sao Hỏa.

Trạm ISS sắp lao xuống Trái Đất, Trung Quốc sẽ thống trị không gian vào năm 2031

Trạm ISS sắp lao xuống Trái Đất, Trung Quốc sẽ thống trị không gian vào năm 2031

Trung Quốc sẽ là người chơi chính duy nhất trong không gian khi trạm ISS cuối cùng sẽ ngừng hoạt động. Điều đó đơn giản là bởi trạm ISS sắp lao xuống Trái Đất, dự kiến vào năm 2031.

NASA tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên mặt trăng của Sao Mộc có kích thước bằng 90% Trái Đất

NASA tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên mặt trăng của Sao Mộc có kích thước bằng 90% Trái Đất

NASA tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên mặt trăng của Sao Mộc khi triển khai sứ mệnh tới phần có lượng phóng xạ cao thứ hai trong hệ mặt trời chỉ sau mặt trời.

Sao chổi lớn gấp 3 lần đỉnh Everest đang lao về phía Trái Đất

Sao chổi lớn gấp 3 lần đỉnh Everest đang lao về phía Trái Đất

Sao chổi lớn gấp 3 lần đỉnh Everest được đặt tên là 12P/Pons-Brooks, là loại sao chổi "núi lửa băng". Nó phát nổ trong không gian và đang đến gần Trái Đất, khi tới gần hơn dự kiến nó ​​​​sẽ phát nổ lần nữa.

Các nhà khoa học tiết lộ 6 sự kiện cực hiếm trong tương lai mà chúng ta còn cơ hội để quan sát

Các nhà khoa học tiết lộ 6 sự kiện cực hiếm trong tương lai mà chúng ta còn cơ hội để quan sát

Các nhà khoa học mới đây đã tổng hợp các nghiên cứu và tiết lộ 6 sự kiện cực hiếm trong tương lai mà loài người có cơ hội để quan sát.

Tiểu hành tinh khổng lồ di chuyển với tốc độ 72.000 dặm/giờ đến gần, Trái Đất liệu có ảnh hưởng gì?

Tiểu hành tinh khổng lồ di chuyển với tốc độ 72.000 dặm/giờ đến gần, Trái Đất liệu có ảnh hưởng gì?

Một tiểu hành tinh có thể rộng hơn 1.200 feet - cao bằng Tòa nhà Empire State - có quỹ đạo bay qua Trái Đất vào cuối tuần này, được phát hiện cách đây vài ngày.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý vì có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn

10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý vì có thể là dấu hiệu báo cho bạn biết có điều gì đó không ổn

Cơ thể chúng ta cực kỳ thông minh, thường cung cấp cho chúng ta những manh mối tinh tế khi có điều gì đó không ổn. Hãy tham khảo ngay 10 tín hiệu thể trạng ai cũng phải để ý sau đây.

Kiến thứcThuận Thiên | 17/04/2024
6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

6 thói quen ứng xử có thể khiến ai đó tự làm mình tổn thương

Nếu bạn nhận thấy mình ngày càng dành nhiều thời gian để lo lắng về ý kiến ​​của người khác thì đây là thời điểm tốt để bạn dừng lại và suy nghĩ về 6 thói quen ứng xử có thể khiến bạn tự làm mình tổn thương này.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân

Thật dễ dàng làm tổn thương một người bằng lời nói hoặc hành động trong lúc tranh cãi. Sự oán giận có thể kéo dài lâu hơn sau khi cuộc cãi vã kết thúc và làm hỏng mối quan hệ. Đó là lý do phải ghi nhớ 7 hành vi cần hết sức tránh khi cãi nhau với người thân.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
10 lời khuyên dành cho chị em phụ nữ - Bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê

10 lời khuyên dành cho chị em phụ nữ - Bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê

Một cuốn sách bán chạy đã đưa ra hàng loạt quy tắc hay là các khuyến nghị về cách khiến người đàn ông của bạn phát cuồng vì bạn. Sau đây là 10 lời khuyên cũng là 10 bí quyết làm cánh đàn ông luôn thích mê được chắt lọc từ cuốn sách.

Kiến thứcThuận Thiên | 16/04/2024
Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường chứ không ngủ riêng?

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường chứ không ngủ riêng?

Tại sao các cặp vợ chồng hiện đại chung giường? Câu hỏi có vẻ kỳ quặc bởi vợ chồng ngủ chung hiện là điều tất nhiên ở nhiều nơi trên thế giới, tuy vẫn có những nơi vợ chồng ngủ riêng như ở Nhật chẳng hạn.

Kiến thứcThuận Thiên | 15/04/2024
16 quy tắc thời trang cần ghi nhớ để luôn có vẻ ngoài sang trọng

16 quy tắc thời trang cần ghi nhớ để luôn có vẻ ngoài sang trọng

Quần áo nói lên rất nhiều điều về chúng ta và vẻ ngoài sang trọng luôn là điều hầu hết những ai quan tâm đến ăn mặc theo đuổi. Sau đây là 16 quy tắc thời trang cần ghi nhớ để luôn có vẻ ngoài sang trọng.

Kiến thứcThuận Thiên | 09/04/2024
9 mẹo để loại bỏ những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn

9 mẹo để loại bỏ những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn

Dù có tách biệt với thế giới thời trang đến mức nào thì ngoại hình vẫn quan trọng và ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về bản thân. Và đừng quên những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn.

Kiến thứcThuận Thiên | 08/04/2024
10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền

10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền

Có khoảng 400 loại cơ quan thụ cảm khác nhau trong mũi giúp chúng ta cảm nhận được các loại mùi khác nhau, từ dễ chịu đến ghê tởm. Sau đây là 10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền.

Kiến thứcThuận Thiên | 05/04/2024
Lý do thú vị đằng sau việc Cristiano Ronaldo sơn móng chân màu đen

Lý do thú vị đằng sau việc Cristiano Ronaldo sơn móng chân màu đen

Ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo gần đây đã thu hút sự chú ý vì một lựa chọn độc đáo, đó là sơn móng chân và anh chọn màu đen. Vậy lý do đằng sau việc Cristiano Ronaldo sơn móng chân màu đen là gì?

Kiến thứcThuận Thiên | 28/03/2024
Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm

Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm

Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm được một người đàn ông đã chia sẻ trên MXH và khẳng định mình có thể giữ chuối tươi tới 15 ngày.

Kiến thứcThuận Thiên | 27/03/2024