TIN SỰ KIỆN

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 3: Tận mắt chứng kiến điều kỳ diệu

Nana

Nana 11/09/2020

Tôi nhìn gần hơn, tập trung vào những cây cổ thụ, khác với những cây nhỏ, chúng có bộ rễ hình ống loe ra đặc trưng, giống y như cây trong vườn thú vậy. Đảo nhìn qua lại, tôi đột ngột dừng mắt: “À, cậu ta đây rồi!”.

>> Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 2: Trên con đường hành hương tiến vào khu rừng

Tôi đã thấy điều kỳ diệu

Tôi bước qua những người hành hương, đến bên hàng rào và nhìn vào bên trong. Đập vào mắt tôi là khung cảnh giống như một vườn thú, tôi đang nhìn vào hàng rào vây với bên trong là những cây cổ thụ nhỏ được trang trí với rất nhiều lá cờ cầu nguyện với vô số sắc màu đỏ, xanh lá cây, vàng, trắng ngà bị phai màu do mưa, nắng, bụi bẩn. Hàng rào này trông như được xây dựng rất nhanh chóng, giống như ở trong doanh trại vậy.

Tôi đảo mắt, tìm kiếm “người đang được bao vây”. Chẳng thấy gì cả. Tôi nhìn gần hơn, tập trung vào những cây cổ thụ, khác với những cây nhỏ, chúng có bộ rễ hình ống loe ra đặc trưng, giống y như cây trong vừa thú vậy. Đảo mắt qua lại, tôi đột ngột dừng mắt: “À, cậu ta đây rồi!”. Ở khoảng cách này (khoảng 60 m), thật khó để phân biệt đâu là điểm kết thúc của thân hình cậu bé và đâu là đầu rễ cây, chỉ nhìn thấy rõ mái tóc đen, một cánh tay, một bên vai.

Giống như thể bạn đang nhìn thấy một người đàn ông từ thời xưa, sẽ trở thành huyền thoại trong hàng năm tới, Nhưng cậu ta đang ở ngay trước mắt, được bao quanh bởi những mẩu bê tông nhỏ, cẩu thả ở chân cột hàng rào và một chiếc ghế nhựa màu đỏ được đặt giữa hai hàng rào.

Không hề có căn phòng bí mật nào ở trong hoặc liền kề cây cả. Không có rèm và không có nơi nào để treo rèm, mặc dù có một tấm vải treo cao hơn 3 m có thể được trượt xuống vào ban đêm. Không có ai bên trong hàng rào ngoài cậu bé.


Cậu chuyện về cậu bé Ram Bahadur Bomjon của tác giả George Saunders.

Một vị tu sĩ trẻ đang đứng gần cổng. Tóc mái của nhà sư trông giống như hình bát úp. Anh ta đang mặc một chiếc áo choàng giống như áo của Thánh Francis. Ở anh ta toát ra một sức hút kỳ lạ, trông anh ta rất trẻ, nhưng cũng rất già. Anh ta nổi bật giữa đám đông với tỷ lệ đầu và thân hình rất cân đối, cử chỉ cũng như sự tập trung cao độ nhưng vẫn rất bình thản.

Giữa cổng và hàng rào bên trong là một con đường đất rộng dẫn đến chỗ cậu bé đang ngồi. Chỉ giới chức sắc và nhà báo mới được phép vào bên trong vòng vây. Subel đảm bảo với tôi rằng chúng tôi sẽ vào được.

Tôi ngồi trên một khúc gỗ để chờ và dự định sẽ ở đây trong 1h hoặc lâu hơn để tìm hiểu về cậu bé và ghi chép những gì tôi thu thập được, lên ý tưởng cho bài viết. “Được rồi, anh bạn... Chúng ta sẽ đi vào trong luôn nhé!”, Subel cắt đứt mạch suy nghĩ của tôi.

"Ngay bây giờ?" Tôi hỏi. "Đúng vậy, nếu anh muốn vào thì bây giờ là lúc đấy!", Subel đáp. Ý Subel là: “Bây giờ hoặc không bao giờ, tôi mới nói chuyện để họ cho anh vào đấy!”.

Đám đông đang tản ra. Người chỉ huy một tốp người được thành lập để duy trì địa điểm và canh giữ cho cậu bé mở khóa cổng. Vị tu sĩ trẻ ở cổng nhìn tôi trông chẳng có vẻ nghi ngờ gì cả. Anh ta khiến tôi cảm thấy (hoặc tôi tự thấy) rằng tôi đang làm phiền cậu bé vì những lý do phù phiếm, giống như đại sứ của Hiệp hội du lịch quốc tế.

Chúng tôi bước vào trong, theo sau là một vị lạt ma tóc xám mặc áo choàng tím. Vị lạt ma và nhà sư trẻ bắt đầu đi xuống một con đường rộng dẫn đến hàng rào bên trong, kết thúc ngay trước mặt, cách cậu bé khoảng 15 m.

Miệng tôi khô khốc, những cảm xúc biết ơn, tôn kính, kinh hoàng chợt ập tới. Đây là một đặc ân với tôi? Ôi Chúa ơi, tôi đã đánh giá thấp sức hấp dẫn của cảnh vật, con người ở đây và khoảnh khắc này. Như thể tôi đang ở một trong những địa điểm làm nên lịch sử trong thời nguyên thủy hoặc xứ sở thần thoại như máng cỏ của Chúa Kitô hay là cùng với Thích Ca Mâu Ni ở Bồ Đề Đạo Tràng, nhìn Moses đi xuống từ Núi. Tôi chẳng muốn đi đâu nữa cả.

Bây giờ chúng tôi đang ở trong tầm ngắm của cậu bé, chỉ cẩn mở mắt ra là cậu bé có thể nhìn thẳng vào chúng tôi. Không gian yên tĩnh đến mức căng thẳng hơn tôi nghĩ. Giống như chúng tôi đang đi vào nhà thờ, hướng tới vị linh mục yên lặng, nhưng rất nghiêm khắc, đang phán xét chúng tôi.

Chúng tôi đến hàng rào bên trong, quãng đường ngắn ngủi nhưng cũng rất đỗi xa xôi. Ở khoảng cách này, tôi thực sự có thể nhìn thấy cậu bé. Khả năng ngồi thiền bất động của cậu bé thật đáng kinh ngạc. Đầu, cánh tay, bàn tay không hề cử động. Chẳng có bộ phận nào di chuyển cả. Ngực của cậu ta cũng không phập phồng theo nhịp thở, như thể tượng đá vậy.

Cậu ta có thể được chạm khắc từ cùng một loại gỗ với cái cây. Cậu ấy gầy hơn trong ảnh, một cánh tay lộ ra nhìn mỏng hơn. Tuy nhiên, trông không hề hốc hác, cậu vẫn có cơ bắp săn chắc. Bụi bám vây quanh cậu bé, quanh mái tóc dài qua đầu mũi. Cậu bé mặc một chiếc áo màu nâu không tay. Bàn tay để theo tư thế giống như của Đức Phật. Cậu ấy thật đẹp, nổi bật giữa núi rừng như một bức tranh tôn giáo uy nghiêm.

Vị lạt ma tóc bạc ở bên phải tôi, cúi xuống, nhanh chóng vái ba vái - một dấu hiệu tôn kính của Phật giáo, một cách nhắc nhở bản thân về bản chất được khai sáng của tất cả chúng sinh. Khi lạt ma bắt đầu vái lần thứ 2, tôi nghĩ mình cũng nên quỳ lạy theo và quỳ gối xuống. Trong lúc quỳ xuống tôi nghĩ mình đã thấy cậu bé thoáng cử động tay. Cậu ta đang ra hiệu cho tôi ư? Ở giữa lần vái cuối cùng, tôi nghĩ lại: Chắc tôi nhìn gà hóa cuốc, cậu bé này 7 tháng không cử động, làm sao có thể di chuyển tay chỉ vì thấy tôi đến được, tôi đâu có gì đặc biệt!

Vị lạt ma tóc bạc đi bộ nhanh vòng quanh cậu bé theo chiều kim đồng hồ trên con đường dọc theo hàng rào. Nhà sư trẻ nói điều gì đó với Subel, anh ta nói với tôi rằng bây giờ có thể chụp ảnh rồi. Ảnh ư? Tôi có máy ảnh nhưng không muốn mạo hiểm làm phiền cậu bé bằng âm thanh khi chụp ảnh. Thêm vào đó, tôi không biết cách tắt đèn flash. Vì vậy ở cự ly gần, tôi sẽ chụp một bức ảnh có đèn flash trực tiếp vào tầm nhìn của cậu bé, điều mà biển báo đó cấm ở đó rõ ràng.

"Anh phải chụp thì họ mới biết anh là nhà báo được.”, Subel giải thích. "Tôi giơ sổ tay lên, ghi chép vậy cũng được mà!". “Anh à, họ suy nghĩ đơn giản lắm, anh phải chụp một tấm ảnh mới được cơ!”.

Tôi đặt máy ảnh sang chế độ video (không sử dụng đèn flash), di chuyển qua lại trong vòng vây đẹp đến lạ kỳ, chĩa vào cậu bé. Vị tu sĩ trẻ nói rằng nếu muốn, chúng tôi có thể đi xem cảnh xung quanh, đồng nghĩa với việc đã hết giờ. Tên của cậu ta là Prem.

>> Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 1: Lặn lội đến Nepal vì một thông tin ám ảnh

>> Ngưỡng mộ chuyến đi “cuộc hành hương đến mặt trời đỏ” của cô gái 25 tuổi bỏ hết tất cả thực hiện đam mê xê dịch

Những câu chuyện của Prem

Prem lớn lên cùng cậu bé, họ là anh em họ xa nhưng thân thiết như bạn bè. Cả hai đi tu hành cùng một lúc, chỉ sau lớp 4. Cách đây vài năm, họ cùng nhau đi du lịch đến Lumbini, nơi khai sinh Đức Phật để tham dự một buổi lễ Phật kéo dài 10 ngày do một vị thầy nổi tiếng đến từ Dehra Dun, Ấn Độ chủ trì. Ở đó, cậu bé được mời thực hiện một khóa nhập thất 3 năm tại tu viện của vị lạt ma này.


Prem là anh em họ xa của Ram Bahadur Bomjon.

Nhưng sau 1 năm, cậu bé rời tu viện chỉ với bộ quần áo trên lưng. Prem và mọi người ở đó không biết vì sao. Cậu bé trở về nhà một thời gian ngắn rồi lại biến mất sau một giấc mơ, trong đó một vị thần hiện ra với cậu và nói với cậu rằng, nếu cậu không rời khỏi nhà thì tai họa sẽ ập tới.

Gia đình quẫn trí tìm thấy cậu ta dưới gốc cây này, ít nói hẳn, không muốn ăn uống nữa. Gia đình và dân làng khổ sở, xấu hổ, yêu cầu cậu trở lại bình thường. Cậu ta bị bắt nạt, bị chọc bằng gậy, bị dụ ăn nhưng vẫn không chịu ăn. 3 tháng sau khi bắt đầu thiền định, cậu ta gọi Prem đến, nhờ quản lý địa điểm, giảm tối đa tiếng ồn. Prem bây giờ là người phục vụ chính, cậu ở đây mỗi ngày từ sáng sớm cho đến tối.

"Ai ở trong vòng vây vào ban đêm với cậu ta?", tôi hỏi. “Không ai cả.” Prem trả lời. Prem chỉ cho chúng tôi một khu vực ngay bên trong hàng rào, nơi Prem thực hiện các nghi lễ Phật giáo theo yêu cầu của cậu bé bao gồm bình hương, nến, kinh Phật.

Prem kể cho chúng tôi về con rắn đầu tiên bò vào đã bị mắc kẹt dưới hàng rào. Các nhà sư cố gắng dụ nó ra mà không hại nó, tuy nhiên vẫn không thành công. Cuối cùng, cậu bé đứng dậy, bước đến và giải thoát con rắn. Khi cậu ta cứu nó, nó lao đến tấn công.

"Đó là loại rắn gì?", tôi hỏi, cố gắng quay trở lại là một nhà báo. “Đó là... một con rắn rừng lớn.”, Subel dịch. “À...”.      

Prem cho rằng những con rắn là do các lạt ma lớn tuổi đưa vào do ghen tị vì họ đã tu hành cả đời mà vẫn chưa đạt đến cảnh giới này. Tôi hỏi về việc tu hành của cậu bé. Chính xác thì cậu ta đang làm gì? Prem có biết không? Prem ngập ngừng, nói điều gì đó với Subel bằng một giọng nhẹ nhàng hơn.

"Niềm tin của anh ấy là... cậu bé này là Chúa. Chúa đã đến Trái Đất dưới hình dạng cậu bé này.", Subel nói. Tôi nhìn Prem. Trong mắt anh ta, tôi có thể thấy anh ta biết câu nói này nghe có vẻ hơi kỳ quặc. Tôi cố gắng thể hiện sự tôn trọng đối với lòng tin của Prem. Chúng tôi im lặng một lúc.

Cậu bé có bao giờ di chuyển hoặc điều chỉnh tư thế của mình không? Prem cười lần đầu tiên. Có nghĩa rằng: “Rất buồn cười, tin tôi đi, cậu ấy không bao giờ di chuyển. Có người còn bảo đó không phải là một cậu bé mà là một bức tượng, một hình nộm được tạc từ đất sét cơ”.

Cậu bé là người bạn, người em họ tốt chứ? Đúng vậy. Cậu bé rất tốt, thân thiện, không bao giờ làm gì xấu. Prem luôn mỉm cười trước rồi mới trả lời.

(Còn tiếp) - Theo Tạp chí GQ

>> Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 1: Chuyến bay xa xỉ đến nơi không có gì tồn tại


TIN LIÊN QUAN

Cháu "ngã ngửa" khi thấy cọc tiền 500 đồng được bà dành dụm hàng chục năm cho con trai lấy vợ

Nhiều người khi về già không còn giữ được sự minh mẫn, tỉnh táo mà thường xuyên trong trạng thái nhớ nhớ, quên quên. Điều này đôi khi sinh ra những chuyện dở khóc dở cười.

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ cuối: Tiếng vọng từ rừng núi

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ cuối: Tiếng vọng từ rừng núi

Sau bữa trưa, chúng tôi đến ngôi làng của cậu bé, băng qua một đáy sông khô cạn bằng cát xám thô như tro.

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 2: Trên con đường hành hương tiến vào khu rừng

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 2: Trên con đường hành hương tiến vào khu rừng

Cậu ấy đang ở đó, cách tôi chỉ 150 m, trong bụi cây phía trước. Tôi bước qua những người hành hương, đến bên hàng rào và nhìn vào bên trong.

Khó hiểu tục lệ "giật cô hồn": Người cúng hên hay người đi giật đồ hên?

Khó hiểu tục lệ "giật cô hồn": Người cúng hên hay người đi giật đồ hên?

Gần đây, trên nhiều trang mạng đăng tải nhiều clip về các vụ "giật cô hồn" náo loạn ở Sài Gòn. Nhiều người xem xong tự hỏi những người đó "giật cô hồn" để làm gì mà gây hỗn loạn như vậy.

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 1: Lặn lội đến Nepal vì một thông tin ám ảnh

Bí ẩn cậu bé ngồi thiền 7 tháng không ăn uống - Kỳ 1: Lặn lội đến Nepal vì một thông tin ám ảnh

Ở xứ sở Phật giáo Nepal, người dân truyền tai nhau về một cậu bé ngồi thiền, không ăn uống gì suốt 7 tháng. Cậu hầu như không cử động, chỉ ngồi dưới gốc cây lặng như hòn đá khiến họ nghĩ đến phép màu.

Tàu ngầm 161 tỷ đồng trên Shopee Thái Lan bất ngờ "cháy hàng" vì phí ship chỉ hết 30.000 đồng

Tàu ngầm 161 tỷ đồng trên Shopee Thái Lan bất ngờ "cháy hàng" vì phí ship chỉ hết 30.000 đồng

Ngoài việc dùng để “tấu hài” thì thương vụ chiếc tàu ngầm có một không hai này còn thu hút được rất nhiều “fan hâm mộ” trên Facebook, Twitter và Instagram.

"Sởn gai ốc" trước cảnh hàng ngàn con sâu khoét tường làm tổ tại một trường học

"Sởn gai ốc" trước cảnh hàng ngàn con sâu khoét tường làm tổ tại một trường học

Chắc chắn bạn chưa từng nhìn thấy chúng bâu nhiều trên tường nhiều thế. Những con sâu kinh dị này không ngờ lại ở trong... một ngôi trường!

15 kỷ lục Guinness thế giới mới nhất được xác lập trong nửa đầu năm 2020

15 kỷ lục Guinness thế giới mới nhất được xác lập trong nửa đầu năm 2020

Trong nửa đầu năm 2020, nhiều người trên khắp thế giới đã xác lập những kỷ lục Guinness mới với 15 kỷ lục được ghi nhận.

Hai làng "sát vách" trăm năm trai gái không lấy nhau

Hai làng "sát vách" trăm năm trai gái không lấy nhau

Từ nhiều năm nay, các cô gái, chàng trai ở thôn Đông Lâm và Nga Trại (xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) không kết hôn với nhau vì một lý do đặc biệt.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cô gái này là ai mà bỏ xa cả Lisa, Nancy trong danh sách sao nữ đẹp nhất thế giới 2020?

Cô gái này là ai mà bỏ xa cả Lisa, Nancy trong danh sách sao nữ đẹp nhất thế giới 2020?

Yael Shelbia đã bỏ xa cả những tên tuổi như Lisa, Nancy... để dẫn đầu danh sách sao nữ đẹp nhất thế giới 2020 do TC Candler bình chọn.

Quốc tếHAFA | 29/12/2020
Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

Quốc tếNana | 19/09/2020
Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Quốc tếNana | 18/09/2020
Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Quốc tếNana | 16/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Lag Lag và trợ lý của anh ta bắt đầu uống bất cứ thứ gì uống được. Họ đã ở dưới gầm xe tải trong vài tuần. Họ viết thư tạm biệt cho gia đình và dán lên xe. Người trợ lý đã khóc...

Quốc tếĐỗ Thủy | 16/09/2020
Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Quốc tếNana | 16/09/2020
Vợ chồng hoàng tử William "vô tình loại bỏ" tước hiệu hoàng gia khi nhắn chúc mừng sinh nhật hoàng tử Harry

Vợ chồng hoàng tử William "vô tình loại bỏ" tước hiệu hoàng gia khi nhắn chúc mừng sinh nhật hoàng tử Harry

Công tước và nữ công tước xứ Cambridge đã chọn không gọi Hoàng tử Harry bằng tước hiệu hoàng gia của anh chỉ vài ngày sau khi người hâm mộ kêu gọi Nữ hoàng thu hồi nó.

Quốc tếĐỗ Thủy | 15/09/2020
Vợ cũ của tỷ phú số 1 thế giới trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh

Vợ cũ của tỷ phú số 1 thế giới trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh

MacKenzie Scott - nhà từ thiện, tác giả và là vợ cũ của Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos đã trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Quốc tếNana | 15/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 5: Những phụ nữ và các nhà buôn

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 5: Những phụ nữ và các nhà buôn

Khi anh lấy vợ, bạn bè của anh có thể không bao giờ gặp được cô ấy. Theo tiêu chuẩn phương Tây, phụ nữ ở Sahara không có cuộc sống dễ dàng.

Quốc tếĐỗ Thủy | 15/09/2020
Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Quốc tếNana | 15/09/2020