TIN SỰ KIỆN

Phục hồi kinh tế hậu Covid-19: Thương mại nội Á mang đến lợi thế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nana

Nana 10/08/2020

Châu Á từ lâu đã là lục địa dẫn đầu thế giới về hội nhập khu vực, khám phá các mạng lưới kinh doanh nổi bật và luôn thích ứng trong thương mại, đầu tư và đổi mới. Mặc dù có sự đa dạng lớn về con người và văn hóa, châu Á vẫn tự hào là một nền kinh tế gắn bó chặt chẽ với nhau, chú trọng vào các cơ hội kinh doanh quốc tế.

>> 5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

Những mối quan hệ nội bộ lâu dài sẽ mang lại lợi thế cho khu vực này vào năm 2020 khi các doanh nghiệp chuyển mình để đối phó với những thách thức to lớn từ Covid-19. Điều này cấp bách hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang phát triển. Dưới đây là 5 nguyên nhân dẫn đến những lợi thế đó.

1. Thương mại nội Á được kỳ vọng duy trì ổn định

Tăng cường thương mại nội vùng - nơi các quốc gia tập trung vào thương mại xuyên biên giới với các nước láng giềng hơn là các quốc gia ở nửa kia thế giới - chiếm hơn một nửa thương mại châu Á. Giá trị thương mại nội Á cao so với các khối trong khu vực. Xuất khẩu trong khu vực châu Á chiếm 60% khu vực, chỉ đứng sau xuất khẩu trong Liên minh Châu Âu (68%).

Trong khi tác động kinh tế từ đại dịch sẽ kìm hãm tăng trưởng ở các nền kinh tế châu Á trong năm nay, Trung Quốc và Đông Nam Á sẽ vẫn là những nhân tố chính trong thương mại nội Á do các thị trường này dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2021, đặc biệt khi nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc tăng cao trở lại.

2. Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2020

Thông qua chuyển đổi thương mại và doanh thu hàng hóa nhiều hơn tại địa phương, kinh tế châu Á có giá trị tốt trên toàn thế giới. Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu hiện nay, kinh tế mới nổi của châu Á dự kiến ​​sẽ là khu vực duy nhất có tốc độ tăng trưởng tích cực vào năm 2020.

Bất chấp tốc độ tăng trưởng khu vực chậm lại, các thị trường nội Á hội tụ những yêu cầu cần thiết để hỗ trợ phục hồi. Ví dụ, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng vào năm 2020 là 5% và đã trở thành một trong những công xưởng quan trọng của thế giới.

Các nền kinh tế như Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản là một trong những nền kinh tế tiên tiến nhất về kỹ thuật số. Về tổng thể, họ sở hữu nhiều chuỗi cung ứng nội địa hóa đặc trưng cho các liên kết thị trường này, mang lại cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ châu Á một trong những điều kiện kinh tế tốt nhất.

>> Xu hướng chuyển sang thu phí người xem của Youtuber thế giới sau nới lỏng giãn cách xã hội

>> Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới một cách có trách nhiệm

3. Xuất khẩu châu Á - Thái Bình Dương vẫn có khả năng cạnh tranh cao

Với văn hóa kinh doanh được thúc đẩy bởi công nghệ và sự đổi mới, các công ty nhỏ và các công ty mới thành lập là trọng tâm phát triển ở châu Á. Trong khi việc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp mới có thể được suy xét thận trọng hơn hoặc tạm dừng vào lúc này thì 1/3 số “kỳ lân” trên thế giới - các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD - đến từ châu Á. Hơn nữa, châu Á là lục địa có 50% các công ty phát triển nhanh nhất thế giới.

Những mặt hàng xuất khẩu cũng rất tiềm năng. Ví dụ, xuất khẩu dược phẩm từ Singapore đã tăng mạnh vào cuối năm 2019, lên tới 34,7% trong tháng 12, trên mảng điện tử.

Năm nay, do sức khỏe và an toàn là điều tối quan trọng trong bối cảnh đại dịch, các cơ hội cho các công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe và giáo dục trực tuyến đang được chú trọng. Các công ty phải thích ứng với môi trường mới và chuyển hướng sang các lĩnh vực mới.

4. Tầng lớp trung lưu của châu Á là những người tiêu dùng thông thái

Đóng góp vào tăng trưởng kinh doanh trong khu vực châu Á là tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng - những hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người hàng ngày từ 10 - 100 USD theo sức mua tương đương năm 2005. Đối tượng này có nhu cầu tiêu thụ rất lớn hàng nhập khẩu từ các nước châu Á - Thái Bình Dương khác.

Vào năm 2009, tầng lớp trung lưu toàn cầu gồm 1,8 triệu người, được phân bổ khá đồng đều trên khắp thế giới với 525 triệu người ở châu Á. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,2 tỷ người trong năm nay và 4,9 tỷ người vào năm 2030, chủ yếu là do gia tăng dân số ở châu Á.

Đến năm 2030, châu Á sẽ chiếm 2/3 dân số trung lưu toàn cầu và chỉ dưới 60% mức tiêu dùng của tầng lớp trung lưu. Nhóm người tiêu dùng này sẽ khắt khe hơn, hiểu biết về kỹ thuật số và tìm kiếm trải nghiệm khách hàng ngày càng được cá nhân hóa.

Khi công nghệ làm cho thương mại trực tuyến dễ tiếp cận hơn, ngay cả ở các thị trường nhỏ hơn như Singapore và Malaysia, các doanh nghiệp phải nắm bắt cơ hội để kinh doanh trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đại dịch đã khiến nhiều cửa hàng bán lẻ trực tuyến cung cấp nhiều lựa chọn giao hàng tận nhà hơn để đảm bảo nhu cầu lớn của người tiêu dùng.

5. Mối quan hệ tốt đẹp hơn sẽ thúc đẩy khối lượng hàng hóa

Dù chỉ là bộ dụng cụ đo lường, vật tư y tế hay sản phẩm điện tử sản xuất trong nước, mọi con đường đều dẫn đến châu Á. Châu Á có khả năng đạt 50% GDP toàn cầu vào năm 2040 và chiếm 40% mức tiêu thụ của thế giới, báo hiệu sự thay đổi về thay đổi trọng tâm của thế giới.

Covid-19 đã thay đổi thế giới và cách sống của chúng ta, thông điệp này càng rõ ràng hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang muốn phát triển. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Scmp

>> Cuộc chạy đua sản xuất chip Mỹ - Trung cho thấy Đài Loan sẽ trở thành điểm nóng trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu


TIN LIÊN QUAN

8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á: Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng

Trong 8 sự thật gây choáng ở một số nước châu Á được trang mạng nước ngoài tổng hợp, một sự việc ở Việt Nam trong Top 3 gây ngỡ ngàng.

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Các công ty quản lý đầu tư tại Đông Nam Á vẫn còn ngân sách chi kỷ lục 8,7 tỷ USD

Các công ty quản lý đầu tư tại Đông Nam Á vẫn còn ngân sách chi kỷ lục 8,7 tỷ USD

Trong khi các hoạt động gây quỹ của các công ty quản lý đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi tác động từ Covid-19 thì các chuyên gia nhận định đây là cơ hội cho các nhà đầu tư với ngân sách lớn.

Làn sóng thứ 2 của Covid-19 làm "vỡ bong bóng" du lịch châu Á, dịch vụ tham quan kiểu mới hút khách

Làn sóng thứ 2 của Covid-19 làm "vỡ bong bóng" du lịch châu Á, dịch vụ tham quan kiểu mới hút khách

Người Hồng Kông muốn sưởi nắng Thái Lan giờ sẽ phải đợi đến năm sau. Các quốc gia "không biên giới" của châu Âu thì áp dụng lại các hạn chế trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 2.

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

5 nguyên nhân chính đẩy giá vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia dự báo sớm đạt 2.500 USD/ounce

Vượt mốc 2.000 USD một ounce trong tuần này, giá vàng giao dịch trên thế giới tăng lên tới 72% so với mùa thu năm 2018.

Cuộc chạy đua sản xuất chip Mỹ - Trung cho thấy Đài Loan sẽ trở thành điểm nóng trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu

Cuộc chạy đua sản xuất chip Mỹ - Trung cho thấy Đài Loan sẽ trở thành điểm nóng trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang nỗ lực giữ chân Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ trong thời điểm căng thẳng chính trị leo thang từng ngày.

Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới một cách có trách nhiệm

Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới một cách có trách nhiệm

Du lịch đang khởi động lại trên khắp thế giới, UNWTO cho biết, có 40% các điểm đến hiện nay đã giảm bớt các hạn chế du lịch trong bối cảnh đại dịch đã làm mất hơn 245 tỷ bảng doanh thu.

Covid-19 mang đến 5 lý do mới để tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc địa phương

Covid-19 mang đến 5 lý do mới để tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc địa phương

Trong tình hình hiện nay, việc sản xuất thực phẩm tại địa phương là quan trọng hơn bao giờ hết.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lũ lụt ở sân bay khiến nhân viên biến đường băng thành bể bơi

Lũ lụt ở sân bay khiến nhân viên biến đường băng thành bể bơi

Lũ quét và lượng mưa lớn trên khắp Tây Ban Nha khiến nhiều chuyến bay bị hủy hoặc trì hoãn, trong đó lũ lụt ở sân bay Majorca là một trong những điều tồi tệ nhất xảy ra.

Chuyện lạThuận Thiên | 14/06/2024
13 món đồ trang sức từ quá khứ có mục đích thực sự kỳ lạ

13 món đồ trang sức từ quá khứ có mục đích thực sự kỳ lạ

Mới quan sát thì 13 món đồ trang sức từ quá khứ sau đây có vẻ có mục đích thực sự kỳ lạ, nhưng khi tìm hiểu kỹ thì không ít thứ trong số này lại có phần hợp lý.

Chuyện lạThuận Thiên | 11/06/2024
Cụ ông 90 tuổi trở thành người lớn tuổi nhất thế giới bay vào không gian

Cụ ông 90 tuổi trở thành người lớn tuổi nhất thế giới bay vào không gian

Ed Dwight, 90 tuổi, vừa trở thành người lớn tuổi nhất thế giới bay vào không gian và cũng là người da đen thứ 21 làm được điều này.

Chuyện lạThuận Thiên | 29/05/2024
Hành vi "khó đỡ" của người dân New York khiến cổng kết nối với Dublin bị đóng cửa

Hành vi "khó đỡ" của người dân New York khiến cổng kết nối với Dublin bị đóng cửa

Công trình sắp đặt nghệ thuật “Cổng kết nối” hai thành phố New York (Mỹ) và Dublin (Ireland) với nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp 24/7 đã tạm thời ngừng hoạt động. Hành vi "khó đỡ" của người dân New York khiến nó phải đóng cửa.

Chuyện lạThuận Thiên | 17/05/2024
Người phụ nữ kết hôn với búp bê chia sẻ cuộc sống như một gia đình thực thụ

Người phụ nữ kết hôn với búp bê chia sẻ cuộc sống như một gia đình thực thụ

Người phụ nữ kết hôn với búp bê sau khi mẹ của cô làm điều đặc biệt. Và cô hạnh phúc tới nỗi không ngại ngần chia sẻ cuộc sống như một gia đình thực thụ của mình.

Chuyện lạThuận Thiên | 02/05/2024
Cặp song sinh dính liền nổi tiếng lần đầu tiên được nhìn thấy đeo nhẫn cưới

Cặp song sinh dính liền nổi tiếng lần đầu tiên được nhìn thấy đeo nhẫn cưới

Cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới đã lần đầu tiên được nhìn thấy đeo nhẫn cưới kể từ sau đám cưới bí mật của họ năm 2021 không được nhiều người biết đến.

Chuyện lạThuận Thiên | 12/04/2024
30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển đòi hỏi sự kiên nhẫn không tưởng

30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển đòi hỏi sự kiên nhẫn không tưởng

30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển sau đây là một ví dụ hấp dẫn về nghệ thuật biến sự hỗn loạn thành khuôn mẫu của Jon Foreman.

Chuyện lạThuận Thiên | 05/04/2024
18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng và đặt câu hỏi về mọi thứ mình biết

18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng và đặt câu hỏi về mọi thứ mình biết

Cuộc sống trên khắp thế giới vẫn còn đầy rẫy những điều kỳ diệu hay là kỳ lạ khiến ta đôi khi cảm giác như có phép thuật, như 18 bức ảnh bất thường có thể khiến bạn choáng váng sau đây.

Chuyện lạThuận Thiên | 20/03/2024
Nơi làm việc xa xôi nhất thế giới đang cần tuyển dụng, đặc biệt hợp với người yêu chim cánh cụt

Nơi làm việc xa xôi nhất thế giới đang cần tuyển dụng, đặc biệt hợp với người yêu chim cánh cụt

Nếu bạn thích chim cánh cụt hơn con người, nơi làm việc xa xôi nhất thế giới này có thể là công việc dành cho bạn và họ đang tuyển dụng trở lại, nhưng nó không dành cho người yếu tim.

Chuyện lạThuận Thiên | 14/03/2024
20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy mọi thứ

20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy mọi thứ

Đôi khi có vô số điều lạ trên thế giới không chỉ khiến bạn ngạc nhiên mà còn giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống. Nếu ai cho rằng mình đã nhìn thấy mọi thứ thì đây là 20 bức ảnh mở mang tầm mắt cho họ.

Chuyện lạThuận Thiên | 11/03/2024