TIN SỰ KIỆN

8 chiến lược giúp tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ đối đầu với mọi khó khăn để thành công

Eo Xi

Eo Xi 14/11/2018

Mỗi ngày chúng ta có khoảng 70.000 ý nghĩ ảnh hưởng đến mọi cảm xúc cũng như các lựa chọn của bản thân. Dù không thể hạn chế những suy nghĩ xẹt qua bộ não nhưng bạn có thể làm chủ cách mà mình phản ứng lại những suy nghĩ đó.

Việc thiếu tự tin, lo lắng không ngừng về những thứ mà mình không thể kiếm soát, chần chừ trước những điều tiêu cực sẽ rút hết những sức mạnh tinh thần mà bạn có lúc tốt nhất. Thay đổi những suy nghĩ vô ích của bạn, cự tuyệt việc dây dưa vào những điều tiêu cực và chủ động hướng bộ não của mình đến những suy nghĩ khác dù bằng bất cứ cách nào đều có thể giúp bạn luyện tập một tinh thần thép.

Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn quyết định lựa chọn việc kiểm soát các cuộc độc thoại ẩn giấu tận bên trong con người mình. Và khi bạn càng trở nên mạnh mẽ, bạn càng có nhiều khả năng trải nghiệm những cách tư duy tốt hơn và hiệu quả hơn. Đó chính là một chu trình tích cực mà bạn có thể tạo ra bằng việc chủ tâm thay đổi cách bạn suy nghĩ. Dưới đây là 8 chiến lược để giúp bạn suy nghĩ như một người có tinh thần mạnh mẽ.

1. Thay thế suy nghĩ "blue" bằng suy nghĩ thực tế

Đôi khi con người trải qua những nhận thức méo mó, tức là những suy nghĩ không hợp lý và không chính xác. Và trong khi có nhiều loại méo mó thì từ viết tắt "blue" là tóm tắt của các lỗi suy nghĩ phổ biến nhất: Đổ lỗi cho bản thân (Blaming myself); Tìm kiếm những tin xấu (Looking for the bad news); Phỏng đoán không vui vẻ (Unhappy guessing); Suy nghĩ tiêu cực quá mức (Exaggeratedly negative thoughts).

Khi bạn bắt gặp những suy nghĩ blue, hãy đáp lại bằng một tuyên bố mang tính thực tế và mạnh mẽ. Ví dụ khi bạn nghĩ "Tôi đã đi đến thất bại", bạn có thể phản ứng bằng cách suy nghĩ "Tôi đã làm tất cả tốt nhất có thể" hoặc phản ứng tiêu cực "Tôi luôn làm mọi thứ rối tung lên", điều này sẽ nhắc nhở bạn về những lúc bạn đã thành công.

2. Thay đổi kênh thông tin

Giải quyết vấn đề là hữu ích nhưng việc lặp đi lặp lại lại là có hại. Đào sâu vào những thứ mà bạn không thể thay đổi, khôi phục lại những thứ đã xảy ra và lo lắng về những điều không thể kiểm soát sẽ khiến bạn mắc kẹt vào một nơi tăm tối. Khi bạn bắt gặp bản thân mình cứ dây dưa mãi một vấn đề thì hãy cố gắng thay đổi kênh thông tin trong bộ não của bạn.

Đánh lạc hướng bản thân bằng thứ gì đó đòi hỏi sự chú ý để khiến cơ thể bạn chuyển động. Đi dạo, nói chuyện với một người bạn về một vấn đề không liên quan, hoặc làm việc nhà để não bộ tắt đi vấn đề đang tồn tại. Việc thay đổi kênh thông tin này sẽ giúp cho bạn dịch chuyển não bộ của mình sang hướng suy nghĩ lành mạnh hơn.

3. Tranh luận ngược lại

Khi bạn thấy mình quá tập trung vào một kết quả thê thảm nào đó, hãy lập luận ngược lại. Hãy liệt kê ra tất cả các lý do tại sao một số thứ có thể tốt hơn bạn mong đợi.

Tranh luận cả hai khía cạnh - tiêu cực lẫn tích cực - có thể giúp bạn chốt hạ vấn đề ở một nền tảng mang tính trung thực hơn. Nó có thể giúp bạn thấy rằng có rất nhiều khả năng và viễn cảnh cho trường hợp xấu nhất cũng chỉ là một kết quả có thể xảy ra.

4. Bày tỏ lòng biết ơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những lợi ích của lòng biết ơn sẽ giúp gia tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm, thường dẫn đến các mối quan hệ lành mạnh và cho giấc ngủ tốt hơn. Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, những người thể hiện lòng biết ơn thường sống lâu hơn.

>> 10 câu nói giúp chúng ta lên tinh thần ngay cả khi Trái Đất sụp đổ

Cho dù bạn viết cả một cuốn tạp chí về lòng biết ơn trước khi đi ngủ hay bạn nhận ra những gì bạn biết ơn chính là bữa cơm tối với gia đình thì lòng biết ơn chỉ mất một vài phút ngắn ngủi của bạn mà thôi. Và suy nghĩ về tất cả những gì bạn có trong cuộc sống có thể sẽ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để bạn xua tan những cảm xúc độc hại, ví dụ như cảm giác tự thương hại và sự ghen tỵ.

5. Thực hành chánh niệm

Chúng ta sống trong một thế giới nơi mà mọi thứ xuất hiện liên tục trong mục thông báo trên chiếc điện thoại thông minh của bạn từ các nhà quảng cáo, họ liên tục cạnh tranh nhằm mục đích dành lấy sự chú ý từ bạn. Thật dễ dàng để bị phân tâm và trải qua cuộc sống trên chiếc phi cơ tự lái. Muốn thực sự cảm thấy mình đang sống, bạn phải thật sự ở trong chính khoảnh khắc này.

Các nghiên cứu về chánh niệm cho thấy, nó giúp chúng ta giảm căng thẳng, cải thiện tâm lý giúp hạnh phúc và tăng cường sự tập trung. Tuy nhiên, chánh niệm cũng cần phải thực hành. Vì vậy, hãy dành một vài phút mỗi ngày để chỉ đơn giản là tận hưởng từng khoảnh khắc và bắt đầu thực hành chánh niệm suốt cả ngày.

6. Tự hỏi mình những gì bạn muốn nói với một người bạn đáng tin cậy

Khi bạn đang vật lộn với một vấn đề, thật khó để tìm ra một giải pháp bởi vì cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến chính cách bạn cảm nhận vấn đề. Tuy nhiên, việc đưa ra lời khuyên cho người khác thì dễ dàng hơn nhiều vì bạn được loại bỏ ra khỏi tình huống.

Vì vậy, cho dù bạn đang đấu tranh để quyết định xem bạn có nên đề nghị được thăng chức hay bạn không thể tìm ra cách để thoát khỏi nợ nần. Vậy hãy tự hỏi "Nếu bạn mình gặp vấn đề tương tự, mình sẽ nói gì với họ?". Suy nghĩ về những lời khuyên bạn có thể dành cho người khác có thể giúp bạn làm rõ cái bạn cần để đưa ra quyết định tốt nhất.

7. Chấp nhận một chút tự nghi ngờ

Bạn không cần phải loại bỏ tất cả mọi nghi ngờ để thành công. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chấp nhận một chút nghi ngờ có thể sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn những người hoàn toàn tự tin. Bạn sẽ học tập chăm chỉ hơn cho bài thi thay vì đặt câu hỏi về khả năng trúng tủ của bạn cho bài thi đó hoặc bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào trò chơi khi bạn nghĩ đối phương có lợi thế hơn bạn.

Tất nhiên, bạn không thể luôn luôn kiểm soát kết quả nhưng bạn có thể kiểm soát nỗ lực và thái độ của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung vào việc cố gắng hết mình và sự nghi ngờ của bạn sẽ giúp bạn leo lên đỉnh cao nếu bạn sẵn sàng chấp nhận nó.

8. Xây dựng tinh thần thép

Thay đổi suy nghĩ của bạn chỉ là một khía cạnh của sức mạnh tinh thần. Bạn cũng phải thực hiện các bài tập để giúp bản thân quản lý cảm xúc và hành động tích cực.

Hãy bắt đầu với một bài tập đơn giản và thực hành nó thường xuyên. Sau đó, bạn có thể bắt đầu bổ sung các chiến lược xây dựng tinh thần thép vào thói quen hàng ngày để giúp bạn trở thành một người có tinh thần mạnh mẽ hơn.

Để làm cho bài tập sức mạnh tinh thần của bạn có hiệu quả nhất, hãy loại bỏ những thói quen không lành mạnh làm cạn kiệt sức mạnh tinh thần của bạn. Từ bỏ những thói quen tinh thần đang kìm hãm bản thân, việc này sẽ giúp bạn làm việc thông minh hơn và dễ dàng hơn.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

4 cách hâm nóng tình yêu để sống ngày nào cũng như ngày lễ Tình nhân

Bạn có đồng ý rằng, mỗi ngày của các cặp đôi đều nên giống như ngày 14/2? Sau tất cả, việc làm một điều gì đó đặc biệt cho nửa kia nên được thực hiện nhiều hơn là chỉ 1 ngày 14/2 phải không?

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

3 chiêu giữ lửa tình yêu khi yêu xa: Nhắn tin, gọi video hàng ngày nhưng chớ quá đà!

Yêu xa là chuyện có vẻ dễ gây nản lòng. Dù cho chúng ta có muốn ở trong một mối quan hệ như vậy hay không thì nhiều lúc nó vẫn diễn ra. Câu hỏi ở đây là liệu yêu xa có khả thi không và cần làm gì nó trở nên tốt đẹp.

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Chuyên gia nói về những điều nên làm khi cảm thấy cô đơn trong một mối quan hệ

Cô đơn không chỉ là thứ cảm xúc chỉ có ở riêng những ai sống độc thân nên cũng có nhiều cách để vượt qua nó.

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

5 lý do chứng minh sự im lặng nhiều khi rất cần thiết cho mối quan hệ tình cảm của bạn

Đối với một số người, sự im lặng thật khó chịu. Nhưng sự thực là những giây phút yên lặng bên người yêu thương, đặc biệt là trong hôn nhân, đôi khi lại là điều thoải mái nhất.

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

8 dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm nên từ bỏ một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn đã từng xem một bộ phim lãng mạn có hai người tìm cách ở bên nhau bất kể chướng ngại nào cản đường. Lý do luôn đơn giản: Họ đang yêu. Nhưng cuộc sống thực không phải lúc nào cũng đủ cho một mối quan hệ bền lâu.

12 mẹo để "lên dây cót tinh thần", đẩy lùi tâm trạng không vui chỉ sau 10 phút

12 mẹo để "lên dây cót tinh thần", đẩy lùi tâm trạng không vui chỉ sau 10 phút

Nếu bạn đang ở trong tâm trạng không vui thì cần phải có hành động nhanh chóng để cân bằng lại cảm xúc của mình. Hãy thử một trong những mẹo sau đây.

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

8 trải nghiệm nên có từ trước khi kết hôn để đảm bảo một cuộc hôn nhân bền vững

Hôn nhân là một trải nghiệm đầy phấn khích và ý nghĩa trong đời nhưng nó không phải là sự kiện quan trọng và thay đổi cuộc đời duy nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn không nên vội vã.

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

7 dấu hiệu nhận diện một người không có cảm xúc trong tình yêu

Nếu bạn biết ai đó luôn khiến mình bối rối với hành vi của họ, rất có thể người đó là một người không có tình cảm. Và đây là một số dấu hiệu giúp bạn đánh giá rõ hơn về kiểu người này.

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất

“Không quan trọng hiện giờ bạn say đắm trong tình yêu tới mức nào, bạn vẫn có thể yêu sâu đậm hơn nữa.”, Lesli Doares, nhà huấn luyện hôn nhân và là tác giả của "Kế hoạch chi tiết cho một cuộc hôn nhân lâu dài", khẳng định.

Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó

Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó

Thói quen than phiền không chỉ mang đến sự tiêu cực cho bạn mà còn khiến người xung quanh cảm thấy nản chí và muốn xa lánh bạn.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Bạn đã từng chơi game chiến thuật chưa? Archosaur Games, một nhà phát triển MMO nổi tiếng, đã phát hành một game chiến thuật thời đại 3.0

Nhà phát triển game MMO di động nổi tiếng thế giới "Dragon Raja" ArchosaurGames vừa chính thức tung ra video quảng cáo đầu tiên của game chiến thuật Tam Quốc mới "Epic War: Thrones" sau hai năm phát triển.

Công sởHAFA | 13/11/2020
Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Bạn từng có đôi lần làm bừa điều gì đó lúc 20. Cũng có lúc cân nhắc kỹ càng để lựa chọn và khi 20 từng nghĩ mình sẽ không hối tiếc, nhưng đến 30 với bao cơ cực trải nghiệm, bạn phải nghĩ lại.

Công sởHAFA | 20/09/2020
Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Câu chuyện của 5 nhãn hàng huyền thoại chứng minh lịch sử góp phần làm nên giá trị thương hiệu

Rất ít thương hiệu tồn tại hơn 100 năm mà tiếp tục phát triển và thích ứng với nhiều thay đổi diễn ra trong hơn một thế kỷ. Những người sáng lập của 5 công ty này đã tạo ra các sản phẩm và cung cấp một dịch vụ hoàn toàn khác biệt.

Công sởNana | 18/09/2020
Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Dự báo 3 thay đổi trong xu hướng tiêu dùng định hình thói quen mua sắm trong tương lai

Với sự thay đổi của người tiêu dùng trong thập kỷ qua cùng các mô hình hoạt động mới do đại dịch Covid-19 mang lại, hãy chuẩn bị cho 3 xu hướng tiêu dùng để thúc đẩy làn sóng đổi mới sắp tới.

Công sởNana | 18/09/2020
Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Bất lực vì bị bùng lương lần thứ 2, cô gái tìm sự an ủi để lấy lại tinh thần thì phát hiện vô số người cùng hoàn cảnh

Đi làm bị công ty chậm lương thôi đã bấn loạn lắm rồi, thế mà có người còn quỵt tiền lương. Nỗi niềm có lẽ phải ai từng trải qua đôi lần mới thấm thía.

Công sởKhali | 17/09/2020
Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Nên tiết kiệm tiền hay đầu tư trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn?

Tập trung vào tiết kiệm thường là một trong những quyết định kiếm tiền thông minh nhất mà ai cũng có thể làm được, bất kể chúng ta đang ở đâu trong thị trường.

Công sởNana | 16/09/2020
10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

10 động vật chung thủy bậc nhất, luôn nói không với chuyện ngoại tình

Những loài động vật này không hổ danh là những động vật chung thủy nhất khi chung sống chế độ một vợ một chồng đến hết đời.

Công sởOda | 16/09/2020
Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Công sởĐỗ Thủy | 15/09/2020
20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

20 bức ảnh có thể khiến bạn đi khám mắt, chuyện gì đang xảy ra vậy?

Chỉ những thánh cực kỳ tinh mắt mới nhìn ra chân tướng sự thật đằng sau hình ảnh tưởng chừng cực kỳ vô lý này

Công sởOda | 14/09/2020
Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Công ty gặp khó khăn do dịch bệnh, anh chồng xin cộng đồng lời khuyên để thay đổi tính tiêu xài hoang phí của vợ

Anh chồng cho hay, bình thường thì anh vẫn chu cấp được các khoản tiêu xài của vợ, nhưng dạo gần đây dịch bệnh nên công ty gặp khó khăn khiến thu nhập không được đảm bảo.

Công sởHAFA | 14/09/2020