TIN SỰ KIỆN

8 chiến lược giúp tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ đối đầu với mọi khó khăn để thành công

Eo Xi

Eo Xi 14/11/2018

Mỗi ngày chúng ta có khoảng 70.000 ý nghĩ ảnh hưởng đến mọi cảm xúc cũng như các lựa chọn của bản thân. Dù không thể hạn chế những suy nghĩ xẹt qua bộ não nhưng bạn có thể làm chủ cách mà mình phản ứng lại những suy nghĩ đó.

Việc thiếu tự tin, lo lắng không ngừng về những thứ mà mình không thể kiếm soát, chần chừ trước những điều tiêu cực sẽ rút hết những sức mạnh tinh thần mà bạn có lúc tốt nhất. Thay đổi những suy nghĩ vô ích của bạn, cự tuyệt việc dây dưa vào những điều tiêu cực và chủ động hướng bộ não của mình đến những suy nghĩ khác dù bằng bất cứ cách nào đều có thể giúp bạn luyện tập một tinh thần thép.

Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn quyết định lựa chọn việc kiểm soát các cuộc độc thoại ẩn giấu tận bên trong con người mình. Và khi bạn càng trở nên mạnh mẽ, bạn càng có nhiều khả năng trải nghiệm những cách tư duy tốt hơn và hiệu quả hơn. Đó chính là một chu trình tích cực mà bạn có thể tạo ra bằng việc chủ tâm thay đổi cách bạn suy nghĩ. Dưới đây là 8 chiến lược để giúp bạn suy nghĩ như một người có tinh thần mạnh mẽ.

1. Thay thế suy nghĩ "blue" bằng suy nghĩ thực tế

Đôi khi con người trải qua những nhận thức méo mó, tức là những suy nghĩ không hợp lý và không chính xác. Và trong khi có nhiều loại méo mó thì từ viết tắt "blue" là tóm tắt của các lỗi suy nghĩ phổ biến nhất: Đổ lỗi cho bản thân (Blaming myself); Tìm kiếm những tin xấu (Looking for the bad news); Phỏng đoán không vui vẻ (Unhappy guessing); Suy nghĩ tiêu cực quá mức (Exaggeratedly negative thoughts).

Khi bạn bắt gặp những suy nghĩ blue, hãy đáp lại bằng một tuyên bố mang tính thực tế và mạnh mẽ. Ví dụ khi bạn nghĩ "Tôi đã đi đến thất bại", bạn có thể phản ứng bằng cách suy nghĩ "Tôi đã làm tất cả tốt nhất có thể" hoặc phản ứng tiêu cực "Tôi luôn làm mọi thứ rối tung lên", điều này sẽ nhắc nhở bạn về những lúc bạn đã thành công.

2. Thay đổi kênh thông tin

Giải quyết vấn đề là hữu ích nhưng việc lặp đi lặp lại lại là có hại. Đào sâu vào những thứ mà bạn không thể thay đổi, khôi phục lại những thứ đã xảy ra và lo lắng về những điều không thể kiểm soát sẽ khiến bạn mắc kẹt vào một nơi tăm tối. Khi bạn bắt gặp bản thân mình cứ dây dưa mãi một vấn đề thì hãy cố gắng thay đổi kênh thông tin trong bộ não của bạn.

Đánh lạc hướng bản thân bằng thứ gì đó đòi hỏi sự chú ý để khiến cơ thể bạn chuyển động. Đi dạo, nói chuyện với một người bạn về một vấn đề không liên quan, hoặc làm việc nhà để não bộ tắt đi vấn đề đang tồn tại. Việc thay đổi kênh thông tin này sẽ giúp cho bạn dịch chuyển não bộ của mình sang hướng suy nghĩ lành mạnh hơn.

3. Tranh luận ngược lại

Khi bạn thấy mình quá tập trung vào một kết quả thê thảm nào đó, hãy lập luận ngược lại. Hãy liệt kê ra tất cả các lý do tại sao một số thứ có thể tốt hơn bạn mong đợi.

Tranh luận cả hai khía cạnh - tiêu cực lẫn tích cực - có thể giúp bạn chốt hạ vấn đề ở một nền tảng mang tính trung thực hơn. Nó có thể giúp bạn thấy rằng có rất nhiều khả năng và viễn cảnh cho trường hợp xấu nhất cũng chỉ là một kết quả có thể xảy ra.

4. Bày tỏ lòng biết ơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những lợi ích của lòng biết ơn sẽ giúp gia tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm, thường dẫn đến các mối quan hệ lành mạnh và cho giấc ngủ tốt hơn. Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, những người thể hiện lòng biết ơn thường sống lâu hơn.

>> 10 câu nói giúp chúng ta lên tinh thần ngay cả khi Trái Đất sụp đổ

Cho dù bạn viết cả một cuốn tạp chí về lòng biết ơn trước khi đi ngủ hay bạn nhận ra những gì bạn biết ơn chính là bữa cơm tối với gia đình thì lòng biết ơn chỉ mất một vài phút ngắn ngủi của bạn mà thôi. Và suy nghĩ về tất cả những gì bạn có trong cuộc sống có thể sẽ là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để bạn xua tan những cảm xúc độc hại, ví dụ như cảm giác tự thương hại và sự ghen tỵ.

5. Thực hành chánh niệm

Chúng ta sống trong một thế giới nơi mà mọi thứ xuất hiện liên tục trong mục thông báo trên chiếc điện thoại thông minh của bạn từ các nhà quảng cáo, họ liên tục cạnh tranh nhằm mục đích dành lấy sự chú ý từ bạn. Thật dễ dàng để bị phân tâm và trải qua cuộc sống trên chiếc phi cơ tự lái. Muốn thực sự cảm thấy mình đang sống, bạn phải thật sự ở trong chính khoảnh khắc này.

Các nghiên cứu về chánh niệm cho thấy, nó giúp chúng ta giảm căng thẳng, cải thiện tâm lý giúp hạnh phúc và tăng cường sự tập trung. Tuy nhiên, chánh niệm cũng cần phải thực hành. Vì vậy, hãy dành một vài phút mỗi ngày để chỉ đơn giản là tận hưởng từng khoảnh khắc và bắt đầu thực hành chánh niệm suốt cả ngày.

6. Tự hỏi mình những gì bạn muốn nói với một người bạn đáng tin cậy

Khi bạn đang vật lộn với một vấn đề, thật khó để tìm ra một giải pháp bởi vì cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến chính cách bạn cảm nhận vấn đề. Tuy nhiên, việc đưa ra lời khuyên cho người khác thì dễ dàng hơn nhiều vì bạn được loại bỏ ra khỏi tình huống.

Vì vậy, cho dù bạn đang đấu tranh để quyết định xem bạn có nên đề nghị được thăng chức hay bạn không thể tìm ra cách để thoát khỏi nợ nần. Vậy hãy tự hỏi "Nếu bạn mình gặp vấn đề tương tự, mình sẽ nói gì với họ?". Suy nghĩ về những lời khuyên bạn có thể dành cho người khác có thể giúp bạn làm rõ cái bạn cần để đưa ra quyết định tốt nhất.

7. Chấp nhận một chút tự nghi ngờ

Bạn không cần phải loại bỏ tất cả mọi nghi ngờ để thành công. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chấp nhận một chút nghi ngờ có thể sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn những người hoàn toàn tự tin. Bạn sẽ học tập chăm chỉ hơn cho bài thi thay vì đặt câu hỏi về khả năng trúng tủ của bạn cho bài thi đó hoặc bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào trò chơi khi bạn nghĩ đối phương có lợi thế hơn bạn.

Tất nhiên, bạn không thể luôn luôn kiểm soát kết quả nhưng bạn có thể kiểm soát nỗ lực và thái độ của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung vào việc cố gắng hết mình và sự nghi ngờ của bạn sẽ giúp bạn leo lên đỉnh cao nếu bạn sẵn sàng chấp nhận nó.

8. Xây dựng tinh thần thép

Thay đổi suy nghĩ của bạn chỉ là một khía cạnh của sức mạnh tinh thần. Bạn cũng phải thực hiện các bài tập để giúp bản thân quản lý cảm xúc và hành động tích cực.

Hãy bắt đầu với một bài tập đơn giản và thực hành nó thường xuyên. Sau đó, bạn có thể bắt đầu bổ sung các chiến lược xây dựng tinh thần thép vào thói quen hàng ngày để giúp bạn trở thành một người có tinh thần mạnh mẽ hơn.

Để làm cho bài tập sức mạnh tinh thần của bạn có hiệu quả nhất, hãy loại bỏ những thói quen không lành mạnh làm cạn kiệt sức mạnh tinh thần của bạn. Từ bỏ những thói quen tinh thần đang kìm hãm bản thân, việc này sẽ giúp bạn làm việc thông minh hơn và dễ dàng hơn.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Khi người đàn ông muốn buông câu chia tay, có 7 dấu hiệu nhận biết mối quan hệ tệ hại để cân nhắc

Mọi mối quan hệ đều có những lúc thăng trầm. Có những dấu hiệu cảnh báo cho thấy đã đến lúc bạn nên rũ bỏ một mối quan hệ bởi nó bắt đầu gây hại cho bạn.

10 tuyệt chiêu “cưa cẩm” một cô gái bạn thầm thích: Hãy là chính mình dù không dễ dàng

10 tuyệt chiêu “cưa cẩm” một cô gái bạn thầm thích: Hãy là chính mình dù không dễ dàng

Bạn cần phải biết cách “tiếp thị bản thân”. Hãy trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính bạn. Đừng quá bận tâm bạn ở vị trí nào, hãy tận dụng 10 tuyệt chiêu sau.

11 dấu hiệu nhận biết con gái đã "crush đứ đừ" bạn, những chàng ngốc thường không nhận ra

11 dấu hiệu nhận biết con gái đã "crush đứ đừ" bạn, những chàng ngốc thường không nhận ra

Đối với không ít đàn ông, phụ nữ rất khó hiểu, tới mức khiến họ bối rối. Tuy nhiên, điều này không phải là thứ gì tệ hại bởi trong cuộc sống, thứ ta muốn khám phá mà không có gì bí ẩn thì dễ gây cảm giác nhàn chán.

Ngàn lẻ một nỗi sợ họp lớp: Tổ chức thì sợ vắng người, đến dự thì sợ bị so bì, tra hỏi

Ngàn lẻ một nỗi sợ họp lớp: Tổ chức thì sợ vắng người, đến dự thì sợ bị so bì, tra hỏi

Khi lên kế hoạch, hò hẹn nhau thì ai nấy đều rất khí thế, tưởng như khó mà vắng ai. Thế mà đến ngày hẹn thì ôi thôi… vớt vát mãi mới cũng chỉ đếm đủ trên đầu ngón tay, số còn lại vô vàn lý do để vắng mặt.

3 nỗi phiền não gói gọn trong 12 chữ chị em công sở cần giải quyết trong năm Canh Tý để có hạnh phúc trọn vẹn

3 nỗi phiền não gói gọn trong 12 chữ chị em công sở cần giải quyết trong năm Canh Tý để có hạnh phúc trọn vẹn

Bạn có thể than vãn về hàng tỷ thứ trên đời, nhưng tựu trung lại, mọi nỗi khổ chỉ gói gọn trong 12 chữ này mà thôi!

8 tâm thức giúp bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công hơn bất chấp biến cố ở đời

8 tâm thức giúp bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công hơn bất chấp biến cố ở đời

Bạn hãy nên tự nhớ lấy rằng, ánh mặt trời hôm qua dù rực rỡ tới đâu cũng chẳng thể hong khô quần áo ngày hôm nay. Lựa chọn ở quá khứ không đong đếm được hạnh phúc cho hôm nay.

4 kiểu người luôn tự làm khổ bản thân dù giàu có đến cỡ nào đi nữa

4 kiểu người luôn tự làm khổ bản thân dù giàu có đến cỡ nào đi nữa

Cuộc sống nếu như quá phụ thuộc vào cảm xúc của những người khác thì sẽ chẳng thể tìm được niềm vui và hạnh phúc cho chính mình.

Một nghiên cứu chỉ ra cặp đôi nào càng đăng công khai nhiều ảnh càng dễ... "đứt"

Một nghiên cứu chỉ ra cặp đôi nào càng đăng công khai nhiều ảnh càng dễ... "đứt"

Cảm giác bất an về mối quan hệ là nguyên nhân khiến các cặp đôi che lấp chúng bằng việc đăng những hình ảnh lung linh trên mạng xã hội.

Một nghiên cứu chỉ ra: Khi biết lương của đồng nghiệp cao hơn mình, bạn sẽ chán nản với công việc

Một nghiên cứu chỉ ra: Khi biết lương của đồng nghiệp cao hơn mình, bạn sẽ chán nản với công việc

Một cuộc khảo sát mới đây chỉ ra rằng, có nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để được giữ kín mức thu nhập của mình với đồng nghiệp.

Nữ tiếp viên xinh đẹp chia sẻ về chuyến bay giải cứu hàng trăm du học sinh tại Philippines giữa đại dịch Covid-19

Nữ tiếp viên xinh đẹp chia sẻ về chuyến bay giải cứu hàng trăm du học sinh tại Philippines giữa đại dịch Covid-19

Những tiếp viên hàng không không chỉ sở hữu ngoại hình ưa nhìn, sự thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo mà lòng dũng cảm cũng là phẩm chất đặc trưng để có thể xử lý nhiều tình huống như đại dịch Covid-19 hiện nay.

Công sởLê Mỹ Linh | 03/04/2020
Anh chàng designer "thổi hồn" tâm thư thầy giáo nhắn nhủ sinh viên phòng dịch Covid-19 thành bộ tranh đáng yêu

Anh chàng designer "thổi hồn" tâm thư thầy giáo nhắn nhủ sinh viên phòng dịch Covid-19 thành bộ tranh đáng yêu

Người được nhắc đến chính là anh chàng Lê Đức Phú Quang (SN 1995), hiện đang là chuyên viên Thiết kế đồ hoạ tại trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP HCM.

Công sởEo Xi | 01/04/2020
Chống dịch Covid-19 còn có những phóng viên, nhà báo ngày đêm lăn xả vào “tâm bão” chấp nhận rủi ro nghề nghiệp

Chống dịch Covid-19 còn có những phóng viên, nhà báo ngày đêm lăn xả vào “tâm bão” chấp nhận rủi ro nghề nghiệp

Dịch Covid-19 đang ngày càng trở nên nguy hiểm khi nhiều ổ dịch mới được phát hiện. Cùng các y bác sĩ, cán bộ phòng dịch là những phóng viên, nhà báo ngày đêm gồng mình chiến đấu với đại dịch.

Công sởLê Mỹ Linh | 30/03/2020
Nhìn gương mặt biến dạng, vật vờ của đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 mới thấy hết nỗi vất vả của nghề y

Nhìn gương mặt biến dạng, vật vờ của đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 mới thấy hết nỗi vất vả của nghề y

Những giai thoại về nghề y chưa bao giờ hết nghẹn ngào, nhất là giữa tâm bão Covid-19 thì những người “anh hùng thầm lặng” ấy lại càng khiến người khác phải khâm phục.

Công sởLê Mỹ Linh | 28/03/2020
Công ty "nhà người ta" thưởng mỗi nhân viên hơn 200.000 USD để chống dịch Covid-19

Công ty "nhà người ta" thưởng mỗi nhân viên hơn 200.000 USD để chống dịch Covid-19

Bên cạnh khoản "cứng" 1.000 USD, toàn bộ nhân viên còn nhận được bản đánh giá công việc cao hơn mức xếp hạng thông thường cho 6 tháng đầu năm 2020, qua đó lĩnh mức thưởng khủng.

Công sởHAFA | 18/03/2020
Thất thu do dịch Covid-19, trường vẫn nỗ lực trả lương cho giáo viên, phụ huynh cũng chung tay góp sức

Thất thu do dịch Covid-19, trường vẫn nỗ lực trả lương cho giáo viên, phụ huynh cũng chung tay góp sức

Nhiều trường học tư đang lao đao do học sinh nghỉ cả tháng trời vì dịch bệnh. Tuy không có nguồn thu từ học phí, nhưng một số trường vẫn cam kết sẽ trả đủ tiền lương cho đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên.

Công sởLê Mỹ Linh | 17/03/2020
Dịch Covid-19 khiến 10.000 người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

Dịch Covid-19 khiến 10.000 người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

Các hãng hàng không gồm cả Cathay Pacific, Emirates đều đang bắt đầu điều chỉnh kế hoạch nhân sự như yêu cầu nhân viên nghỉ không trả lương hoặc trả lương một phần.

Công sởEo Xi | 10/03/2020
Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Sau hơn chục năm gặp lại, trong lòng thầy giáo mới đầu nhói lên một cảm giác thương xót cho cậu học trò cũ. Nhưng ngay sau đó, ông đã phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Công sởEo Xi | 08/03/2020
21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

Rachel Lim - đồng sáng lập và CEO Love, Bonito - từng có mặt trong Top 30 under 30 năm 2016 của Forbes châu Á, từng nghỉ học để xây dựng công ty khi không một xu dính túi, phải vay tiền tiết kiệm của mẹ.

Công sởEo Xi | 06/03/2020
Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Khi một youtuber nổi tiếng hay một vlogger thành danh chia sẻ về công thức hoàn hảo giúp họ có thể phát triển, chắc chắn họ sẽ nói về câu chuyện sáng tạo.

Công sởLê Mỹ Linh | 06/03/2020