TIN SỰ KIỆN

12 điều cần lưu ý để tránh đụng phải cá mập khi đi tắm biển

HAFA

HAFA 29/08/2022

Các bãi biển hay bãi tắm ở nước ta rất ít khi có sự xuất hiện của cá mập, tuy nhiên ngày càng nhiều bạn trẻ thích khám phá những bãi biển hoang sơ ở khắp nơi trên thế giới và họ cần trang bị kiến thức để tránh đụng phải cá mập.

Cá mập là loài săn mồi đáng sợ, nhưng con người hiếm khi có trong thực đơn của chúng. Trên thực tế, ngày càng có nhiều người bị tấn công bởi chó, ong, rắn..., còn cá mập chỉ nguy hiểm và bất kỳ ai mạo hiểm xâm nhập lãnh thổ của chúng. Nếu bạn đi vào vùng nước có cá mập sinh sống, bạn nên biết cách chống lại cuộc tấn công, nhưng điều quan trọng hơn là phải biết cách giảm thiểu nguy cơ bị tấn công.

tránh đụng phải cá mập
(Ảnh minh họa: Dazed)

1. Tránh xa vùng nước có nhiều cá mập

Cách tốt nhất để tránh cá mập tấn công là tránh xa vùng nước có cá mập sinh sống. Tất nhiên, điều này có nghĩa là tránh xa đại dương, nhưng cũng có nghĩa là tránh xa các cửa sông, sông và hồ ven biển. Đặc biệt, loài cá mập đầu bò nguy hiểm có thể chịu được nước ngọt và những con cá mập lớn này được cho là đi ngược dòng sông vào sâu trong đất liền. Trên thực tế, chúng đã được phát hiện ở độ cao 2.500 dặm (4.000 km) trên Amazon và đến tận sông Mississippi như ở bang Illinois (Mỹ). Nếu bạn không thể tránh hoàn toàn việc xuống nước, ít nhất hãy cố gắng tránh các khu vực nguy hiểm.

Hãy chú ý cảnh báo. Các khu vực ven biển gần đây đã ghi nhận cá mập thường sẽ được dán cảnh báo và ngay cả khi không có những cảnh báo này, người dân địa phương có thể cảnh báo bạn về những nguy hiểm tiềm ẩn. Hãy tránh xa nước nếu được cảnh báo làm như vậy.

Ở nơi có cá mập thì cần tránh các khu vực giữa các bãi cát. Đây là một trong những điểm đến yêu thích của cá mập. Tránh các vùng nước bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc rác thải khiến cá mập bị thu hút. Tất nhiên, đó không phải là lý do duy nhất để tránh nguồn nước bị ô nhiễm.

Tránh bơi gần những nơi có hoạt động câu cá. Cá mập có thể đến để kiếm mồi từ lưới hoặc dây câu của ngư dân và chúng có thể bị thu hút bởi mồi hoặc cá bỏ đi. Ngay cả khi không có tàu đánh cá, nếu bạn nhìn thấy chim biển sà xuống mặt nước thì rất có thể hoạt động đánh bắt hoặc kiếm ăn đang diễn ra.

tránh đụng phải cá mập
(Ảnh minh họa: The Times)

2. Hiểu biết về cá mập

Có hơn 300 loài cá mập, nhưng rất ít loài trong số này được coi là nguy hiểm đối với con người. Trên thực tế, 3 loài cá mập trắng, cá mập hổ và cá mập đầu bò là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp tấn công người. Những loài cá mập này phân bố rộng rãi ở các vùng biển ven biển trên khắp thế giới và nếu bạn nhìn thấy chúng hoặc biết chúng có mặt, bạn nên thoát ra khỏi mặt nước càng sớm càng tốt một cách an toàn.

Cá mập trắng sống ở đại dương phổ biến hơn và cũng có thể hung dữ. Cần tìm hiểu những loại cá mập có thể xuất hiện ở nơi bạn sẽ xuống tắm, nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ con cá mập nào có chiều dài trên 6 feet (1,8 m) đều được coi là có khả năng nguy hiểm.

3. Mang theo công cụ tự vệ

Nếu bạn đang lặn ở những vùng nước có khả năng gặp cá mập, hãy mang theo công cụ tự vệ như gậy hoặc cây sào. Bạn không nên kích động một cuộc tấn công hoặc tự ru ngủ mình vào cảm giác an toàn giả tạo bằng những công cụ này, nhưng nếu bạn bị tấn công thì chúng có thể cứu mạng bạn.

tránh đụng phải cá mập
(Ảnh minh họa: Los Angeles Times)

4. Ăn mặc phù hợp

Nên chọn đồ bơi xỉn màu vì màu sắc tươi sáng hoặc lòe loẹt với độ tương phản cao có thể thu hút cá mập. Tránh đeo đồ trang sức vì sự phản chiếu ánh sáng từ những phụ kiện đó tương tự như sự phản chiếu của ánh sáng từ vảy cá và do đó nó có thể khiến bạn trông giống như đồ ăn. Hãy che đồng hồ lặn của bạn bằng vòng bít của bộ đồ lặn.

Tương tự, hãy tránh hoặc che vùng da rám nắng không đồng đều vì độ tương phản khiến bạn dễ thấy cá mập hơn. Màu vàng và cam sáng đặc trưng của áo phao và thiết bị nổi có thể hấp dẫn cá mập, nhưng nếu bạn đang ở ngoài biển thì cần lưu ý rằng những màu này cũng giúp bạn dễ nhìn thấy hơn với lực lượng cứu hộ.

5. Luôn cảnh giác

Bạn có thể gặp bất kỳ nguy cơ nào khi lặn, lướt sóng hoặc bơi ở biển hoặc sông ven biển và bạn phải luôn cảnh giác. Tiến hành một cách thận trọng trong bất cứ điều gì bạn làm và lưu ý đến môi trường của bạn. Nếu bạn phát hiện một con cá mập, đừng để nó khuất tầm mắt của bạn cho đến khi bạn an toàn trên bờ hoặc trên thuyền.

tránh đụng phải cá mập
(Ảnh minh họa: CNN)

6. Di chuyển một cách duyên dáng

Cần tránh bắn tung tóe trên mặt nước và cố gắng bơi nhẹ nhàng mọi lúc. Tránh di chuyển đột ngột hoặc thất thường khi có sự hiện diện của cá mập vì chúng có thể chú ý bạn và tệ hơn là khiến bạn bị thương. Nếu bạn nhìn thấy một con cá mập gần đó khi đang lặn, hãy đứng yên để tránh thu hút sự chú ý của nó hoặc đe dọa nó.

7. Bơi theo nhóm

Để đề phòng cá mập, bạn nên tránh bơi một mình. Nếu có cá mập, việc đi cùng bạn bè hoặc một nhóm còn quan trọng hơn. Cá mập ít có xu hướng tiếp cận và tấn công một nhóm người và nếu một thành viên trong nhóm bị tấn công, sẽ ngay lập tức có sự trợ giúp. Khi lặn mà gặp cá mập, một thành viên của nhóm chỉ nên được giao nhiệm vụ quan sát cá mập và phát hiện những thay đổi trong hành vi của chúng.

8. Nhận biết hành vi hung hăng

Cá mập bơi chậm và trơn tru và thường không phải là một mối đe dọa. Chúng có thể tiếp cận thợ lặn nhưng thường chỉ tò mò. Nếu một con cá mập bắt đầu chuyển động đột ngột, bơi nhanh hoặc thất thường hay nếu nó có dấu hiệu hung hăng hoặc kích thích - hướng vây ngực xuống, cong lưng, hướng đầu lên trên, chạy ngoằn ngoèo hoặc lao tới - thì có thể là đang xem xét một cuộc tấn công. Hãy bơi nhanh chóng và nhẹ nhàng đến nơi an toàn, lên khỏi mặt nước hoặc đến một vị trí có thể phòng thủ được và chuẩn bị để tự vệ.

tránh đụng phải cá mập
(Ảnh minh họa: Animals​)

9. Tránh xa mặt nước vào ban đêm, lúc bình minh và hoàng hôn

Cá mập săn mồi tích cực nhất vào những thời điểm này và bạn khó nhìn thấy chúng hơn trong điều kiện tối. Ngoài ra, ở những khu vực có nhiều cá mập, hãy cố gắng tránh những ngày u ám vì nó xấp xỉ mức ánh sáng vào thời gian kiếm ăn của bình minh và hoàng hôn.

10. Tránh xa nước nếu bị chảy máu

Nếu bạn có một vết thương hở hay có một lượng máu tiết ra trong 30 - 45 phút lặn thì không nên xuống nước.

11. Tránh khiêu khích cá mập

Gần một nửa số vụ cá mập tấn công được ghi nhận là do cá mập bị khiêu khích hoặc quấy rối, đặc biệt là bởi các thợ lặn. Đừng cố gắng bắt hoặc dồn chúng vào góc và đừng cố đến gần chúng để chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn phải đến gần vì công việc, hãy chắc chắn mang theo công cụ hỗ trợ.

12. Đừng đi vệ sinh trong nước!

Theo WikiHow

>> 9 sự thật thú vị này rất có thể là những điều mà trường học không dạy bạn


TIN LIÊN QUAN

Những kiến trúc không đặt an toàn lên hàng đầu, những người ưa mạo hiểm chắc là thích lắm!

Từ cổ chí kim, những kiến trúc không đặt an toàn lên hàng đầu vẫn luôn tồn tại. Ngoại trừ những công trình xuống cấp, sai tiêu chuẩn thì kiểu kiến trúc có độ an toàn thấp thường được gắn biển chỉ dẫn hoặc dành cho những đối tượng đặc biệt.

Không chỉ phượng vĩ dễ gãy, đổ, nhiều cây xanh già cỗi nơi công cộng không đảm bảo an toàn

Không chỉ phượng vĩ dễ gãy, đổ, nhiều cây xanh già cỗi nơi công cộng không đảm bảo an toàn

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải TP HCM, phượng vỹ là một trong 3 chủng loại cây chiếm tỷ trọng cao nhất về sự cố gãy, đổ. Liệu có nên loại bỏ loài cây này?

Học sinh đeo cả mặt nạ chống độc khi trở lại trường: An toàn cao nhưng cồng kềnh quá!

Học sinh đeo cả mặt nạ chống độc khi trở lại trường: An toàn cao nhưng cồng kềnh quá!

Một học sinh tiểu học được phụ huynh đeo cho cả mặt nạ chống độc trong ngày trở lại trường học. Hình ảnh này khiến không ít cư dân mạng xôn xao.

Nạp ngay "vitamin sea" ở Ốc đảo trái tim "đẹp không tì vết" dịp nghỉ lễ này

Nạp ngay "vitamin sea" ở Ốc đảo trái tim "đẹp không tì vết" dịp nghỉ lễ này

Dịp nghỉ lễ này, nếu bạn muốn nạp ngay "vitamin sea" thì ghé ngay "Ốc đảo trái tim" đẹp không tì vết mang tên Sao Biển nhé! Vừa được tắm biển, vừa được nghỉ ngơi lại vừa được "ẵm" về một album ảnh "sống ảo", bạn còn chần chừ gì nữa?

Tương truyền chỉ cần dắt gấu "đi trốn" ở bãi biển cát vàng nổi nhất miền Bắc này, bạn sẽ có ngay ảnh ngàn like

Tương truyền chỉ cần dắt gấu "đi trốn" ở bãi biển cát vàng nổi nhất miền Bắc này, bạn sẽ có ngay ảnh ngàn like

Là một bãi biển mới nổi gần đây, Bãi Đông ở Thanh Hóa đang là địa điểm check-in hot rần rật của các tín đồ du lịch. Tương truyền rằng chỉ cần bạn dắt gấu "đi trốn" ở bãi Đông sẽ có ngay những shoot hình "sống ảo" ngàn like đó nhé!

Dàn hot blogger "môi tều" của Stylenanda cho ra loạt gợi ý lên đồ "cực sang chảnh" cho chuyến đi biển hè này

Dàn hot blogger "môi tều" của Stylenanda cho ra loạt gợi ý lên đồ "cực sang chảnh" cho chuyến đi biển hè này

Nếu chưa biết diện gì đi biển chơi cho thật nổi bật, thì bạn có thể tìm được hàng tá gợi ý hay ho từ tủ đồ hàng ngày nhà Stylenanda đấy!

Càn quét sạch Cô Tô với lịch trình "siêu hạt rẻ" 2 ngày 1 đêm chỉ từ 1 triệu đồng/người

Càn quét sạch Cô Tô với lịch trình "siêu hạt rẻ" 2 ngày 1 đêm chỉ từ 1 triệu đồng/người

Những ngày hè đã bắt đầu ùa về, còn thì thích thú hơn việc hưởng Vitamin biển với bí kíp đi Cô Tô chất lượng mà We25 mách bạn nào!

Vừa có biển rộng, vừa có rừng xinh, đi Hải Phòng chơi mùa này là "chuẩn không cần chỉnh"!

Vừa có biển rộng, vừa có rừng xinh, đi Hải Phòng chơi mùa này là "chuẩn không cần chỉnh"!

Nếu chịu khó để tâm, thì rất dễ thôi để bạn nhận ra là: cần chỗ chơi, Hải Phòng gì cũng có!

Mùa hè này nhất định phải cùng "cạ cứng" tới bãi biển hoang sơ đẹp ảo diệu nhất Vịnh Bắc Bộ

Mùa hè này nhất định phải cùng "cạ cứng" tới bãi biển hoang sơ đẹp ảo diệu nhất Vịnh Bắc Bộ

Mùa hè này, bạn đã "set kèo" cùng "cạ cứng" của mình đi đâu chưa? Nếu chưa hãy tới ngay bãi biển hoang sơ vừa rẻ vừa đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ - biển Minh Châu nhé!

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 mẹo ứng dụng từ các thủ thuật tiếp thị thông minh giúp bạn trở thành người mua sắm thiên tài

8 mẹo ứng dụng từ các thủ thuật tiếp thị thông minh giúp bạn trở thành người mua sắm thiên tài

Những đơn vị bán hàng có các thủ thuật tiếp thị thông minh để kích cầu tiêu dùng. Ứng dụng từ chính những thủ thuật đó giúp bạn trở thành người mua sắm thiên tài.

Kiến thứcHAFA | 29/09/2022
5 bí quyết làm đẹp có từ thời Ai Cập cổ đại, bạn có dám thử?

5 bí quyết làm đẹp có từ thời Ai Cập cổ đại, bạn có dám thử?

Nói đến bí quyết làm đẹp có từ thời Ai Cập cổ đại tưởng như là điều gì đó xa xôi, huyền bí lắm nhưng thực tế đa số trong đó vẫn được ứng dụng rộng rãi ngày nay.

Kiến thứcHAFA | 27/09/2022
5 bài tập hiệu quả cho khuôn mặt để giúp làm thon gọn những chiếc cằm ngấn mỡ

5 bài tập hiệu quả cho khuôn mặt để giúp làm thon gọn những chiếc cằm ngấn mỡ

Nếu đang sở hữu chiếc cằm ngấn mỡ, bạn sẽ cần đến 5 bài tập hiệu quả cho khuôn mặt này. Những bài tập này cũng phù hợp cho những ai muốn đề phòng thành người "2 cằm".

Kiến thứcHAFA | 27/09/2022
Hơn cả gập bụng, bài vận động 9 phút trong 10 ngày sẽ khiến bụng bạn phẳng lì

Hơn cả gập bụng, bài vận động 9 phút trong 10 ngày sẽ khiến bụng bạn phẳng lì

Từ lâu, nhiều người hiểu được việc có một vòng eo thon mang lại sự tự tin cũng như diện trang phục được gọn gàng hơn. Vốn dĩ, có rất nhiều bài tập tác động đến bụng mà điển hình như 1000 cái gập bụng mỗi ngày.

Kiến thứcMorax | 27/09/2022
6 sai lầm trong cách đánh răng có thể khiến bạn khó sở hữu "nụ cười Hollywood"

6 sai lầm trong cách đánh răng có thể khiến bạn khó sở hữu "nụ cười Hollywood"

Sai lầm trong cách đánh răng là điều mà không ít người trong số chúng ta hoàn toàn có thể mắc phải. Đơn giản là bởi không phải ai cũng quan tâm đúng mức đến răng miệng của mình.

Kiến thứcHAFA | 26/09/2022
Thiệt hại bước đầu do siêu bão Noru gây ra cho Philippines

Thiệt hại bước đầu do siêu bão Noru gây ra cho Philippines

5 nhân viên cứu hộ đã được xác định hy sinh sau khi bão Noru đổ bộ vào Philippines vào ngày 25/9. Cơn bão được dự đoán sẽ tăng sức mạnh trở lại trước khi đổ bộ vào Việt Nam các ngày 27/9.

Kiến thứcHAFA | 26/09/2022
Philippines sơ tán khẩn cấp cư dân ven biển khi bão Noru đến gần

Philippines sơ tán khẩn cấp cư dân ven biển khi bão Noru đến gần

Bão Noru đã tăng thêm sức mạnh khi tiếp cận Philippines vào ngày 25/9, buộc hàng nghìn người phải rời khỏi nhà của họ ở ven biển trên đảo Luzon và hàng chục chuyến bay phải hủy bỏ.

Kiến thứcHAFA | 25/09/2022
3 lời khuyên giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh

3 lời khuyên giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh

Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang ăn uống một cách hiệu quả mà không phải suy nghĩ nhiều? 3 lời khuyên sau đây sẽ giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh.

Kiến thứcHAFA | 24/09/2022
10 bí quyết làm đẹp ở các quốc gia có phụ nữ được xếp vào danh sách đẹp nhất thế giới

10 bí quyết làm đẹp ở các quốc gia có phụ nữ được xếp vào danh sách đẹp nhất thế giới

Bí quyết làm đẹp ở các quốc gia đều hữu ích vì được chắt lọc qua nhiều năm lịch sử. Tuy nhiên, những đất nước có phụ nữ được xếp vào danh sách đẹp nhất thế giới hẳn có bí quyết đáng chú ý hơn.

Kiến thứcHAFA | 22/09/2022
6 thủ thuật không phải ai cũng biết sau đây có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ thở hơn

6 thủ thuật không phải ai cũng biết sau đây có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ thở hơn

Cuộc sống không thể tránh khỏi những rắc rối nhỏ trong sinh hoạt, trong đó có những thứ khó có thể nói với ai và bạn cần vài thủ thuật để xử lý. 6 thủ thuật không phải ai cũng biết sau đây là ví dụ.

Kiến thứcHAFA | 21/09/2022