TIN SỰ KIỆN

Chuyên gia nói về những bức ảnh siêu độc - lạ trông cứ tưởng Photoshop nhưng có thật 100%

HAFA

HAFA 25/05/2022

Cuộc sống thực có thể khác xa, kỳ lạ hơn nhiều so với hư cấu và đôi khi là cả trí tưởng tượng của chúng ta. Những bức ảnh siêu độc - lạ trông cứ tưởng Photoshop nhưng có thật 100% sau chính là bằng chứng.

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Dominic Sberna trả lời các câu hỏi về nhiếp ảnh, về cách nhận biết việc chỉnh sửa ảnh và tầm quan trọng của góc máy ảnh. Dominic được hỏi về những gì những điều người nghiệp dư có thể làm để họ có thể phản ứng với những cơ hội chụp ảnh tuyệt vời và bỏ lỡ càng ít cơ hội càng tốt. Anh nói việc mang theo thiết bị chụp là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn sẵn sàng cho mọi thứ.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Những đám mây ở Harrodsburg, Kentucky. Không hề chỉnh sửa!

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Hình ảnh đúng thời điểm hoàn hảo khi "pháo hoa" được tạo ra.

"Phản ứng nhanh với tình huống chỉ là thứ cần phải luyện tập và làm đi làm lại. May mắn có lẽ cũng là một yếu tố, tất nhiên tùy thuộc vào tình huống", anh nói và cho rằng các nhiếp ảnh gia nghiệp dư không nên quá căng thẳng về việc bỏ lỡ cơ hội, khả năng phản ứng với các sự kiện của họ sẽ cải thiện theo thời gian dựa vào luyện tập.

Theo Dominic, không có cách nào dễ dàng để biết liệu một bức ảnh đã được chỉnh sửa một cách tinh vi hay chưa, trừ khi bạn biết mình đang tìm kiếm gì. Làm quen với các kỹ thuật chỉnh sửa khác nhau và những gì có thể thực hiện được mà không cần thao tác trên hình ảnh là cách bạn có thể hiểu nếu ai đó đã thay đổi hình ảnh.

Khi nói đến những hình ảnh "uốn nắn" tâm trí, Dominic đã có một số kinh nghiệm với chúng. "Tôi đã chụp một số bức ảnh phản chiếu độc đáo, nhưng đó không phải là việc tôi làm thường xuyên. Chụp các góc khác nhau cũng tùy thuộc vào tình huống và những gì tôi đang cố gắng đạt được với một hình ảnh", anh cho biết và nói rằng góc mà nhiếp ảnh gia chụp được ảnh có thể thay đổi rất nhiều về hình ảnh và tất cả phụ thuộc vào ý định của các chuyên gia.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Góc nhìn khiến chú chó này trông giống như một gã khổng lồ.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Nước trong nhất thế giới ở hồ Melissani, Hy Lạp.

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Anna Chii thì cho hay: “Thông thường, khi mọi người nghe đến từ ‘Photoshop’, họ sẽ tưởng tượng những cô gái Instagram khiến khuôn mặt của họ không thể nhận ra và nghĩ rằng Photoshop chỉ được sử dụng cho điều đó. Trên thực tế, mọi người nhầm nó với các ứng dụng khác như 'Facetune'. Photoshop là một gói phần mềm để làm việc với hình ảnh kỹ thuật số và không chỉ được sử dụng để chụp ảnh mà còn để thiết kế, chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh...".

“Khi chúng ta nói về nhiếp ảnh, không có cách nào chứng minh là sử dụng phần mềm để chỉnh sửa ảnh. Mỗi nhiếp ảnh gia hoặc người chỉnh sửa ảnh đều có phong cách riêng, cách chỉnh sửa hoặc bộ kỹ năng được sử dụng để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất có thể.

Đó là lý do tại sao những bức ảnh đã qua chỉnh sửa có thể trông rất khác biệt, từ khuôn mặt như sáp hoặc nhựa cho đến một cái nhìn hoàn toàn tự nhiên. Từ những thay đổi mạnh mẽ trên khuôn mặt hoặc các đặc điểm cơ thể cho đến chỉnh sửa màu sắc. Từ việc tạo ra một thế giới tưởng tượng xung quanh đối tượng của bạn đến việc đơn giản là xóa các đối tượng không mong muốn khỏi hậu cảnh...”, Anna giải thích.

Cô chia sẻ thêm: “Tôi chủ yếu chụp ảnh chân dung. Thông thường, khách hàng của tôi không phải là những người mẫu chuyên nghiệp với lớp trang điểm đậm, che hết khuyết điểm và hầu như không cần chỉnh sửa gì. Người mẫu của tôi là những người muốn có những bức ảnh đáng yêu của chính họ, những người muốn miêu tả cuộc sống của họ và trải nghiệm thời gian vui vẻ trong khi đóng băng những khoảnh khắc đó, tức không áp lực hay sợ mình không hoàn hảo”.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Ma trận trên không.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Nó đang chuẩn bị cho cuộc tấn công đặc biệt của mình.

“Tôi tin khách hàng của tôi cần kết quả tốt nhất mà họ có thể nhận được. Và để làm cho một bức ảnh thông thường trở nên tuyệt vời không chỉ đòi hỏi phải chụp ảnh chính xác từ quan điểm kỹ thuật mà còn phải thêm một số kỹ thuật vào từng bức ảnh.”, cô nói và cho rằng cô chỉnh sửa từng bức ảnh, ngay cả khi chỉ là một chút.

“Và đó không phải là thay đổi các tính năng hay làm cho mọi người trông hoàn hảo và không đại diện cho hình ảnh của họ trong cuộc sống thực. Đó là về các chi tiết nhỏ giúp bức ảnh nổi bật mà không làm cho bức ảnh trông không thực tế. Đó là về màu sắc và ánh sáng. Về tâm trạng...”, cô giải thích lý do tại sao việc chỉnh sửa ảnh lại quan trọng về tổng thể.

“Mỗi người mà tôi chụp đều có một câu chuyện riêng và một hào quang riêng. Tôi muốn làm cho những bức ảnh của mình phản ánh cảm giác mà tôi có được khi ở bên người đó và chia sẻ nó trong suốt bức ảnh cuối cùng. Và có thể mất từ ​​nửa giờ đến vài giờ cho mỗi hình ảnh, tùy thuộc vào cảm xúc mà tôi muốn khắc họa trong bức tranh cuối cùng.”, Anna nói.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Màu Gradient Moss.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Mặt trời chiếu vào đường Tarmac được lát đá mới và tạo ra một con đường cầu vồng ngoài đời thực qua thấu kính phân cực.

“Khi nói về chân dung, tôi tin rằng nếu bạn có một đội ngũ tuyệt vời (trợ lý, chuyên gia trang điểm, thợ làm tóc, nhà tạo mẫu), bạn có một vị trí đẹp với ánh sáng được thiết lập chính xác, bạn sẽ có một người mẫu với làn da rõ ràng và mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn thì bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp và hầu như không cần chỉnh sửa.

Nhưng thông thường, bạn không có tất cả con người và đạo cụ có thể giúp tạo ra một hình ảnh tuyệt vời. Khi bạn làm việc một mình, đôi khi những sai sót sẽ vượt qua các vết nứt vì bạn cần che nhiều khu vực trong quá trình chụp ảnh.”, cô tư vấn và chỉ ra rằng các nhiếp ảnh gia không thể làm mọi thứ một cách hoàn hảo nên cuối cùng họ phải sửa những lỗi nhỏ trong quá trình hậu kỳ.

“Đối với tôi, Photoshop không phải là để thay đổi người trong ảnh, mà là để nâng cao chất lượng của bức ảnh. Hiệu chỉnh bóng và ánh sáng, tăng cường màu sắc, chỉnh sửa các chi tiết nhỏ như nếp nhăn trên quần áo hoặc trang điểm tạo ra sự khác biệt rất lớn.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Ảnh chụp đống lửa cháy trông giống như hệ mặt trời.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Ăng-ten bị hỏng trên ô tô của tôi trông giống như một chiếc thuyền bị hỏng một nửa.

Nó có thể được thực hiện với sự trợ giúp của các chuyên gia - nghệ sĩ trang điểm, trợ lý, nhà tạo mẫu. Trước và trong khi chụp họ sẽ chỉnh sửa trang điểm, quần áo, đầu tóc, cầm gương phản chiếu để có ánh sáng tốt hơn. Và nó cũng có thể được thực hiện trong quá trình hậu kỳ trong Photoshop. Gần như cùng một kết quả, chỉ đơn giản là một cách khác để đạt được nó. Tạo ra một bức ảnh chất lượng đòi hỏi thời gian và công sức. Vì vậy, Photoshop không phải là một cách dễ dàng để có được những bức hình đẹp chỉ với vài cú click chuột.”, cô nói tiếp.

Theo các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc ai đó có chỉnh sửa ảnh của họ hay không phụ thuộc vào mục đích của bức ảnh. “Ảnh giống như một loại hình nghệ thuật, ảnh để quảng cáo, ảnh gia đình, thiên nhiên, poster sản phẩm và nhiều thể loại khác. Tất cả chúng đều phục vụ một mục đích khác nhau. Người xem cũng nên có tư duy phản biện khi nhìn vào hình ảnh và hiểu được sắc thái cũng như bản chất của những bức ảnh được đề cập đến.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Space Needle ở Seattle trên mây trông giống như chiếc đĩa bay.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Ngọn lửa này trông giống như một con hươu thần.

Mọi người có những niềm tin khác nhau về mọi chủ đề có thể. Một số cho rằng các cô gái trang điểm không tự nhiên, một số cho rằng nó khiến họ xinh đẹp và nữ tính hơn. Đối với nhiếp ảnh cũng vậy, tôi nghĩ rằng đó là một điều thực sự đáng yêu khi có điều gì đó bạn thích cũng như điều gì đó bạn không thích ở những hình ảnh cuối cùng.”, Anna bày tỏ.

Cô nói thêm: “Nếu bạn thích những bức ảnh không có Photoshop và muốn có một buổi chụp ảnh cho chính mình thì điều đó thật tuyệt. Hãy tìm một nhiếp ảnh gia chụp 'ảnh tự nhiên' và thuê họ. Tuy nhiên, tôi không tin rằng nếu họ là chuyên gia, họ sẽ cung cấp cho bạn một bức ảnh mà không cần chỉnh sửa (ít nhất là một chút). Có thể bức ảnh sẽ trông tự nhiên, nhưng thực sự có như vậy không lại là một câu hỏi khác (trừ khi tất cả những gì một nhiếp ảnh gia quan tâm là thu được tiền và tống khứ khách hàng càng nhanh càng tốt)”.

Theo quan điểm của Anna, những nhiếp ảnh gia muốn phát triển kỹ năng trong suốt hành trình của họ với tư cách là chuyên gia cần cởi mở để học các kỹ thuật mới, bao gồm cả cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Trong suy nghĩ của cô, một người biết cách Photoshop hình ảnh chỉ là một điểm cộng.

“Nhưng bạn không thể tạo ra những bức ảnh đẹp nếu bạn không chụp được những bức ảnh đẹp, Photoshop sẽ không giúp bạn tạo ra một bức ảnh đẹp từ một cảnh quay tồi tệ. Nếu bạn không biết cách sử dụng Photoshop, có lẽ nó sẽ ngược lại. Bạn có thể làm cho một bức tranh thậm chí còn tệ hơn trước đây. Nhưng nếu bản thân bức ảnh đã đẹp thì Photoshop có thể cải thiện nó và làm cho nó tốt hơn một chút theo một cách khác.", cô bổ sung.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Dung nham này trông giống như một trận chiến vừa kết thúc.

tưởng Photoshop nhưng có thật 100%
Tìm thấy quả ớt với Gradient hoàn hảo từ cay nhẹ đến cay nồng.

Trong khi đó, cô cho rằng những người muốn tạo ra những bức ảnh tự nhiên, chưa qua chỉnh sửa nên chụp trên máy phim cũ. “Máy ảnh phim chụp những bức ảnh đáng yêu. Và thật là vui khi làm điều đó. Tôi có thể nói máy ảnh phim có một điều kỳ diệu nào đó.”, cô khẳng định.

“Rốt cuộc, đó là tất cả về sở thích của bạn. Không có nhiếp ảnh tốt hay xấu. Chỉ có những bức ảnh bạn thích và những bức ảnh bạn không thích. Hãy nhớ rằng bạn là người chọn nhiếp ảnh gia cho buổi chụp ảnh của chính mình. Vì vậy, hãy nói chuyện với một nhiếp ảnh gia tiềm năng, nhìn vào tác phẩm của họ và quyết định xem phong cách, tâm trạng, màu sắc, kết quả, thái độ có phải là những thứ bạn muốn thấy trong ảnh của mình hay không. Và tin tưởng. Hãy tin tưởng và đặt niềm tin vào nhiếp ảnh gia của bạn.”, Anna nhắn nhủ.

Theo Bored Panda

>> Thật bất ngờ với sản phẩm khởi nghiệp của 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới


TIN LIÊN QUAN

20 con người có ngoại hình như đến từ hành tinh khác, cơ thể chúng ta quả thật còn rất nhiều bí ẩn

Những người có đặc điểm ngoại hình đặc biệt "có một không hai" khiến bạn phải kinh ngạc.

22 bức ảnh tưởng bình thường nhưng phóng to mới ra điều bất thường

22 bức ảnh tưởng bình thường nhưng phóng to mới ra điều bất thường

Đôi khi để có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra, chúng ta cần tinh ý hơn một chút. Ví dụ như những bức ảnh dưới đây, có khi bạn cần phải phóng to chúng lên mới nhận ra điều bất thường ở chúng.

Những lỗi đánh máy tưởng bé tí nhưng khiến cả ngàn tỷ đồng "bay ra cửa sổ"

Những lỗi đánh máy tưởng bé tí nhưng khiến cả ngàn tỷ đồng "bay ra cửa sổ"

Có thể là vô tình hay vì một lý do nào đó mà những sai lầm tưởng chừng như rất nhỏ này đã khiến hàng trăm triệu USD “không cánh mà bay”.

6 điều nghe kỳ quái nhưng lại vô cùng bình thường ở các quốc gia trên thế giới

6 điều nghe kỳ quái nhưng lại vô cùng bình thường ở các quốc gia trên thế giới

Mỗi nước đều có những luật lệ, truyền thống và đặc điểm riêng mà với những nền văn hóa khác thì đó có thể là điều kỳ quái và gây sốc.

19 bức ảnh đặc sắc dành cho những ai ưa học hỏi khám phá mỗi ngày

19 bức ảnh đặc sắc dành cho những ai ưa học hỏi khám phá mỗi ngày

Những điều mới mẻ từ cuộc sống luôn tạo ra những cảm giác thú vị khó tả. Bạn đã bao giờ bắt gặp những điều lạ lùng dưới đây chưa?

14 bức ảnh sẽ khiến bạn hoài nghi cả thế giới, hóa ra lâu nay chúng ta đã bị lừa

14 bức ảnh sẽ khiến bạn hoài nghi cả thế giới, hóa ra lâu nay chúng ta đã bị lừa

Có rất nhiều đồ vật xung quanh chúng ta mang một vẻ ngoài khá hào nhoáng, tuy nhiên khi biết được thành phần cấu tạo bên trong nó bạn chắc chắn sẽ phải giật mình. Hãy cùng điểm qua 15 ví dụ tiêu biểu này dưới đây nhé!

Loạt ảnh khó hiểu và hài hước vì chẳng có bất kỳ bối cảnh nào ra hồn nhưng nói lên nhiều điều

Loạt ảnh khó hiểu và hài hước vì chẳng có bất kỳ bối cảnh nào ra hồn nhưng nói lên nhiều điều

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã nhìn thấy tất cả thì hãy nghĩ lại. Loạt ảnh khó hiểu và hài hước nhất, kỳ lạ hơn nhiều và thậm chí vô nghĩa nhất sẽ khiến bạn ngạc nhiên sau đây.

8 kiến thức khá xa lạ có thể làm kinh ngạc không ít "tấm chiếu mới" chưa từng đọc hay nghe ở đâu

8 kiến thức khá xa lạ có thể làm kinh ngạc không ít "tấm chiếu mới" chưa từng đọc hay nghe ở đâu

Những kiến thức khá xa lạ với chúng ta thường là những nghiên cứu khoa học cao siêu và cả những điều không mấy gần gũi trong cuộc sống của riêng mỗi người.

5 thứ từng thuộc về đàn ông thì giờ bị cho là nữ tính và ngược lại

5 thứ từng thuộc về đàn ông thì giờ bị cho là nữ tính và ngược lại

Bạn có biết nhảy cổ vũ (cheerleading) từng là bộ môn thể thao của đàn ông? Hay những lập trình viên máy tính đầu tiên là nữ giới? Nhiều định kiến về giới của chúng ta ngày nay hoàn toàn ngược so với quá khứ. Dưới đây là những thứ vốn dĩ thuộc về đàn ông giờ bị cho là nữ tính hoặc ngược lại.

25 bức ảnh "xin ăn" cực láo toét của lũ cún, thế này làm sao mà từ chối được?

25 bức ảnh "xin ăn" cực láo toét của lũ cún, thế này làm sao mà từ chối được?

Chó luôn yêu đồ ăn. Và người chủ nào cũng biết chỉ cần có đồ ăn là chú chó của bạn sẽ ở quanh quẩn, khụt khịt cái mũi, nhỏ dãi và trưng ra ánh mắt đáng thương nhất. Bạn quả là người cứng rắn nếu từ chối được chúng, nhưng đôi khi bạn đơn giản là không thể.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 thủ thuật bạn có thể học trong 1 phút nhưng hữu dụng cả đời

8 thủ thuật bạn có thể học trong 1 phút nhưng hữu dụng cả đời

Quấn quần jean quanh cổ, ném túi trà đã sử dụng vào cây... Những điều này nghe có vẻ giống như những trò nghịch dại nhưng lại là 9 thủ thuật bạn có thể học trong 1 phút nhưng vô cùng hữu dụng.

Kiến thứcHAFA | 14/08/2022
9 điều cần ghi nhớ để tránh bị hớ mua quần áo trên mạng

9 điều cần ghi nhớ để tránh bị hớ mua quần áo trên mạng

Ngày càng nhiều bạn trẻ thích mua sắm quần áo trên mạng, các sàn thương mại điện tử. Và đây là 9 điều cần ghi nhớ để tránh bị hớ mua quần áo trên mạng.

Kiến thứcHAFA | 14/08/2022
8 kiến thức khá xa lạ có thể làm kinh ngạc không ít "tấm chiếu mới" chưa từng đọc hay nghe ở đâu

8 kiến thức khá xa lạ có thể làm kinh ngạc không ít "tấm chiếu mới" chưa từng đọc hay nghe ở đâu

Những kiến thức khá xa lạ với chúng ta thường là những nghiên cứu khoa học cao siêu và cả những điều không mấy gần gũi trong cuộc sống của riêng mỗi người.

Kiến thứcHAFA | 12/08/2022
13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

Có rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách tiết kiệm tiền như theo dõi các sản phẩm giảm giá, cố gắng tránh một số thú vui nhỏ trong cuộc sống... Nhưng có 13 cách tiết kiệm chi tiêu siêu hiệu quả này có thể bạn chưa biết.

Kiến thứcHAFA | 05/08/2022
5 điều cần biết về bệnh liệt dây thần kinh số 7: Người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 - 50 nguy cơ cao nhất

5 điều cần biết về bệnh liệt dây thần kinh số 7: Người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 - 50 nguy cơ cao nhất

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 còn gọi là liệt bell hay liệt mặt, là bệnh có thể điều trị dứt điểm và thường chỉ tác động tới người bệnh trong giai đoạn ngắn.

Kiến thứcHAFA | 03/08/2022
Tiểu hành tinh khổng lồ di chuyển với tốc độ 72.000 dặm/giờ đến gần, Trái Đất liệu có ảnh hưởng gì?

Tiểu hành tinh khổng lồ di chuyển với tốc độ 72.000 dặm/giờ đến gần, Trái Đất liệu có ảnh hưởng gì?

Một tiểu hành tinh có thể rộng hơn 1.200 feet - cao bằng Tòa nhà Empire State - có quỹ đạo bay qua Trái Đất vào cuối tuần này, được phát hiện cách đây vài ngày.

Kiến thứcHAFA | 02/08/2022
Nghiên cứu mới về khả năng thay đổi thời gian và mức độ ăn có thể kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới về khả năng thay đổi thời gian và mức độ ăn có thể kéo dài tuổi thọ

Nhịn ăn, chỉ ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày và hạn chế lượng calo tổng thể có thể phần nào giúp kéo dài tuổi thọ ở động vật. Liệu điều tương tự có xảy ra ở con người?

Kiến thứcHAFA | 01/08/2022
Hóa chất, nước rửa từ nhựa làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong nước ao hồ

Hóa chất, nước rửa từ nhựa làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong nước ao hồ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy vi khuẩn thủy sinh không chỉ phát triển mạnh khi các hóa chất rửa từ nhựa phân hủy được đưa vào nước hồ, chúng còn phân hủy các chất hữu cơ hiệu quả hơn.

Kiến thứcHAFA | 31/07/2022
30 bức ảnh chụp những loài chim kỳ lạ như đến từ hành tinh khác ở Bắc Cực

30 bức ảnh chụp những loài chim kỳ lạ như đến từ hành tinh khác ở Bắc Cực

30 bức ảnh chụp những loài chim kỳ lạ như đến từ hành tinh khác này là của tác giả Samuel Bloch trong 2 chuyến đi đến các khu vực khác nhau của Bắc Cực.

Kiến thứcHAFA | 26/07/2022
Tại sao các nước châu Âu liên tục trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục?

Tại sao các nước châu Âu liên tục trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục?

Suốt mùa hè năm nay, nhiệt độ trên khắp châu Âu tăng vọt, có lúc gần gấp ba con số bình thường từ Tây Ban Nha đến Vương quốc Anh và lan rộng về phía đông. Tại sao lại xuất hiện điều này?

Kiến thứcHAFA | 26/07/2022