TIN SỰ KIỆN

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long?

Sinh vật sống đầu tiên trên Trái Đất được cho là có từ 4,2 tỷ năm trước. Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long? Câu trả lời được cho là từ 265 triệu năm trước.

Meganeuropsis là một loài chuồn chuồn khổng lồ sống trên hành tinh của chúng ta gần 300 triệu năm trước. Nó có kích thước tương đương một con chim ưng thời hiện đại với sải cánh dài bằng chân của bạn. Nó có móng vuốt dài và sắc nhọn dùng để bắt thức ăn và tự vệ. Nó thậm chí có thể tóm lấy những động vật nhỏ và mang chúng đi trong không trung.

Tốc độ và khả năng cơ động của loài này khiến chúng trở thành những thợ săn đáng gờm. Meganeuropsis là loài côn trùng khổng lồ nhất từng được tìm thấy trên Trái Đất. Các nhà khoa học tin rằng nó có thể đạt tới kích thước khổng lồ này vì trước đây có nhiều oxy hơn trong không khí.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Có những loài côn trùng khổng lồ khác sống trước thời khủng long. Một số loài kiến ​​cổ đại có thể phát triển đến kích cỡ của một con chim ruồi! Và nếu điều đó vẫn chưa đủ đáng sợ, chúng còn có thể phun axit giống như quái vật trong phim. Những con kiến ​​này sống thành đàn lớn và ổ kiến ​​của chúng lớn hơn nhiều lần so với những con chúng ta thấy ngày nay và có thể giống hang gấu.

Arthropleura là tổ tiên xa xưa của loài cuốn chiếu khổng lồ. Con quái vật này dài bằng một chiếc ô tô! Nó sống trong rừng ẩm và có thể di chuyển với tốc độ rất nhanh. Hãy tưởng tượng bạn bị truy đuổi bởi một trong số này! May mắn thay, Arthropleura không phải là loài ăn thịt như rết ngày nay, chúng chỉ ăn thực vật.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Một lý do khác khiến côn trùng phát triển quá lớn vào thời đó là do có ít sự cạnh tranh trực tiếp hơn. Chúng có thể tiến hóa và phát triển mà không bị những động vật bậc cao hơn ăn thịt. Brontoscorpio sống cách đây khoảng 400 triệu năm và có thể dài tới 3 feet (1 m), dài gấp 15 lần so với bọ cạp hiện đại! Và không giống như những con hiện đại, nó không có hai mà có bốn móng vuốt!

Sinh vật tuyệt vời này cũng có thể thở trên cạn và dưới nước. Đó là vì nó có cả mang và phổi. Người ta tin rằng những kẻ này là một trong những loài đầu tiên tiến hóa và thay đổi môi trường sống của chúng từ dưới nước lên trên cạn.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Bây giờ, đến một loài động vật biển xa lạ là Anomalocaris. Nó được cho là loài săn mồi đầu tiên sống trên hành tinh của chúng ta. Nó dài bằng một nửa con người, mắt có khả năng nhìn màu và có lẽ chúng là sinh vật sống tiên tiến nhất cách đây nửa tỷ năm!

Chúng sử dụng móng vuốt sắc nhọn và phần miệng để săn bọ ba thùy, cua và bọ cạp biển. Có thể Anomalocaris cuối cùng đã đẩy cua và bọ cạp lên đất liền. Chúng có thể trông không giống nhau nhưng Anomalocaris cũng là tổ tiên xa xưa của loài cua hiện đại.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Dunkleosteus là một loài cá cổ đại khổng lồ. Những kẻ này có chiều dài bằng một nửa chiếc xe buýt trường học và nặng tương đương một chiếc ô tô nhỏ. Chúng không có răng nhưng đã tiến hóa để sử dụng các tấm xương trên hàm thay thế, dẫn đến vẻ ngoài điên rồ của chúng. Điều này cho phép chúng có sức cắn của cá sấu Mississippi hiện đại.

Ấn tượng nhất là loài này có thể ngậm hàm nhiều lần trong vòng chưa đầy một giây. Điều này tạo ra một dòng nước mạnh chảy thẳng vào miệng nó. Những con cá nhỏ hơn sẽ bị cuốn theo dòng nước và bị kéo thẳng vào miệng của Dunkleosteus. Hộp sọ của chúng được bảo vệ chặt chẽ bởi áo giáp bằng xương, giống như đang đội một chiếc mũ bảo hiểm. Điều này bảo vệ nó khỏi hầu hết mọi cuộc tấn công và khiến nó trở thành loài săn mồi đỉnh cao vào thời đó.

Akmonistion là tổ tiên của tất cả các loài cá mập còn tồn tại, sống cách đây khoảng 340 triệu năm. Không ai biết tại sao, nhưng ngoài chiếc vây cá mập thông thường, nó còn có thứ gì đó trông giống như một cái đe trên lưng. Một đặc điểm khác của Akmonistion là một chiếc gai lớn ở mặt dưới cơ thể. Nó rất sắc và có nhiều răng.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Tiktaalik là một trong những loài động vật đầu tiên đặt chân lên đất liền. Nó có mang và vảy giống như cá nhưng cũng có một số đặc điểm của động vật trên cạn. Nó trông hơi giống con lai giữa cá và thằn lằn. Vây trước và sau của nó bắt đầu biến thành các chi để nó có thể bò dọc theo bờ biển và phát triển phổi khi ở trên mặt nước nhiều hơn. Loài cá kỳ lạ này có thể là tổ tiên của khá nhiều loài động vật trên cạn hiện đại ngày nay, bao gồm cả chúng ta!

Trở lại đất liền, Dimetrodon trông giống như một con thằn lằn, nhưng thực ra nó là một khớp thần kinh - họ hàng gần của động vật có vú. Nó có kích thước bằng một con cá sấu và có một cánh buồm khổng lồ trên lưng. Các nhà khoa học không chắc chắn nhưng người ta tin rằng Dimetrodon đã sử dụng cánh buồm này để lấy nhiệt từ môi trường nhanh hơn. Nó cũng giúp chúng ngụy trang trên bãi cỏ cao.

Những kẻ này thường bị nhầm lẫn với khủng long, nhưng chúng đã biến mất 40 triệu năm trước khi loài khủng long đầu tiên xuất hiện. Theo thời gian, khớp thần kinh tiến hóa thành động vật có vú chính thức. Và nếu chúng ta đi sâu hơn vào chuỗi này thì sẽ phát hiện ra rằng con người cũng tiến hóa từ những kẻ này.

Dinocephalians là tên của những kẻ được dịch theo nghĩa đen là “đầu đáng sợ”. Điều này là do trong quá trình tiến hóa, hộp sọ của chúng trở nên dày hơn rất nhiều. Những sinh vật này thường dài 19 ft (6 m) và nặng tương đương một chiếc ô tô. Một số trong số chúng có răng nanh dài như hổ răng kiếm, nhưng những con thằn lằn khổng lồ này là động vật ăn cỏ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn ôn hòa và ngoan ngoãn. Các nhà khoa học tin rằng chúng đã chiến đấu trong giống loài của mình. Chúng đập cái trán nặng nề vào nhau, giống như những con cừu đực hiện nay. Dinocephalians tồn tại vào thời điểm tất cả các lục địa của chúng ta vẫn còn được kết nối trong một siêu lục địa tên là Pangaea.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Gorgonopsia trông hơi giống Dinocephalian, chỉ có điều những kẻ này là động vật ăn thịt. Chúng có kích thước tương đương một con sói, nhưng chúng cũng dành nhiều thời gian ở dưới nước. Chúng thường sống ở ven biển và có thể lặn xuống biển để tìm thức ăn. Chúng cũng là loài săn mồi đầu tiên có thể chạy nhanh. Đây là một lý do tại sao Gorgonopsia cai trị thế giới khoảng 265 triệu năm trước.

Sau đó, những loài này biến mất một cách bí ẩn, để lại loài khủng long thống trị Trái Đất. Nguyên nhân của sự tuyệt chủng hàng loạt khoảng 240 triệu năm trước vẫn chưa được biết. Nhưng sự kiện thứ hai gây ra sự tuyệt chủng của 95% toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất chính là một thiên thạch khổng lồ.

Dấu tích của chiếc cây lâu đời nhất là 385 triệu năm tuổi. Các nhà khảo cổ tìm thấy chúng bên trong một tảng đá, nơi có dấu vết rễ của nhiều loài cây. Những cây cổ thụ này đã tiến hóa và bắt đầu biến carbon dioxide trong không khí thành oxy. Dần dần, chúng đã tạo ra bầu không khí như bây giờ.

Loài côn trùng có cánh lâu đời nhất trên thế giới là Rhyniognatha. Nó khoảng 400 triệu năm tuổi. Và vẫn còn tranh luận về cách nó sống. Người ta cho rằng nó ăn thực vật nhưng cũng có thể ăn các động vật khác.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Loài cuốn chiếu lâu đời nhất là Pneumodesmus newmani. Nó có thể là sinh vật sống đầu tiên thở trên Trái Đất cằn cỗi, khoảng 400 triệu năm trước. Anh chàng nhỏ bé này chỉ dài bằng một hạt giống, nhưng chúng ta chỉ có một hóa thạch nên có thể chúng đã lớn hơn một chút. Pneumodesmus có thể là họ hàng xa của tất cả các loài cuốn chiếu và rết tồn tại ngày nay.

Càng quay ngược thời gian, các sinh vật sống trông càng kỳ quái. 480 triệu năm trước, Aegirocassis đã vượt qua đại dương. Vào thời điểm đó, nó là loài động vật lớn nhất hành tinh, dài tới 6,6 ft (2 m). May mắn thay cho những sinh vật biển khác, nó không phải là một thợ săn đáng sợ. Nó ăn giống như cách cá voi xanh ngày nay, nuốt vô số nước để có thể bắt được tất cả những sinh vật nhỏ bé sống trong đó.

Dickinsonia sống cách đây 550 triệu năm. Những hình bầu dục nổi này có kích thước rất đa dạng. Một số có thể có kích thước bằng móng tay, trong khi những loài khác có kích thước bằng cái đĩa bếp. Dickinsonia lớn nhất có thể rộng bằng cá đuối gai độc. Những con vật này nguyên thủy đến mức chúng thậm chí không có bộ xương. Một số nhà khoa học cho rằng nó thậm chí không phải là động vật mà là một loại nấm, nhưng điều này sau đó đã bị bác bỏ.

Loài nào cai trị Trái Đất trước khủng long

Charnia là một loài động vật khác mà ban đầu các nhà khoa học cho rằng đó là thực vật. Họ tin rằng đó chỉ là lá của một thứ gì đó giống như cây dương xỉ. Họ nhận ra rằng đó là một loài động vật khi người ta phát hiện ra rằng Charnia sống sâu dưới nước, nơi không thể quang hợp được. Những kẻ này bơi gần đáy biển và ăn chất dinh dưỡng từ nước. Thay vì hệ thống tiêu hóa truyền thống, những thứ này có bộ lọc. Chúng cho nước chảy qua để hứng thức ăn vào đó, giống như loài Aegirocassis.

Sinh vật sống đầu tiên được cho là xuất hiện khoảng 4,2 tỷ năm trước. Khi các đại dương lần đầu tiên hình thành, chúng chứa đầy những thứ cần thiết cho sự sống tồn tại. Dưới nhiệt độ cao, vật chất này bắt đầu tương tác và kết hợp với nhau, hình thành nên sinh vật sống đầu tiên. Đây là lý do tại sao chúng ta tìm kiếm các hành tinh có nước ở dạng lỏng. Chúng ta biết sự sống trên Trái Đất bắt đầu từ nước nên nhiều người tin rằng nước là yếu tố quan trọng nhất trong nguồn gốc của sự sống.

Theo Bright Side

>> Liệu có nguy cơ sức khỏe nào nếu bạn mặc quần jean cả ngày?


TIN LIÊN QUAN

AI giải mã được "ngôn ngữ cổ nhất thế giới" được khắc trên đá 5.000 năm tuổi nhanh như Google dịch

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đức đã tìm ra cách mới để AI giải mã được "ngôn ngữ cổ nhất thế giới" được khắc trên đá 5.000 năm tuổi nhanh như Google dịch.

Kết quả nghiên cứu gây sốc: Ô nhiễm không khí gây thêm 5,1 triệu ca "hết cứu" mỗi năm trên toàn thế giới

Kết quả nghiên cứu gây sốc: Ô nhiễm không khí gây thêm 5,1 triệu ca "hết cứu" mỗi năm trên toàn thế giới

Một nghiên cứu mới gây sốc cho thấy tác động chết người của việc hít phải khí thải từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch thải ra carbon. Kết quả cho thấy ô nhiễm không khí gây thêm 5,1 triệu ca "hết cứu" mỗi năm trên toàn thế giới.

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó"

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó"

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó" như tiếp tục phát triển những tài năng mới bao gồm chơi piano mà không cần học hoặc có "giác quan thứ sáu", một tài liệu tuyên bố.

Phát hiện chấn động: Ruồi sống được trong ruột, có cả hình ảnh chứng minh

Phát hiện chấn động: Ruồi sống được trong ruột, có cả hình ảnh chứng minh

Một người đàn ông khám sàng lọc ung thư định kỳ, các bác sĩ sửng sốt khi họ đặt camera vào bên trong ruột ông này. Họ phát hiện ruồi sống được trong ruột và hình ảnh đã được chụp lại.

Tiết lộ chi tiết về kết quả nghiên cứu độc lạ: Ếch cái làm bất cứ điều gì để trốn con đực

Tiết lộ chi tiết về kết quả nghiên cứu độc lạ: Ếch cái làm bất cứ điều gì để trốn con đực

Một kết quả nghiên cứu mới đây đã phát ra một hiện tượng độc lạ trong giới tự nhiên. Đó là việc êch cái làm bất cứ điều gì để trốn con đực. Tại sao nó lại làm như vậy?

Trạm ISS sắp lao xuống Trái Đất, Trung Quốc sẽ thống trị không gian vào năm 2031

Trạm ISS sắp lao xuống Trái Đất, Trung Quốc sẽ thống trị không gian vào năm 2031

Trung Quốc sẽ là người chơi chính duy nhất trong không gian khi trạm ISS cuối cùng sẽ ngừng hoạt động. Điều đó đơn giản là bởi trạm ISS sắp lao xuống Trái Đất, dự kiến vào năm 2031.

Chuyên gia phát hiện manh mối về ngôi mộ biến mất bí ẩn của nữ hoàng Ai Cập cổ đại

Chuyên gia phát hiện manh mối về ngôi mộ biến mất bí ẩn của nữ hoàng Ai Cập cổ đại

Chuyên gia vừa phát hiện manh mối về ngôi mộ biến mất bí ẩn của nữ hoàng Ai Cập cổ đại, sau hàng nghìn năm bà an nghỉ.

8 vật thể bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối, nhiều năm chưa tìm ra lời giải

8 vật thể bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối, nhiều năm chưa tìm ra lời giải

Có rất nhiều vật thể và địa điểm trên Trái Đất khiến các nhà khoa học chưa tìm ra lời giải về sự tồn tại của chúng. Tiêu biểu có lẽ là 8 vật thể bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối sau đây.

Các nhà khoa học vô tình tìm thấy bộ phận nghi là cơ quan mới của con người

Các nhà khoa học vô tình tìm thấy bộ phận nghi là cơ quan mới của con người

Các nhà khoa học ở Hà Lan đã có một khám phá đáng ngạc nhiên ở vùng mũi và họng, bộ phận nghi là cơ quan mới của con người.

Những khuôn mặt bất thường lộ ra trên sông do hạn hán, các chuyên gia thắc mắc ý nghĩa của chúng

Những khuôn mặt bất thường lộ ra trên sông do hạn hán, các chuyên gia thắc mắc ý nghĩa của chúng

Hạn hán ở Amazon đã tiết lộ một số bản khắc được cho là có niên đại lên tới 2.000 năm tuổi. Những khuôn mặt bất thường lộ ra trên sông do hạn hán, các chuyên gia chưa rõ ý nghĩa của chúng là gì.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Xúc động trước đám cưới có 1-0-2 tại Yên Bái, hai nhà thông gia ôm nhau sụt sùi trong ngày lễ trọng đại

Xúc động trước đám cưới có 1-0-2 tại Yên Bái, hai nhà thông gia ôm nhau sụt sùi trong ngày lễ trọng đại

Hai chàng trai Yên Bái kết hôn thu hút sự chú ý của dân mạng, khoảnh khắc hai bà mẹ khóc hết nước mắt khi dự đám cưới con trai gây xôn xao

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Được mời hát tại lễ cưới nhưng Phương Mỹ Chi nhất quyết từ chối thể hiện bản hit, biết được lý do ai cũng phải đồng tình

Được mời hát tại lễ cưới nhưng Phương Mỹ Chi nhất quyết từ chối thể hiện bản hit, biết được lý do ai cũng phải đồng tình

Chia sẻ của Phương Mỹ Chi nhận được sự đồng tình từ quan khách có mặt trong buổi tiệc!

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Đến lượt diễn viên đốp chát khi Napoleon bị chê là phim lật sử: Đây là phim hài chứ có phải phim lịch sử đâu mấy má

Đến lượt diễn viên đốp chát khi Napoleon bị chê là phim lật sử: Đây là phim hài chứ có phải phim lịch sử đâu mấy má

Lần lượt đạo diễn cho tới diễn viên đều lên tiếng bảo vệ bộ phim trước những lời chỉ trích xuyên tạc lịch sử.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Sao nhí Ở Nhà Một Mình comeback ngoạn mục sau khi bỏ bê sự nghiệp, được vinh danh làm huyền thoại sồng của Hollywood

Sao nhí Ở Nhà Một Mình comeback ngoạn mục sau khi bỏ bê sự nghiệp, được vinh danh làm huyền thoại sồng của Hollywood

Thành tích này khiến cho những ai yêu mến nam diễn viên không khỏi xúc động, nhất là khi chứng kiến những năm tháng đầy thăng trầm của anh.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Phát ngôn của Yona Cươn bị tố cà khịa truyền thông, netizen mỉa mai: Chị thì ghê rồi!

Phát ngôn của Yona Cươn bị tố cà khịa truyền thông, netizen mỉa mai: Chị thì ghê rồi!

Những ngày qua, Yona Cươn rất buồn và căng thẳng sau khi VTV đưa tin về loạt nghi vấn trong sản phẩm sữa mà cô quảng cáo trên TikTok.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Sa Tăng của Tây Du Ký hóa ra từng có quá khứ bất hảo: Giao diện hướng nội nhưng hệ điều hành hướng lung tung

Sa Tăng của Tây Du Ký hóa ra từng có quá khứ bất hảo: Giao diện hướng nội nhưng hệ điều hành hướng lung tung

Là nhân vật 'trầm tính' nhất trong 3 đồ đệ của Đường Tăng nhưng Sa Tăng lại có quá khứ 'dữ dội' khiến ai nấy đều sợ hãi khi nghe tới.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Sốc: Hyun Bin và Son Ye Jin đã âm thầm ly hôn, lý do xuất phát từ nhà trai?

Sốc: Hyun Bin và Son Ye Jin đã âm thầm ly hôn, lý do xuất phát từ nhà trai?

Tin đồn về việc Hyun Bin và Son Ye Jin đã đi đến quyết định ly hôn cách đây vài ngày đang khiến cả làng giải trí dậy sóng.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
U70 vẫn đam mê trùng tu nhan sắc, MC Thanh Bạch khiến netizen ngỡ ngàng vì ngũ quan khác lạ

U70 vẫn đam mê trùng tu nhan sắc, MC Thanh Bạch khiến netizen ngỡ ngàng vì ngũ quan khác lạ

MC Thanh Bạch khiến khán giả bất ngờ với hình ảnh "tân trang nhan sắc" để giữ vẻ ngoài trẻ trung. Nhiều netizen cảm thấy lạ lẫm và suýt nhận không ra

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
Jack ngồi một mình giữa ba cái ghế đăng ảnh tâm trạng, phải chăng vì thất tình Thúy Ngân?

Jack ngồi một mình giữa ba cái ghế đăng ảnh tâm trạng, phải chăng vì thất tình Thúy Ngân?

Sau thời gian im lặng dù bị réo tên vụ hẹn hò Thúy Ngân, nay Jack đã có động thái gây chú ý trên trang cá nhân.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023
The Marvels phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 15 năm của MCU, đúng là “đẳng cấp” chị đại không ai làm lại

The Marvels phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 15 năm của MCU, đúng là “đẳng cấp” chị đại không ai làm lại

Chỉ có điều đây lại là một kỷ lục buồn không ai muốn gặp phải.

Kiến thứcBlue | 05/12/2023