Nếu bạn không giỏi nấu ăn thì mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi. Có những sai lầm khi nấu ăn mà ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng khó tránh, đặc biệt khi quá bận hay mất tập trung.
Nghệ thuật nấu ăn là một thử thách không đơn giản vì nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thời gian và sự tập trung. Mục tiêu lý tưởng là chuẩn bị một bữa ăn hợp khẩu vị, không dính đáy chảo và không bị cháy. Thật không may, không phải tất cả chúng ta đều giỏi nghệ thuật ẩm thực, ngay cả khi chúng ta cố gắng hết sức.
Chuẩn bị mì ống tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Bạn phải xem xét một số yếu tố để việc nấu ăn đạt được điểm chính xác. Ví dụ, cần sử dụng một lượng nước vừa đủ. Nếu không, mì ống có thể quá khô, đóng cục hoặc dính vào nồi.
Giải pháp cho những vấn đề tiềm ẩn này là tính toán khoảng 4 lít nước cho nửa kg mì ống khô. Hoặc đảm bảo rằng mực nước cao hơn mì ống ngay cả khi đã nấu chín.
Trước khi hầm, nhiều người trong chúng ta bắt đầu bằng cách xào tỏi, sau đó là hành tây và các gia vị khác. Rồi chúng ta thêm phần trang trí hoặc các loại thực phẩm có protein cao hơn. Tuy nhiên, chúng ta đang mắc một sai lầm: chẳng hạn như tỏi ở dạng miếng nhỏ sẽ chín và thậm chí cháy trước khi chúng ta thêm các thành phần khác vào.
Do đó, bạn nên xào hành tây trước rồi mới đến tỏi, trước các nguyên liệu khác. Mặt khác, khi chúng ta tích lũy được kinh nghiệm, việc nghiên cứu loại rau nào nấu nhanh và lâu hơn cũng rất tiện lợi. Bằng cách này, chúng ta sẽ hoàn thiện theo thứ tự những thứ mà chúng ta phải nấu, từng nguyên liệu.
Trong một số công thức nấu ăn cũ, bạn có thể đọc được rằng "Thêm muối để nếm khi hoàn thành". Nếu chúng ta làm theo lời khuyên này, thức ăn có thể sẽ mặn hơn ở một số phần so với những phần khác. Chúng ta cũng phải lưu ý không cho quá nhiều muối vì có thể làm hỏng món ăn.
Điều đúng đắn cần làm là thêm muối khi chúng ta thêm các nguyên liệu và hương vị tùy từng thời điểm. Bằng cách này, chúng ta sẽ đảm bảo hương vị được hấp thụ và tăng cường, nhưng trên tất cả, nó đồng nhất.
Điều này rất phổ biến khi vội vàng, người ta hay làm vỡ quả trứng này đến quả trứng khác trong cùng một vật đựng. Nhưng đó có thể là một sai lầm đắt giá. Nếu một quả trứng bị hỏng, bạn có nguy cơ làm lộn xộn tất cả những quả khác hoặc các mảnh vỏ vẫn bị mắc kẹt bên trong món ăn đã hoàn thành; bạn biết khó khăn như thế nào để lấy chúng ra rồi đấy!
Để tránh những rủi ro này, hãy đập trứng vào từng bát nhỏ và cho vào bát lớn hơn trước khi dùng để nấu ăn.
Người ta thường dùng thìa để khuấy bất kỳ món ăn nào, tuy nhiên khi nói đến thịt xay, quá trình này trở nên chậm chạp và tẻ nhạt. Mặt khác, thịt có thể không được tách rời như chúng ta mong muốn.
Đó là lý do tại sao nên dùng máy nghiền khoai tây để làm nát thịt. Sau đó, bằng thìa gỗ, bạn có thể nạo phần thịt còn lại từ máy xay. Làm như vậy thịt sẽ chín đều.
Mọi người thường làm nóng chảo rán của họ trong khi cắt nhỏ các nguyên liệu mà họ sẽ sử dụng. Nhưng đó có lẽ không phải là cách tốt nhất để làm mọi việc. Bạn có thể chấm dứt việc làm rối tung công thức vì cuối cùng, khi bạn nấu các nguyên liệu thì chúng không được cắt theo đúng thứ tự. Chảo có thể nóng đến mức không chỉ khiến bạn bị bỏng mà còn khiến bạn khó có thời gian để thêm những thứ khác như gia vị hoặc nhiều nguyên liệu hơn.
Ý tưởng là không phải cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu trước khi đặt chảo trên lửa mà hãy sơ chế những nguyên liệu bạn phải sử dụng trước và sau đó cắt nhỏ phần còn lại trong khi nấu.
Một con dao xỉn màu nguy hiểm hơn nhiều so với vẻ bề ngoài, vì nó có thể dễ dàng trượt và làm hỏng thịt hoặc rau. Hoặc nó có thể làm bị thương các ngón tay của bạn.
Theo chuyên gia ẩm thực Mark Bittmanes, điều tốt nhất nên làm là có trong tay một dụng cụ mài. Và nếu không được, hãy tìm một người có chuyên môn để có thể nhờ sửa dao cho bạn.
Một quan niệm cũ nói rằng việc để lại lỗ bên trong một nửa quả bơ sẽ ngăn không cho nó bị ôxy hóa và thay đổi màu sắc. Thật không may, điều này không chuẩn lắm. Đúng là lỗ giúp làm chậm quá trình phân hủy, nhưng chỉ của những phần xung quanh nó; những gì ở xa hơn sẽ trở nên thâm tím.
Sự thật là chúng ta không thể ngăn trái bơ bị oxy hóa. Nhưng có một cách để trì hoãn quá trình này là phết một ít dầu ô liu lên phần chúng ta không ăn và bảo quản trong hộp kín ở tủ lạnh. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra một hàng rào ngăn một số enzym trong quả bơ tiết ra.
Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta thường không coi việc có đủ không gian trong nồi hoặc chảo là quan trọng. Quá tải có thể gây ra một số hậu quả. Ví dụ, thịt có thể bị bó chặt và đầy hơi ẩm. Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm xuống, hơi nước được tạo ra, cuối cùng thực phẩm được chế biến bằng cách đun sôi thay vì chiên hoặc rán. Mặt khác, rất khó để khuấy chế phẩm sao cho chín đều.
Do đó, nên cho một lượng nhỏ thức ăn vào chảo hoặc nồi. Nếu chúng ta không có chảo có kích thước phù hợp, cách tốt nhất là nấu theo từng phần. Rất tiện lợi để bọc hoặc cất vào hộp theo cách này.
Tỏi là một loại gia vị có mùi vị mạnh mẽ, nhưng ít ai biết rằng hương vị của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Ví dụ, nếu bạn nạo nó, hương vị sẽ thấm sâu hơn và nếu bạn băm thật nhuyễn, nó sẽ dễ chiên hơn, nhưng bạn cũng sẽ có thể tận dụng các đặc tính của nó tốt hơn.
Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn giữ một chút hương vị hấp dẫn, chỉ cần thêm một vài tép tỏi vào công thức.
Bạn có mẹo nấu ăn nào có thể giúp mọi người tránh sai lầm hoặc giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn không?
Theo Bright Side
>> 17 thay đổi thói quen sống giúp cải thiện sức khỏe tâm thần được cộng đồng mạng chia sẻ
Người phụ nữ "phát minh" ra mẹo vắt chanh hoàn toàn mới giúp không lãng phí nước chanh một cách thật dễ dàng, mọi người không thể tin rằng họ chỉ mới khám phá ra nó.
Đối với một số người, bếp là nơi yêu thích nhất trong nhà, trong khi những người khác lại thích tránh xa nó bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nấu ăn và bạn có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn, thậm chí tận hưởng trải nghiệm nấu ăn của mình nếu bạn học được một vài thủ thuật như 17 thủ thuật giúp bạn nấu nướng như một đầu bếp chuyên nghiệp sau đây.
Dù có tách biệt với thế giới thời trang đến mức nào thì ngoại hình vẫn quan trọng và ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về bản thân. Và đừng quên những điều nhỏ nhặt có thể làm hỏng diện mạo của bạn.
Có khoảng 400 loại cơ quan thụ cảm khác nhau trong mũi giúp chúng ta cảm nhận được các loại mùi khác nhau, từ dễ chịu đến ghê tởm. Sau đây là 10 mẹo giúp chị em có mùi thơm tự nhiên như hoa hồng mà không cần nước hoa đắt tiền.
Mẹo sử dụng nước bảo quản chuối tươi nhiều tuần mà không bị thâm được một người đàn ông đã chia sẻ trên MXH và khẳng định mình có thể giữ chuối tươi tới 15 ngày.
Người phụ nữ đã lên MXH chia sẻ kỹ năng nấu nướng và cô đã nhận ra mình nấu sai cách với lò nướng trong nhiều năm. Hóa ra nhiều người đang phạm sai lầm khi "nấu ăn nửa chừng" với lò nướng.
Đôi khi những việc nhỏ nhất chúng ta làm với các bộ phận cơ thể cũng gửi được thông điệp quan trọng đến những người xung quanh. Tìm hiểu ngay 11 cách đơn giản để đọc ngôn ngữ cơ thể của mọi người.
Có nhiều mẹo làm đẹp được thực hành thành công trên mạng, một số trong số chúng có vẻ rất hiệu quả và một số khác lại khiến bạn thành trò cườu. Đây là danh sách chọn lọc 7 mẹo làm đẹp giúp xử lý những vấn đề thường gặp ở hầu hết phụ nữ.
Có rất nhiều việc cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày tưởng quen thuộc và đơn giản nhưng đa số mọi người thường làm sai. Sau đây là một danh sách tương đối dài nhưng bổ ích.
Thời Trung cổ, người ta cho rằng hành rất quan trọng, bạn có thể dùng chúng để trả tiền thuê nhà! Ngày nay, những gì bạn có thể làm là đặt hành tây gần giường mỗi đêm!
Gluten có vẻ vô hại, nhưng đối với một số cá nhân thì nó có thể âm thầm gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể. Và đây là 12 dấu hiệu nhận biết bạn có nguy cơ nhạy cảm với gluten.
Kiến thứcThuận Thiên | 08/01/2025Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng khí hậu và cần phải thay đổi ngay bây giờ, đây là điều mà Liên hiệp Quốc đang cố gắng nhấn mạnh. Và đây là 11 cách đơn giản để thay đổi lối sống sang thân thiện với môi trường.
Kiến thứcThuận Thiên | 31/12/2024Các chuyên gia làm vườn tiệt lộ 8 mẹo tạo ra một ốc đảo xanh trong không gian nhỏ ở căn hộ để giúp những ai yêu màu xanh có thể dễ dàn cải thiện môi trường sống và làm việc.
Kiến thứcThuận Thiên | 31/12/2024Chuyên môn tốt giúp bạn làm hoàn thành công việc hàng ngày nhưng kỹ năng mềm quyết định sự bền vững. Đó là lý do có 8 kỹ năng nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên dù những kỹ năng này không liên quan gì đến công nghệ.
Kiến thứcThuận Thiên | 31/12/20247 thay đổi nhỏ hay là 7 mẹo nhỏ sau đây giúp bạn ăn ít hơn mà cảm thấy no. Những bí kíp này được rút ra từ một lý thuyết gọi là ăn uống chánh niệm.
Kiến thứcThuận Thiên | 30/12/20245 lý do vô cùng thuyết phục này sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao chỉ nên rửa mặt một lần mỗi ngày, điều có vẻ trái ngược hoàn toàn với các kiến thức chăm sóc da hiện nay.
Kiến thứcThuận Thiên | 25/12/2024Nói "Anh yêu em" quá thường xuyên liệu có khiến mối quan hệ trở nên nhàm chán? Hãy nghe chuyên gia đưa ra phân tích và lời khuyên cần thiết.
Kiến thứcThuận Thiên | 20/12/2024Lão hóa không giống nhau ở tất cả mọi người, thông thường thói quen của chúng ta dù tốt hay xấu đều đóng vai trò quan trọng. Có 7 thói quen và nghi thức có thể định hình lại sức khỏe hoặc sự trẻ hóa của bạn.
Kiến thứcThuận Thiên | 19/12/2024Bạn đã từng có một ngày mà cơ thể đau nhức và cứng đờ sau giờ làm việc? Đừng lo lắng! 10 bài tập kéo giãn cơ đơn giản giúp bạn thoải mái hơn sau một ngày dài "cày cuốc".
Kiến thứcThuận Thiên | 13/12/202412 mặt hàng hiệu cực hot dễ bị "phake" nhất là những thứ có thương hiệu rất đắt đỏ. Đó là lý do tại sao những dân chơi hàng hiệu luôn phải không ngừng cập nhật thị trường hàng giả, hàng nhái để đề phòng.
Kiến thứcThuận Thiên | 29/11/2024