TIN SỰ KIỆN

3 lời khuyên giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh

HAFA

HAFA 24/09/2022

Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang ăn uống một cách hiệu quả mà không phải suy nghĩ nhiều? 3 lời khuyên sau đây sẽ giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh.

Chắc hẳn bây giờ bạn đã nhận ra rằng cùng với lịch trình bận rộn, tất cả những khái niệm, suy nghĩ và quy tắc phức tạp về ăn uống đã tạo ra sự lo lắng, lãng phí nhiều thời gian, lấy đi nhiều niềm vui và khiến bạn khó đạt mục tiêu hơn. Cuối cùng, bạn chỉ muốn có một cuộc sống đơn giản, nơi mọi thứ diễn ra bình yên. Bạn có thể có một cuộc sống bận rộn, nhưng bạn vẫn có thể có một lịch trình ăn uống lành mạnh. Vậy làm thế nào để thiết lập một lịch trình ăn uống lành mạnh?

thói quen ăn uống của những người bận rộn
(Ảnh minh họa: SelectHealth)

1. Hãy tin điều đó thật đơn giản

Nếu bạn đã dành hàng giờ để suy nghĩ về chế độ ăn uống của mình, nghiên cứu cách bạn có thể duy trì trọng lượng mục tiêu và lập kế hoạch hàng ngày, hãy tin rằng một lịch trình ăn uống tốt là một vấn đề đơn giản.

Đó là bởi vì bạn đã trải nghiệm nó một cách khác biệt trong một thời gian dài. Nhiều người nghĩ rằng ăn uống lành mạnh là một thách thức. Họ có thể ngồi lại và rồi sẽ nhận ra ăn uống quá phức tạp chỉ dẫn đến căng thẳng. Sự căng thẳng không cần thiết này có tác dụng chống lại bạn cả về thể chất và tinh thần.

Căng thẳng mãn tính ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố của bạn, khiến bạn có xu hướng ăn quá nhiều đồ ăn vặt, tạo ra nhiều căng thẳng và lo lắng. Căng thẳng cũng làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và theo thời gian, dẫn đến viêm mãn tính. Viêm mãn tính đã được khoa học chứng minh là cốt lõi của hầu hết mọi bệnh mãn tính gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và một số bệnh tâm lý.

Căng thẳng về thức ăn khiến bạn mất đi nhiều niềm vui và cô lập bạn khỏi các giao tiếp xã hội. Nó có thể dẫn đến một vòng xoáy đi xuống tinh thần, tạo ra các vấn đề ăn uống nghiêm trọng hơn như nỗi ám ảnh về thực phẩm, rối loạn ăn uống... Vì vậy, bạn không nên coi việc ăn uống là phức tạp theo bất kỳ cách nào và quan trọng hơn, điều đó hoàn toàn không đúng.

thói quen ăn uống của những người bận rộn
(Ảnh minh họa: MyFitnessPal Blog)

Nếu bạn tin rằng thực phẩm là kẻ thù của bạn (đó là lý do tại sao bạn phải suy nghĩ chín chắn và lên kế hoạch tỉ mỉ để ngăn chặn nó làm hại bạn), hãy phá vỡ câu chuyện hoang đường ngay bây giờ bằng cách xem có bao nhiêu người trên thế giới này có thể dễ dàng và gần như được chăm sóc miễn phí về ăn uống trong khi khỏe mạnh.

Bạn đã thấy họ ở xung quanh mình, những người đàn ông và phụ nữ mặc quần jean vừa vặn hoặc những cô gái ăn mặc hở hang, những người không quan tâm đến cây kem hay con số của thang đo. Nó xảy ra rất nhiều. Bạn chỉ cần biết làm thế nào để làm điều đó một cách trực quan. Nhưng nếu bạn tin rằng thật khó để ăn ngon, bạn chỉ đang tự tạo cho mình rất nhiều thất vọng. Niềm tin luôn đi trước hành động.

2. Đơn giản hóa việc ăn uống và linh hoạt

Bây giờ bạn đã biết bước đầu tiên là phải tin tưởng, hãy thực hiện điều đó để có một lịch trình ăn uống tốt. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để ăn uống lành mạnh với ngân sách và lịch trình bận rộn thì có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề đó. Bất kể bạn đặt ra thói quen nào, hãy luôn ưu tiên sự linh hoạt và khiến mọi thứ trở nên dễ dàng nhất có thể.

Ví dụ, bất kỳ chương trình nào yêu cầu bạn dành hàng giờ trong bếp để chuẩn bị cho một bữa ăn sẽ khiến bạn thất bại, đặc biệt nếu bạn phải làm việc gần 12 giờ mỗi ngày. Nếu bạn đã thử nhưng không thành công, hãy nhớ rằng không phải bạn thiếu tính tự giác hay ý chí. Đơn giản là bởi vì cơ chế này không được thiết kế cho những phụ nữ bận rộn với công việc, những người phải gánh vác công việc, con cái và các vấn đề gia đình vô tận.

Ăn ngoài không mâu thuẫn với việc ăn uống lành mạnh miễn là bạn có những lựa chọn tốt. Bộ dụng cụ ăn uống luôn tuyệt vời nếu bạn muốn chia sẻ niềm vui bếp núc tuyệt vời với gia đình mình. Nếu bạn có nhiều thời gian và đam mê nấu nướng tại nhà, hãy khám phá và đặt trước một vài công thức nấu ăn ngon, đơn giản trong 30 phút do bạn lựa chọn. Sau đó bật nhạc jazz trong khi nấu những bữa ăn thú vị. Xét cho cùng, một bữa ăn thỏa mãn không chỉ là một trải nghiệm thưởng thức vị giác mà còn là một hành trình tâm trạng. Hãy đi cho thoải mái và hạnh phúc và thời gian sẽ trôi.

thói quen ăn uống của những người bận rộn
(Ảnh minh họa: USDA)

Nếu bạn tin rằng thức ăn là kẻ thù của mình thì bạn sẽ thấy sự lựa chọn của mình rất hạn chế và cảm thấy thiếu thốn. Tuy nhiên, thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh đòi hỏi sự cởi mở và thậm chí đánh giá cao việc ăn nhiều thức ăn. Cảm giác thư thái này cũng là chìa khóa để bạn không mất thời gian tính toán quá nhiều và suy nghĩ quá nhiều về thức ăn.

Tuyên bố mạnh mẽ này trong ngành công nghiệp ăn kiêng của "mốt phương Tây" là một trong những điều ngớ ngẩn nhất mà bạn có thể nghe thấy. Chỉ cần xem xét có bao nhiêu người ở các quốc gia có tuổi thọ cao và mảnh mai nhất thế giới gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Ý đang coi gạo, bún, mì ống và mì là thực phẩm chính của họ và ăn một lượng đáng kể trong hầu hết các bữa ăn.

Vì vậy, bạn cần phải từ bỏ những niềm tin hạn chế sinh ra suy nghĩ quá mức. Hãy cho phép sự tự do và niềm vui trước, sau đó bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi này: "Điều gì thực sự làm tôi hài lòng?".

Nếu bạn thích cá hồi, hãy ăn nó. Nếu bạn thích món thịt cừu om, hãy thêm món này vào danh sách công thức của mình và cùng gia đình thưởng thức nhé. Chỉ cần đảm bảo trong mỗi bữa ăn có đủ lượng rau và trái cây để kết hợp với thịt vì bạn cần đảm bảo lượng dinh dưỡng dồi dào để duy trì hoạt động trơn tru của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Hãy linh hoạt và cởi mở. Ăn uống được coi là một hành trình vui vẻ về thể chất và cảm xúc.

3. Hãy để cơ thể bạn làm công việc của nó

99% mọi người nghĩ rằng "calo-in-calo-out" là chìa khóa để giảm cân. Nếu bạn là một trong số họ và đã ăn kiêng trong nhiều năm nhưng vẫn thấy mình mắc kẹt với việc tăng thêm trọng lượng thì bạn đã bao giờ đặt câu hỏi về niềm tin đó chưa?

Thực tế giảm cân không phải là công việc của ý chí mà là của cơ thể bạn. Nói một cách đơn giản, cơ thể bạn sẽ giảm cân một cách hữu cơ cho bạn nếu nó được thực hiện đúng cách:

- Được nuôi dưỡng,
- Tối ưu hóa trao đổi chất,
- Hiệu quả về mặt nội tiết tố.

Tất cả những điều này đòi hỏi ăn uống và tâm trạng rất cân bằng. Bất kỳ chế độ ăn kiêng dựa trên hạn chế nào đều gây hại cho các chức năng này bằng cách cung cấp cho cơ thể quá mức và sinh ra căng thẳng. Điều này làm mất đi khả năng tự vận hành chính xác của cơ thể và trọng lượng bám xung quanh chỉ là sản phẩm phụ của việc đó.

Trong khi đó, nếu bạn đã chán nản bản thân trong một thời gian dài, bạn có thể áp dụng mô hình tăng cân "tự động" chỉ vì cơ thể bị ép vào chế độ tích trữ chất béo, mất cân bằng nội tiết tố và tạo ra tâm lý đói và thèm đường bằng cách tiết ra kích thích tố căng thẳng.

thói quen ăn uống của những người bận rộn
(Ảnh minh họa: NYC Food Policy Center)

Cảm giác thèm ăn và cảm giác đói ban đầu của bạn có thể trở nên mờ nhạt và bạn không còn “ngừng ăn đúng lúc” như một bản năng. Và bạn có thể tự hỏi "làm sao điều đó có thể xảy ra được?". Ví dụ, viêm mãn tính dễ dàng có thể gây ra bất kỳ điều nào ở trên.

Nếu bạn đang chịu mọi ảnh hưởng vì đó là một phần trong quá trình hoạt động của cơ thể thì nỗ lực thể chất thông qua ăn kiêng và tập thể dục là rất nhỏ. Nhưng khi cơ thể của bạn trở nên tối ưu hóa và hiệu quả về mặt dinh dưỡng, nội tiết tố, chuyển hóa và tiêu hóa, bạn sẽ thấy giảm cân là một tác dụng phụ tự nhiên của quá trình chữa bệnh đó.

Vậy điều này dẫn đến đâu? Không có lịch trình thời gian ăn uống lành mạnh thực sự. Khi cơ thể của bạn hoạt động tốt, khả năng bạn ăn đúng lượng thức ăn và đúng loại thức ăn, theo trực giác, là một bản năng. Giống như cách bộ não của bạn tự động biết hai chân của bạn cần phải cách nhau bao xa khi bạn đi bộ để chân này không giẫm lên chân kia.

Bạn chắc chắn không bao giờ cần đếm xem mình đã hít vào bao nhiêu giây chỉ để đảm bảo rằng bạn nhận được lượng oxy phù hợp. Cơ thể của bạn, bao gồm cả bộ não, là một hệ thống rất thông minh với một bản năng sẵn có. Ăn uống đầy đủ mà không mất thời gian cân đo đong đếm và suy nghĩ quá nhiều cũng phải như vậy. Bản năng đó có thể không hoạt động hoặc không hoạt động do bị kìm nén quá lâu.

Nếu bạn có con, bạn có thể đã quan sát thấy một số đặc điểm về cách ăn của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, chẳng hạn như chúng không cần tính lượng calo để biết chúng đã ăn quá nhiều hay quá ít. Chúng ngừng ăn khi cơ thể hài lòng và đã đủ no và bạn không thể bắt chúng ăn thêm một miếng nữa. Chúng không có cảm giác thèm ăn thức ăn vỗ béo, nhiều đường và chế biến nhiều, không có điều kiện giả định trước, hạn chế niềm tin và nỗi sợ hãi về thực phẩm, không trở nên thừa cân chỉ bằng cách ăn tất cả các loại thực phẩm một cách bình thường và thỏa mãn. Hiện tượng đơn giản này yêu cầu các giác quan chính của cơ thể hoạt động cùng nhau một cách có hệ thống.

thói quen ăn uống của những người bận rộn
(Ảnh minh họa: First Discoverers)

4. Kết

Lý do duy nhất khiến bạn cảm thấy không an tâm về thức ăn, ăn quá nhiều, ám ảnh với chế độ ăn kiêng và có tất cả những cơn thèm ăn này là thiết lập mặc định này đang tạm dừng. Đó là lý do tại sao bạn đang dành quá nhiều thời gian và năng lượng cho việc ăn uống. Đó cũng là lý do tại sao bạn chưa thể ăn ngon một cách trực quan.

Nhưng một khi bản năng đó được khôi phục, bạn sẽ thành thạo việc ăn uống điều độ để rèn luyện sức khỏe, cảm thấy thoải mái và dễ chịu, cũng như có nhiều thời gian để theo đuổi đam mê và sở thích của mình trong cuộc sống.

Theo Lifehack

>> 10 bí quyết làm đẹp ở các quốc gia có phụ nữ được xếp vào danh sách đẹp nhất thế giới


TIN LIÊN QUAN

5 bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương

Nếu bạn đang sử dụng tăm bông để vệ sinh đôi của mình, hãy tham khảo ngay bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương.

10 thứ chúng ta làm suốt mà vẫn cứ làm sai và đây là cách làm đúng

10 thứ chúng ta làm suốt mà vẫn cứ làm sai và đây là cách làm đúng

Có những thứ chúng ta làm suốt mà vẫn cứ làm sai. Ví dụ như tất cả chúng ta đều có những thói quen hàng ngày của riêng mình mà trên thực tế chỉ là chúng ta tưởng mình đã quá thành thạo.

Sự khác nhau bên trong những chiếc tủ lạnh ở khắp nơi trên thế giới

Sự khác nhau bên trong những chiếc tủ lạnh ở khắp nơi trên thế giới

Bạn có thể đoán được bằng tủ lạnh xem mọi người đến từ quốc gia nào hoặc ít nhất họ hiện đang sống ở đâu. Sau đây là sự khác nhau bên trong những chiếc tủ lạnh ở khắp nơi trên thế giới.

Đi ăn buffet lẩu "rinh" toàn món ngon, chàng trai khiến dân tình tranh cãi dữ dội

Đi ăn buffet lẩu "rinh" toàn món ngon, chàng trai khiến dân tình tranh cãi dữ dội

Đoạn clip về cách đi ăn buffet có phần tham lam của một nam thanh niên đang lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội. Anh chàng nhận về vô vàn gạch đá từ cư dân mạng.

Đầu bếp riêng tiết lộ thói quen ăn uống của Nữ hoàng Anh: Không thích nấu ăn nhưng không bao giờ gọi đồ ăn nhanh

Đầu bếp riêng tiết lộ thói quen ăn uống của Nữ hoàng Anh: Không thích nấu ăn nhưng không bao giờ gọi đồ ăn nhanh

"Nữ hoàng ăn để sống, trong khi Hoàng tử Philip sống để ăn.", cựu đầu bếp Hoàng gia Anh Darren McGrady tiết lộ mới đây.

Bệnh nhân thứ 11 ở Hà Nội từng dự 7 cuộc liên hoan

Bệnh nhân thứ 11 ở Hà Nội từng dự 7 cuộc liên hoan

Sau khi có kết quả test nhanh âm tính, nữ bệnh nhân 33 tuổi ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội dự 7 cuộc liên hoan cùng công ty chồng.

11 bước hình thành thói quen giúp ngủ ngon, thực hiện tốt trong vòng 30 ngày sẽ thành công

11 bước hình thành thói quen giúp ngủ ngon, thực hiện tốt trong vòng 30 ngày sẽ thành công

Có những việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì để hình thành một thói quen. Và khi mất ngủ là một căn bệnh phổ biến thì các bước để có một giấc ngủ ngon cũng vậy.

18 điều nhỏ bạn có thể làm mỗi ngày khiến bạn trẻ hơn từ tinh thần đến vẻ ngoài

18 điều nhỏ bạn có thể làm mỗi ngày khiến bạn trẻ hơn từ tinh thần đến vẻ ngoài

Mặc dù không có vitamin hoặc kem dưỡng thần kỳ để bạn quay trở lại tuổi trẻ, nhưng có một số điều nhỏ nhất định bạn có thể làm mỗi ngày để cảm thấy và trông trẻ hơn.

Thói quen ăn cơm nguy hiểm của nhiều gia đình Việt, có thể "rước" đủ thứ bệnh cho mình và người thân

Thói quen ăn cơm nguy hiểm của nhiều gia đình Việt, có thể "rước" đủ thứ bệnh cho mình và người thân

Để bày tỏ sự hiếu khách, chúng ta thường gắp đồ ăn vào bát của nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là những thói quen nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

10 dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm

10 dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm

Bị phản bội, bị bỏ rơi hay bị lừa dối là những cảm xúc tồi tệ không ai muốn trải qua. Có những dấu hiệu tinh vi cho thấy bạn có thể đang bị lừa dối trong chuyện tình cảm.

Kiến thứcHAFA | 25/11/2022
5 thứ có thể gây ra cơn đau đầu của bạn và cách ngăn ngừa hoặc giảm bớt chúng

5 thứ có thể gây ra cơn đau đầu của bạn và cách ngăn ngừa hoặc giảm bớt chúng

Có nhiều thứ có thể gây ra cơn đau đầu của bạn và đây là 5 thứ tương đối tiêu biểu. Nhưng cũng có nhiều cách ngăn ngừa hoặc giảm bớt chúng.

Kiến thứcHAFA | 23/11/2022
5 bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương

5 bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương

Nếu bạn đang sử dụng tăm bông để vệ sinh đôi của mình, hãy tham khảo ngay bí quyết giữ cho lỗ tai của bạn sạch sẽ lâu dài, không bị tổn thương.

Kiến thứcHAFA | 23/11/2022
Cách xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày

Cách xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày

Đây là cách đơn giản nhất xác định loại màu sắc phù hợp với bạn để ứng dụng vào ăn mặc hàng ngày như chọn quần áo, màu tóc, màu son...

Kiến thứcHAFA | 22/11/2022
6 dấu hiệu mang thai trong sinh hoạt thường ngày này có thể chính xác đến ngạc nhiên mà không cần test thử

6 dấu hiệu mang thai trong sinh hoạt thường ngày này có thể chính xác đến ngạc nhiên mà không cần test thử

Dấu hiệu mang thai hoàn toàn có thể nhận ra trong sinh hoạt thường ngày nếu bạn để ý đến bản thân sâu sắc. Điều này giúp xác định mang thai mà không cần test thử, nhưng tất nhiên bạn vẫn cần test để khẳng định chắc chắn.

Kiến thứcHAFA | 22/11/2022
6 động tác đơn giản có thể giúp bạn đốt cháy calo chỉ bằng chiếc ghế ngồi hàng ngày

6 động tác đơn giản có thể giúp bạn đốt cháy calo chỉ bằng chiếc ghế ngồi hàng ngày

Xã hội ngày nay có rất nhiều người làm công việc đòi hỏi phải ngồi cả ngày. Đó chính là những người cần trau dồi ngay 6 động tác đơn giản có thể giúp đốt cháy calo chỉ bằng chiếc ghế ngay sau đây.

Kiến thứcHAFA | 17/11/2022
12 câu gây tổn thương và vô nghĩa cực kỳ mà bố mẹ thường nói với con

12 câu gây tổn thương và vô nghĩa cực kỳ mà bố mẹ thường nói với con

Bố mẹ thường nói những câu vô nghĩa và thậm chí làm trẻ tổn thương mà không hay biết. Sau đây là những câu nói thay thế, phù hợp hơn và hiệu quả hơn khi nuôi dạy trẻ.

Kiến thứcMorax | 16/11/2022
16 công dụng đáng ngạc nhiên của nước súc miệng mà bạn chưa biết

16 công dụng đáng ngạc nhiên của nước súc miệng mà bạn chưa biết

Bạn có biết rằng nước súc miệng có rất nhiều công dụng ngoài việc giữ cho hơi thở của bạn tươi mát? Đặc tính khử trùng và kháng khuẩn của nước súc miệng có thể hữu ích với cuộc sống hàng ngày của bạn, từ điều trị mụn trứng cá và gàu đến làm sạch kính và khử mùi hôi chân.

Kiến thứcMorax | 16/11/2022
12 thủ thuật marketing các cửa hàng bán lẻ thường sử dụng để khiến chúng ta chi tiền nhiều hơn

12 thủ thuật marketing các cửa hàng bán lẻ thường sử dụng để khiến chúng ta chi tiền nhiều hơn

Ngày nay, thủ thuật marketing các cửa hàng bán lẻ là thứ quen thuộc, được tối ưu liên tục và thường sử dụng để khiến chúng ta chi tiền nhiều hơn cho việc mua sắm.

Kiến thứcHAFA | 09/11/2022
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống 4 tách trà mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống 4 tách trà mỗi ngày?

Trà hay cà phê luôn là thức uống chúng ta sử dụng để tăng cường sự tỉnh táo, tập trung. Trà khác cà phê ở chỗ nó thường không có đường. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống 4 tách trà mỗi ngày?

Kiến thứcHAFA | 31/10/2022